TÀU ĐỔ BỘ, HỖ TRỢ HẬU CẦN RORO TYPE 701

Tổng quan:
– Người xây dựng: Nhà máy đóng tàu Songliao (7814)
– Được tài trợ bởi: PLAGF
– Đặt mua: 2013
– Trong biên chế: 2013
– Lượng giãn nước: 2.700 tấn
– Tác chiến điện tử và & mồi bẫy: Không có
– Vũ khí: 2 x 14,5 mm (nòng đôi)
– Máy bay chở: 1 trực thăng
– Cơ sở hàng không: sàn đáp.

Tàu RORO Type 701 là loại tàu đổ bộ ít được biết đến hiện đang phục vụ trong Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA). Có 3 chiếc tàu loại này đã được xác nhận đưa vào sử dụng từ giữa những năm 2010. Điều đáng lưu ý là những tàu này thuộc Lực lượng mặt đất của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLAGF), thay vì Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLAN). Được xây dựng bởi Nhà máy PLA # 7814, còn được gọi phổ biến hơn là Nhà máy đóng tàu Đại Liên Songliao nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Cục Trang bị Quân khu Thẩm Dương, những chiếc tàu này ban đầu được gọi là Tàu huấn luyện tích hợp khi đơn đặt hàng lần đầu tiên được đặt vào năm 2011, nhưng khi con tàu đầu tiên được được bàn giao cho PLA, việc phân loại đã được sửa lại thành các tàu roll-on/roll-off (loại tàu mà “hàng hóa” chuyên chở tự vận hành lên tàu như xe, tăng, đầu kéo…, khác với loại LOLO, phải dùng đến cần cẩu).

Mặc dù thuộc về PLA, nhưng các tàu này hiện đang tham gia rất nhiều vào các cuộc diễn tập huấn luyện chung với PLAN, kể từ lần hạ cánh thành công đầu tiên của trực thăng PLAN lên tàu vào tháng 10/2014, tức là là kết quả của việc PLA thực hiện các hoạt động vũ trang kết hợp nhằm đưa số lượng lớn binh sĩ triển khai sức mạnh trên biển. Type 701 có hai ống khói và do đó có khả năng được cung cấp năng lượng bởi một cặp động cơ diesel hàng hải. Cơ sở hàng không chỉ giới hạn ở bãi đáp mà không có nhà chứa máy bay. Một cửa mũi tàu cũng được tích hợp và nó có khả năng chở khoảng 20 xe chiến đấu bọc thép.

Tàu loại này dùng để hỗ trợ hậu cần tiếp tế lên các đảo xa cho lục quân. Sau cải cách quân sự thì lục quân không còn phụ trách các đảo xa bờ nên không có nhu cầu đóng thêm.

Tàu trong lớp
GY820 (Lục quân).
LY928 (Lục quân).
18602 (Hải cảnh)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *