TÀU KHU TRỤC Sejong the Great

– Nhà xây dựng:
+ Hyundai Heavy Industries
+ Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering
– Nhà khai thác: Hải quân Hàn Quốc
– Lớp trước: Chungmugong Yi Sun-sin
– Lớp sau: Tàu khu trục lớp KDDX
– Đơn giá: 932 triệu USD
– Kế hoạch đóng: 6
– Đang đóng: 5
– Hoàn thành: 4
– Hoạt động: 3
Kiểu loại: tàu khu trục tên lửa dẫn đường
– Lượng giãn nước:
+ 7.650 tấn (tiêu chuẩn)
+ 10.600 tấn (đầy tải)
– Chiều dài: 166 m (Lô 1), 170 m (Lô 2)
– Độ rộng: 21,4 m
– Mớn nước: 6,25 m
– Lực đẩy:
+ 4 × General Electric LM2500 COGAG
+ 2 × trục
+ Công suất: 100.000 shp (75.000 kW)
– Tốc độ: trên 30 hl/g (56 km/h)
– Phạm vi hoạt động: 5.500 hl (10.200 km)
– Khả năng đi biển độc lập: 30 ngày
– Thủy thủ đoàn: 300 người
– Khí tài:
+ AN/SPY-1D (V) (radar đa chức năng)
+ AN/SPG-62 (radar điều khiển hỏa lực)
+ DSQS-21BZ-M (sonar gắn trên thân tàu)
+ SQR-220K (hệ thống sonar mảng kéo)
+ Sagem IRST (hệ thống tìm kiếm & theo dõi hồng ngoại)
+ Tác chiến điện tử & mồi bẫy: Bộ tác chiến điện tử LIG Nex1 SLQ-200K Sonata
– Vũ khí:
+ 1 × 127 mm/L62 Mk 45 Mod 4
+ 1 × 30 mm Goalkeeper CIWS
+ 1 × RAM Block 1 CIWS
+ 16 × SSM-700K Haeseong (tên lửa chống hạm)
+ 2 × 3 ống phóng lôi cho ngư lôi K745 Blue Shark
+ VLS 80 ô Mk 41 cho SM-2 Block IIIB/IV
+ K-VLS 48 ô cho K-ASROC Red Shark và Hyunmoo III (tên lửa hành trình tấn công mặt đất)
– Phi cơ: 2 × Super Lynx hoặc SH-60 Seahawk
– Cơ sở hàng không: Hangar và sân đỗ trực thăng.

Tàu khu trục lớp Sejong the Great (Sejongdaewang-Geup Guchukam), còn được gọi là KDX-III, là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Hàn Quốc (ROKN).

Vào ngày 20/4/2007, Tổng cục trưởng Lực lượng Hải quân Hàn Quốc thông báo rằng chiếc dẫn đầu của các tàu khu trục lớp KDX-III sẽ được gọi là Sejong the Great, tên vị vua thứ tư của triều đại Joseon của Hàn Quốc. Ông được cho là người đã sáng tạo ra hệ thống chữ viết bản địa của Hàn Quốc.

Tàu trang bị Hệ thống chiến đấu Aegis (Baseline 7 Phase 1) kết hợp với ăng-ten radar đa chức năng AN/SPY-1 D.

Lớp Sejong the Great là giai đoạn thứ ba của chương trình Tàu khu trục eXperimental (KDX) của hải quân Hàn Quốc, một chương trình đóng tàu quan trọng, nhằm mục đích nâng cao khả năng của ROKN trong việc bảo vệ thành công các khu vực biển xung quanh Hàn Quốc khỏi các phương thức đe dọa khác nhau như hải quân nước xanh thực sự.

Với lượng giãn nước tiêu chuẩn 8.500 tấn và lượng giãn nước đầy tải 11.000 tấn, cho đến nay tàu khu trục KDX-III Sejong the Great là tàu khu trục lớn nhất của Hải quân Hàn Quốc và thực sự là lớn hơn hầu hết các tàu khu trục của hải quân các nước khác. Chúng được chế tạo hơi cồng kềnh và nặng hơn các tàu khu trục lớp Arleigh Burke hoặc các tàu khu trục lớp Atago để chứa thêm 32 tên lửa. Do đó, một số nhà phân tích tin rằng lớp tàu này được gọi là một lớp tàu tuần dương hơn là tàu khu trục. KDX-III hiện là tàu lớn nhất mang hệ thống chiến đấu Aegis.

Pháo chính của khu trục hạm Sejong the Great là khẩu 127 mm/L62 Pháo tàu Mk. 45 Mod 4, một phiên bản cải tiến của loại pháo tương tự được sử dụng trên các tàu chiến của một số quốc gia khác. Các vũ khí phòng thủ điểm bao gồm một CIWS Goalkeeper 30 mm và một bệ phóng 21 vòng RIM-116 Rolling Airframe Missile Block 1, nền tảng Aegis đầu tiên mang RAM. Vũ khí phòng không bao gồm SM-2 Block IIIA và IIIB trong VLS 80 ô. Block IIIB đã bổ sung chế độ cảm ứng hồng ngoại (IR), cho Block IIIA – cải thiện khả năng đánh chặn tên lửa hành trình.

Vũ khí tác chiến chống ngầm bao gồm cả tên lửa chống ngầm K-ASROC Hong Sang-uh (Red Shark) có cùng dạng với ASROC của Hoa Kỳ và 32 ngư lôi K745 LW Cheong Sang-uh (Blue Shark). Khả năng chống hạm được cung cấp bởi 16 tên lửa chống hạm tầm xa SSM-700K Hae Sung (Sea Star), mỗi tên lửa có hiệu suất tương tự như Harpoon của Mỹ. Nó được trang bị trên tàu hải quân được đóng sau tàu khu trục lớp KD-2 quá cố. Khả năng tấn công trên bộ được cung cấp bởi tên lửa hành trình Hyunmoo-3 C (Guardian of the Northern Sky, người bảo vệ bầu trời phương Bắc) được phát triển gần đây, tương tự như Tomahawk của Mỹ.

Khẩu đội tên lửa:
– Hệ thống phóng thẳng đứng: 128 ô
+ Mk 41 VLS 48 ô (phía trước)
+ Mk 41 VLS 32 ô (phía sau)
+ K-VLS 48 ô (phía sau)
– Các bệ phóng tên lửa chống hạm: 16 (4 x 4)

Các tàu khu trục lớp Sejong the Great thường được so sánh với các lớp Arleigh Burke và Atago vì chúng sử dụng radar đa chức năng AN/SPY-1, có sức đẩy và khả năng tương tự. Một điểm khác biệt đáng chú ý giữa tàu Sejong the Great và tàu Arleigh Burke là số lượng ô VLS. Các tàu khu trục thuộc lớp Sejong the Great có sức chứa 128 tên lửa, trái ngược với 96 tên lửa trên lớp Arleigh Burke và các tàu khu trục lớp Atago của Nhật Bản. Do đó, lớp Sejong the Great là một trong những tàu được trang bị vũ khí mạnh nhất trên thế giới, với năng lực tên lửa thậm chí còn lớn hơn tàu khu trục Type 055 của Trung Quốc (112 ô VLS), hoặc tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga của Hải quân Hoa Kỳ (122 ô VLS), và chỉ xét các tàu mặt nước là chỉ vượt qua tàu tuần dương lớp Kirov với 352 tên lửa (toàn bộ tải trọng tên lửa). 4 tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ được chuyển đổi sang cấu hình tên lửa dẫn đường, mỗi chiếc mang 154 tên lửa hành trình. Một điểm tương đồng khác với Arleigh Burke Flight IIA và Atago – các tàu khu trục lớp này là sự hiện diện của các trang thiết bị đầy đủ cho 2 máy bay trực thăng, một tính năng còn thiếu so với các khu trục hạm hạng Arleigh Burke và Kongō trước đó.

Các tàu khu trục này có khả năng theo dõi và giám sát các tên lửa được phóng từ bất kỳ đâu trên lãnh thổ Triều Tiên. Khả năng này đã được chứng minh qua việc theo dõi một tên lửa của Triều Tiên vào tháng 4/2009.

BMD

Vào tháng 8/2016, báo chí tiết lộ rằng Hàn Quốc đang xem xét bổ sung tên lửa đánh chặn SM-3 cho các tàu lớp Sejong của họ để cho phép chúng thực hiện khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo nhằm đáp lại những nỗ lực của Triều Tiên nhằm tăng cường năng lực tên lửa tấn công. Điều này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Mỹ quyết định triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa THAAD trên đất liền Hàn Quốc. Việc bổ sung SM-3 cho các tàu có thể yêu cầu nâng cấp phần mềm và phần cứng máy tính. Tháng sau, nhà sản xuất Lockheed Martin của Aegis xác nhận 3 Sejong the Great tiếp theo sẽ có khả năng “phòng không và phòng thủ tên lửa tích hợp” IAMD (integrated air and missile defense) để bổ sung cho các tên lửa đánh chặn trên bộ của Quân đội Mỹ trên bán đảo, có khả năng được trang bị SM-3. Trong khi 3 tàu khu trục đầu tiên được trang bị Aegis Baseline 7 dựa trên các máy tính độc quyền cũ hơn không thể thực hiện các hoạt động IAMD, 3 chiếc sau sẽ được trang bị phiên bản Baseline 9 của Hệ thống chiến đấu Aegis kết hợp kiến ​​trúc điện toán hiện đại để cho phép Radar AN/SPY-1D (v) để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến trên không và BMD cùng một lúc.

Tàu trong lớp

Lô I
– ROKS Sejong the Great, DDG-991, biên chế 22/12/2008.
– ROKS Yulgok Yi I, DDG-992, biên chế 31/8/2010.
– ROKS Seoae Ryu Seong-ryong, DDG-993, biên chế 30/8/2012.

Lô II
– ROKS Jeongjo the Great, DDG-995, hạ thủy 28/7/2022.

Vào ngày 10/10/2019, HHI đã ký một thỏa thuận đóng chiếc đầu tiên trong số 3 tàu khu trục KDX-III Lô II dài 170 m cho Hải quân Hàn Quốc. Lớp Sejong the Great là KD-III-Lô-I, và Hải quân Hàn Quốc đang có kế hoạch 3 tàu KDX-Lô-II và 3 tàu KDX-III-Lô-III. (kí hiệu “X” sau “KD”, nghĩa là “thử nghiệm”). Theo thỏa thuận, HHI sẽ giao chiếc tàu đầu tiên trước tháng 11/2024./.

ROKS Yulgok Yi I (DDG 992) tiến vào Trân Châu Cảng 21/06/2024, chuẩn bị tập trận RIMPAC 2024

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *