ĐỊNH VỊ VỆ TINH (Satellite navigation)

Hệ thống định vị vệ tinh (satellite navigation hoặc satnav) là một hệ thống sử dụng các vệ tinh để cung cấp khả năng định vị địa lý tự động. Một hệ thống định vị vệ tinh có phạm vi phủ sóng toàn cầu được gọi là hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu GNSS (global navigation satellite system). Tính đến năm 2023, bốn hệ thống toàn cầu đang hoạt động:
– Hệ thống Định vị Toàn cầu GPS (Global Positioning System) của Hoa Kỳ,
– Hệ thống Vệ tinh Dẫn đường Toàn cầu GLONASS (Global Navigation Satellite System) của Nga,
– Hệ thống Vệ tinh Dẫn đường BeiDou của Trung Quốc và
– Hệ thống Vệ tinh Dẫn đường Galileo của Liên minh Châu Âu.

Hệ thống Định vị Toàn cầu của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ là hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu đầu tiên và là hệ thống đầu tiên được cung cấp dưới dạng dịch vụ toàn cầu miễn phí.

Các hệ thống vệ tinh định vị khu vực đang được sử dụng là Hệ thống vệ tinh Quasi-Zenith của Nhật Bản (QZSS), một hệ thống tăng cường dựa trên vệ tinh GPS để nâng cao độ chính xác của GPS, với định vị vệ tinh độc lập với GPS được lên kế hoạch vào năm 2023 và Hệ thống vệ tinh định vị khu vực của Ấn Độ (IRNSS) hoặc NavIC, được lên kế hoạch mở rộng thành phiên bản toàn cầu trong thời gian dài.

Định vị vệ tinh cho phép các thiết bị định vị vệ tinh xác định vị trí của chúng (kinh độ, vĩ độ và độ cao / góc tầm) với độ chính xác cao (trong phạm vi vài cm đến m) bằng cách sử dụng tín hiệu thời gian được truyền dọc theo đường ngắm bằng sóng vô tuyến từ vệ tinh. Hệ thống này có thể được sử dụng để cung cấp vị trí, điều hướng hoặc để theo dõi vị trí của một thứ gì đó được trang bị máy thu (theo dõi vệ tinh). Các tín hiệu cũng cho phép bộ thu điện tử tính toán giờ địa phương hiện tại với độ chính xác cao, cho phép đồng bộ hóa thời gian. Những cách sử dụng này được gọi chung là Định vị, Điều hướng và Thời gian PNT (Positioning, Navigation and Timing). Các hệ thống Satnav hoạt động độc lập với bất kỳ thiết bị tiếp nhận điện thoại hoặc internet nào, mặc dù các công nghệ này có thể nâng cao tính hữu ích của thông tin định vị được tạo.

Vùng phủ sóng toàn cầu cho mỗi hệ thống thường đạt được nhờ một chòm sao vệ tinh (satellite constellation) gồm 18-30 vệ tinh quỹ đạo Trái đất trung bình MEO (medium Earth orbit) trải rộng giữa một số mặt phẳng quỹ đạo. Các hệ thống thực tế khác nhau, nhưng tất cả đều sử dụng độ nghiêng quỹ đạo trên 50° và chu kỳ quỹ đạo khoảng 12 giờ (ở độ cao khoảng 20.000 km).

Phân loại

Các hệ thống GNSS cung cấp khả năng giám sát toàn vẹn và chính xác nâng cao có thể sử dụng cho điều hướng dân sự được phân loại như sau:

– GNSS-1 là hệ thống thế hệ đầu tiên và là sự kết hợp của các hệ thống định vị vệ tinh hiện có (GPS và GLONASS), với Hệ thống Tăng cường Dựa trên Vệ tinh (SBAS) hoặc Hệ thống Tăng cường Dựa trên Mặt đất (GBAS). Tại Hoa Kỳ, thành phần dựa trên vệ tinh là Hệ thống tăng cường diện rộng (WAAS); ở châu Âu, đó là Dịch vụ lớp phủ định vị địa tĩnh châu Âu (EGNOS); và ở Nhật Bản, đó là Hệ thống tăng cường vệ tinh đa chức năng (MSAS). Tăng cường trên mặt đất được cung cấp bởi các hệ thống như Hệ thống Tăng cường Khu vực Địa phương (LAAS).

– GNSS-2 là thế hệ thứ hai của các hệ thống cung cấp độc lập toàn bộ hệ thống định vị vệ tinh dân sự, được minh họa bởi hệ thống định vị Galileo của Châu Âu. Các hệ thống này sẽ cung cấp khả năng giám sát chính xác và toàn vẹn cần thiết cho điều hướng dân sự; kể cả máy bay. Ban đầu, hệ thống này chỉ bao gồm các bộ tần số Băng tần L phía trên (L1 cho GPS, E1 cho Galileo và G1 cho GLONASS). Trong những năm gần đây, các hệ thống GNSS đã bắt đầu kích hoạt các bộ tần số Băng tần L thấp hơn (L2 và L5 cho GPS, E5a và E5b cho Galileo và G3 cho GLONASS) cho mục đích sử dụng dân sự; chúng có độ chính xác tổng hợp cao hơn và ít vấn đề hơn với phản xạ tín hiệu. Kể từ cuối năm 2018, một số thiết bị GNSS cấp độ người tiêu dùng đang được bán để tận dụng cả hai. Chúng thường được gọi là thiết bị “GNSS băng tần kép” hoặc “GPS băng tần kép”.

Theo vai trò của chúng trong hệ thống định vị, các hệ thống có thể được phân loại thành:
– Có bốn hệ thống định vị vệ tinh cốt lõi, hiện nay là GPS (Hoa Kỳ), GLONASS (Liên bang Nga), Beidou (Trung Quốc) và Galileo (Liên minh Châu Âu).
– Các Hệ thống Tăng cường Dựa trên Vệ tinh Toàn cầu (SBAS) như OmniSTAR và StarFire.
– SBAS khu vực bao gồm WAAS (Mỹ), EGNOS (EU), MSAS (Nhật Bản), GAGAN (Ấn Độ) và SDCM (Nga).
– Các hệ thống định vị vệ tinh khu vực như NAVIC của Ấn Độ và QZSS của Nhật Bản.
– Hệ thống tăng cường trên mặt đất (GBAS) quy mô lục địa, ví dụ như GRAS của Úc và Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ, Lực lượng bảo vệ bờ biển Canada, Công binh Lục quân Hoa Kỳ và dịch vụ GPS vi sai quốc gia (DGPS) của Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ.
– GBAS quy mô khu vực như mạng CORS.
– GBAS cục bộ được đánh dấu bằng một trạm tham chiếu GPS duy nhất vận hành các hiệu chỉnh Động học thời gian thực (RTK).

Vì nhiều hệ thống GNSS toàn cầu (và các hệ thống tăng cường) sử dụng các tần số và tín hiệu tương tự xung quanh L1, nên nhiều máy thu “Đa GNSS” có khả năng sử dụng nhiều hệ thống đã được sản xuất. Trong khi một số hệ thống cố gắng tương tác với GPS tốt nhất có thể bằng cách cung cấp cùng một đồng hồ, những hệ thống khác thì không.

Lịch sử

Điều hướng vô tuyến trên mặt đất đã có tuổi đời hàng chục năm. Các hệ thống DECCA, LORAN, GEE và Omega đã sử dụng các máy phát vô tuyến sóng dài trên mặt đất phát một xung vô tuyến từ một vị trí “chính” đã biết, theo sau là một xung lặp lại từ một số trạm “phụ”. Độ trễ giữa việc nhận tín hiệu chính và tín hiệu phụ cho phép người nhận suy ra khoảng cách tới từng phụ, đưa ra cách khắc phục.

Hệ thống định vị vệ tinh đầu tiên là Transit, một hệ thống được quân đội Hoa Kỳ triển khai vào những năm 1960. Hoạt động của Transit dựa trên hiệu ứng Doppler: các vệ tinh di chuyển trên những con đường đã biết và phát tín hiệu của chúng trên một tần số vô tuyến đã biết. Tần số thu được sẽ khác một chút so với tần số phát sóng do chuyển động của vệ tinh đối với máy thu. Bằng cách theo dõi sự thay đổi tần số này trong một khoảng thời gian ngắn, máy thu có thể xác định vị trí của nó ở bên này hay bên kia của vệ tinh và một số phép đo như vậy kết hợp với kiến ​​thức chính xác về quỹ đạo của vệ tinh có thể xác định một vị trí cụ thể. Lỗi vị trí quỹ đạo vệ tinh là do khúc xạ sóng vô tuyến, trường hấp dẫn thay đổi (do trường hấp dẫn của Trái đất không đồng nhất) và các hiện tượng khác. Một nhóm do Harold L Ban giám khảo của Ban hàng không vũ trụ Pan Am ở Florida đứng đầu từ năm 1970 đến năm 1973, đã tìm ra giải pháp và/hoặc sửa chữa cho nhiều nguồn lỗi. Sử dụng dữ liệu thời gian thực và ước tính đệ quy, các lỗi hệ thống và lỗi còn lại đã được thu hẹp xuống mức độ chính xác đủ để điều hướng.

Nguyên lý

Một phần của chương trình phát sóng vệ tinh quay quanh bao gồm dữ liệu quỹ đạo chính xác của nó. Ban đầu, Đài thiên văn Hải quân Hoa Kỳ (USNO) liên tục quan sát quỹ đạo chính xác của các vệ tinh này. Khi quỹ đạo của một vệ tinh bị lệch, USNO đã gửi thông tin cập nhật tới vệ tinh. Các chương trình phát sóng tiếp theo từ một vệ tinh được cập nhật sẽ chứa lịch thiên văn gần đây nhất của nó.

Các hệ thống hiện đại trực tiếp hơn. Vệ tinh phát tín hiệu chứa dữ liệu quỹ đạo (từ đó có thể tính toán vị trí của vệ tinh) và thời gian chính xác tín hiệu được truyền đi. Dữ liệu quỹ đạo bao gồm một niên giám sơ bộ cho tất cả các vệ tinh để hỗ trợ việc tìm kiếm chúng và lịch thiên văn chính xác cho vệ tinh này. Lịch thiên văn quỹ đạo được truyền đi trong một thông điệp dữ liệu được đặt chồng lên một mã dùng làm tham chiếu thời gian. Vệ tinh sử dụng đồng hồ nguyên tử để duy trì sự đồng bộ của tất cả các vệ tinh trong chòm sao. Máy thu so sánh thời gian phát sóng được mã hóa trong quá trình truyền của ba (ở mực nước biển) hoặc bốn (cũng cho phép tính toán độ cao) vệ tinh khác nhau, đo thời gian bay tới từng vệ tinh. Một số phép đo như vậy có thể được thực hiện cùng lúc với các vệ tinh khác nhau, cho phép tạo ra một bản sửa lỗi liên tục trong thời gian thực bằng cách sử dụng phiên bản trilateration đã điều chỉnh.

Mỗi phép đo khoảng cách, bất kể hệ thống đang được sử dụng, đặt máy thu trên một vỏ hình cầu ở khoảng cách đo được từ đài truyền hình. Bằng cách thực hiện một số phép đo như vậy và sau đó tìm kiếm điểm mà chúng gặp nhau, một bản sửa lỗi sẽ được tạo ra. Tuy nhiên, trong trường hợp máy thu chuyển động nhanh, vị trí của tín hiệu sẽ di chuyển khi tín hiệu được nhận từ một số vệ tinh. Ngoài ra, các tín hiệu vô tuyến chậm lại một chút khi chúng đi qua tầng điện ly và sự chậm lại này thay đổi theo góc của máy thu đối với vệ tinh, vì điều đó làm thay đổi khoảng cách qua tầng điện ly. Do đó, tính toán cơ bản cố gắng tìm đường tiếp tuyến có hướng ngắn nhất với bốn vỏ hình cầu dẹt có tâm là bốn vệ tinh. Lọc Kalman để kết hợp dữ liệu nhiễu, một phần và liên tục thay đổi thành một ước tính duy nhất cho vị trí, thời gian và vận tốc.

Thuyết tương đối rộng của Einstein được áp dụng để hiệu chỉnh thời gian GPS, kết quả cuối cùng là thời gian trên đồng hồ vệ tinh GPS tăng nhanh hơn đồng hồ trên mặt đất khoảng 38 micro giây mỗi ngày.

Các ứng dụng

Động lực ban đầu cho định vị vệ tinh là dành cho các ứng dụng quân sự. Điều hướng vệ tinh cho phép độ chính xác trong việc cung cấp vũ khí cho các mục tiêu, làm tăng đáng kể khả năng sát thương của chúng đồng thời giảm thương vong do sơ ý do vũ khí định hướng sai. Điều hướng vệ tinh cũng cho phép các lực lượng được định hướng và định vị dễ dàng hơn, làm giảm sương mù chiến tranh.

Giờ đây, một hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu, chẳng hạn như Galileo, được sử dụng để xác định vị trí của người dùng và vị trí của những người hoặc vật thể khác tại bất kỳ thời điểm nào. Phạm vi ứng dụng của định vị vệ tinh trong tương lai là rất lớn, bao gồm cả khu vực công và tư nhân trên nhiều phân khúc thị trường như khoa học, giao thông, nông nghiệp, bảo hiểm, năng lượng…

Khả năng cung cấp tín hiệu định vị vệ tinh cũng là khả năng từ chối tính khả dụng của chúng. Người điều hành hệ thống định vị vệ tinh có khả năng làm suy giảm hoặc loại bỏ các dịch vụ định vị vệ tinh trên bất kỳ lãnh thổ nào mà họ mong muốn.

Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu

GPS

Năm phóng đầu tiên: 1978

Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) của Hoa Kỳ bao gồm tối đa 32 vệ tinh quỹ đạo trung bình của Trái đất trong sáu mặt phẳng quỹ đạo khác nhau. Số lượng vệ tinh chính xác thay đổi khi các vệ tinh cũ hơn được nghỉ hưu và thay thế. Hoạt động từ năm 1978 và có mặt trên toàn cầu từ năm 1994, GPS là hệ thống định vị vệ tinh được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

GLONASS

Năm phóng đầu tiên: 1982

Liên Xô trước đây và hiện nay là tiếng Nga Global’naya Navigatsionnaya Sputnikovaya Sistema, (GLObal NAvigation Satellite System hay GLONASS), là một hệ thống định vị vệ tinh đặt trong không gian cung cấp dịch vụ định vị vô tuyến vệ tinh dân sự và cũng được sử dụng bởi Lực lượng phòng thủ hàng không vũ trụ Nga. GLONASS có vùng phủ sóng toàn cầu từ năm 1995 và với 24 vệ tinh đang hoạt động.

BeiDou

Năm ra mắt đầu tiên: 2000

BeiDou bắt đầu với tên gọi Beidou-1 hiện đã ngừng hoạt động, một mạng cục bộ châu Á-Thái Bình Dương trên các quỹ đạo địa tĩnh. Thế hệ thứ hai của hệ thống BeiDou-2 đã đi vào hoạt động tại Trung Quốc vào tháng 12/2011. Hệ thống BeiDou-3 được đề xuất bao gồm 30 vệ tinh MEO và 5 vệ tinh địa tĩnh (IGSO). Phiên bản khu vực 16 vệ tinh (bao phủ khu vực Châu Á và Thái Bình Dương) đã được hoàn thành vào tháng 12/2012. Dịch vụ toàn cầu được hoàn thành vào tháng 12 năm 2018. Vào ngày 23/6/2020, việc triển khai chòm sao BDS-3 đã hoàn tất sau khi vệ tinh cuối cùng được phóng thành công tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương.

Galileo

Năm ra mắt đầu tiên: 2011

Liên minh Châu Âu và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã đồng ý vào tháng 3/2002 để giới thiệu giải pháp thay thế GPS của riêng họ, được gọi là hệ thống định vị Galileo. Galileo bắt đầu hoạt động vào ngày 15/12/2016 (Khả năng vận hành sớm toàn cầu, EOC). Với chi phí ước tính khoảng 10 tỷ euro, hệ thống gồm 30 vệ tinh MEO ban đầu được lên kế hoạch hoạt động vào năm 2010. Năm ban đầu để bắt đầu hoạt động là năm 2014. Vệ tinh thử nghiệm đầu tiên được phóng vào ngày 28/12/2005. Galileo dự kiến ​​sẽ tương thích với GPS hiện đại hóa hệ thống. Các máy thu sẽ có thể kết hợp các tín hiệu từ cả vệ tinh Galileo và GPS để tăng độ chính xác lên rất nhiều. Chòm sao Galileo đầy đủ bao gồm 24 vệ tinh đang hoạt động, vệ tinh cuối cùng được phóng vào tháng 12/2021. Điều chế chính được sử dụng trong tín hiệu Dịch vụ mở Galileo là điều chế Sóng mang bù trừ nhị phân tổng hợp (CBOC).

Hệ thống vệ tinh định vị khu vực

NaviIC

NavIC hoặc Navigation with Indian Constellation là một hệ thống định vị vệ tinh khu vực tự trị do Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) phát triển. Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt dự án vào tháng 5/2006. Nó bao gồm một chùm 7 vệ tinh định vị. Ba trong số các vệ tinh được đặt trong quỹ đạo địa tĩnh (GEO) và 4 vệ tinh còn lại được đặt trong quỹ đạo địa tĩnh (GSO) để có lượng tín hiệu lớn hơn và số lượng vệ tinh để lập bản đồ khu vực thấp hơn. Nó nhằm mục đích cung cấp độ chính xác vị trí tuyệt đối trong mọi thời tiết tốt hơn 7,6 m trên khắp Ấn Độ và trong một khu vực kéo dài khoảng 1.500 km xung quanh nó. Khu vực dịch vụ mở rộng nằm giữa khu vực dịch vụ chính và khu vực hình chữ nhật được bao quanh bởi vĩ tuyến 30 phía nam đến vĩ tuyến 50 phía bắc và kinh tuyến 30 phía đông đến kinh tuyến 130 phía đông, cách biên giới 1.500-6.000 km. Mục tiêu kiểm soát hoàn toàn của Ấn Độ đã được nêu rõ, với phân khúc không gian, phân khúc mặt đất và máy thu người dùng đều được chế tạo ở Ấn Độ.

Chòm sao đã đi vào quỹ đạo kể từ năm 2018 và hệ thống này đã sẵn sàng để sử dụng công cộng vào đầu năm 2018. NavIC cung cấp hai cấp độ dịch vụ, “dịch vụ định vị tiêu chuẩn”, sẽ mở cho mục đích dân sự và “dịch vụ hạn chế” (một mã hóa) cho người dùng được ủy quyền (bao gồm cả quân đội). Có kế hoạch mở rộng hệ thống NavIC bằng cách tăng kích thước chòm sao từ 7 lên 11.

Ấn Độ có kế hoạch biến NavIC thành toàn cầu bằng cách bổ sung thêm 24 vệ tinh MEO. Global NavIC sẽ được sử dụng miễn phí cho công chúng toàn cầu.

QZSS

Hệ thống vệ tinh Quasi-Zenith (QZSS) là một hệ thống chuyển thời gian khu vực bốn vệ tinh và tăng cường cho GPS bao phủ Nhật Bản và các khu vực Châu Á-Châu Đại Dương. Các dịch vụ QZSS đã có sẵn trên cơ sở thử nghiệm kể từ ngày 12/1/2018 và được bắt đầu vào tháng 11/2018. Vệ tinh đầu tiên được phóng vào tháng 9/2010. Một hệ thống định vị vệ tinh độc lập (từ GPS) với 7 vệ tinh được lên kế hoạch cho năm 2023.

So sánh các hệ thống

– BeiDou (Trung Quốc ): cao 21.150 km; độ chính xác 3,6 m (công cộng) 0,1 m (được mã hóa).
– Galileo (Liên minh Châu Âu ): 23.222 km; 1 m (công khai) 0,01 m (được mã hóa).
– GLONASS (Nga): 19.130 km;  2-4 m.
– GPS (Hoa Kỳ): 20.180 km; 0,3-5 m (không có DGPS hoặc WAAS); 1 m (công khai); 0,1 m (được mã hóa).
– NavIC (Ấn Độ): 36.000 km; 1 m (công khai); 0,1 m (được mã hóa).
– QZSS (Nhật Bản): 32.600 km; 1 m (công khai); 0,1 m (được mã hóa).

Sử dụng nhiều hệ thống GNSS để định vị người dùng làm tăng số lượng vệ tinh có thể nhìn thấy, cải thiện khả năng định vị điểm chính xác (PPP) và rút ngắn thời gian hội tụ trung bình. Sai số phạm vi tín hiệu trong không gian (SISRE) vào tháng 11/2019 là 1,6 cm đối với Galileo; 2,3 cm đối với GPS; 5,2 cm đối với GLONASS và 5,5 cm đối với BeiDou khi sử dụng hiệu chỉnh thời gian thực cho quỹ đạo vệ tinh và đồng hồ. SISRE trung bình của các vệ tinh BDS-3 MEO, IGSO và GEO lần lượt là 0,52 m; 0,90 m và 1,15 m. So với bốn hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu chính bao gồm các vệ tinh MEO, SISRE của vệ tinh BDS-3 MEO kém hơn một chút so với 0,4 m của Galileo, nhỉnh hơn một chút so với 0,59 m của GPS và cao hơn đáng kể so với 2,33 m của GLONASS. SISRE của BDS-3 IGSO là 0,90 m, ngang bằng với 0,92 m của QZSS IGSO. Tuy nhiên, do các vệ tinh BDS-3 GEO mới được phóng và chưa hoàn toàn hoạt động trên quỹ đạo nên SISRE trung bình của chúng kém hơn một chút so với 0,91 m của các vệ tinh QZSS GEO.

Tăng cường

Tăng cường GNSS là một phương pháp cải thiện các thuộc tính của hệ thống định vị, chẳng hạn như độ chính xác, độ tin cậy và tính khả dụng, thông qua việc tích hợp thông tin bên ngoài vào quy trình tính toán, ví dụ: Hệ thống tăng cường diện rộng, Dịch vụ lớp phủ định vị địa tĩnh châu Âu, Hệ thống tăng cường vệ tinh chức năng, GPS vi sai, điều hướng tăng cường GEO hỗ trợ GPS (GAGAN) và hệ thống điều hướng quán tính.

Kỹ thuật liên quan

DORIS

Doppler Quỹ đạo và định vị vô tuyến được tích hợp bởi vệ tinh (DORIS) là một hệ thống định vị chính xác của Pháp. Không giống như các hệ thống GNSS khác, nó dựa trên các trạm phát tĩnh trên khắp thế giới, các máy thu nằm trên các vệ tinh, để xác định chính xác vị trí quỹ đạo của chúng. Hệ thống này cũng có thể được sử dụng cho các máy thu di động trên mặt đất với phạm vi sử dụng và vùng phủ sóng hạn chế hơn. Được sử dụng với các hệ thống GNSS truyền thống, nó đẩy độ chính xác của các vị trí lên độ chính xác centimet (và độ chính xác milimet cho ứng dụng đo độ cao và cũng cho phép theo dõi các thay đổi rất nhỏ theo mùa của chuyển động quay và biến dạng của Trái đất), nhằm xây dựng một hệ thống tham chiếu trắc địa chính xác hơn nhiều.

Vệ tinh LEO

Hai mạng điện thoại vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) đang hoạt động hiện tại có thể theo dõi các đơn vị thu phát với độ chính xác vài km bằng cách sử dụng tính toán dịch chuyển doppler từ vệ tinh. Các tọa độ được gửi trở lại bộ thu phát nơi chúng có thể được đọc bằng các lệnh AT hoặc giao diện người dùng đồ họa. Điều này cũng có thể được sử dụng bởi cổng để thực thi các hạn chế đối với các gói gọi bị ràng buộc về mặt địa lý.

Quy định quốc tế

Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) định nghĩa dịch vụ Vô tuyến dẫn đường qua vệ tinh (RNSS) là “nghiệp vụ Vô tuyến xác định qua vệ tinh được sử dụng cho mục đích dẫn đường bằng vô tuyến điện. Nghiệp vụ này cũng có thể bao gồm các đường tiếp sóng cần thiết cho hoạt động của nó”.

RNSS được coi là một dịch vụ đảm bảo an toàn tính mạng và là một phần thiết yếu của hàng hải phải được bảo vệ khỏi các can nhiễu.

Vô tuyến dẫn đường hàng không-vệ tinh (viết tắt: ARNSS) – theo Điều 1.47 của Quy định vô tuyến (RR) của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) – được định nghĩa là “Một nghiệp vụ Vô tuyến dẫn đường trong đó các trạm mặt đất được đặt trên máy bay”.

Nghiệp vụ Vô tuyến dẫn đường hàng hải qua vệ tinh (viết tắt: MRNSS) – theo Điều 1.45 của Quy định vô tuyến điện (RR) của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) – được định nghĩa là “Một nghiệp vụ Vô tuyến dẫn đường qua vệ tinh trong đó các trạm mặt đất được đặt trên tàu”.

Phân loại

Quy định vô tuyến của ITU (điều 1) phân loại các dịch vụ thông tin vô tuyến như:
– Nghiệp vụ vô tuyến xác định (điều 1.40).
– Nghiệp vụ vô tuyến xác định qua vệ tinh (điều 1.41).
– Nghiệp vụ Vô tuyến dẫn đường (điều 1.42).
+ Nghiệp vụ Vô tuyến dẫn đường qua vệ tinh (điều 1.43).
+ Nghiệp vụ Vô tuyến dẫn đường hàng hải (điều 1.44).
+ Nghiệp vụ Vô tuyến dẫn đường hàng hải qua vệ tinh (Điều 1.45).
+ Nghiệp vụ Vô tuyến dẫn đường hàng không (điều 1.46).
+ Nghiệp vụ Vô tuyến dẫn đường hàng không qua vệ tinh (điều 1.47).

Ví dụ về sử dụng RNSS:
– Tăng cường hệ thống tăng cường GNSS.
– Giám sát phụ thuộc tự động-Phát sóng.
– Hệ thống vệ tinh định vị BeiDou (BDS).
– GALILEO, GNSS Châu Âu.
– Hệ thống định vị toàn cầu (GPS), với GPS vi sai (DGPS).
– GLONASS.
– NAVIC.
– Hệ thống Vệ tinh Quasi-Zenith (QZSS).

Phân bổ tần số

Việc phân bổ tần số vô tuyến điện được cung cấp theo Điều 5 của Quy định vô tuyến điện của ITU (bản 2012).

Để cải thiện sự hài hòa trong việc sử dụng phổ tần, hầu hết các phân bổ dịch vụ được đưa vào các Bảng phân bổ và sử dụng tần số quốc gia thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý quốc gia thích hợp. Phân bổ là:
– chính: được biểu thị bằng cách viết bằng chữ in hoa.
– thứ cấp: được biểu thị bằng chữ nhỏ.
– sử dụng độc quyền hoặc chia sẻ: thuộc trách nhiệm của chính quyền.

Phân bổ cho các dịch vụ: 5.000-5.010 MHz./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *