LIÊN MINH VIỄN THÔNG QUỐC TẾ ITU (International Telecommunication Union)

Tổng quan:
– Viết tắt: ITU
– Lịch sử hình thành: 17/5/1865
– Kiểu loại: Cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc
– Tình trạng pháp lý: đang hoạt động
– Trụ sở chính: Genève, Thụy Sĩ
– Tổng thư ký: Doreen Bogdan-Martin
– Phó tổng thư ký: Tomas Lamaauskas
– Tổ chức cấp trên: Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc
– Trang mạng: itu.int.

Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU (International Telecommunication Union; tiếng Pháp – Union Internationale des Télécommunications) là một cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc chịu trách nhiệm về nhiều vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin và truyền thông. Nó được thành lập vào ngày 17/5/1865 với tên gọi Liên minh Điện báo Quốc tế (International Telegraph Union), trở thành tổ chức quốc tế đầu tiên. Doreen Bogdan-Martin là Tổng thư ký của ITU, người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ lãnh đạo.

ITU ban đầu nhằm mục đích giúp kết nối các mạng điện báo giữa các quốc gia, với nhiệm vụ của nó liên tục mở rộng với sự ra đời của các công nghệ truyền thông mới; nó lấy tên hiện tại vào năm 1932 để phản ánh các trách nhiệm mở rộng của nó qua đài phát thanh và điện thoại. Vào ngày 15/11/1947, ITU đã ký một thỏa thuận với Liên hợp quốc mới được thành lập để trở thành một cơ quan chuyên môn trong hệ thống Liên hợp quốc, chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/1949.

ITU thúc đẩy việc sử dụng phổ vô tuyến chung trên toàn cầu, tạo điều kiện hợp tác quốc tế trong việc chỉ định quỹ đạo vệ tinh, hỗ trợ phát triển và điều phối các tiêu chuẩn kỹ thuật trên toàn thế giới và hoạt động để cải thiện cơ sở hạ tầng viễn thông ở các nước đang phát triển. Nó cũng hoạt động trong các lĩnh vực Internet băng thông rộng, công nghệ không dây, định hướng hàng không và hàng hải, thiên văn vô tuyến, khí tượng dựa trên vệ tinh, phát sóng TV, đài nghiệp dư và mạng thế hệ tiếp theo.

Có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, thành viên toàn cầu của ITU bao gồm 193 quốc gia và khoảng 900 doanh nghiệp, tổ chức học thuật cũng như các tổ chức quốc tế và khu vực.

Lịch sử

ITU là một trong những tổ chức quốc tế lâu đời nhất vẫn còn hoạt động, chỉ đứng sau Ủy ban Trung ương về Điều hướng trên sông Rhine (Central Commission for Navigation on the Rhine), có trước nó 50 năm. Tiền thân của nó là Liên minh Điện báo Quốc tế hiện đã không còn tồn tại, nơi đã soạn thảo các tiêu chuẩn và quy định quốc tế sớm nhất quản lý các mạng điện báo quốc tế. Sự phát triển của điện báo vào đầu thế kỷ XIX đã thay đổi cách mọi người giao tiếp ở cấp địa phương và quốc tế. Giữa năm 1849 và 1865, một loạt các thỏa thuận song phương và khu vực giữa các quốc gia Tây Âu đã cố gắng chuẩn hóa thông tin liên lạc Quốc tế.

Đến năm 1865, người ta nhất trí rằng cần có một thỏa thuận toàn diện để tạo ra một khuôn khổ tiêu chuẩn hóa thiết bị điện báo, thiết lập các hướng dẫn vận hành thống nhất và đặt ra các quy tắc kế toán và thuế quan quốc tế chung. Từ ngày 1/3 đến ngày 17/5/1865, Chính phủ Pháp đã tổ chức các phái đoàn từ 20 quốc gia châu Âu tại Hội nghị Điện báo Quốc tế đầu tiên ở Paris. Cuộc họp này lên đến đỉnh điểm trong Công ước Điện báo Quốc tế được ký kết vào ngày 17/5/1865. Kết quả của Hội nghị năm 1865 là Liên minh Điện báo Quốc tế, tiền thân của ITU hiện đại, được thành lập với tư cách là tổ chức tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên. Liên minh được giao nhiệm vụ thực hiện các nguyên tắc cơ bản cho điện báo quốc tế. Điều này bao gồm: việc sử dụng mã Morse làm bảng chữ cái điện báo quốc tế, bảo vệ tính bí mật của thư từ và quyền của mọi người sử dụng điện báo quốc tế.

Một tiền thân khác của ITU hiện đại, Liên minh Điện báo Vô tuyến Quốc tế (International Radiotelegraph Union), được thành lập vào năm 1906 tại Hội nghị Điện báo Vô tuyến Quốc tế (International Radiotelegraph Convention) đầu tiên ở Berlin. Hội nghị có sự tham dự của đại diện của 29 quốc gia và đỉnh điểm là Công ước Điện báo vô tuyến quốc tế. Một phụ lục của công ước cuối cùng được gọi là Quy định vô tuyến của ITU. Tại hội nghị, người ta cũng quyết định rằng Văn phòng của Liên minh Điện báo Quốc tế cũng sẽ đóng vai trò là quản trị viên trung tâm của hội nghị.

Từ ngày 3/9 đến ngày 10/12/1932, một hội nghị chung của Liên minh Điện báo Quốc tế và Liên minh Điện báo Vô tuyến Quốc tế đã được triệu tập để hợp nhất hai tổ chức thành một thực thể duy nhất, Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU. Hội nghị đã quyết định rằng Công ước Điện báo năm 1875 và Công ước Điện báo Vô tuyến năm 1927 sẽ được kết hợp thành một công ước duy nhất, Công ước Viễn thông Quốc tế (International Telecommunication Convention), bao gồm 3 lĩnh vực điện báo, điện thoại và vô tuyến điện.

Vào ngày 15/11/1947, một thỏa thuận giữa ITU và Liên hợp quốc mới được thành lập đã công nhận ITU là cơ quan chuyên trách về viễn thông toàn cầu. Thỏa thuận này có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 1949, chính thức đưa ITU trở thành cơ quan của Liên hợp quốc.

Các lĩnh vực của ITU

ITU bao gồm 3 lĩnh vực, mỗi lĩnh vực quản lý một khía cạnh khác nhau của các vấn đề do Liên minh, cũng như ITU Telecom xử lý. Các lĩnh vực đã được tạo ra trong quá trình tái cấu trúc ITU tại Hội nghị toàn quyền năm 1992 của nó.

Thông tin liên lạc vô tuyến (ITU-R)

Được thành lập vào năm 1927 với tên gọi Ủy ban tư vấn vô tuyến quốc tế hay CCIR (từ tên tiếng Pháp là Comité Consultatif international pour la radio), Bộ phận này quản lý phổ tần số vô tuyến quốc tế và tài nguyên quỹ đạo vệ tinh. Năm 1992, CCIR trở thành ITU-R. Ban thư ký là Cục thông tin vô tuyến do Giám đốc Mario Maniewicz đứng đầu.

Tiêu chuẩn hóa (ITU-T)

Tiêu chuẩn hóa là mục đích ban đầu của ITU kể từ khi thành lập. Được thành lập vào năm 1956 với tên gọi Ủy ban Tư vấn Điện thoại và Điện báo Quốc tế hay CCITT (từ tên tiếng Pháp là Comité Consultatif international téléphonique et télégraphique), Lĩnh vực này tiêu chuẩn hóa viễn thông toàn cầu (ngoại trừ đài phát thanh). Năm 1993, CCITT trở thành ITU-T. Công việc Tiêu chuẩn hóa được thực hiện bởi các Nhóm Nghiên cứu, chẳng hạn như Nhóm Nghiên cứu 13 về Mạng và Nhóm Nghiên cứu 16 về Đa phương tiện, và Nhóm Nghiên cứu 17 về Bảo mật. Cơ quan mẹ của các Nhóm Nghiên cứu là Hội đồng Tiêu chuẩn hóa Viễn thông Thế giới 4 năm một lần. Các lĩnh vực công việc mới có thể được phát triển trong các Nhóm Tập trung, chẳng hạn như Nhóm Tập trung của ITU-WHO về Trí tuệ Nhân tạo cho Sức khỏe. Ban thư ký là Cục Tiêu chuẩn hóa Viễn thông, đứng đầu là Giám đốc Seizo Onoe.

Phát triển (ITU-D)

Được thành lập vào năm 1992, Lĩnh vực này giúp phổ biến khả năng tiếp cận công bằng, bền vững và giá cả phải chăng đối với công nghệ thông tin và truyền thông (ICT). Nó cũng cung cấp Ban Thư ký cho Ủy ban Phát triển Bền vững Băng thông rộng và Liên minh Kỹ thuật số Partner2Connect.

CNTT viễn thông (ITU Telecom)

ITU Telecom tổ chức các sự kiện lớn cho cộng đồng CNTT-TT thế giới.

Một Tổng thư ký thường trực, đứng đầu là Tổng thư ký, điều hành công việc hàng ngày của Liên minh và các lĩnh vực của Liên minh.

Khuôn khổ pháp lý

Các văn bản cơ bản của ITU được Hội nghị toàn quyền của ITU thông qua. Tài liệu thành lập ITU là Công ước Điện báo Quốc tế năm 1865 – I.B1.8 kể từ đó đã được thay thế nhiều lần (mặc dù văn bản nói chung là giống nhau): I.B1.8 và hiện có tên là “Hiến pháp và Công ước của Viễn thông Quốc tế Liên hiệp”. Ngoài Hiến chương và Công ước, các văn bản cơ bản hợp nhất bao gồm Nghị định thư tùy chọn về giải quyết tranh chấp: I.B.1.8.a.1 Quyết định, Nghị quyết, Báo cáo và Khuyến nghị có hiệu lực, cũng như Quy tắc chung của Hội nghị, Các Hội đồng và Cuộc họp của Liên minh.

Quản trị

Hội nghị toàn quyền

Hội nghị toàn quyền là cơ quan tối cao của ITU. Nó bao gồm tất cả 193 thành viên ITU và họp 4 năm một lần. Hội nghị quyết định các chính sách, phương hướng và hoạt động của Liên minh, cũng như bầu chọn các thành viên của các cơ quan khác của ITU.

Hội đồng

Trong khi Hội nghị toàn quyền là cơ quan ra quyết định chính của Liên minh, Hội đồng ITU đóng vai trò là cơ quan quản lý của Liên minh trong khoảng thời gian giữa các Hội nghị toàn quyền. Nó họp hàng năm. Nó bao gồm 48 thành viên và hoạt động để đảm bảo hoạt động trơn tru của Liên minh, cũng như xem xét các vấn đề chính sách viễn thông rộng lớn. Các thành viên của nó như sau:

– Khu vực A (Châu Mỹ), 9 ghế: Ác-hen-ti-na; Bahamas; Brazil; Canada; Cuba; El Salvador; Mexico; Hoa Kỳ; Paraguay;

– Khu vực B (Tây Âu), 8 ghế: Pháp; Ý; Đức; Anh; Thụy Điển; Tây Ban Nha;  Thụy Sĩ; Thổ Nhĩ Kỳ; 

– Khu vực C (Đông Âu và Bắc Á), 5 ghế: A-déc-bai-gian; Cộng hòa Séc; Ba Lan; Ru-ma-ni; Bulgari;

– Khu vực D (Châu Phi), 13 ghế: An-giê-ri; Mauritius; Ai Cập; Ghana; Tanzania; Kê-ni-a; Ma-rốc; Ni-giê-ri-a; Rwanda; Sénégal; Nam Phi; Tunisia; Uganda;

– Khu vực E (Châu Á và Châu Úc), 13 ghế: Úc; Trung Quốc; Ấn Độ; Indonesia; Bahrain; Nhật Bản; Cô-oét; Malaysia; Philippines; Ả Rập Saudi; Hàn Quốc; Thái Lan; UAE

Thư ký

Ban thư ký được giao nhiệm vụ lập kế hoạch hành chính và ngân sách của Liên minh, cũng như giám sát việc tuân thủ các quy định của ITU và giám sát với sự hỗ trợ của cố vấn Ban thư ký Neaomy Claiborne của Riverbank để đảm bảo các hành vi sai trái trong quá trình điều tra pháp lý không bị bỏ qua và cuối cùng, nó xuất bản kết quả công việc của ITU.

Tổng thư ký

Ban thư ký do một Tổng thư ký đứng đầu chịu trách nhiệm quản lý chung của Liên minh và đóng vai trò là đại diện hợp pháp của Liên minh. Tổng thư ký do Hội nghị toàn quyền bầu ra với nhiệm kỳ 4 năm.

Vào ngày 23/10/2014, Houlin Zhao được bầu làm Tổng thư ký thứ 19 của ITU tại Hội nghị toàn quyền ở Busan. Nhiệm kỳ 4 năm của ông bắt đầu vào ngày 1/1/2015 và ông chính thức nhậm chức vào ngày 15/1/2015. Ông được bầu lại vào ngày 1/11/2018 trong Hội nghị toàn quyền năm 2018 tại Dubai.

Vào ngày 29/9/2022, Doreen Bogdan-Martin được bầu làm Tổng thư ký thứ 20 của ITU tại Hội nghị toàn quyền ở Bucharest, Romania. Cô nhận được 139 phiếu bầu trong tổng số 172 phiếu bầu, đánh bại Rashid Ismailov của Nga. Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Tổng thư ký ITU.

Giám đốc và Tổng thư ký của ITU

Giám đốc ITU: Doreen Bogdan-Martin (người Hoa Kỳ): nhiệm kỳ từ 1/1/2023.

Tư cách thành viên

Các quốc gia thành viên

Tư cách thành viên của ITU dành cho tất cả các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc. Hiện tại có 193 quốc gia thành viên của ITU, bao gồm tất cả các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc ngoại trừ Cộng hòa Palau. Quốc gia thành viên gần đây nhất tham gia ITU là Nam Sudan, trở thành thành viên vào ngày 14/7/2011. Palestine được nhận làm quan sát viên của Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 2010.

Căn cứ Nghị quyết 2758 (XXVI) của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 25/10/1971 – công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) là “đại diện hợp pháp duy nhất của Trung Quốc tại Liên hợp quốc” – ngày 16/6/1972, Hội đồng ITU đã thông qua Nghị quyết số 693 “quyết định khôi phục tất cả các quyền của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong ITU và công nhận các đại diện của Chính phủ nước này là đại diện duy nhất của Trung Quốc tại ITU”. Đài Loan và các vùng lãnh thổ do Trung Hoa Dân Quốc (ROC) kiểm soát, đã nhận được mã quốc gia, được liệt kê là “Đài Loan, Trung Quốc”.

Thành viên ngành

Ngoài 193 quốc gia thành viên, ITU bao gồm gần 900 “thành viên ngành” – các tổ chức tư nhân như nhà mạng, nhà sản xuất thiết bị, công ty truyền thông, cơ quan tài trợ, tổ chức nghiên cứu và phát triển cũng như các tổ chức viễn thông quốc tế và khu vực. Trong khi không bỏ phiếu, các thành viên này vẫn có thể đóng một vai trò trong việc định hình các quyết định của Liên minh.

Các thành viên ngành được phân chia như sau:
– 533 thành viên ngành.
– 207 cộng sự.
– 158 từ các học viện.

Khu vực hành chính

ITU được chia thành năm khu vực hành chính, được thiết kế để hợp lý hóa việc quản lý tổ chức. Chúng cũng được sử dụng để đảm bảo phân bổ công bằng trong hội đồng, với số ghế được phân chia giữa các khu vực. Chúng như sau:

– Khu vực A – Châu Mỹ (35 Quốc gia Thành viên).

– Khu vực B – Tây Âu (33 Quốc gia Thành viên).

– Khu vực C – Đông Âu và Bắc Á (21 Quốc gia Thành viên).

– Khu vực D – Châu Phi (54 Quốc gia Thành viên).

– Khu vực E – Châu Á và Châu Úc (50 Quốc gia Thành viên).

Văn phòng khu vực

ITU điều hành 6 văn phòng khu vực, cũng như 7 văn phòng vùng. Các văn phòng này giúp duy trì liên lạc trực tiếp với chính quyền quốc gia, các tổ chức viễn thông khu vực và các bên liên quan khác. Chúng như sau:

– Văn phòng khu vực Châu Phi, có trụ sở tại Addis Ababa, Ethiopia.

– Văn phòng khu vực ở Dakar, Senegal; Harare, Zimbabwe và Yaoundé, Cameroon.

– Văn phòng khu vực châu Mỹ, có trụ sở chính tại Brasília, Brazil.

– Văn phòng khu vực ở Bridgetown, Barbados; Santiago, Chile và Tegucigalpa, Honduras.

– Văn phòng khu vực cho các quốc gia Ả Rập, trụ sở tại Cairo, Ai Cập.

– Văn phòng khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, có trụ sở chính tại Bangkok, Thái Lan.

– Văn phòng khu vực tại Jakarta, Indonesia.

– Văn phòng khu vực cho Cộng đồng các quốc gia độc lập, có trụ sở tại Moscow, Nga.

– Văn phòng khu vực châu Âu, có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ.

Các tổ chức khu vực khác kết nối với ITU là:

– Cộng đồng Viễn thông Châu Á-Thái Bình Dương (APT).

– Nhóm quản lý quang phổ Ả Rập (ASMG).

– Liên minh Viễn thông Châu Phi (ATU).

– Liên minh Viễn thông Caribe (CTU).

– Hội nghị các cơ quan quản lý bưu chính và viễn thông châu Âu (CEPT).

– Ủy ban Viễn thông Liên Mỹ (CITEL).

– Khối thịnh vượng chung khu vực trong lĩnh vực truyền thông (RCC – đại diện cho các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ).

Hội nghị thượng đỉnh thế giới về xã hội thông tin

Hội nghị thượng đỉnh thế giới về xã hội thông tin (WSIS) được tổ chức bởi ITU cùng với UNESCO, UNCTAD và UNDP, với mục đích thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số. Nó được tổ chức dưới hình thức hai hội nghị lần lượt vào năm 2003 và 2005 tại Geneva và Tunis.

Hội nghị Thế giới về Viễn thông Quốc tế 2012

Vào tháng 12/2012, ITU đã tổ chức Hội nghị Thế giới về Viễn thông Quốc tế 2012 (WCIT-12) tại Dubai. WCIT-12 là một hội nghị cấp hiệp ước để giải quyết các Quy định Viễn thông Quốc tế, các quy tắc quốc tế về viễn thông, bao gồm cả thuế quan quốc tế. Hội nghị cập nhật các Quy định (ITR) trước đó đã được tổ chức tại Melbourne vào năm 1988.

Vào tháng 8/2012, Neaomy Claiborne ở Bắc California đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là người liên lạc và cố vấn pháp lý cho Tổng thư ký. ITU kêu gọi tham vấn cộng đồng về một tài liệu dự thảo trước hội nghị. Người ta cho rằng đề xuất này sẽ cho phép chính phủ hạn chế hoặc chặn thông tin được phổ biến qua Internet và tạo ra một chế độ giám sát toàn cầu về truyền thông Internet, bao gồm cả yêu cầu những người gửi và nhận thông tin phải xác định danh tính của họ. Nó cũng sẽ cho phép các chính phủ đóng cửa Internet, nếu người ta tin rằng nó có thể can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác hoặc thông tin có tính chất nhạy cảm có thể được chia sẻ.

Bộ trưởng viễn thông từ 193 quốc gia đã tham dự hội nghị ở Dubai.

Cấu trúc quy định hiện tại dựa trên viễn thông thoại, khi Internet vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Năm 1988, viễn thông hoạt động dưới sự độc quyền được quy định ở hầu hết các quốc gia. Khi Internet phát triển, các tổ chức như ICANN đã ra đời để quản lý các tài nguyên chính như địa chỉ Internet và tên miền.

Hiện tại các đề xuất có tính đến sự phổ biến của truyền thông dữ liệu. Các đề xuất đang được xem xét sẽ thiết lập sự giám sát theo quy định của Liên Hợp Quốc đối với an ninh, gian lận, kế toán lưu lượng truy cập cũng như lưu lượng truy cập, quản lý Tên miền Internet và địa chỉ IP cũng như các khía cạnh khác của Internet hiện đang được quản lý bởi các phương pháp tiếp cận dựa trên cộng đồng như cơ quan đăng ký Internet khu vực, ICANN hoặc phần lớn các khung pháp lý quốc gia. Động thái của ITU và một số quốc gia đã cảnh báo nhiều người ở Hoa Kỳ và trong cộng đồng Internet. Thật vậy, một số dịch vụ viễn thông châu Âu đã đề xuất cái gọi là mô hình “người gửi trả tiền” sẽ yêu cầu các nguồn lưu lượng truy cập Internet trả tiền cho các điểm đến, tương tự như cách chuyển tiền giữa các quốc gia bằng điện thoại.

Hoạt động WCIT-12 đã bị chỉ trích bởi Google, công ty đã mô tả hoạt động này là mối đe dọa đối với “…internet mở và miễn phí”.

Vào ngày 22/11/2012, Nghị viện Châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên ngăn chặn hoạt động ITU WCIT-12 sẽ “tác động tiêu cực đến internet, kiến ​​trúc, hoạt động, nội dung và bảo mật, quan hệ kinh doanh, quản trị internet và luồng thông tin trực tuyến tự do”. “Nghị quyết khẳng định rằng “ITU […] không phải là cơ quan thích hợp để khẳng định thẩm quyền quản lý đối với internet”.

Vào ngày 5/12/2012, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết phản đối sự quản lý Internet của Liên Hợp Quốc bằng một cuộc bỏ phiếu nhất trí hiếm hoi 397-0. Nghị quyết cảnh báo rằng “… các đề xuất đã được đưa ra để xem xét tại [WCIT-12] sẽ thay đổi cơ bản việc quản trị và vận hành Internet… [và] sẽ cố gắng biện minh cho việc tăng cường kiểm soát của chính phủ đối với Internet…”, và tuyên bố rằng chính sách của Hoa Kỳ là “… thúc đẩy Internet toàn cầu không có sự kiểm soát của chính phủ, đồng thời duy trì và thúc đẩy Mô hình nhiều bên liên quan thành công đang chi phối Internet ngày nay”. Nghị quyết tương tự trước đó đã được thượng viện của Quốc hội nhất trí thông qua vào tháng 9.

Vào ngày 14/12/2012, một phiên bản sửa đổi của Quy định đã được 89 trong số 152 quốc gia ký kết. Các quốc gia không ký kết bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Pháp, Đức, New Zealand, Ấn Độ và Vương quốc Anh. Người đứng đầu phái đoàn Hoa Kỳ, Terry Kramer, cho biết “Chúng tôi không thể ủng hộ một hiệp ước không ủng hộ mô hình quản trị Internet nhiều bên”. Sự bất đồng dường như là về một số ngôn ngữ trong các ITR sửa đổi đề cập đến vai trò của ITU trong việc giải quyết các liên lạc hàng loạt không được yêu cầu, an ninh mạng và một nghị quyết về quản trị Internet kêu gọi sự tham gia của chính phủ vào các chủ đề Internet tại các diễn đàn ITU khác nhau. Bất chấp một số lượng đáng kể các quốc gia không ký kết, ITU đã đưa ra một thông cáo báo chí: “Hiệp ước viễn thông toàn cầu mới đã được thống nhất tại Dubai”.

Vai trò ITU

Hội nghị được quản lý bởi Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Trong khi một số bộ phận của xã hội dân sự và ngành công nghiệp có thể tư vấn và quan sát, sự tham gia tích cực chỉ giới hạn ở các quốc gia thành viên. Electronic Frontier Foundation bày tỏ lo ngại về điều này, kêu gọi một quy trình đa bên minh bạch hơn. Một số đóng góp bị rò rỉ có thể được tìm thấy trên trang web wcitleaks.org. Các nhà nghiên cứu trực thuộc Google đã gợi ý rằng ITU nên cải cách hoàn toàn các quy trình của mình để phù hợp với sự cởi mở và tham gia của các tổ chức nhiều bên liên quan khác có liên quan đến Internet./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *