TÀU NGẦM DIESEL-ĐIỆN LỚP S (LIÊN XÔ)

Tổng quan:
– Nhà điều hành: Hải quân Liên Xô; Hải quân Trung Quốc (PLAN)
– Lớp trước: Shchuka
– Lớp sau: lớp K; Whisky (Project 631)
– Hoàn thành: 56
– Kiểu loại: tàu ngầm tấn công
– Lượng giãn nước: 840 tấn (khi nổi); 1.050 tấn (khi lặn)
– Chiều dài: 77,8 m
– Độ rộng: 6,4 m
– Mớn nước: 4,4 m
– Động lực đẩy:
+ 2 × động cơ diesel (2.000 hp, 1.500 kW)
+ 2 × động cơ điện (550 hp, 410 kW)
+ 2 × trục chân vịt
– Tốc độ:
+ 19,5 hl/g (36,1 km/h) khi nổi
+ 9 hl/g (17 km/h) khi lặn
– Phạm vi hoạt động:
+ 9.800 hl (18.100 km) ở tốc độ 10,4 hl/g (19,3 km/h) khi nổi
+ 148 hl (274 km) ở tốc độ 3 hl/g (5,6 km/h) khi lặn
– Độ sâu giới hạn: 100 m
– Quân số: 8 sĩ quan, 16 hạ sĩ quan, 21 thủy thủ
– Khí tài:
+ 2 × kính tiềm vọng
+ Hệ thống thông thoại Mars-12
+ Hệ thống thông tin liên lạc Sirius
+ ASDIC (trên một số tàu)
– Vũ khí:
+ 6 x ống phóng ngư lôi 533 mm (4 phía trước, 2 phía sau, 12 ngư lôi)
+ 1 × pháo 100 mm B-24-2
+ 1 x pháo 45 mm 21-K
– Thủy lôi.

Tàu ngầm lớp S là viết tắt của Srednyaya (tiếng Nga: Средняя, nghĩa là “trung bình”) là một phần của hạm đội dưới nước của Hải quân Liên Xô trong Thế chiến II. Có biệt danh không chính thức là Stalinets (tiếng Nga Сталинец, nghĩa là “người theo Stalin”; không nhầm lẫn với tàu ngầm L-class L-2 Stalinets năm 1931), những chiếc tàu thuộc lớp này là thành công nhất và đạt được nhiều chiến thắng quan trọng nhất trong số tất cả các tàu ngầm của Liên Xô. Tổng cộng, chúng đã đánh chìm 82.770 tấn tổng tải (GRT) tàu buôn và 7 tàu chiến, chiếm khoảng 1/3 tổng trọng tải bị tàu ngầm Liên Xô đánh chìm trong chiến tranh.

Lịch sử dự án

Lịch sử của lớp S đại diện cho một bước ngoặt trong quá trình phát triển tàu chiến. Đó là kết quả của sự hợp tác quốc tế giữa các kỹ sư Liên Xô và Đức, dẫn đến hai lớp tàu ngầm khác nhau (nhưng có liên quan với nhau) thường đọ sức với nhau trong chiến tranh.

Vào đầu những năm 1930, chính phủ Liên Xô bắt đầu một chương trình tái vũ trang quy mô lớn, bao gồm cả việc mở rộng hải quân. Tàu ngầm là một điểm quan trọng của chương trình này, nhưng các loại hiện có không hoàn toàn làm hài lòng các nhà chức trách hải quân. Tàu ngầm lớp Shchuka được phát triển gần đây đã đạt yêu cầu, nhưng nó được thiết kế đặc biệt cho hoạt động ở Biển Baltic nông và thiếu khả năng đi biển thực sự. Những chiếc tàu lớn hơn của Hải quân Liên Xô nhanh chóng trở nên lỗi thời.

Do đó, chính phủ đã ủy quyền cho một số kỹ sư tìm kiếm một thiết kế phù hợp cho một chiếc tàu ngầm đi biển cỡ trung bình, và cuộc tìm kiếm này đã sớm mang lại thành công. Sau thất bại trong Thế chiến I, Cộng hòa Weimar của Đức bị cấm theo các điều khoản của Hiệp ước Versailles có tàu ngầm hoặc đóng chúng trong xưởng của mình. Đức đã phá vỡ hạn chế này bằng cách thành lập nhiều công ty con khác nhau của các công ty thiết kế và đóng tàu của họ ở các nước thứ ba. Một trong những đại diện này, NV Ingenieurskantoor voor Scheepsbouw (IvS) có trụ sở tại Hà Lan, một công ty con của Deutsche Schiff- und Maschinenbau AG – AG Weser, đang phát triển một loại tàu ngầm phù hợp với yêu cầu của Liên Xô. Chính phủ Tây Ban Nha, dưới chế độ độc tài của Tướng Primo de Rivera, tỏ ra quan tâm đến việc mua một chiếc tàu ngầm như vậy cho Hải quân Tây Ban Nha. Một số sĩ quan hải quân Đức (bao gồm cả Wilhelm Canaris) đã đến thăm Tây Ban Nha và ký một thỏa thuận với một doanh nhân Tây Ban Nha, Horacio Echevarrieta. Một chiếc tàu ngầm duy nhất được chế tạo vào năm 1929-1930, và được thử nghiệm trên biển vào đầu năm 1931, dưới tên gọi của nhà sản xuất là tàu ngầm E-1, do chưa có lực lượng hải quân nào đưa vào biên chế con tàu này.

Chính phủ Đệ nhị Cộng hòa Tây Ban Nha đã thể hiện sự ưa thích rõ ràng đối với các thiết kế tàu ngầm của Anh. Sau đó, các nhà thiết kế và xây dựng đã đưa ra bản thiết kế và chiếc tàu để bán nhằm thu lại chi phí của họ. Các kỹ sư Liên Xô, trong số những người khác, đã đến thăm xưởng vào năm 1932 và nhìn chung hài lòng với thiết kế, nhưng đề xuất một số sửa đổi và cải tiến, với hy vọng sẽ được sản xuất tại địa phương trong tương lai. Một nhóm kỹ sư khác vào năm sau đã đến văn phòng IvS ở The Hague, cũng như văn phòng Deschimag ở Bremen, và sau đó tham dự các cuộc thử nghiệm của chiếc tàu đã hoàn thành ở Cartagena. Echevarrieta bị bỏ tù vì liên quan đến Cách mạng tháng 10/1934 khiến Hải quân Tây Ban Nha không còn quan tâm đến chiếc tàu ngầm, cuối cùng nó đã được bán cho Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1935, và nó phục vụ cho đến năm 1947 với tên gọi Gür.

Bất chấp một số vấn đề gặp phải trong quá trình thử nghiệm con tàu, thiết kế được coi là đạt yêu cầu và chính phủ Liên Xô đã mua nó, với điều kiện Deschimag thực hiện các cải tiến được đề xuất và hỗ trợ chế tạo một số nguyên mẫu, điều mà nó đã làm được. Các sửa đổi dẫn đến việc làm lại đáng kể dự án, được đặt tên lại là E-2. Bản thiết kế đã được nhận từ Đức vào cuối năm 1933 và vào ngày 14/8/1934, thiết kế chính thức được phê duyệt để sản xuất, được chỉ định là dòng IX. Việc chế tạo hai nguyên mẫu đầu tiên bắt đầu vào tháng 12/1934 tại Nhà máy đóng tàu Baltic (Baltiysky zavod) ở Leningrad, sử dụng một phần thiết bị của Đức. Vào tháng 4/1935, nguyên mẫu thứ ba cũng được đặt ki.

Vào thời điểm nguyên mẫu thứ ba được bắt đầu, rõ ràng việc chế tạo những chiếc tàu bằng thiết bị nước ngoài sẽ quá tốn kém, vì vậy thiết kế đã được làm lại một chút để chỉ sử dụng thiết bị sản xuất trong nước. Kết quả của sự sửa đổi này là dòng IX-bis và được đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 1936. Ban đầu, những nguyên mẫu đầu tiên nhận được các ký hiệu chính thức là N-1, N-2 và N-3 (Nemetskaya, nghĩa là “tiếng Đức”) nhưng vào tháng 10/1937 chúng được chỉ định lại là S (Srednyaya, “Trung bình”). Ở phương Tây, lớp này được biết đến rộng rãi hơn nhiều với biệt danh Stalinets, được đặt ra để chỉ những chiếc tàu trước đó thuộc loại Leninets, nhưng nó chưa bao giờ được đề cập trong bất kỳ tài liệu chính thức nào.

Chiếc tàu E-1 cuối cùng đã được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1935, và là nguyên mẫu cho những chiếc thuyền Type I của chính Đức. Thiết kế này sau đó đã được cải tiến để trở thành U-boat Type VII và Type IX nổi tiếng của Kriegsmarine.

Xây dựng và thử nghiệm

Năm xưởng hải quân đã được sử dụng để sản xuất hàng loạt lớp này, ba ở Leningrad (#189, #194 và #196), một ở Mykolaiv (#198) và một ở Gorky (#112). Tàu cho Hạm đội Thái Bình Dương được lắp ráp từ các bộ phận đúc sẵn, vận chuyển bằng đường sắt, tại nhà máy #202 của Vladivostok. Chiếc đầu tiên được hoàn thành vào đầu tháng 12/1935 và thực hiện chuyến lặn đầu tiên vào ngày 15/12. Tháng 8 năm sau, cả hai chiếc tàu đầu tiên đều được đưa vào thử nghiệm chính thức, và trong khi một số yêu cầu không được đáp ứng (ví dụ: tốc độ là 0,5 hl/g (0,9 km/h) thấp hơn mức quy định 20 hl/g (37 km/h) và gặp một số khó khăn về kỹ thuật, dự án được coi là thành công và những chiếc tàu này được đưa vào biên chế Hải quân Liên Xô.

Con tàu thứ ba, trong khi vẫn sử dụng các máy móc khác của Đức, được trang bị động cơ diesel do Liên Xô sản xuất, do việc giao những chiếc dự định ban đầu bị chậm trễ. Tuy nhiên, việc thích ứng với các động cơ nội địa khác nhau đáng kể đòi hỏi phải thiết kế lại đáng kể khiến quá trình xây dựng bị chậm lại. Những sửa đổi này sau đó đã được đưa vào bản thiết kế chính thức và là nền tảng của loạt sản xuất được chế tạo hoàn toàn trong nước sau này. Lô tàu này được sản xuất cho cả bốn hạm đội, với các tàu cho Hạm đội Baltic, Phương Bắc và Thái Bình Dương đang được đóng ở Leningrad, các tàu của Hạm đội Biển Đen ở Mykolaiv, và một số tàu cho Hạm đội Baltic và Bắc ở Gorky.

Trong chiến tranh, xưởng sản xuất tàu trên sông cũ #638 ở Astrakhan được sử dụng để hoàn thành một số tàu được đóng ở Leningrad và Gorky. Một số tàu chưa được hoàn thiện: S-36, S-37 và S-38 bị đánh đắm tại xưởng Mykolaiv trước khi thành phố bị quân Đức chiếm, và S-27 đến S-30, S-45 và S-47, bị đóng băng trong quá trình chiến tranh, không được hoàn thành sau đó, vì thiết kế của chúng được coi là đã lỗi thời. Những chiếc tàu này thường bị loại bỏ; Thân tàu của S-27 cuối cùng đã được sử dụng cho một tàu xưởng.

Mô tả kỹ thuật

Có ba biến thể được sản xuất hàng loạt, khác nhau chủ yếu ở thiết bị của chúng. Dòng đầu tiên sử dụng động cơ và ắc-quy của Đức, trong khi dòng thứ hai được sản xuất bằng máy móc trong nước. Dòng thứ ba giới thiệu những cải tiến hơn nữa chủ yếu nhằm mục đích giảm chi phí và thời gian sản xuất, và dòng thứ tư, mặc dù đã được lên kế hoạch, nhưng đã bị hủy bỏ do chiến tranh bắt đầu.

Dòng IX

Các cuộc thử nghiệm trên biển của S-1, 1936. Khả năng bảo vệ của pháo binh có thể nhìn thấy rõ ràng. Bản thân pháo binh vẫn chưa được lắp.

Chỉ có ba tàu được chế tạo trong nhóm này, S-1, S-2 và S-3, sử dụng một phần máy móc do Đức cung cấp. Những chiếc tàu thuộc loại thân tàu bán kép, với thân tàu áp suất đinh tán và các phần thân tàu nhẹ được hàn trong cấu trúc thượng tầng và các chi để cải thiện khả năng đi biển. Cánh buồm có kích thước trung bình và hình bầu dục trên mặt phẳng, để giảm lực cản của nước. Nó chứa tháp chỉ huy, đài chỉ huy, kính tiềm vọng và một khẩu pháo phòng không 45 mm. Máy cắt lưới đã được trang bị trên đỉnh tháp chỉ huy. Thân tàu được chia thành 7 khoang, 3 trong số đó có thể chịu được áp suất 10 atm. 9 két dằn chính, được chia thành ba nhóm (nhóm mũi 4, nhóm lái 2, nhóm giữa 3), cùng với một két cân bằng và một két lặn nhanh được đặt trong vỏ nhẹ. Két lặn nhanh nằm bên trong thân tàu áp lực. Các két dằn được thổi sạch bằng khí nén hoặc khí thải của động cơ, do đó loại bỏ nhu cầu sử dụng máy bơm dằn.

Các tàu được cung cấp năng lượng bởi 2 động cơ diesel đảo ngược khí quyển bốn thì MAN М6V49/48 (2000 mã lực mỗi chiếc ở tốc độ 465 vòng/phút) dẫn động hai chân vịt bước cố định cùng với hai động cơ điện Electrosila PG-72/35 (550 mã lực ở tốc độ 275 vòng/ phút), kết nối bằng ly hợp ma sát loại BAMAG (Berlin-Anhaltische Maschinenbau AG). Việc giao động cơ cho chiếc tàu thứ ba liên tục bị trì hoãn và cuối cùng nó được trang bị động cơ sản xuất trong nước. Đối với năng lượng đẩy dưới nước được cung cấp bởi 124 bộ tích lũy APA 38-MAK-760, được trang bị đầu đốt hydro K-5. Các khẩu đội thiếu lối đi trung tâm truyền thống, thay vào đó sử dụng các xe đẩy đặc biệt được treo trên đầu boong. Thiết kế này đã giảm đáng kể chiều cao của khoang chứa ắc-quy, giải phóng không gian cho thủy thủ đoàn. Hệ thống điện đã loại bỏ cách bố trí phức tạp phổ biến trên các thiết kế trước đó của Liên Xô, thay vào đó đơn giản và đáng tin cậy. Tất cả các kết nối đã được cách nhiệt và vách ngăn các đường dẫn được thiết kế để chịu được áp suất tương tự như chính các vách ngăn. Nó có khả năng cơ động tốt hơn các tàu ngầm nhỏ hơn khác của Liên Xô, Đức, Anh và Ý (ví dụ như tàu ngầm lớp U của Anh, tàu ngầm Type VII của Đức và tàu ngầm lớp Acciaio của Ý).

Các con tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi (4 ở mũi và 2 ở lái) cỡ nòng 533 mm. 6 quả ngư lôi dự phòng có thể được cất giữ trong các giá đỡ của khoang chứa ngư lôi ở mũi tàu, tổng cộng là 12 quả. Ngư lôi 53-38 thường được sử dụng, vì ngư lôi 53-39 tốc độ cao chỉ có số lượng hạn chế và ngư lôi ET-80 chạy bằng điện không đáng tin cậy và các thủy thủ đoàn không thích chúng. Cũng có thể phóng mìn qua các ống phóng ngư lôi. Không có hệ thống tự động hóa ngư lôi nào được cài đặt và tất cả việc bắn đều được thực hiện thủ công. Các ống phía lái tàu có một đặc điểm thú vị: thay vì các cửa thông thường, chúng được đóng lại bằng một xi lanh xoay đặc biệt giúp sắp xếp hợp lý đường viền của đuôi tàu khi không sử dụng các ống này. Một khẩu pháo phòng không bán tự động 45 mm được gắn trên tháp chỉ huy và một khẩu 100 mm trên boong để chiến đấu trên mặt nước.

Thiết bị quan sát và liên lạc hơi kém so với cấp cao nhất, nhưng nói chung là đầy đủ. Các tàu được trang bị hai kính tiềm vọng, quan sát PZ-7.5 và nhắm mục tiêu PA-7.5, được gắn rất gần nhau và có báo cáo về những khó khăn khi sử dụng chúng đồng thời. Một số radio đã được cài đặt. Hệ thống micrô Mars-12 là một cảm biến chính dưới nước và hệ thống liên lạc dưới nước cũng được lắp đặt trên tất cả các tàu. Không có radar nào được lắp đặt trên bất kỳ loạt nào của loại này.

Dòng IX-bis

Thay vì động cơ của Đức, động cơ turbo-diesel 1D sản xuất trong nước đã được lắp đặt. Không giống như các đối tác nước ngoài, chúng có (với cùng công suất) tốc độ cao hơn một chút và không thể đảo ngược. Để phù hợp với máy nén khí và các hệ thống bổ sung khác, các ống góp khí thải đã được mở rộng và nhiều hệ thống con khác nhau được thiết kế lại hoàn toàn. Ngoài ra, ắc-quy sản xuất trong nước đã được sử dụng. Cây cầu mở đã được thiết kế lại theo yêu cầu của các đội, quay trở lại kiểu đóng truyền thống. Sau này, các tàu chiến được trang bị bộ điều khiển vô tuyến Burun-M và bộ đàm đã được nâng cấp. Một số tàu cũng được trang bị ăng-ten kính tiềm vọng, cho phép sử dụng radio ở độ sâu của kính tiềm vọng và ASDIC.được gắn trên hầu hết các tàu, làm tăng đáng kể hiệu quả tuần tra và chữa cháy.

Dòng IX-bis-2

Nhiều cải tiến nhỏ đã được giới thiệu trong lô này, chủ yếu là để giảm chi phí và thời gian sản xuất. Quá trình hàn cũng bắt đầu được thực hiện trong quá trình đóng vỏ tàu chịu áp lực.

Project 97

Một thiết kế lại lớn của dòng đã được bắt đầu vào đầu những năm 1940, bao gồm động cơ mới, tăng tải trọng ngư lôi và thân tàu áp lực được hàn hoàn toàn, nhưng chiến tranh đã làm gián đoạn công việc và tất cả sáu chiếc thuyền của dòng đầu tiên đều bị đánh đắm ngay sau khi đặt ki.

Sau chiến tranh

2 tàu lớp này, S-52 và S-53, cùng với 2 tàu lớp M của Liên Xô và 2 tàu lớp Shchuka (đang cho thuê, S-121 và S-123 ) đã được bàn giao cho Hải quân Trung Quốc (PLAN) vào tháng 6/1954, do đó trở thành nền tảng của lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc. 2 tàu ngầm lớp S nữa là S-24 và S-25 đã được bán cho Trung Quốc vài năm sau đó. Những chiếc do Trung Quốc mua được đặt tên mới, nhưng 2 chiếc tàu ngầm lớp Shchuka cho thuê thì không. S-52, S-53, S-24 và S-25 được đổi tên lần lượt ở Trung Quốc là 11, 12, 13 và 14./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *