NGƯ LÔI Whitehead

Tổng quan:
– Kiểu loại: ngư lôi chống tàu mặt nước
– Xuất xứ: Áo-Hungary
– Lịch sử phục vụ:
+ 1894-1922 (Mk1 và Mk2)
+ 1898-1940 (Mk3)
+ 1910-1922 (Mk5)
– Tham chiến: Chiến tranh Nga-Thổ; Nội chiến Chile năm 1891; Thế chiến II
– Nhà thiết kế: Robert Whitehead
– Lịch sử thiết kế: 1866
– Nhà chế tạo: Nhà máy kỹ thuật Fiumano; Torpedofabrik Whitehead & Co.; Phòng thí nghiệm Hoàng gia; Công ty E. W. Bliss
– Biến thể: Whitehead Mk 1; Whitehead Mk 1B; Whitehead Mk 2; Whitehead Mk 2 Type C; Whitehead Mk 3 Type A; Whitehead Mk 5
– Khối lượng: 383 kg (Mk 1)
– Chiều dài: 336 mm (Mk 1)
– Đường kính: 450 mm (Mk 1)
– Tầm bắn hiệu quả: 730 m (Mk 1)
– Đầu đạn: bông súng ướt
– Trọng lượng đầu đạn: 54 kg (Mk 1)
– Cơ chế kích nổ: War Nose (Mk 1), tiếp xúc
– Động cơ: pittông 3 xi lanh
– Tốc độ tối đa: 26,5 hl/g (49 km/h) (Mk 1)
– Hệ thống dẫn hướng: kiểm soát độ sâu, con quay hồi chuyển
– Nền tảng: tàu chiến, tàu phóng lôi và tàu ngầm.

Ngư lôi Whitehead là ngư lôi tự hành hoặc “locomotive” (đầu máy) đầu tiên từng được phát triển. Nó được hoàn thiện vào năm 1866 bởi Robert Whitehead từ một thiết kế thô do Giovanni Luppis của Hải quân Áo-Hung ở Fiume nghĩ ra. Nó được điều khiển bởi một động cơ khí nén ba xi-lanh do Peter Brotherhood phát minh, thiết kế và chế tạo. Nhiều lực lượng hải quân đã mua ngư lôi Whitehead trong những năm 1870, bao gồm cả Hải quân Hoa Kỳ. Ngư lôi ban đầu này đã chứng tỏ bản thân trong chiến đấu trong Chiến tranh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ khi, vào ngày 16/1/1878, tàu Ottoman Intibahđã bị đánh chìm bởi tàu phóng ngư lôi của Nga chở Whiteheads, mặc dù câu chuyện này đã bị tranh cãi trong một cuốn sách.

Thuật ngữ “torpedo” (ngư lôi) bắt nguồn từ loài cá Torpedo, là một loài cá phóng tia điện gây choáng con mồi.

Lịch sử

Trong thế kỷ XIX, một sĩ quan Pháo binh Thủy quân lục chiến Áo đã hình thành ý tưởng sử dụng một chiếc thuyền nhỏ chất đầy thuốc nổ, được đẩy bằng hơi nước hoặc động cơ không khí và được điều khiển bằng dây cáp để chống lại tàu địch; giấy tờ của anh ta thuộc quyền sở hữu của Thuyền trưởng Giovanni Luppis sau khi anh ta qua đời. Luppis đã chế tạo một mô hình của thiết bị; nó được cung cấp năng lượng bởi cơ chế đồng hồ điều khiển bằng lò xo và được điều khiển từ xa bằng dây cáp từ đất liền. Không hài lòng với thiết bị mà ông gọi là “thiết bị tiết kiệm bờ biển”, Luppis quay sang Robert Whitehead, người sau đó làm việc cho Stabilimento Tecnico Fiumano, một nhà máy ở Fiume (Rijeka), Croatia ngày nay. Vào khoảng năm 1850, Hải quân Áo yêu cầu Whitehead phát triển thiết kế này thành ngư lôi tự hành dưới nước.

Whitehead đã phát triển cái mà ông gọi là Minenschiff (tàu mìn): một ngư lôi dài 3,3 m, đường kính 35,5 cm được đẩy bằng khí nén và mang theo đầu đạn nổ, với tốc độ 7 hl/g (13 km/h) và khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa tới 640 m. Năm 1868, Whitehead giới thiệu một giải pháp cho vấn đề ổn định cho ngư lôi của mình: Điều khiển con lắc và thủy tĩnh, có trong Buồng ngâm của nó. Hải quân Áo đã mua bản quyền sản xuất ngư lôi Whitehead vào năm 1869. Đến năm 1870, ngư lôi của Whitehead đã chạy với vận tốc 17 hl/g (31,5 km/h). Tuy nhiên, vẫn còn vấn đề về hiệu chỉnh hướng đi: đưa ngư lôi trở lại hướng đi chính xác sau khi nó đã đi chệch hướng do tác động của gió hoặc sóng. Giải pháp là ở dạng thiết bị con quay hồi chuyển, được cấp bằng sáng chế bởi Ludwig Obry, bản quyền đã được Whitehead mua lại vào năm 1896.

Thiết kế

Cấu hình chung của ngư lôi Whitehead, như được minh họa trong Sổ tay ngư lôi Whitehead, do Hải quân Hoa Kỳ xuất bản năm 1898: A. đầu chiến đấu; B. bình khí; B’. buồng ngâm; C’. thân sau; C. buồng máy; D. lỗ thoát nước; E. ống trục; F. động cơ lái; G. hộp số côn; H. chỉ số độ sâu; I. đuôi; K. van nạp và van chặn; L. bánh răng khóa; M. tấm bệ động cơ; P. hộp mồi; R. bánh lái; S. ống thanh lái; T. chốt định hướng; U. chân vịt; V. nhóm van; W. mũi chiến đấu; Z. đai tăng cường.

Năm 1868, Whitehead cung cấp hai loại ngư lôi cho hải quân thế giới: một loại dài 3,5 m với đường kính 35,5 cm. Nó nặng 157 kg và mang đầu đạn nặng 18,1 kg. Quả còn lại dài 4,3 m với đường kính 40,6 cm, nặng 295 kg và mang đầu đạn nặng 27,2 kg. Cả hai mẫu đều có thể đạt tốc độ 8-10 hl/g (17 km/h) với tầm hoạt động 183 m.

Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu sử dụng ngư lôi Whitehead vào năm 1892 sau khi một công ty Mỹ, EW Bliss, giành được quyền sản xuất. Được sản xuất cho Hải quân Hoa Kỳ, ngư lôi Whitehead được chia thành 4 phần: đầu, bình khí, thân sau và đuôi. Đầu chứa chất nổ bông súng (guncotton); bình khí chứa khí nén ở mức 90 atm; phần thân sau chứa động cơ và cơ cấu điều khiển, chân vịt và bánh lái nằm ở đuôi. Bình khí được chế tạo từ thép rèn nặng. Các bộ phận khác của vỏ ngư lôi được làm bằng thép tấm mỏng. Các bộ phận bên trong thường được làm bằng đồng. Ngư lôi được phóng bên trên hoặc bên dưới mực nước từ một ống phóng bằng không khí hoặc thuốc súng.

Ý nghĩa

Năm 1871, Hải quân Hoàng gia đã mua quyền sản xuất và bắt đầu sản xuất ngư lôi tại Phòng thí nghiệm Hoàng gia ở Woolwich, Anh. Hải quân Hoàng gia đã trang bị ngư lôi Whitehead trên các tàu ngầm đầu tiên của họ, từ HMS Holland 1 trở đi. Hải quân Pháp, Đức, Ý, Nga nhanh chóng làm theo và bắt đầu mua ngư lôi Whitehead. Đến năm 1877, ngư lôi Whitehead đạt tốc độ 29 km/giờ với tầm bắn lên tới 760 m.  

Đến những năm 1880, nhiều lực lượng hải quân trên thế giới đã mua được Whitehead và bắt đầu triển khai các tàu phóng lôi để đưa chúng vào trận chiến và các kỹ sư bắt đầu hình dung ra các tàu ngầm được trang bị ngư lôi Whitehead. Năm 1904, Đô đốc Anh Henry John May nhận xét, “nhưng đối với Whitehead, tàu ngầm sẽ vẫn là một món đồ chơi thú vị và hơn thế nữa”.

Lần sử dụng cuối cùng được biết đến của ngư lôi Whitehead là trong Trận Drøbak Sound vào ngày 9/4/1940. Hai quả ngư lôi được bắn từ một dàn ngư lôi ở Oslofjord vào tàu tuần dương Blücher của Đức. Điều này đã kết liễu con tàu sau khi nó bị hư hại nặng nề do đạn đại bác từ Oscarsborg.

Nhà vận hành: Hải quân Áo-Hung; Hoàng gia; Đế quốc Đức; Pháp; Đế quốc Nga; Argentina; Mexico; Bỉ; Hoàng gia Đan Mạch;

Hy Lạp; Bồ Đào Nha; Chile; Hoàng gia Na Uy; Thụy Điển và Hải quân Hoa Kỳ./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *