TÀU TUẦN DƯƠNG LỚP Virginia

Tổng quan:
– Công ty đóng tàu & ụ tàu: Newport News
– Nhà khai thác: Hải quân Hoa Kỳ
– Lớp trước: California
– Lớp sau:
+ Tàu tuần dương tấn công (CSGN) (dự kiến)
+ Ticonderoga (thực tế)
– Chi phí: 675 triệu USD (1990) cho mỗi chiếc
– Được xây dựng: từ năm 1972 đến 1980
– Trong biên chế: 1976-1998
– Kế hoạch: 11
– Đã hoàn thành: 4
– Đã hủy kế hoạch: 7
– Đã nghỉ hưu: 4
Kiểu loại: Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường
– Lượng giãn nước: 10.834-11.853 tấn
– Chiều dài: 179 m
– Độ rộng: 19 m
– Mớn nước: 9,8 m
– Động cơ đẩy: 2 x lò phản ứng hạt nhân General Electric D2G, 2 x trục, 60.000 shp (45.000 kW)
– Tốc độ: trên 30 hl/g (56 km/h)
– Phạm vi: không giới hạn
– Quân số: 39 sĩ quan, 540 nhập ngũ
– Khí tài:
+ Radar tìm kiếm trên không 3-D AN/SPS-48E; 2-D AN/SPS-49
+ Radar tìm kiếm bề mặt AN/SPS-55
+ Radar điều khiển hỏa lực súng pháo AN/SPQ-9A
+ Radar điều khiển hỏa lực AN/SPG-60
+ Radar điều khiển hỏa lực tên lửa AN/SPG-51
+ Sonar gắn mũi tàu AN/SQS-26
– Tác chiến điện tử & mồi bẫy:
+ AN/SLQ-32
+ Mark 36 SRBOC
+ AN/SLQ-25 Nixie
– Vũ khí:
+ 2 × bệ phóng tên lửa Mk 26 cho 68 tên lửa
+ Tên lửa tiêu chuẩn RIM-66 (MR)/RUR-5 ASROC
+ 8 × Tomahawk (từ 2 bệ phóng hộp bọc thép sau khi trang bị lại)
+ 8 × RGM-84 Harpoon (từ hai bệ phóng 4 nòng Mk-141)
+ Ngư lôi 4 × Mk 46 (từ các ống đơn cố định)
+ Súng bắn nhanh 2 × 127 mm/54 Mk-45
+ 2 × 20 mm Phalanx CIWS (sau trang bị lại)
+ Súng xích 2 × 25 mm Mk 38
+ Súng máy 6 × 12,7 mm M2
+ Áo giáp nhựa Kevlar 25 mm được lắp đặt xung quanh trung tâm thông tin chiến đấu, kho đạn và không gian máy móc
– Phi cơ chở: trực thăng SH-2F Seasprite
– Nhà chứa máy bay dưới boong
– Sàn đáp do kho chứa & bệ phóng tên lửa Tomahawk chiếm giữ sau khi trang bị lại.

Virginia, (còn được gọi là lớp CGN-38), là 4 tàu tuần dương tên lửa dẫn đường, chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ cho đến giữa những năm 1990. Các tàu tuần dương hai đầu, (với trang bị tên lửa mang theo cả phía trước và phía sau), được đưa vào hoạt động từ năm 1976 đến năm 1980. Chúng là lớp tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân cuối cùng được hoàn thiện và là những tàu cuối cùng được đặt hàng với tư cách là tàu khu trục dẫn đầu theo hệ thống phân loại trước năm 1975.

Các con tàu có thời gian phục vụ tương đối ngắn. Như với bất kỳ con tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân nào, chúng rất tốn kém để vận hành. Lớp tàu này chỉ chuẩn bị được tiếp nhiên liệu cho lò phản ứng giữa vòng đời của họ khi Dự luật Ủy quyền Quốc phòng năm 1994 đang được xây dựng, sẽ cắt giảm 38% ngân sách của Hải quân, so với dự luật năm 1993. Chi phí cộng thêm 300 triệu đô-la cho mỗi lần tiếp nhiên liệu và các nâng cấp khác đã khiến lớp tàu này trở thành mục tiêu dễ dàng cho việc ngừng hoạt động. Do đó, mỗi con tàu đã được nghỉ hưu bắt đầu từ Texas vào tháng 7/1993 và kết thúc với Arkansas vào năm 1998; tất cả đều trải qua chương trình ngừng hoạt động và tái chế tàu hạt nhân.

Các tàu này có nguồn gốc từ tàu tuần dương hạt nhân lớp California trước đó (lớp CGN-36). 3 trong số 4 tàu lớp Virginia được ủy quyền là khinh hạm mang tên lửa dẫn đường (theo định nghĩa trước năm 1975), và chúng được đổi tên thành tuần dương hạm trước khi đưa vào hoạt động hoặc trước khi hạ thủy. Con tàu cuối cùng, Arkansas, đã được ủy quyền, hạ thủy, hạ thủy và hoạt động như một tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường. Một thành viên thứ năm của lớp, CGN-42, đã bị hủy bỏ trước khi được đặt tên hoặc cho thôi việc.

Với các nhà máy điện hạt nhân và khả năng bay hơi ở tốc độ cao trong thời gian dài, đây là những tàu hộ tống tuyệt vời cho các tàu sân bay chạy nhanh bằng năng lượng hạt nhân, chẳng hạn như lớp Nimitz. Chúng cũng có các cơ sở hàng đầu tuyệt vời. Nhiệm vụ chính của chúng là tàu phòng không, trong khi chúng cũng có khả năng như tàu chống tàu ngầm (ASW), tàu tác chiến mặt đất (SSW) và bắn phá bằng súng và tên lửa vào các mục tiêu trên bờ.

Lớp Virginia như được thiết kế chở một máy bay trực thăng LAMPS, phía sau cấu trúc thượng tầng có sàn đáp. Theo một cách sắp xếp độc đáo giữa Hải quân Hoa Kỳ, các nhà chứa máy bay nằm dưới boong tàu, với một thang máy cơ điện được che phủ bởi một cửa sập kính thiên văn. Đây là một cải tiến so với lớp California trước đó, vốn chỉ có bệ hạ cánh ở phía sau và thiết bị tiếp nhiên liệu cơ bản.

Người ta thấy rằng, mặc dù có thể sản xuất hàng loạt tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhưng các tàu này lại tiết kiệm chi phí hơn các tàu chiến chạy bằng năng lượng thông thường. Ngoài ra, các tàu chạy bằng tuabin khí mới sau đó gia nhập hạm đội – các tàu khu trục lớp Spruance – cần ít nhân lực hơn nhiều. Trong khi có 11 tàu lớp Virginia được lên kế hoạch, chỉ có 4 chiếc được sản xuất và số còn lại đã bị hủy bỏ. Sau khi hoàn thành thành viên cuối cùng của lớp, Arkansas, Hải quân Hoa Kỳ tiếp tục sản xuất tàu khu trục/tàu tuần dương thông thường và tái chỉ định loại tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường DDG-47 thành tàu tuần dương lớp CG-47 Ticonderoga.

Vào những năm 1980, lớp tàu này đã được đại tu thiết bị điện tử New Threat Upgrade để phù hợp hơn với các mối đe dọa hiện đại. Các bệ phóng Mk 26 bắn nhanh của họ có thể bắn tên lửa đất đối không tầm trung Standard SM-2MR mạnh mẽ – các tàu tuần dương ngừng hoạt động trước đó sử dụng các bệ phóng Mk-10 bắn chậm hơn, yêu cầu phải lắp vây tên lửa bằng tay trước khi phóng. Tuy nhiên, các tàu tuần dương lớp CGN-38, với ổ đạn tên lửa và bệ phóng tên lửa Mk-26, không có khả năng mang tên lửa đất đối không tầm xa SM-2ER, bị hạn chế trong phạm vi Tên lửa đất đối không tầm trung SM-2MR. Đây là một hạn chế đáng kể trong khả năng của họ.

Mỗi thành viên trong lớp cũng nhận được các hộp phóng tên lửa hành trình Tomahawk. Các tên lửa Tomahawk đã được lắp đặt, mặc dù điều này đồng nghĩa với việc loại bỏ trực thăng LAMPS vì người ta nhận thấy thang máy và nhà chứa máy bay dưới boong có vấn đề trong các hoạt động hàng không.

Tất cả 4 tàu đã ngừng hoạt động như một phần của “cổ tức hòa bình” vào đầu những năm 1990 sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, theo tiêu chuẩn hải quân coi như nghỉ hưu sớm với thời gian phục vụ theo thiết kế của chúng là 38 năm. Mặc dù có thiết kế hiện đại với một lần được trang bị lại gần đây, nhưng điều thực sự khiến các tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân Virginia bị tiêu diệt là thiếu nguồn lực, do Hải quân và các nhánh khác của quân đội Hoa Kỳ đang cắt giảm biên chế sau Chiến tranh Lạnh. Các tàu thuộc lớp này sắp được tiếp nhiên liệu hạt nhân lần đầu tiên, đại tu giữa vòng đời và tiếp nhiên liệu cho NTU, tất cả đều là các dự án được cấp ngân sách, cùng chi phí khoảng một nửa giá của một con tàu mới. Hơn nữa, họ yêu cầu đội hình tương đối lớn, gây căng thẳng về kinh phí hoạt động. Nghiên cứu về Tầm nhìn và Quản lý Chi phí Hoạt động và Hỗ trợ (VAMOSC) của Hải quân năm 1996 đã xác định chi phí hoạt động hàng năm của một tàu tuần dương lớp Virginia là 40 triệu đô-la, so với 28 triệu đô-la cho một tàu tuần dương lớp Ticonderoga, hoặc 20 triệu đô-la cho một tàu tàu khu trục lớp Arleigh Burke, 2 lớp sau được thiết kế với Hệ thống chiến đấu Aegis có khả năng hơn nhiều. Do yêu cầu thấp hơn đối với các tàu tuần dương, nó đã quyết định nghỉ hưu Virginia và các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân khác như một biện pháp tiết kiệm tiền, một quyết định được đưa ra khi Texas đang trong quá trình đại tu tiếp nhiên liệu. Các tàu tuần dương lớp Ticonderoga đời đầu thiếu Hệ thống phóng thẳng đứng có thời gian hoạt động ngắn như nhau, phục vụ từ 18 đến 21 năm.

Tàu trong lớp:
Virginia CGN-38, biên chế 11/9/1976, loại biên 10/11/1994.
Texas CGN-39, biên chế 10/9/1977, loại biên 16/7/1993.
Mississippi CGN-40, biên chế 5/8/1978, loại biên 28/7/1997.
Arkansas CGN-41, biên chế 18/10/1980, loại biên 7/7/1998.
CGN-42 – tàu tuần dương AEGIS chạy bằng năng lượng hạt nhân; hủy bỏ năm 1983./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *