TÀU TUẦN DƯƠNG LỚP California

Tổng quan:
– Nhà xây dựng: Công ty đóng tàu và bến tàu Newport News
– Các nhà khai thác: Hải quân Hoa Kỳ
– Lớp trước: Truxtun, Belknap
– Lớp sau: Virginia
– Được xây dựng: 1970–1974
– Trong biên chế: 1974–1999
– Hoàn thành: 2
– Hoạt động: 0 (cả 2 đã về hưu)
– Kiểu loại: Tàu tuần dương tên lửa có dẫn đường
– Lượng giãn nước: 10.800 tấn
– Chiều dài: 179 m
– Độ rộng: 19 m
– Mớn nước: 9,60 m
– Lực đẩy: 2 × Lò phản ứng D2G General Electric tạo ra 60.000  shp (45.000 kW)
– Tốc độ: trên 30 hl/g (56 km/h)
– Quân số: 40 sĩ quan và 544 người nhập ngũ
– Khí tài:
+ AN/SPS-48E – Radar tìm kiếm trên không 3-D
+ AN/SPS-49 – Radar tìm kiếm trên không NTU
+ AN/SPS-55 – Radar tìm kiếm bề mặt
+ AN/SPG-51 – Radar điều khiển hỏa lực tên lửa
+ Mk 86 – Hệ thống kiểm soát hỏa lực pháo
+ AN/SPQ-9 – Radar tìm kiếm và điều khiển hỏa lực
+ AN/SPG-60 – Radar điều khiển hỏa lực pháo
+ AN/SQS-26 – Sonar gắn thân tàu
– Tác chiến điện tử & mồi bẫy:
+ AN/SLQ-32
+ Mk 36 SRBOC
+ AN/SLQ-25 Nixie
– Vũ khí:
+ 2 × bệ phóng tên lửa Mk 141 Harpoon
+ 2 × 5 inch/54 caliber Mk 45
+ 2 × 20 mm Phalanx CIWS
+ 1 × bệ phóng tên lửa ASROC
+ 2 × bệ phóng tên lửa Mk 13 cho tên lửa tiêu chuẩn RIM-66D (MR)
+ Ống phóng ngư lôi 6 × 12,75 in cho ngư lôi Mark 46
+ 4 × 12,7 mm
– Cơ sở hàng không: Boong trực thăng phía sau có thể chứa trực thăng SH-2 Seasprite LAMPS Mk 1, SH-3 Sea King và CH-46 Sea Knight. Không có nhà chứa máy bay.

Lớp California là một cặp hai tàu tuần dương tên lửa dẫn đường chạy bằng năng lượng hạt nhân do Hải quân Hoa Kỳ vận hành từ năm 1974 đến năm 1998. Ngoài việc cung cấp năng lượng hạt nhân và không có nhà chứa máy bay trực thăng, các tàu lớp California có thể so sánh với các tàu tuần dương tên lửa dẫn đường khác của thời đại của họ, chẳng hạn như lớp Belknap. Lớp này được xây dựng để tiếp nối các lớp Long Beach, BainbridgeTruxtun chạy bằng năng lượng hạt nhân. Giống như tất cả các tàu tuần dương hạt nhân, có thể hoạt động trong nhiều năm giữa các lần tiếp nhiên liệu, lớp California được thiết kế một phần để cung cấp khả năng hộ tống bền bỉ cho các tàu sân bay hạt nhân của hải quân, vốn thường bị hạn chế về tầm hoạt động do các tàu hộ tống được cung cấp năng lượng thông thường của chúng liên tục cần được tiếp nhiên liệu.

California  (CGN-36) là tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ tư trong Hải quân Hoa Kỳ; ba chiếc trước đó là Long Beach  (CGN-9), Bainbridge  (CGN-25) và Truxtun  (CGN-35). Chiếc tuần dương hạm hạng California thứ hai, Nam Carolina  (CGN-37), là chiếc tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ năm của Hải quân Hoa Kỳ. Ngoài 4 tàu lớp Kirov của Hải quân Liên Xô, thực sự được chế tạo với sự kết hợp giữa động cơ hạt nhân và nhiên liệu hóa thạch, không quốc gia nào khác đã hạ thủy các tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Chỉ có hai tàu thuộc lớp này được đóng, California và Nam Carolina, và cả hai đều ngừng hoạt động vào cuối năm 1999. Các tàu này được tiếp nối bởi bốn tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc lớp Virginia. Những tàu tuần dương này được đặt tên cho các bang vì chúng được coi là những con tàu khá lớn, mạnh mẽ, có khả năng và khả năng sống sót. Ngoài ra, trong thời gian chờ đợi, tên các thành phố đã được đặt cho các tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp Los Angeles rất lớn, cuối cùng đã mở rộng lên 62 chiếc, tất cả (trừ một chiếc) được đặt tên cho các thành phố của Mỹ.

California và tàu chị em của nó, Nam Carolina, được trang bị hai bệ phóng Mk 13 ở phía trước và phía sau, có khả năng bắn tên lửa đất đối không SM-1MR hoặc SM-2MR, một bệ phóng Mk 112 cho tên lửa ASROC, và tám ống phóng Mk-141 cho tên lửa Harpoon. Chúng được trang bị hai khẩu pháo bắn nhanh 5 in Mk 45 ở phía trước và phía sau. Bốn ống phóng ngư lôi 12,75 in (mỗi bên hai ống, nhô ra khỏi khoang chứa đạn trên boong chính) được trang bị cho ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ. Hai hệ thống pháo Mk 15 Phalanx 20 mm được trang bị vào những năm 1980.

Những con tàu này ban đầu được thiết kế để mang và phóng ngư lôi Mark 48 từ một không gian rộng lớn bên dưới sàn đáp phía sau. Mặc dù phiên bản phóng từ mặt nước của Mk 48 chưa bao giờ được sản xuất, nhưng các con tàu vẫn giữ được khoang chứa đạn lớn này cho đến khi nghỉ hưu.

Cả hai con tàu đều trải qua đợt tiếp nhiên liệu giữa vòng đời và đại tu vào đầu những năm 1990 để có thêm 18 năm hoạt động. Việc hiện đại hóa này đã nâng cấp hai nhà máy lò phản ứng D2G công suất 150 MW với lõi lò phản ứng D2W mới 165 MW, lắp đặt Nâng cấp Mối đe dọa Mới (NTU) để cải thiện năng lực tác chiến phòng không (AAW) và loại bỏ khả năng tác chiến chống tàu ngầm (ASW) của chúng, liên quan đến việc vô hiệu hóa sonar SQS-26 của họvà loại bỏ các vũ khí chống ngầm ASROC của họ, mặc dù hai bệ phóng ngư lôi Mk 32 ASW ba bộ phận vẫn được giữ lại. Những khác biệt bên ngoài do quá trình hiện đại hóa này bao gồm việc loại bỏ bệ phóng ASROC và boong lớn phía trước của nó đóng vai trò là băng đạn ASROC, thay thế ăng-ten radar SPS-40 bằng ăng-ten SPS-49 và thay thế SPS-48C với ăng-ten SPS-48E lớn hơn. Cả hai con tàu đều giữ lại các vòm sonar hình củ hành ở chân trước (bên dưới đường nước) cho đến khi nghỉ hưu, ngay cả sau khi hệ thống sonar của chúng bị vô hiệu hóa. Trong khi các con tàu đã được hiện đại hóa hết mức có thể và có khả năng hoạt động cho đến năm 2010; chúng vẫn chỉ có khả năng bắn tên lửa SM-2MR từ bệ phóng Mk-13, và chi phí vận hành cao khiến chúng trở thành mục tiêu cho việc nghỉ hưu sớm, và do đó cả hai đều ngừng hoạt động vào năm 1999.

Tàu trong lớp:
California CGN-36, phục vụ 1974-1999.
Carolina CGN-37, phục vụ 1975-1999./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *