TÀU SĂN NGẦM (Submarine chaser)

Tàu săn tàu ngầm (submarine chaser) hoặc tàu săn ngầm (subchaser) là một tàu hải quân nhỏ được thiết kế đặc biệt cho tác chiến chống ngầm. Nhiều tàu săn tàu ngầm của Mỹ được sử dụng trong Thế chiến I đã tìm được đường đến các quốc gia Đồng minh bằng hình thức cho thuê, cho mượn trong Thế chiến II.

Biến thể tàu săn ngầm

Tàu săn ngầm của Hải quân Hoa Kỳ được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt tàu ngầm Đức trong Thế chiến I và tàu ngầm của Nhật Bản và Đức trong Thế chiến II. Các tàu săn ngầm lớp SC-1 nhỏ dài 34 m của thiết kế được sử dụng trong Thế chiến I mang ký hiệu thân tàu SC (cho Submarine Chaser). Vũ khí chính của chúng là lượng nổ ngầm. Chúng cũng mang theo súng máy và súng phòng không. Lớp SC-497 có kích thước tương tự được xây dựng cho Thế chiến II. Cũng trong Thế chiến II, các tàu săn tàu ngầm lớp PC-461 lớn hơn dài 53 m đã sử dụng ký hiệu phân loại thân tàu tuần tra ven biển PC (cho Patrol, Coastal).

Một số loại tàu săn ngầm trong lịch sử:
– 438 tàu lớp SC-497 tàu săn ngầm (98 tấn, vỏ gỗ).
– 343 tàu lớp PC-461 tàu săn ngầm (450 tấn, vỏ thép).
– 68 tàu tuần tra lớp PCE-842 (850 tấn, vỏ thép, được sử dụng trong vai trò tương tự như tàu săn tàu ngầm).
– 123 tàu quét mìn lớp Admirable (cơ sở thiết kế cho lớp PCE-842; được trang bị khả năng chống ngầm đáng kể và được sử dụng như tàu hộ tống).
– 95 tàu quét mìn lớp Auk (890 tấn, vỏ thép, thiết kế tiền thân của lớp Admirable).
– 481 tàu quét mìn lớp YMS-1 (270 tấn, vỏ gỗ).

Vào đầu năm 1915, Bộ Hải quân Anh đã chọn US Electric Launch Company (Elco) để sản xuất 50 tàu phóng có động cơ (Motor Launches) cho công việc chống tàu ngầm, ngành công nghiệp của Anh đang ở công suất tối đa. Đơn hàng này cuối cùng đã được tăng thêm 530 chiếc nữa. Toàn bộ đơn hàng được hoàn thành vào tháng 11/1916, và các con tàu được đưa vào biên chế Hải quân Hoàng gia. Các con tàu có chiều dài 24 m và có khả năng đạt tốc độ 20 hl/g (37 km/h). Chúng được trang bị một khẩu súng 3 pounder, kéo theo những chiếc paravan để tấn công tàu ngầm và sau đó là lượng nổ ngầm. Các buổi ra mắt động cơ bổ sung của Fairmile A, Fairmile B và các lớp khác được chế tạo cho Thế chiến II.

Phục vụ chiến tranh

Các tàu săn ngầm của Anh đã hoạt động xung quanh bờ biển để phòng thủ. Tuy nhiên, chúng không thoải mái, ẩm ướt và không phù hợp với điều kiện biển của Anh. Mặc dù được sử dụng trong Thế chiến I, chúng đã được bán khi chiến tranh kết thúc.

Tàu săn ngầm chủ yếu được Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ sử dụng trong Thế chiến II để tiêu diệt những chiếc U-boat của Đức đóng ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ đang cố gắng đánh chìm các đoàn tàu buôn khi chúng rời cảng của Mỹ. Tại chiến trường Thái Bình Dương, tàu săn tàu ngầm được sử dụng cho nhiệm vụ đổ bộ, chuyển phát nhanh và hộ tống.

Tám chiếc Motor Launches Fairmile B của Anh đã được chuyển từ Canada sang Hoa Kỳ trong Thế chiến II, và bao gồm lớp máy săn phụ SC-1466.

Hải quân Đế quốc Nhật Bản có khoảng 250 tàu săn tàu ngầm trong Thế chiến II, chủ yếu là khoảng 200 tàu săn ngầm phụ trợ số 1. Một số trong số này sống sót để phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) sau chiến tranh.

Trong Dự án Hula, Hoa Kỳ đã bí mật chuyển giao 32 tàu săn tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ cho Liên Xô từ ngày 26/5 đến ngày 2/9/1945, và một số trong số này đã tham gia hoạt động trong Hải quân Liên Xô trong các chiến dịch quân sự của Liên Xô chống lại Nhật Bản từ ngày 9/8 đến ngày 2/9/1945. Việc chuyển giao thêm 24 chiếc đã bị hủy bỏ khi quá trình chuyển giao ngừng lại vào ngày 5/9/1945, ba ngày sau khi Nhật Bản đầu hàng. Từ năm 1954 đến năm 1960, tất cả 32 tàu săn ngầm được chuyển giao đã bị Liên Xô loại bỏ hoặc phá hủy ngoài khơi bờ biển theo thỏa thuận chung giữa hai nước.

Sau chiến tranh

Trong thập kỷ ngay sau Thế chiến II, Liên Xô đã chế tạo 227 tàu săn ngầm lớp Kronshtadt, một số vẫn hoạt động cho đến những năm 1990. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tàu ngầm kể từ Thế chiến II có nghĩa là các tàu săn tàu ngầm hiện đã lỗi thời, được thay thế bằng tàu hộ vệ, khinh hạmtàu khu trục.

Những tàu còn sót lại

Tàu săn tàu ngầm duy nhất còn lại với vũ khí nguyên vẹn trong Thế chiến II là HNoMS Hitra của Hải quân Hoàng gia Na Uy, ngày nay là một bảo tàng tham quan. Một tàu săn tàu ngầm loại thời Thế chiến II được chế tạo vào năm 1953, nguyên là PC1610, đang được khôi phục ở Hà Lan với tên gọi Le Fougueux./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *