HẢI QUÂN HÀN QUỐC (Republic of Korea Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 11/11/1945
– Quy mô: ~70.000 quân nhân tại ngũ bao gồm 29.000 lính thủy đánh bộ (2022) ~140 tàu và 70 máy bay
– Trụ sở chính: Trụ sở Hải quân Hàn Quốc, khu phức hợp Gyeryongdae, Gyeryong
– Phương châm: “Ra biển, ra thế giới”
– Hạm đội (140 tàu):
+ 95 tàu chiến
+ 17 tàu chiến đổ bộ
+ 13 tàu tác chiến mìn
+ 22 tàu phụ trợ
+ 19 tàu ngầm
– Tham chiến: Chiến tranh Hàn Quốc; Chiến tranh Việt Nam; Chiến dịch Tự do Bền vững; Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp 151 (2009-nay)
– Trang mạng: www.navy.mil.kr
– Chỉ huy:
+ Chủ tịch: Yoon Suk Yeol
+ Bộ trưởng Quốc phòng: Lee Jong-sup
+ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân: Đại tướng Kim Seung-kyum, ROKA
+ Tư lệnh Hải quân (Chief of Naval Operations): Đô đốc Jong-ho
+ Phó Tư lệnh Hải quân (Vice Chief of Naval): Phó đô đốc Kang Donghoon
+ Tham mưu trưởng Hải quân (Master Chief Petty Officer of Navy): Thiếu tướng Ko Sun-hee.

Hải quân Đại Hàn Dân Quốc (tiếng Anh là “Republic of Korea Navy”, viết tắt – ROKN) hoặc Hải quân Hàn Quốc, là nhánh phục vụ tác chiến hải quân của Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc. ROKN (hay Hải quân ROK) bao gồm lính thủy đánh bộ, có chức năng như một nhánh của Hải quân. ROKN có khoảng 70.000 nhân viên chính quy, trong đó có 29.000 lính thủy đánh bộ. Có khoảng 140 tàu được biên chế trong ROKN. Lực lượng Không quân Hải quân bao gồm khoảng 70 máy bay cánh cố định và cánh quay. Lực lượng Lính thủy đánh bộ có khoảng 300 phương tiện bánh xích bao gồm cả phương tiện đổ bộ tấn công.

Hải quân Hàn Quốc được thành lập với tư cách là Tập đoàn phòng thủ biển vào ngày 11/11/1945 sau khi Hàn Quốc được giải phóng khỏi Đế quốc Nhật Bản vào ngày 15/8/1945. Kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên, Hải quân Hàn Quốc đã tập trung nỗ lực vào việc xây dựng lực lượng hải quân để chống lại sự thù địch của Bắc Triều Tiên. Khi nền kinh tế của Hàn Quốc phát triển, Hải quân ROK có thể xây dựng các hạm đội lớn hơn và được trang bị tốt hơn tại địa phương để ngăn chặn sự xâm nhập, bảo vệ các tuyến liên lạc trên biển và hỗ trợ chính sách đối ngoại của quốc gia. Là một phần trong nhiệm vụ của mình, Hải quân ROK đã tham gia vào một số hoạt động gìn giữ hòa bình kể từ đầu thế kỷ XXI. Hải quân ROK đặt mục tiêu trở thành lực lượng hải quân biển xanh vào những năm 2020.

Nhiệm vụ và mục tiêu

Nhiệm vụ chính của Hải quân là hoạt động trên biển, bao gồm cả hoạt động đổ bộ, và nhiệm vụ chính của Lính thủy đánh bộ là hoạt động đổ bộ, và Hải quân và Lính thủy đánh bộ sẽ được thành lập và trang bị cho mục đích đó và sẽ cung cấp giáo dục và đào tạo cần thiết vì thế.

Đạo luật về tổ chức lực lượng vũ trang quốc gia 

Các mục tiêu của Hải quân ROK với tư cách là lực lượng chính cho an ninh và thịnh vượng quốc gia là:
– Để ngăn chặn chiến tranh;
– Giành chiến thắng trên biển;
– Để bảo vệ lợi ích quốc gia;
– Để đóng góp cho hòa bình thế giới.

Lịch sử

Nguồn gốc

Hàn Quốc có một lịch sử lâu dài về hoạt động hải quân. Vào cuối thế kỷ IV trong Thời kỳ Tam Quốc, Goguryeo đã đánh bại Baekje, đánh bại lực lượng đổ bộ gồm 40.000 người trong quá trình này. Năm 732, hải quân Balhae “tấn công bán đảo Sơn Đông và phá hủy cảng biển lớn nhất của Đế chế Đường ở phía đông – Dengzhou”. Vào thế kỷ IX, Ủy viên Chang Bogo của Silla Thống nhất đã thành lập một căn cứ hàng hải tên là Cheonghaejin trên một hòn đảo để thúc đẩy giao thương với Trung Quốc với Nhật Bản và tiêu diệt hải tặc.

Năm 1380, lực lượng hải quân của triều đại Goryeo đã đánh bại 500 tàu cướp biển xâm lược Nhật Bản bằng cách triển khai súng (pháo) trên tàu do Choi Moosun nghĩ ra. Đây được cho là lần đầu tiên sử dụng súng (pháo) trên tàu trong lịch sử hải quân. Năm 1389 và 1419, lực lượng hải quân Triều Tiên xâm lược đảo Tsushima để trấn áp cướp biển Nhật Bản. Trong những năm đầu của triều đại Joseon, lực lượng hải quân đạt đến đỉnh điểm với 50.000 người để chống lại vấn đề cướp biển đang diễn ra.

Trong cuộc xâm lược của Nhật Bản vào Triều Tiên (Chiến tranh Imjin) vào thế kỷ XVI, lực lượng hải quân Triều Tiên do Đô đốc Yi Sunshin chỉ huy, người sau này trở thành người đứng đầu hải quân, đã cắt đứt huyết mạch hải quân của quân xâm lược và đánh bại hạm đội Nhật Bản, lật ngược thế cờ chiến tranh ủng hộ Joseon. Đô đốc Yi cũng được ghi nhận là người đã tạo ra Thuyền Rùa.

Vào cuối thế kỷ XIX, hải quân Joseon không có lực lượng hải quân nào đáng kể ngoài các pháo đài phòng thủ bờ biển. Năm 1893, triều đình Joseon yêu cầu Tổng lãnh sự Anh phái một sĩ quan hải quân để tổ chức một trường hải quân nhằm hiện đại hóa hải quân. Tháng 9/1893, trường hải quân được thành lập ở đảo Ganghwa. Trung úy William H. Callwell, một sĩ quan hải quân Anh đã nghỉ hưu, và John W. Curtis, một huấn luyện viên tác xạ, từng là người hướng dẫn cho 160 tân binh học viên và thủy thủ. Tuy nhiên, Học viện Hải quân Hoàng gia đã đóng cửa vào tháng 11/1894, và hải quân Joseon bị chấm dứt vào năm 1895 do Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ nhất và Cải cách Gabo. Năm 1903, chính phủ của Đế quốc Đại Hàn đã mua con tàu hải quân hiện đại đầu tiên của mình, KIS Yangmu. Truyền thống hải quân của Hàn Quốc bị gián đoạn sau khi Hàn Quốc bị Đế quốc Nhật Bản sáp nhập vào năm 1910. Trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc, Hải quân Đế quốc Nhật Bản (IJN) đã xây dựng một căn cứ hải quân đáng kể – Quận bảo vệ Chinkai ở miền nam Hàn Quốc (ngày nay là Jinhae).

Năm thành lập và Chiến tranh Triều Tiên

Hải quân Đại Hàn Dân Quốc được thành lập vào ngày 11/11/1945 với tư cách là Tập đoàn Phòng vệ Hàng hải. Sau khi Triều Tiên dành được Độc lập từ tay người Nhật, 15/8/1945 nhà hoạt động Sohn Jung-do, đã tổ chức Nhóm Phòng thủ Hàng hải ở Seoul. Tập đoàn đã thành lập Học viện Bảo vệ Bờ biển và Cảnh sát biển Hàn Quốc tại Jinhae, và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc đã mua 36 tàu tuần tra (chủ yếu là minecraft cũ của IJNUSN) thông qua Chính phủ Quân sự Lục quân Hoa Kỳ tại Hàn Quốc. Sau khi chính phủ Hàn QuốcChính phủ được thành lập vào ngày 15 tháng 8 năm 1948, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc trở thành Hải quân Đại Hàn Dân Quốc, và Sohn được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Hoạt động Hải quân đầu tiên của Hải quân Hàn Quốc. Vào ngày 15/4/1949, Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc (ROKMC) được thành lập tại Jinhae.

Vào tháng 10/1949, Hải quân ROK đã mua một tàu săn ngầm 600 tấn, chiếc USS PC-823 trước đây với số tiền huy động được từ nhân viên của họ. Nó được đổi tên thành ROKS Baekdusan (PC 701) theo tên Núi Paektu, và trở thành “tàu chiến quan trọng đầu tiên của quốc gia mới độc lập”.

Chiến tranh Triều Tiên bắt đầu với cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Bắc Triều Tiên vào Chủ nhật, ngày 25/6/1950. Hải quân ROK đối đầu với các mối đe dọa từ hải quân Bắc Triều Tiên: “Có lẽ thành viên hung hăng và hiệu quả nhất, nếu là nhỏ nhất, trong các lực lượng vũ trang của Hàn Quốc trong năm đầu tiên của Chiến tranh Triều Tiên là Hải quân Đại Hàn Dân Quốc (ROKN). Khi bắt đầu cuộc xung đột, ROKN gồm 6.956 người, với 33 tàu hải quân các loại, ít hơn so với 13.700 người và 110 tàu hải quân của hải quân Triều Tiên”. Với Liên Hợp Quốc, các đồng minh, do lực lượng Hoa Kỳ thống trị, Hải quân ROK đã có thể giành quyền kiểm soát ở các vùng biển xung quanh đất nước, với tư cách là một nhóm đặc nhiệm của Lực lượng Hộ tống và Phong tỏa Liên Hợp Quốc (Lực lượng Đặc nhiệm 95). Vào ngày 27/7/1953, cuộc chiến kéo dài ba năm đã kết thúc khi hiệp định đình chiến được ký kết. Trong chiến tranh, Australia, Canada, Colombia, Philippines, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Thái Lan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã đóng góp tàu hải quân với tư cách là đồng minh của Liên Hợp Quốc; Đan Mạch cử tàu bệnh viện Jutlandia. Trong Chiến tranh Triều Tiên, Hải quân ROK đã mua 28 tàu cũ của USN, trong đó có 5 khinh hạm lớp Tacoma.

Tháng 9/1953, Hải quân Hàn Quốc thành lập Hạm đội Hàn Quốc chịu trách nhiệm vận hành và huấn luyện các con tàu.

Xây dựng hạm đội

Sau Chiến tranh Triều Tiên, Hải quân ROK đã xây dựng hạm đội mặt nước của mình với các tàu chiến thời Thế chiến II mượn từ Hải quân Hoa Kỳ. Từ năm 1955 đến năm 1960, Hải quân ROK đã mua 42 tàu chiến cũ của USN bao gồm 2 tàu khu trục hộ tống lớp Cannon. Vào tháng 5/1963, Hải quân ROK mua tàu khu trục đầu tiên ROKS Chungmu (DD 91), 1 tàu khu trục lớp Fletcher. Bắt đầu từ năm 1972, 9 chiếc tàu khu trục lớp USN Allen M. Sumner và lớp Gearing đã được chuyển giao và bổ sung vào Hạm đội Hàn Quốc.

Trong Chiến tranh Việt Nam, Hải quân ROK đã cử Nhóm vận tải hải quân (“Seagull”) và Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã gửi Lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 2 (“Rồng xanh”) đến miền Nam Việt Nam. Vào tháng 4/1975, ngay trước khi Sài Gòn thất thủ, hai LST ROKN đã di tản khoảng 1.300 người Nam Việt Nam và Nam Triều Tiên từ Nam Việt Nam sang Hàn Quốc.

Vào ngày 30/7/1960, ROKS Gangwon (DE 72), trước đây là USS Sutton (DE-771), đánh chìm tàu ​​tuần tra PBS 371 của hải quân Triều Tiên ngoài khơi bờ biển Geojin. Vào ngày 19/1/1967, ROKS Dangpo (PCE 56), cựu USS Marfa, bị pháo binh ven biển của Triều Tiên đánh chìm ở phía bắc đường phân giới ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên. Vào tháng 6/1970, một tàu phát sóng của Hải quân (I 2) đã bị tàu tuần tra của Bắc Triều Tiên bắt giữ và bắt cóc ở vùng lân cận Quần đảo Yeonpyeong ở Biển Tây (Biển Hoàng Hải).

Vào ngày 22/2/1974, một tàu kéo cảng Hải quân (YTL 30) bị lật ngoài khơi Tongyeong, dẫn đến cái chết của 153 tân binh Hải quân, Cảnh sát biển và 6 thủy thủ.

Đóng tàu chiến bản địa

Vào những năm 1970, thông qua “Kế hoạch Yulgok” của Chính quyền Park Chung-hee (một kế hoạch phòng thủ quốc gia kéo dài 8 năm “nhằm xây dựng khả năng tự lực, phòng thủ quốc gia”), Hải quân ROK bắt đầu thành lập một hạm đội tàu chiến do địa phương đóng. Hải quân đã đạt được năng lực đóng tàu bằng cách lên kế hoạch và đóng các tàu tuần tra tốc độ cao như lớp Baekgu và lớp Chamsuri vào những năm 1970 – vào tháng 11/1972, Hải quân ROK đã hạ thủy tàu tuần tra nhanh đầu tiên được chế tạo trong nước để đánh chặn các tàu do thám của Triều Tiên. Tàu dẫn đầu (FF 951) của khinh hạm lớp Ulsan 2.000 tấn được hạ thủy năm 1980. Tàu dẫn đầu (PCC 751) của Donghae 1.000 tấn-lớp tàu hộ tống và tàu dẫn đầu (PCC 756) của các tàu hộ tống lớp Pohang cập nhật lần lượt được hạ thủy vào năm 1982 và 1984. Với các công ty đóng tàu trong nước, Hải quân ROK tiếp tục thực hiện các chương trình đóng tàu khác như tàu ngầm hạng nhỏ lớp Dolgorae, tàu đổ bộ xe tăng lớp Gojunbong, tàu tác chiến quét mìn (lớp Wonsan, tàu quét mìn lớp Ganggyeong), hậu cần lớp Cheonji, tàu hỗ trợ và tàu cứu hộ tàu ngầm lớp Cheonghaejin trong những năm 1980 và 1990.

Tháng 11/1987, Tổng hành dinh Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc được thành lập lại; nó bị giải tán vào tháng 10/1973 do hạn chế về ngân sách. Vào tháng 6/1993, Trụ sở Hải quân ROK được chuyển từ Seoul đến khu phức hợp Gyeryongdae, trụ sở ba dịch vụ ở Gyeryong.

Từ hải quân ven biển đến hải quân nước xanh

Kể từ những năm 1990, Hải quân ROK đã cố gắng xây dựng một hạm đội viễn dương để bảo vệ các tuyến liên lạc trên biển của mình. Năm 1989, Hải quân đề cập đến “Hạm đội Đặc nhiệm Chiến lược” (Jeollyak-gidong-hamdae) trong Kế hoạch Mục tiêu Chiến lược Chung. Lực lượng Hải quân ROK bắt đầu tham gia các cuộc tập trận RIMPAC từ năm 1990. Trong nhiệm kỳ CNO của Đô đốc An Pyong-tae, Tổng thống Kim Young-sam đã hỗ trợ Hải quân bằng cách phê duyệt kế hoạch đóng tàu dài hạn cho lực lượng hải quân viễn dương. Năm 1999, Hải quân đã phát triển tầm nhìn chiến lược cho những năm 2020 với tên gọi “Tầm nhìn Hải quân 2020” vạch ra Hạm đội Đặc nhiệm trong tương lai của Hải quân, bao gồm các tàu sân bay hạng nhẹ và tàu ngầm tên lửa đạn đạo.

Đồng thời, Hải quân ROK cũng không ngừng nâng cấp lực lượng hải quân của mình: Để tăng cường sức mạnh cho lực lượng tác chiến trên mặt nước, Hải quân ROK đã hạ thủy tàu dẫn đầu (DDH 971) thuộc lớp tàu khu trục Kwanggaeto Đại đế vào năm 1996 để thay thế các tàu khu trục trước đây của USN. Để xây dựng lực lượng tàu ngầm, Hải quân ROK đã mua tàu ngầm đầu tiên (không phải tàu ngầm hạng trung), ROKS Chang Bogo (SS 061), từ Howaldtswerke-Deutsche Werft của Đức vào năm 1992. Để thay thế máy bay tác chiến chống ngầm S-2 đã lỗi thời, Hải quân ROK đã mua một phi đội máy bay tuần tra hàng hải P-3C Orion, được chuyển giao bắt đầu từ năm 1995.

Vào tháng 10/1998, Hải quân ROK đã tổ chức cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế đầu tiên để kỷ niệm 50 năm thành lập Đại Hàn Dân Quốc và các lực lượng vũ trang ngoài khơi bờ biển Busan và Jinhae.

Vào tháng 6/1999, lực lượng hải quân của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã gặp nhau trong Trận chiến Yeonpyeong lần thứ nhất gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL) trong vùng lân cận của Quần đảo Yeonpyeong. Vào ngày 29/6/2002, hải quân hai nước lại giao chiến trong cùng một vùng lân cận, dẫn đến việc ROKS Chamsuri 357 (PKM 357) bị chìm.

Năm 2002, chiếc dẫn đầu (DDH 975) của các tàu khu trục lớp Chungmugong Yi Sunshin 5.500 tấn được hạ thủy. Năm 2005, một bến vận tải đổ bộ 18.800 tấn, ROKS Dokdo (LPH 6111) đã được hạ thủy. Năm 2006, Hải quân Hàn Quốc đã hạ thủy tàu dẫn đầu (SS 072), được đặt theo tên của Tư lệnh tác chiến hải quân đầu tiên, của tàu ngầm lớp Sohn Wonyil 1.800 tấn được trang bị hệ thống Động cơ đẩy không khí độc lập (AIP). Vào tháng 5/2007, Hải quân ROK đã hạ thủy tàu dẫn đầu (DDG 991) của các tàu khu trục lớp Sejong the Great 11.000 tấn, được chế tạo dựa trên hệ thống chiến đấu AEGIS do Mỹ sản xuất và radar mảng pha đa chức năng SPY-1D(v). Vào tháng 12/2008, Hải quân ROK đã đưa vào hoạt động tàu tên lửa ROKS Yoon Youngha (PKG 711), được đặt theo tên của thuyền trưởng ROKS Chamsuri 357.

Từ năm 2001 đến năm 2003, một đơn vị vận tải hải quân có tên là Haeseong đã hỗ trợ Chiến dịch Tự do Bền vững và Sangnoksu ở Đông Timor. Năm 2005, Hải quân đã cử tàu vận tải Jejung cung cấp viện trợ nhân đạo cho trận động đất ở Ấn Độ Dương năm 2004. Hải quân ROK đã tổ chức cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế lần thứ hai ngoài khơi bờ biển Busan vào tháng 10/2008 để kỷ niệm 60 năm thành lập chính phủ Hàn Quốc.

Vào ngày 26/3/2010, ROKS Cheonan (PCC 772), một tàu hộ tống lớp Pohang đã bị ngư lôi của Triều Tiên đánh chìm, dẫn đến cái chết của 46 thủy thủ gần Đảo Baengnyeong, trong vùng lân cận của Đường giới hạn phía Bắc.

Từ nước xanh green đến nước xanh blue

Để chuẩn bị cho lực lượng hải quân viễn dương, Hải quân ROK đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm có tên là Đội đặc nhiệm hàng hải số 7 vào tháng 2/2010.

Kể từ năm 2009, một tàu khu trục lớp Chungmugong Yi Sunshin của lực lượng đặc nhiệm đang được triển khai thành Nhóm Đặc nhiệm Hộ tống (Cheonghae) để đối phó với nạn cướp biển ngoài khơi Somalia. Vào ngày 21/1/2011, các biệt kích hải quân của nhóm đặc nhiệm đã tiến hành một chiến dịch và giải cứu thành công thủy thủ đoàn của chiếc MV Samho Jewelry bị cướp. Là một hoạt động nhân đạo, đơn vị này đã được cử đi sơ tán người Hàn Quốc và người nước ngoài khỏi Libya bị chiến tranh tàn phá vào năm 2011 và 2014.

Hải quân ROK đã hoàn thành một căn cứ hải quân mới có tên là Cảng liên hợp quân sự-dân sự Jeju vào tháng 2/2016 trên bờ biển phía nam của đảo Jeju để bảo vệ các tuyến liên lạc trên biển. Để hỗ trợ các hoạt động viễn dương, Hải quân ROK đã đưa vào hoạt động tàu hỗ trợ hậu cần 10.000 tấn ROKS Soyang (AOE 51) và hạ thủy tàu ngầm 3.000 tấn đầu tiên được thiết kế trong nước, Dosan Ahn Changho (SS 083) vào tháng 9/2018.

Hải quân ROK tiếp tục các chương trình đóng tàu để nâng cấp hạm đội của mình với các công ty đóng tàu địa phương. Nhằm thay thế các tàu hộ tống lớp Pohang và khinh hạm lớp Ulsan đã cũ, đồng thời đảm nhận các hoạt động đa năng như tuần tra bờ biển và tác chiến chống ngầm, Hải quân Hàn Quốc đã đưa vào hoạt động 6 khinh hạm lớp Incheon 2.300 tấn từ năm 2013 đến 2016, và tàu dẫn đầu (FFG 818) của khinh hạm lớp Daegu 2.800 tấn vào tháng 3/2018. 2 tàu cứu nạn và cứu hộ lớp Edenton cũ của USN đã được thay thế bằng 2 tàu lớp Tongyeong 3.500 tấn được đóng trong nước từ năm 2014 đến 2016.Hải quân đưa vào hoạt động một chiếc tàu đặt mìn 3.000 tấn, ROKS Nampo (MLS 570), vào tháng 6/2017. Tàu dẫn đầu của tàu tên lửa nhanh PKX-B, ROKS Chamsuri 211 (PKMR 211), được đưa vào hoạt động vào tháng 11/2017 để giải phóng hạm đội tàu tuần tra lớp Chamsuri đã già cỗi. Hải quân Hàn Quốc đã đưa vào hoạt động 4 tàu đổ bộ lớp Cheonwangbong 4.500 tấn từ năm 2014 đến năm 2018. Vào tháng 5/2018, Hải quân đã hạ thủy tàu Marado (LPH 6112), là con tàu thứ hai của tàu vận tải đổ bộ lớp Dokdo. Tháng 6/2018, Hải quân đã hạ thủy tàu huấn luyện 4.500 tấn Hansando (ATH 81), cũng được thiết kế như một tàu tiếp nhận và điều trị thương vong (CRTS).

Vào tháng 10/2018, Hải quân đã tổ chức cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế lần thứ ba ngoài khơi đảo Jeju.

Năm 2019, Hải quân đã cập nhật tầm nhìn chiến lược nhân kỷ niệm 100 năm Hải quân Hàn Quốc với tên gọi “Tầm nhìn Hải quân 2045”. Là một phần của tầm nhìn, Đô đốc Sim Seung-seob, Tư lệnh Hải quân đã đề xuất xây dựng một “Hải quân Thông minh” dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông.

Tham vọng hàng không mẫu hạm

Kể từ những năm 1990, Hải quân ROK đã lên kế hoạch mua một lực lượng tàu sân bay như một phần trong cam kết trở thành hải quân nước  xanh. Biểu tượng của Hải quân ROK được giới thiệu vào năm 2000 mô tả tham vọng hàng không mẫu hạm của Hải quân. Trong năm 2005 và 2018, Hải quân Hàn Quốc đã hạ thủy 2 tàu đổ bộ lớp Dokdo (LPH) 18.800 tấn, được trang bị sàn đáp đủ chiều dài và các phương tiện để vận hành trực thăng.

Tháng 8/2020, Bộ Quốc phòng chính thức công bố ý định khởi công đóng tàu sân bay hạng nhẹ 30.000 tấn. Dự kiến ​​sẽ mua máy bay F-35B của Mỹ cho tàu sân bay. Nó được ủy quyền dưới dạng chương trình CVX vào tháng 2/2021.

Tổ chức

Hải quân Hàn Quốc bao gồm Trụ sở Hải quân Hàn Quốc, Hạm đội Hàn Quốc, Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc, Bộ Tư lệnh Giáo dục và Đào tạo Hải quân, Bộ Tư lệnh Hậu cần Hải quân và Học viện Hải quân. Tư lệnh Hải quân CNO (Chief of Naval Operations) là sĩ quan cấp cao nhất của Hải quân ROK.

Trụ sở Hải quân Hàn Quốc (Republic of Korea Navy Headquarter)

Hải quân ROK được lãnh đạo bởi Tư lệnh Hải quân (CNO). Trụ sở Hải quân Hàn Quốc nằm trong khu phức hợp Gyeryongdae, trụ sở ba quân binh chủng ở Gyeryong, bao gồm Văn phòng của Tư lệnh Hải quân và các cơ quan và chức năng nhân viên khác nhau.

CNO là một đô đốc bốn sao và là thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân. CNO giám sát việc quản lý tổ chức, tuyển dụng, đào tạo, trang bị, cung cấp và huy động Hải quân ROK. Mặc dù có chức danh, Tư lệnh Hải quân không có quyền chỉ huy tác chiến đối với các đơn vị chiến đấu (tức là Hạm đội Hàn Quốc, Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc). CNO là một vị trí hành chính có trụ sở tại khu phức hợp Gyeryongdae và thực hiện giám sát các tổ chức Hải quân với tư cách là người được chỉ định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Chỉ huy tác chiến của các đơn vị chiến đấu thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, người báo cáo trước Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Hạm đội Hàn Quốc (Republic of Korea Fleet)

Hạm đội Đại Hàn Dân Quốc, cơ quan chỉ huy hoạt động cao nhất của Hải quân Đại Hàn Dân Quốc, được thành lập vào tháng 9/1953. Có trụ sở chính tại Căn cứ Hải quân Busan, Tư lệnh Hạm đội Đại Hàn Dân Quốc (trước đây là Tổng tư lệnh Hạm đội Đại Hàn Dân quốc) chịu trách nhiệm về các hoạt động hải quân. COMROKFLT, một đô đốc ba sao, cũng đóng vai trò là Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phần Hải quân (CNCC) của Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên hợp Hàn-Mỹ (CFC).

Hạm đội Đại Hàn Dân Quốc có 3 hạm đội được đánh số, mỗi hạm đội được phân công phụ trách các vùng biển phía đông, phía tây và phía nam của Hàn Quốc:
– Hạm đội 1 (ở Donghae).
– Nhóm Hải chiến 1.
– Hạm đội 2 (ở Pyeongtaek).
– Nhóm Hải chiến 2.
– Bộ Tư lệnh Phòng thủ Khu vực Hải quân Incheon (ở Incheon).
– Hạm đội 3 (ở Mokpo).
– Nhóm hải chiến số 2.

Đối với các loại hoạt động hải quân khác nhau, Hạm đội ROK có lực lượng tàu ngầm, 2 hạm đội tàu mặt nước, lực lượng Không quân Hải quân, lực lượng tác chiến đặc biệt và các đơn vị sẵn sàng chiến đấu và khí tượng / hải dương học:
– Bộ Tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm;
– Hạm đội Liên hợp 5 (Hải đội Mìn 52, Hải đội Đổ bộ 53, Hải đội Công trình Cơ động 59);
– Không đoàn 6;
– Hạm đội Đặc nhiệm Hàng hải 7 (Hải đội Đặc nhiệm Hàng hải 71, Hải đội Đặc nhiệm Hàng hải 72, Hải đội Hậu cần cơ động 77);
– Nhóm Huấn luyện chiến đấu số 8;
– Hạm đội Tác chiến Hải quân Đặc biệt (bao gồm UDT/SEAL, EOD và Đơn vị Cứu nạn & Cứu hộ trên biển (SSU));
– Nhóm Tình báo Hải quân.

Hạm đội được đánh số

Năm 1986, Hải quân ROK tổ chức lại lực lượng tuần tra thành ba hạm đội: Hạm đội 1, Hạm đội 2 và Hạm đội 3. Ba hạm đội được đánh số, mỗi hạm đội do một Chuẩn đô đốc (upper) chỉ huy, chịu trách nhiệm bảo vệ vùng nước ven biển xung quanh Hàn Quốc: Hạm đội 1 cho khu vực hải quân phía đông, Hạm đội 2 cho khu vực hải quân phía tây và Hạm đội 3 cho khu vực hải quân phía tây. Hạm đội cho khu vực hải quân phía nam bao gồm cả đảo Jeju. Mỗi hạm đội bao gồm một Nhóm Hải chiến, Hải đội Hậu cần, Hải đội Căn cứ và Hải đội Huấn luyện. Nhóm tác chiến trên biển bao gồm các hải đội của lực lượng tuần tra bao gồm các tàu khu trục lớp Kwanggaeto the Great, các khinh hạm lớp Daegu và lớp Incheon, tàu khu trục lớp Ulsan, tàu hộ vệ lớp Pohangtàu tuần tra (tàu tên lửa lớp Yoon Youngha, tàu tên lửa lớp Chamsuri 211, tàu tuần tra lớp Chamsuri).

Bộ Tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm (Submarine Force Command)

Có trụ sở tại Jinhae, Bộ Tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm được thành lập vào tháng 2/2015. Đơn vị tàu ngầm của Hải quân ROK có một khởi đầu khiêm tốn với 3 tàu ngầm hạng trung lớp Dolgorae vào tháng 6/1990. Sau khi mua được tàu ngầm lớp Type 209 của ROKS Chang Bogo (SS 061), Hải đội Tàu ngầm 57 thuộc Hạm đội số 5 được nâng cấp thành Hạm đội Tàu ngầm số 9 vào tháng 10/1995. Kể từ đó, nó đóng vai trò là lực lượng cốt lõi của Hải quân Hàn Quốc.

Bộ Tư lệnh Lực lượng tàu ngầm do một Chuẩn đô đốc (upper) chỉ huy, bao gồm 6 Hải đội tàu ngầm với các tàu ngầm Type 214 (lớp Sohn Wonyil) và tàu ngầm Type 209 (lớp Chang Bogo). Vào tháng 9/2018, Hải quân Hàn Quốc đã hạ thủy chiếc tàu ngầm 3.000 tấn đầu tiên được thiết kế trong nước, Dosan Ahn Changho (SS 083).

Bộ Tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm cung cấp Chương trình Huấn luyện & Đào tạo Tàu ngầm Quốc tế (ISETP) cho các thủy thủ tàu ngầm trên khắp thế giới.

Hạm đội liên hợp 5 (Component Flotilla Five)

Có trụ sở chính tại Jinhae, Hạm đội liên hợp 5 là hỗn hợp của các đơn vị khác nhau tiến hành các hoạt động thành phần hải quân như tác chiến chống ngầm (ASW), tác chiến mìn, tác chiến đổ bộ, cứu hộ và các hoạt động đặc biệt. Là sự kế thừa của Hạm đội 1 và Hạm đội 2, Hạm đội liên hợp 5 được thành lập vào năm 1986 với Hải đội chống ngầm 51 (sau này trở thành Hạm đội đặc nhiệm hàng hải số 7), Hải đội mìn 52, Hải đội đổ bộ 53, Hải đội phục vụ 55 (sau này là Đơn vị Cứu hộ & Cứu nạn trên biển), và Hải đội Tác chiến Đặc biệt 56 (sau này là Hạm đội tác chiến Đặc biệt của Hải quân). Năm 1990 và 2007, Hải đội tàu ngầm 57 (sau này là Bộ Tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm) và Hải đội huấn luyện 509 (sau này là Cụm Huấn luyện Tác chiến Hải quân 8) lần lượt được thành lập. Kể từ tháng 12/2018, Hạm đội liên hợp 5 bao gồm Hải đội Mìn 52, Hải đội Đổ bộ 53 và Hải đội Công trình Cơ động Hải quân 59. Chỉ huy Hạm đội liên hợp 5 là một Chuẩn đô đốc (lower).

Không đoàn 6 (Air Wing Six)

Trụ sở chính đặt tại Pohang, Chỉ huy Không đoàn 6 chịu trách nhiệm điều hành các máy bay hải quân. Hoạt động bay của hải quân Hàn Quốc bắt đầu vào năm 1951, với việc tái tạo một chiếc T-6 Texan cũ của Không quân Hoa Kỳ cho các nhiệm vụ hải quân. Năm 1957, Hải quân ROK thành lập Đơn vị Không quân Hạm đội (Fleet Aviation Unit), đơn vị này trở thành Không đoàn Hạm đội (Fleet Air Wing) vào năm 1977 khi Hải quân tăng cường lực lượng không quân hải quân bằng cách mua máy bay chống ngầm Grumman S-2 Tracker và máy bay trực thăng Aérospatiale Alouette III. Năm 1986 “Fleet Air Wing” đổi tên thành “Air Wing Six” (Không đoàn 6).

Không đoàn 6 có các trạm không quân hải quân ở Pohang (K-3), Mokpo (K-15), Jinhae (K-10) và một đơn vị tách ra tại Sân bay Quốc tế Jeju. Không đoàn 6, được chỉ huy bởi một Chuẩn đô đốc (lower), bao gồm ba nhóm không quân và điều hành khoảng 70 máy bay cánh cố định và cánh quay như máy bay tuần tra hàng hải P-3CK Orion và máy bay trực thăng AW159 Wildcat ASW.

Hải quân ROK có kế hoạch nâng cấp Không đoàn 6 thành bộ chỉ huy lực lượng không quân hải quân (naval air force command).

Hạm đội đặc nhiệm 7 (Maritime Task Flotilla Seven)

Kể từ những năm 1990, Hải quân ROK đã cố gắng xây dựng một hạm đội viễn dương để bảo vệ các tuyến liên lạc trên biển. Năm 2001, Tổng thống Kim Dae-jung tiết lộ rằng Hải quân sẽ có một lực lượng đặc nhiệm gọi là “Hạm đội Đặc nhiệm Chiến lược” (Strategic Task Fleet), lực lượng này sẽ “bảo vệ lợi ích quốc gia ở năm đại dương và đóng góp cho hòa bình thế giới”.

Là một phần của kế hoạch, Hải quân ROK đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm có tên là Hạm đội đặc nhiệm 7 vào ngày 1/2/2010, lực lượng này phát triển từ Hải đội chống ngầm 51 của Hạm đội liên hợp 5. Nó được lãnh đạo bởi một Chuẩn đô đốc (lower) và có trụ sở chính tại Căn cứ Hải quân Jeju ở Đảo Jeju. Lực lượng đặc nhiệm chịu trách nhiệm bảo vệ Hàn Quốc trước các mối đe dọa từ biển và bảo vệ các tuyến liên lạc trên biển. Hạm đội đặc nhiệm 7 bao gồm 3 hải đội mặt nước: Hải đội đặc nhiệm 71 và 72 bao gồm 3 tàu khu trục tên lửa dẫn đường AEGIS lớp Sejong the Great và 6 chiếc tàu khu trục lớp Chungmugong Yi Sunshin; Hải đội Hậu cần Cơ động 77 bao gồm các tàu hỗ trợ chiến đấu nhanh lớp Soyang và lớp Cheonji.

1 tàu khu trục lớp Chungmugong Yi Sunshin của Hạm đội đặc nhiệm 7 đang được triển khai như Nhóm Đặc nhiệm Hộ tống (Cheonghae) để đối phó với nạn cướp biển trên các tuyến đường vận chuyển ngoài khơi bờ biển Somalia. Là một hoạt động nhân đạo, ROKS Munmu the Great (DDH 976) của nhóm đặc nhiệm đã được cử đi sơ tán người Hàn Quốc và công dân nước ngoài khỏi Libya bị chiến tranh tàn phá vào năm 2014.

Hải quân Hàn Quốc có kế hoạch nâng cấp Hạm đội đặc nhiệm 7  thành một hạm đội với 18 tàu khu trục.

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc (Republic of Korea Marine Corps)

Hải quân ROK bao gồm Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc, có chức năng như một nhánh của Hải quân. Lính thủy đánh bộ ROK chịu trách nhiệm tiến hành các hoạt động đổ bộ với Hải quân ROK. Lính thủy đánh bộ, với 29.000 nhân viên, được tổ chức thành 2 sư đoàn và 2 lữ đoàn trực thuộc Bộ chỉ huy Lính thủy đánh bộ ROK. Tư lệnh Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc là tướng ba sao. Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc có khoảng 300 phương tiện bánh xích bao gồm xe lội nước tấn công, xe tăng chiến đấu chủ lực và pháo tự hành.

Cơ sở bờ

Bộ Tư lệnh Giáo dục và Đào tạo Hải quân (Naval Education and Training Command)

Có trụ sở chính tại Jinhae, Bộ Tư lệnh Giáo dục và Đào tạo Hải quân là một trong hai bộ tư lệnh bờ biển chính của Hải quân ROK. Bộ tư lệnh chịu trách nhiệm đào tạo, giáo dục và phát triển chuyên môn cho các thủy thủ đang tại ngũ của hải quân. Một trong những vai trò chính của nó là tiến hành định hướng ban đầu và huấn luyện cơ bản cho các tân binh của Hải quân và Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc. Quân đoàn Huấn luyện Sĩ quan Dự bị Hải quân NROTC (Naval Reserve Officer Training Corps) trực thuộc Bộ Tư lệnh Giáo dục và Đào tạo Hải quân. Bộ Tư lệnh Giáo dục và Huấn luyện Hải quân do một Phó đô đốc lãnh đạo.

Bộ Tư lệnh Hậu cần Hải quân (Naval Logistics Command)

Bộ Tư lệnh Hậu cần Hải quân là bộ chỉ huy bờ biển lớn khác của Hải quân ROK. Nó nằm ở Jinhae. Bộ Tư lệnh cung cấp hậu cần và hỗ trợ cho Hải quân, đồng thời cam kết sẵn sàng chiến đấu của Hải quân. Nó bao gồm Xưởng đóng tàu hải quân, Trung tâm cung ứng hải quân, Trung tâm đạn dược hải quân và Viện nghiên cứu công nghệ hải quân. Bộ Tư lệnh Hậu cần Hải quân do một Chuẩn đô đốc (upper) chỉ huy.

Học viện Hải quân Hàn Quốc (Republic of Korea Naval Academy)

Học viện Hải quân Hàn Quốc là một học viện quân binh chủng đồng giáo dục 4 năm nằm ở Jinhae. Nó được thành lập vào năm 1946. Sinh viên tốt nghiệp được bổ nhiệm làm Thiếu úy trong Hải quân hoặc Thiếu úy trong Lính thủy đánh bộ. Học viện Hải quân cũng tổ chức Trường Ứng viên Sĩ quan OCS (Officer Candidate School), cung cấp khóa đào tạo để trở thành hạ sĩ quan cho sinh viên tốt nghiệp đại học dân sự và ứng viên có kinh nghiệm quân sự. Giám đốc Học viện Hải quân ROK là phó đô đốc.

Các đơn vị hải quân Mỹ tại Hàn Quốc

Hàn Quốc có quan hệ đối tác quân sự chung với Hoa Kỳ như được vạch ra trong Hiệp ước phòng thủ chung được ký vào tháng 10/1953. Hải quân Hàn Quốc đã hợp tác chặt chẽ với Hải quân Hoa Kỳ để thúc đẩy ổn định khu vực.

Có trụ sở chính tại Căn cứ Hải quân Busan, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ tại Hàn Quốc CNFK (Commander U.S. Naval Forces Korea) là một bộ tư lệnh trên bờ của Hải quân Hoa Kỳ đóng vai trò là cơ quan hỗ trợ trên bờ cho tất cả các hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ tại Hàn Quốc. Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ tại Hàn Quốc được thành lập vào tháng 7/1957, có trụ sở chính tại Seoul.

Ban đầu được thành lập với tư cách là Biệt đội Chinhae của Nhóm Cố vấn Hải quân Hoa Kỳ, Chỉ huy Hoạt động Hạm đội Chinhae CFAC (Commander Fleet Activities Chinhae) là một cơ sở của Hải quân Hoa Kỳ tại Jinhae.

Căn cứ

Hải quân ROK điều hành một số căn cứ hải quân ở Hàn Quốc: Jinhae, Busan, Donghae, Pyeongtaek, Mokpo, Incheon, Pohang, Jeju Island, Baengnyeong Island. Các trạm không quân hải quân ở Pohang, Mokpo và Jinhae.

Nằm ở bờ biển phía đông nam của Bán đảo Triều Tiên, Jinhae là cảng hải quân lớn ở Hàn Quốc kể từ khi Hải quân Đế quốc Nhật Bản xây dựng một căn cứ hải quân trong thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản. Sau khi Hàn Quốc được giải phóng khỏi Đế quốc Nhật Bản, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc (sau này là Hải quân ROK) được thành lập tại Jinhae. Căn cứ Hải quân Jinhae là cảng nhà chính của Hạm đội Đại Hàn Dân Quốc, và là nơi đặt các cơ sở hải quân quan trọng bao gồm Nhà máy đóng tàu Hải quân. Bộ chỉ huy căn cứ hải quân Jinhae chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực.

Tọa lạc tại thành phố đông dân thứ hai của Hàn Quốc sau Seoul, Căn cứ Hải quân Busan đã trở thành một căn cứ hải quân lớn khác của Hạm đội ROK kể từ khi trụ sở chính chuyển từ Jinhae vào năm 2007. Căn cứ này có thể tiếp nhận tới 30 tàu hải quân lớn như tàu sân bay lớp Nimitz.

Donghae, Pyeongtaek và Mokpo lần lượt đặt trụ sở của Hạm đội 1, 2 và 3. Incheon đặt Bộ Tư lệnh Phòng thủ Khu vực Hải quân Incheon dưới quyền đô đốc một sao chịu trách nhiệm bảo vệ vùng biển duyên hải gần Seoul, thủ đô của quốc gia. Pohang có một căn cứ hải quân cho các lực lượng đổ bộ như Sư đoàn lính thủy đánh bộ số 1 (“Rồng biển”) nằm gần đó.

Căn cứ Hải quân Jeju

Vào tháng 2/2016, Hải quân ROK đã hoàn thành một căn cứ hải quân mới ở bờ biển phía nam của hòn đảo lớn nhất Hàn Quốc – Jeju, nằm ở Eo biển Triều Tiên. Căn cứ Hải quân Jeju được thành lập để bảo vệ các tuyến liên lạc trên biển và tăng cường khả năng kiểm soát của Hải quân đối với các vùng biển xung quanh Hàn Quốc. Đây là nơi đóng quân của Hạm đội đặc nhiệm 7 và Hải đội tàu ngầm 93. Căn cứ này còn được gọi là Cảng liên hợp quân sự-dân sự Jeju vì nó được thiết kế để quân đội và dân sự cùng sử dụng; có bến tàu, bến cho tàu du lịch. Căn cứ có thể tiếp nhận cùng lúc 20 tàu hải quân và 2 tàu du lịch 150.000 tấn.

Căn cứ hải quân Jeju là nơi diễn ra cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế 2018 vào tháng 10/2018.

Nhân lực

Hải quân ROK có khoảng 70.000 nhân viên, bao gồm 29.000 thành viên của Lính thủy đánh bộ ROK.

Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với tất cả đàn ông Hàn Quốc. Trong Hải quân ROK, tất cả các thành viên đều là tình nguyện viên, với các thủy thủ nhập ngũ phục vụ trong thời gian 20 tháng; sĩ quan (commissioned officer), chuẩn úy (warrant officer) và tiểu sĩ quan (petty officer) phục vụ trong thời gian dài hơn so với nhiệm kỳ của thủy thủ nhập ngũ, hoặc theo nghề nghiệp. Phụ nữ có thể tình nguyện làm sĩ quan, chuẩn úy hoặc tiểu sĩ quan. Năm 2001, 6 nữ quân nhân, những người đã trở thành sĩ quan thông qua Trường Ứng viên Sĩ quan, lần đầu tiên được chỉ định phục vụ trên các tàu mặt nước của Hải quân Hàn Quốc.

Sĩ quan (Commissioned officer)

Có một số con đường để trở thành sĩ quan thực thụ (commissioned officer) trong Hải quân ROK, bao gồm Học viện Hải quân, Trường Ứng viên Sĩ quan (OCS) và Quân đoàn Huấn luyện Sĩ quan Dự bị Hải quân NROTC (Naval Reserve Officer Training Corps). Trường Ứng viên Sĩ quan, tọa lạc tại Học viện Hải quân, Jinhae, cung cấp khóa đào tạo cho các ứng viên có kinh nghiệm nhập ngũ hiện tại hoặc trước đây cho các sinh viên tốt nghiệp đại học quân sự và dân sự, chiếm đa số trong OCS.

Sĩ quan danh dự hay chuẩn úy (Warrant officer)

Cấp bậc warrant officer (chuẩn úy) trong lực lượng vũ trang Hàn Quốc nằm giữa cấp bậc của hạ sĩ quan (non-commissioned officer) và sĩ quan (commissioned officer). Trong Hải quân ROK, các chuẩn úy chủ yếu là các nguyên hạ sĩ quan đã đạt được xếp hạng Sangsa (tiểu sĩ quan trưởng) hoặc Wonsa (tiểu sĩ quan trưởng kinh nghiệm) và đã được chọn và hoàn thành chương trình ứng cử viên chuẩn úy. Các lộ trình khác bao gồm chương trình không quân hải quân và chương trình Kiểm soát đánh chặn trên không AIC (Air Intercept Controller); một số ít chuẩn úy có vai trò là sĩ quan ngôn ngữ chuyên biên dịch và thông ngôn tiếng Anh.

Các chuẩn úy ăn ở sinh hoạt cùng phòng với các sĩ quan chính thức (commissioned officer).

Tiểu sĩ quan (Petty officer)

Tiểu sĩ quan bắt nguồn từ chương trình ứng viên tiểu sĩ quan, chương trình đào tạo quân nhân và thường dân chiếm đa số – không bắt buộc phải có kinh nghiệm thủy thủ để trở thành tiểu sĩ quan. Trong Hải quân ROK, các quân nhân có cấp bậc từ Hasa (tiểu sĩ quan) đến Wonsa được coi là tiểu sĩ quan (tức là hạ sĩ quan). Những người đạt SangsaWonsa được gọi chung là tiểu sĩ quan trưởng “CPO” (chief petty officer) và được coi là một cộng đồng riêng biệt trong Hải quân. Các “CPO” có các đặc quyền như khu vực ăn ở và sinh hoạt riêng biệt.

Có sự bổ nhiệm của Juim-wonsaJuim-sangsa tương đương với chức vụ chỉ huy sĩ quan trưởng CMDCM (command master chief petty officer) của Hải quân Hoa Kỳ. Các vị trí lần lượt do WonsaSangsa cấp cao đảm nhiệm và không giống như các đối tác Hải quân Hoa Kỳ của họ, Hải quân ROK Juim-wonsaJuim-sangsa đeo cùng một phù hiệu tỷ lệ tiêu chuẩn của Wonsa hoặc Sangsa với huy hiệu nhận dạng.

Thủy thủ (Seamen)

Trong Hải quân ROK, thủy thủ được gọi là “Subyeong”. Thông thường thủy thủ nhập ngũ có thời gian phục vụ trong Hải quân là 20 tháng; tân binh dân sự được huấn luyện ban đầu tại trung tâm huấn luyện quân sự cơ bản ở Jinhae với tư cách là Ideungbyeong (Thủy thủ hạng 2). Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự với tư cách là Byeongjang (Thủy thủ trưởng), hầu hết họ được chuyển từ nghĩa vụ tại ngũ sang lực lượng dự bị hải quân. Những người khác tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự với tư cách là Hasa (tiểu sĩ quan) và có thể trở thành tiểu sĩ quan chuyên nghiệp.

Đồng phục

Đồng phục của Hải quân ROK bị ảnh hưởng bởi đồng phục của Hải quân Hoa Kỳ với một số điểm khác biệt đáng chú ý. Các tiểu sĩ quan, không chỉ các tiểu sĩ quan trưởng, mặc đồng phục giống hệt đồng phục của sĩ quan ngoại trừ phù hiệu khác, và các tiểu sĩ quan đội mũ lưỡi trai kết hợp có nắp màu trắng và dây đeo cằm bằng vàng. Các thủy thủ mặc quần dungaree, áo sơ mi chambray và đội mũ “dixie cup” là đồng phục làm việc của họ. Những người bảo vệ danh dự và nhạc sĩ của ban nhạc hải quân cấp thủy thủ đội mũ thủy thủ có ghi “Hải quân Cộng hòa Hàn Quốc” bằng tiếng Hangul với đồng phục lễ phục.

Đồng phục làm việc trên tàu mới tương tự như NWU Type I đã được ban hành từ năm 2021.

Hoạt động quốc tế

Hải quân ROK thường xuyên tham gia các cuộc tập trận đa quốc gia và các hoạt động quốc tế. Ngoài ra, nó đã tham gia vào một số hoạt động gìn giữ hòa bình kể từ đầu thế kỷ XXI.

Huấn luyện đi biển: Kể từ năm 1954, Hải quân ROK đã tiến hành huấn luyện đi biển hàng năm với các học viên năm thứ tư (học viên hải quân) của Học viện Hải quân để đào tạo nghề trước khi đưa họ vào hoạt động và thúc đẩy quan hệ với các lực lượng hải quân khác trên thế giới. Năm 1992, các tàu Hải quân ROK – ROKS Chungnam (FF 953) và ROKS Masan (FF 955) của tàu Huấn luyện đi biển đã đi vòng quanh thế giới lần đầu tiên.

Đàm phán giữa Hải quân với Hải quân: Hải quân ROK tổ chức các hội nghị hải quân thường xuyên với các đối tác của mình là Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Tiếp cận Thái Bình Dương: Hải quân ROK đã tham gia cuộc tập trận cứu hộ tàu ngầm hai năm một lần kể từ năm 2000. Năm 2004, Hải quân ROK đã tổ chức cuộc tập trận, đây là cuộc tập trận hải quân đa quốc gia đầu tiên mà Hải quân ROK từng đăng cai.

RIMPAC: Lực lượng Hải quân ROK đã tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương sáu tháng một lần kể từ năm 1990.

ROKN-JMSDF SAREX: Hải quân ROK và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) đã tiến hành cuộc diễn tập tìm kiếm và cứu nạn sáu tháng một lần kể từ năm 1999.

WP MCMEX/DIVEX: Lực lượng tác chiến bom mìn của Hải quân ROK đã tham gia Diễn tập Lặn/Dự phòng Chống mìn Tây Thái Bình Dương từ năm 2004.

Cobra Gold: Cùng với Lính thủy đánh bộ ROK, Hải quân ROK đã tham gia Cobra Gold từ năm 2010.

Diễn tập đổ bộ kết hợp ROK-US: Hải quân ROK và ROKMC cùng với Hải quân Hoa Kỳ và Lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận hàng năm tại Hàn Quốc.

Hoạt động chống cướp biển

Kể từ tháng 3/2009, Hải quân ROK đã triển khai Nhóm Đặc nhiệm Hộ tống (Cheonghae) để đối phó với nạn cướp biển trên các tuyến đường vận chuyển ngoài khơi bờ biển Somalia. Nhóm đặc nhiệm bao gồm một tàu khu trục lớp Chungmugong Yi Sunshin và khoảng 30 nhân viên tác chiến đặc biệt của hải quân. Nhóm hoạt động như một phần của lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia, Lực lượng đặc nhiệm kết hợp 151 của Lực lượng hàng hải kết hợp (CMF). ROKS Munmu Đại đế là con tàu đầu tiên được triển khai như một phần của đơn vị tới vùng biển Somali. Ngày 21/1/2011, nhóm đặc nhiệm hải quân Hàn Quốc đã thực hiện Chiến dịch Bình minh của Vịnh Aden, một chiến dịch giải cứu thủy thủ đoàn của MV Samho Jewelry bị tấn công và thành công trong việc giải cứu thủy thủ đoàn cũng như tiêu diệt hoặc bắt giữ tất cả những tên cướp biển trên tàu.

Tính đến tháng 3/2019, khoảng 8.500 thủy thủ đã được triển khai đến Vịnh Aden trong 28 Nhóm Đặc nhiệm Hộ tống, đã hộ tống khoảng 22.000 tàu kể từ lần triển khai đầu tiên.

Đánh giá hạm đội quốc tế

Vào tháng 10/1998, Hải quân ROK đã tổ chức cuộc duyệt binh quốc tế đầu tiên của hạm đội để kỷ niệm 50 năm thành lập Đại Hàn Dân Quốc và các lực lượng vũ trang của nước này ngoài khơi bờ biển Busan và Jinhae. 21 tàu đến từ 11 quốc gia (Úc, Bangladesh, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, New Zealand, Philippines, Singapore, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ) đã tham gia duyệt đội tàu cùng với 34 tàu và 15 máy bay đến từ Hàn Quốc. Hải quân ROK đã tổ chức cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế lần thứ hai ngoài khơi bờ biển Busan vào tháng 10/2008 để kỷ niệm 60 năm thành lập chính phủ Hàn Quốc. 22 tàu đến từ 11 quốc gia (Úc, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Nga, Singapore, Thái Lan, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ) đã tham gia cuộc duyệt binh cùng với 33 tàu và 27 máy bay của Hàn Quốc.

Đơn vị Huấn luyện Hành trình – ROKS Kwaggaeto the Great (DDH 971), ROKS Jeju (FF 958) và ROKS Cheonji (AOE 57) đã tham gia Duyệt binh Hạm đội Quốc tế 2002 để kỷ niệm 50 năm JMSDF tại Vịnh Tokyo. Hạm đội Huấn luyện Hành trình – ROKS Chungmugong Yi Sunshin (DDH 975) và ROKS Cheonji (AOE 57) – đã đến thăm Vương quốc Anh để tham gia Đánh giá Hạm đội Quốc tế cho Trafalgar 200 vào năm 2005. Vào tháng 4/2009, ROKS Dokdo (LPH 6111) và ROKS Kang Gamchan(DDH 979) đã tham dự cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế để kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc (PLAN) tại Thanh Đảo. Vào tháng 8/2009, Đội tàu huấn luyện du thuyền – ROKS Choi Young (DDH 981) và ROKS Daecheong (AOE 58) đã tham gia Cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế Indonesia, nhân kỷ niệm 64 năm ngày độc lập của Indonesia.

Hải quân ROK đã tổ chức cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế lần thứ ba ngoài khơi đảo Jeju vào tháng 10/2018. 15 tàu từ 9 quốc gia (Úc, Brunei, Canada, Ấn Độ, Nga, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ, Việt Nam) đã tham gia cuộc duyệt binh rà soát cũng như 24 tàu và 24 máy bay từ Hàn Quốc. Vào tháng 4/2019, ROKS Gyeonggi (FFG 812) đã tham dự cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế để kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân PLA tại Thanh Đảo.

Phương tiện

Có khoảng 160 tàu được đưa vào hoạt động trong Hải quân ROK (tổng lượng giãn nước khoảng 350.000 tấn). Lực lượng hàng không hải quân bao gồm khoảng 70 máy bay cánh cố định và cánh quay.

Tàu thuyền

Các tàu được phân loại thành bốn cấp độ. Tàu hạng nhất (Sohn Wonyil – lớp SS, DDG, DDH, LPH, MLS, và AOE) được chỉ huy bởi một Đại tá; tàu hạng hai (SS, FFG, FF, PCC, LST, ATS và ASR) bởi Trung tá; tàu hạng ba (PKG, MSH và MHC) do Thiếu tá chỉ huy; và tàu hạng tư (PKMR, PKM và LSF) do Đại úy hoặc sĩ quan bảo đảm chỉ huy.

Hải quân ROK sử dụng các ký hiệu phân loại thân tàu dựa trên chữ cái kiểu của Hải quân Hoa Kỳ để chỉ định các loại tàu và số hiệu thân tàu để nhận dạng duy nhất các tàu của họ (ví dụ: DDH 975). Tên là tên của các nhân vật lịch sử, anh hùng hải quân, tỉnh, thành phố, quận, đỉnh núi, hồ, đảo và chim. Tư lệnh Hải quân chọn tên các tàu.

Tiền tố tàu cho tất cả các tàu Hải quân Hàn Quốc được ủy quyền là ROKS (Tàu Cộng hòa Hàn Quốc) khi tên của các tàu được viết bằng tiếng Anh.

Tàu ngầm
– Lớp Dosan Ahn Changho, 3.750 tấn, vào biên chế 1, đã hạ thủy 2.
– Lớp Sohn Wonyil, 1.860 tấn, 9 chiếc, có khả năng phóng tên lửa hành trình.
– Lớp Chang Bogo, 1.290 tấn, 9 chiếc, đang nâng cấp.

Tàu khu trục
– Lớp Sejong the Great, 7,650/10,600 tấn, vào biên chế 3, đã hạ thủy 1, tàu khu trục tên lửa dẫn đường.
– Lớp Chungmugong Yi Sunshin, 4,500/5,520 tấn, 6 chiếc.
– Lớp Kwanggaeto the Great, 3,200/3,900 tấn, 3 chiếc, tàu khu trục tự đóng đầu tiên.

Khinh hạm
– Lớp Daegu, 3,100/3,650 tấn, đã biên chế 5, hạ thủy 3.
– Lớp Incheon, 2,500/3,251 tấn, 6 chiếc.
– Lớp Ulsan, 1,446/2,350 tấn, 2 chiếc.

Tàu hộ vệ
– Lớp Pohang, 950/1,220, 5 chiếc.

Tàu tuần tra
– Lớp Yoon Youngha, 440/570 tấn, 18 chiếc.
– Lớp Chamsuri (PKMR 211), 210/250 tấn, 16 chiếc.
– Lớp Chamsuri (PKM 268), 151/170 tấn, 35 chiếc.

Tàu chiến đổ bộ
– Lớp Dokdo, 14.550/19.000 tấn, 2 chiếc.
– Lớp Cheonwangbong, 4,900/8,000 tấn, 4 chiếc.
– Lớp Gojunbong, 2.900/4.900 tấn, 4 chiếc.
– Lớp Solgae (LSF 631), 95/155 tấn, 4/8 chiếc.
– Lớp Solgae (LSF 621), 132/149 tần, 3 chiếc.

Tàu tác chiến mìn
– Lớp Nampo, 3.000/4.240 tấn, 1 chiếc.
– Lớp Wonsan, 2.500/3.300 tấn, 1 chiếc.
– Lớp Yangyang, 730/880 tấn, đã biên chế 5, hạ thủy 1.
– Lớp Ganggyeong, 470/520, 6 chiếc.

Tàu phụ trợ
– Lớp Hansando, 4.500/6.000, 1 chiếc, tàu huấn luyện và tiếp nhận & điều trị thương vong.
– Lớp Soyang, 10.600/23.000 tấn, 1 chiếc, hỗ trợ chiến đấu nhanh.
– Lớp Cheonji, 4.200/9.200 tấn, 3 chiếc, hỗ trợ chiến đấu nhanh.
– Lớp Tongyeong, 3.500/4.710 tấn, 2 chiếc, cứu hộ và cứu nạn.
– Lớp Ganghwado, 5.600/6.800 tấn, 1 chiếc, cứu hộ tàu ngầm.
– Lớp Cheonghaejin, 3.200/4.300 tấn, 1 chiếc, cứu hộ tàu ngầm.
– Lớp Singiwon, 3.500/4.600 tấn, 1 chiếc, khảo sát.
– Lớp Sinsegi, 2.850/3.700 tấn, 1 chiếc, khảo sát.
– Lớp Mulgae (LCU 87), 540/940 tấn, 3 chiếc, đổ bộ.
– Lớp Mulgae (LCU/L 79), 235/442 tấn, 7 chiếc, vận tải duyên hải, hậu cần và hỗ trợ tác chiến bom mìn.

Phi cơ

Không đoàn 6 vận hành khoảng 70 máy bay cánh cố định và cánh quay, bao gồm máy bay tuần tra hàng hải P-3CK Orion và máy bay trực thăng AW159 Wildcat ASW. Những máy bay này hoạt động từ các căn cứ trên khắp Hàn Quốc, cũng như từ các tàu của Hải quân ROK.

Hải quân ROK đã vận hành khoảng 30 máy bay tác chiến chống ngầm S-2 từ năm 1976 đến năm 2001. Từ năm 1977 đến năm 1979, Hải quân đã mua 12 máy bay trực thăng Aérospatiale Alouette III cho các hoạt động trực thăng trên tàu với các tàu khu trục lớp Gearing cũ của USN. Hải quân ROK đã mua 8 máy bay P-3C vào năm 1996, và thêm 8 máy bay tuần tra biển P-3CK (trước đây là USN P-3B) đã được chuyển giao cho Hải quân ROK vào năm 2010 sau khi trải qua quá trình tân trang và hiện đại hóa trên diện rộng. Hải quân nhận lô 12 trực thăng Mk.99 Lynx đầu tiên năm 1991; lô thứ hai gồm 13 máy bay trực thăng Mk.99A Super Lynx bắt đầu được giao vào năm 1999. Năm 2016, Hải quân đã nhận 8 máy bay trực thăng AW159 Wildcats.

Phi cơ

Máy bay cánh cố định
– Lockheed P-3 Orion, 8 chiếc.
– Reims-Cessna F406 Caravan II, 5 chiếc.

Máy bay cánh quay
AgustaWestland AW159 Wildcat, 8 chiếc, chống ngầm.
– Westland Lynx, 12 chiếc, chống ngầm.
Sikorsky UH-60 Black Hawk, 8 chiếc, vận tải tiện ích.
– Bell UH-1 Iroquois, 8 chiếc, vận tải tiện ích.

Vũ khí

Hải quân ROK, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA) và Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) đã và đang phát triển vũ khí hải quân với các công ty quốc phòng địa phương.

Mua sắm trong tương lai

Tàu thuyền

Tàu ngầm Hàn Quốc (KSS)

Chương trình KSS là một chương trình ba giai đoạn nhằm xây dựng lực lượng tàu ngầm của Hải quân Hàn Quốc. Trước chương trình KSS, hạm đội tàu ngầm của Hải quân Hàn Quốc bao gồm các tàu ngầm hạng trung lớp Dolgorae, có khả năng hạn chế cho các hoạt động ven bờ.

Qua giai đoạn 1, KSS-I, Hải quân Hàn Quốc đã mua được 9 tàu ngầm lớp Chang Bogo 1.200 tấn. Đối với giai đoạn thứ hai, KSS-II, Hải quân Hàn Quốc dự kiến ​​mua 9 tàu ngầm lớp Sohn Wonyil 1.800 tấn với hệ thống đẩy không phụ thuộc vào không khí (AIP); tàu ngầm dẫn đầu trong lớp, ROKS Sohn Wonyil (SS 072) được hạ thủy tại nhà máy đóng tàu của Tập đoàn Công nghiệp nặng Hyundai vào ngày 9/6/2006. Tàu ngầm Type 214 dự kiến ​​sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích hàng hải của đất nước. Đối với giai đoạn thứ ba của chương trình, thuyền trưởng của KSS-III, Dosan Ahn Changho (SS 083) được hạ thủy vào năm 2018. Tổng cộng 9 tàu ngầm KSS-III 3.000 tấn dự kiến ​​sẽ được đóng tại Hàn Quốc bằng công nghệ bản địa (tức là không phải xin giấy phép như các tàu ngầm KSS-I và KSS-II trước đó).

Các tàu ngầm KSS-III sẽ có thể bắn tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM): Được thúc đẩy bởi việc Triều Tiên phát triển KN-11 SLBM, một bệ phóng thẳng đứng sẽ được lắp đặt trên các tàu ngầm cho một loại tên lửa dự kiến ​​sẽ được phát triển vào năm 2020. Tàu ngầm KSS-III sẽ có 6 ống phóng tên lửa thẳng đứng có thể chứa tên lửa đạn đạo tầm ngắn Hyunmoo-2 B với tầm bắn 500 km.

Hàn Quốc từ lâu đã tìm cách mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và thông báo AUKUS năm 2021 về việc cung cấp chúng cho Australia đã khơi dậy mong muốn này.

Tàu Sân Bay Thử Nghiệm (CVX)

Hải quân Hàn Quốc ban đầu lên kế hoạch chế tạo một tàu tấn công đổ bộ có khả năng vận hành F-35B như chương trình LPX-II. Vào tháng 8/2020, Bộ Quốc phòng chính thức công bố ý định bắt đầu đóng một tàu sân bay hạng nhẹ 30.000 tấn và nó đã được phê duyệt dưới dạng chương trình CVX vào tháng 2/2021. Hải quân Hàn Quốc có kế hoạch mua một tàu sân bay vào năm 2033.

Tàu khu trục Hàn Quốc thử nghiệm (KDX)

Chương trình KDX là một chương trình ba giai đoạn nhằm hiện đại hóa hạm đội mặt nước bằng cách phát triển và chế tạo các tàu khu trục mới cho Hải quân Hàn Quốc với các hệ thống chiến đấu và vũ khí tiên tiến. Kết quả của chương trình này bao gồm các tàu khu trục lớp Kwanggaeto the Great, là những tàu khu trục đầu tiên của Hàn Quốc được trang bị tên lửa đất đối không; tàu khu trục lớp Chungmugong Yi Sunshin; và tàu khu trục lớp Sejong the Great mạnh mẽ được trang bị hệ thống chiến đấu AEGIS tinh vi cho các hoạt động phòng không và chống tên lửa. Những tàu khu trục mới này thay thế những tàu khu trục lạc hậu đã được Hải quân Mỹ chuyển giao từ nhiều thập kỷ trước.

Theo các chương trình tiếp theo, Hải quân Hàn Quốc có kế hoạch đóng thêm 3 tàu khu trục AEGIS (KDX-III Batch-II) vào năm 2028 và 6 tàu khu trục 8.000 tấn (KDDX) vào năm 2030 với tư cách là những người kế nhiệm của các tàu khu trục lớp Chungmugong Yi Sunshin.

Khinh hạm thử nghiệm (FFX)

Chương trình FFX nhằm mục đích thay thế các khinh hạm lớp Ulsan và các tàu hộ tống lớp Donghae / Pohang bằng các khinh hạm mới. Tổng số tàu được đóng là 26 (FFX đợt-I đợt-II đợt-III đợt-IV). Những khinh hạm này sẽ được trang bị hệ thống Phalanx CIWS do Mỹ sản xuất và hệ thống tên lửa khung máy bay, và mỗi chiếc sẽ mang theo một máy bay trực thăng tác chiến chống ngầm.

6 khinh hạm lớp Incheon (FFX Batch-I) đã được đưa vào hoạt động vào năm 2016. Tàu dẫn đầu (FFG 818) của các khinh hạm lớp Daegu (FFX Batch-II) đã được đưa vào hoạt động vào năm 2018. Tiếp theo, 6 chiếc FFX Batch- III đã được lên kế hoạch và chiếc dẫn đầu sẽ được giao vào năm 2024.

Tàu tuần tra sát thủ thử nghiệm (PKX)

Thông qua chương trình PKX, Hải quân Hàn Quốc có kế hoạch xây dựng một hạm đội tàu tuần tra thế hệ tiếp theo với Khả năng tham gia hợp tác và vũ khí nâng cao như pháo 76 mm và tên lửa chống hạm KSSM. Có hai biến thể: PKX-A và PKX-B. PKX-A là tàu tuần tra 570 tấn với tên lửa chống hạm; PKX-B là tàu tuần tra 200 tấn. 18 PKX-As và 34 PKX-B đã được lên kế hoạch.

Vào ngày 28/6/2007, tàu dẫn đầu của PKX-A, PKG 711 mang tên ROKS Yoon Youngha, thuyền trưởng PKM 357 trong Trận chiến Yeonpyeong lần thứ hai đã được hạ thủy tại xưởng đóng tàu của Công ty Công nghiệp nặng Hanjin ở Busan. Tất cả 18 chiếc PKG đã được đưa vào hoạt động vào năm 2018 để thay thế tàu tuần tra lớp Chamsuri đã cũ. Tàu dẫn đầu của PKX-B, ROKS Chamsuri 211 (PKMR 211), được đưa vào hoạt động vào năm 2017.

Tàu vận tải đổ bộ thử nghiệm (LPX)

Chương trình LPX là chương trình tàu tác chiến đổ bộ mới của Hải quân ROK mà Hanjin Heavy Industries đã cung cấp gói thiết kế chung. Yêu cầu của Hải quân ROK đối với các tàu tác chiến đổ bộ mới là nâng cao khả năng hoạt động đổ bộ hiện tại của Hàn Quốc, cả về tấn công và các hoạt động quân sự khác ngoài chiến tranh (MOOTW).

Ngày 12/7/2005, tàu dẫn đầu (LPH 6111) của bến tàu vận tải đổ bộ lớp Dokdo 14.500 tấn đã được hạ thủy tại xưởng đóng tàu của Công ty Công nghiệp nặng Hanjin ở Busan. Tàu đổ bộ đệm khí đầu tiên của LSF-II (ROKS Solgae 631) đã được giao cho ROKS Dokdo vào tháng 4/2007. Vào tháng 10/2009, Hải quân ROK tiết lộ kế hoạch đưa vào hoạt động một chiếc LPX khác vào khoảng năm 2018. Marado (LPH 6112) đã được hạ thủy vào tháng 5/2018.

MSH giai đoạn II

Hàn Quốc có kế hoạch đóng và đưa vào hoạt động thêm 3 tàu tác chiến mìn lớp Yangyang. Con tàu dẫn đầu, Namhae được hạ thủy vào tháng 4/2020.

ASR-II

Hải quân ROK có kế hoạch đưa vào hoạt động một tàu cứu hộ tàu ngầm mới vào khoảng năm 2022. Daewoo S&ME (DSME) sẽ đóng con tàu này và nhà phát triển hệ thống dưới nước có trụ sở tại Vương quốc Anh JFD sẽ cung cấp một phương tiện cứu hộ chìm sâu (DSRV) cho Hải quân ROK vào năm 2021.

Phi cơ

Máy bay tuần tra hàng hải-II

Hải quân ROK đã mua 8 máy bay P-3C vào năm 1996 thông qua Máy bay Tuần tra Hàng hải-I giai đoạn I. Trong giai đoạn II, thêm 8 máy bay tuần tra biển P-3CK, được sửa đổi từ USN P-3B đã nghỉ hưu đã được chuyển giao cho Hải quân ROK. vào năm 2010 sau khi trải qua quá trình tân trang và hiện đại hóa rộng rãi.

Vào tháng 5/2013, có thông báo rằng Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) đang bắt đầu chương trình mua sắm trị giá 1 nghìn tỷ yên (tương đương 1,05 nghìn tỷ Yên hoặc 929,13 triệu USD năm 2017) để mua tối đa 20 máy bay tác chiến chống ngầm mới thay thế phi đội 16 chiếc P-3C hiện có. Trong khi các ứng cử viên có thể bao gồm C-295 MPA, P-8 Poseidon và SC-130J Sea Hercules, DAPA đang xem xét kế hoạch mua 12 đến 20 chiếc Viking S-3 cũ của USN cho ROKN. Năm 2017, Hải quân Hàn Quốc đã hủy bỏ kế hoạch mua máy bay S-3 Viking đã được tân trang và nâng cấp. Vào tháng 3/2019, chính phủ Hàn Quốc đã đặt mua 6 máy bay P-8A từ Boeing.

Máy bay trực thăng hàng hải-II

Thông qua Maritime Helicopter-I, Hải quân Hàn Quốc đã nhận lô 12 máy bay trực thăng Mk.99 Lynx đầu tiên vào năm 1991; lô thứ hai gồm 13 trực thăng Mk.99A Super Lynx bắt đầu được giao vào năm 1999. Lô Lynx đầu tiên sau đó được nâng cấp theo tiêu chuẩn giống như lô thứ hai; những thay đổi bao gồm việc áp dụng một hệ thống radar, FLIR và ESM mới.

Vào ngày 15/1/2013, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng đã công bố việc lựa chọn AW159 Wildcat để đáp ứng yêu cầu của Hải quân ROK về một máy bay trực thăng hàng hải, chiến thắng MH-60R Seahawk. Lô 8 máy bay được chọn để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, tác chiến chống ngầm và giám sát. Vào ngày 13/6/2016, Hải quân đã nhận bốn chiếc Wildcats. Các máy bay trực thăng hoạt động từ các khinh hạm tên lửa dẫn đường/phòng thủ bờ biển lớp Incheon của Hải quân. Bốn chiếc còn lại được giao vào cuối tháng 11/2016.

Vào tháng 12/2020, chính phủ Hàn Quốc đã đặt hàng 12 máy bay trực thăng MH-60 Seahawk để tăng cường hơn nữa khả năng chống ngầm của Hải quân.

Máy bay trực thăng đối phó với bom mìn

Hải quân Hàn Quốc đã lên kế hoạch mua các máy bay trực thăng chống mìn mới vào năm 2012 với ngân sách 480 tỷ Won. AgustaWestland EH-101, NHIndustries NH-90 và Sikorsky MH-60S được coi là những ứng cử viên khả dĩ cho chương trình mua lại trước khi quyết định tổ chức chương trình do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra trên thế giới vào năm 2008.

Trực thăng huấn luyện cơ bản

Vào ngày 17/5/2022, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng đặt hàng 40 máy bay trực thăng Bell 505 trị giá 170 tỷ Won (133,75 triệu USD). Nó sẽ được sử dụng làm nhiệm vụ huấn luyện cơ bản, việc giao hàng sẽ bắt đầu từ năm 2025. Những chiếc trực thăng này sẽ được sử dụng bởi cả Hải quân ROK và Quân đội ROK.

Cấp bậc và thứ hạng

Trong Hải quân ROK, cũng như trong phần còn lại của Lực lượng Vũ trang ROK, các cấp bậc thuộc một trong bốn loại: sĩ quan, chuẩn úy, tiểu sĩ quan (hạ sĩ quan) và thủy thủ, theo thứ tự quyền hạn giảm dần. Cấp bậc sĩ quan được chia thành tướng lĩnh (flag officer), sĩ quan cao cấp (senior officer) gồm các cấp tá và sĩ quan sơ cấp (junior officer) gồm các cấp úy.

Cấp bậc sĩ quan của Hải quân ROK có hai bộ phù hiệu cấp bậc riêng biệt: Trên quân phục thường đeo một loạt sọc tương tự như các cấp bậc hải quân của Khối thịnh vượng chung; trên đồng phục phục vụ, đồng phục làm việc và các tình huống đồng phục đặc biệt (bộ đồ chiến đấu và bộ đồ bay), cấp hiệu giống như cấp hiệu tương đương trong Lục quân hoặc Không quân. Phù hiệu cấp bậc của chuẩn úy được biểu thị bằng phù hiệu Sowi màu vàng và một sọc đứt.

Cả ba nhánh – Lục quân, Hải quân và Không quân của Lực lượng Vũ trang ROK đều có chung cấp hiệu và tên gọi của các cấp bậc bằng tiếng Hàn.

Sĩ quan

Tướng lĩnh
– Wonsu (Nguyên soái).
– Daejang (Đại tướng).
– Jungjang (Trung tướng).
– Sojang (Thiếu tướng).
– Junjang (Chuẩn tướng).
Sĩ quan cao cấp (cấp tá)
– Daeryeong (Đại tá).
– Jungnyeong (Trung tá).
– Soryeong (Thiếu tá).
Sĩ quan sơ cấp (cấp úy)
– Daewi (Đại úy).
– Jungwi (Trung úy).
– Sowi (Thiếu úy).
Sĩ quan danh dự
– Junwi (Chuẩn úy).

Quân hàm sĩ quan

Nhập ngũ

Tiểu sĩ quan (Hạ sĩ quan)
– Wonsa (Tiểu sĩ quan trưởng).
– Sangsa (Thượng sĩ).
– Jungsa (Trung sĩ).
– Hasa (Hạ sĩ).
Thủy thủ
– Byeongjang (Thủy thủ trưởng).
– Sangdeungbyeong (Thủy thủ).
– Ildeungbyeong (Thủy thủ hạng nhất).
– Ideungbyeong (Thủy thủ hạng hai)./.

Hạ sĩ quan, binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *