NGƯ LÔI HẠNG NẶNG PHÓNG TỪ TÀU NGẦM Mark 24 Tigerfish

Hải quân Hoàng gia với ý tưởng sản xuất ra một loại ngư lôi “cuối cùng của sự hiện đại”, tuy nhiên kết quả hoàn toàn trái ngược. Sản phẩm đưa ra nhiều lỗi, lạc hậu và không có kết quả thực chiến. Nó mau chóng bị thay thế và loại biên.

Tổng quan:
– Kiểu loại: ngư lôi dẫn đường âm thanh hạng nặng
– Xuất xứ: Vương quốc Anh
– Tình trạng: Đang phục vụ
– Lịch sử phục vụ: 1979 đến nay (Hải quân Hoàng gia loại biên năm 2004)
– Được sử dụng bởi: Hải quân Hoàng gia; Hải quân Brazil; Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ; Hải quân Chile; Hải quân Venezuela
– Nhà chế tạo: Marconi Underwater Systems Ltd (Phiên bản Mod 2)
– Trọng lượng: 1.550 kg
– Chiều dài: 6,5 m
– Đường kính: 533 mm
– Tầm bắn tối đa: 39 km ở tốc độ thấp; 13 km ở tốc độ cao
– Trọng lượng đầu đạn: 134 đến 340 kg
– Động cơ: Pin oxit bạc-kẽm clorua điện
– Tốc độ tối đa: 35 hl/g (65 km/h)
– Hệ thống dẫn hướng: Được dẫn hướng bằng dây tới điểm thu thập mục tiêu sonar thụ động và sonar dẫn đường thiết bị đầu cuối thụ động. Tùy chọn sử dụng hoạt động thu thập và dẫn đường
– Nền tảng phóng: tàu ngầm.

Mark 24 Tigerfish là loại ngư lôi dẫn đường âm thanh hạng nặng được Hải quân Hoàng gia Anh (RN) sử dụng trong những năm 1980 và 1990. Quá trình phát triển ý tưởng bắt đầu từ giữa những năm 1950 và chính thức bắt đầu vào năm 1959 với thời điểm giới thiệu mục tiêu là vào năm 1969. Quá trình phát triển kéo dài dẫn đến yêu cầu về hiệu suất giảm đáng kể, bao gồm cả việc loại bỏ khả năng chống bề mặt. Nguyên mẫu đầu tiên của “Tiger Fish” được giao vào năm 1967.

Tigerfish được trang bị cả sonar chủ động và thụ động và có thể được điều khiển từ xa thông qua một sợi dây mỏng kết nối nó với tàu ngầm phóng. Dẫn đường bằng dây cho phép phóng ngư lôi ngay khi có cảnh báo đầu tiên, tức là khi phát hiện mục tiêu lần đầu ở tầm xa. Điều này cho phép ngư lôi có thời gian cần thiết để thu hẹp phạm vi trong khi hướng đi và tốc độ của mục tiêu đang được cập nhật bởi các cảm biến ưu việt của tàu ngầm và được truyền “xuống dây”. Ngư lôi cũng có thể được chỉ định lại cho mục tiêu khác hoặc thu hồi. Thông thường, ngư lôi dẫn đường bằng dây ban đầu chạy ở tốc độ thấp để tối đa hóa tầm bắn và giảm thiểu tiếng ồn tự tạo ra khi chúng thu hẹp tầm bắn và tăng tốc trong giai đoạn tấn công.

Cuộc thử nghiệm năm 1969 cho thấy nhiều vấn đề, đặc biệt là với hệ thống tìm kiếm. Một chương trình nâng cấp đã được đặt hàng, sản xuất Mod 1 lấy lại chế độ tấn công bề mặt. Việc thử nghiệm từ năm 1975 dẫn đến đơn đặt hàng sản xuất vào năm 1977, nhưng phải đến năm 1983, những quả ngư lôi này mới chính thức được đưa vào sử dụng. Hoạt động trong Chiến tranh Falklands năm 1982 đã bộc lộ những vấn đề nghiêm trọng về độ tin cậy. Tiếp theo là một chương trình nâng cấp quan trọng hơn, Chương trình Hợp nhất, nhằm giải quyết hệ thống vũ khí hoàn chỉnh bao gồm hệ thống điều khiển hỏa lực. Mod 2 đáng tin cậy hơn nhiều, được đưa vào sử dụng vào năm 1987. Một loạt nâng cấp cuối cùng, Mod 2*, được đưa vào sử dụng vào năm 1992. Một phiên bản đơn giản, rẻ tiền, Mod 3, không được sản xuất.

Trong khi Tigerfish đang được triển khai, một dự án mới đã được bắt đầu bám sát hơn yêu cầu về hiệu suất ban đầu và cuối cùng đã vượt qua nó rất nhiều. Loại ngư lôi Spearfish này có khả năng hoạt động tốt hơn nhiều, bắt đầu thay thế Tigerfish bắt đầu từ năm 1988. Những mẫu cuối cùng của Tigerfish ngừng hoạt động trong biên chế RN vào năm 2004. Tigerfish cũng được vận hành bởi Thổ Nhĩ Kỳ, Chile, Brazil, Colombia và Indonesia. Tổng cộng 2.184 Mk 24 đã được sản xuất.

Thiết kế và phát triển

Ý tưởng ban đầu được phát triển vào giữa những năm 1950 là một loại ngư lôi lặn sâu, tốc độ 55 hl/g (102 km/h), được dẫn động bằng động cơ đốt trong, mang oxy áp suất cao làm chất oxy hóa, được dẫn hướng bằng hệ thống dây dẫn được phát triển từ nghiên cứu dẫn đường bằng dây Mackle vào năm 1952 bằng cách sử dụng dữ liệu truyền từ sonar tàu ngầm đang bắn và sử dụng sonar chủ động/thụ động tự động được phát triển từ dự án ngư lôi PENTANE của Anh bị bỏ hoang những năm 1950.

Loại vũ khí này được gọi là Dự án ONGAR từ liên tưởng đến ga xe lửa Ongar nổi tiếng, cho đến năm 1994, là ga cuối cùng trên tuyến Trung tâm của hệ thống Tàu điện ngầm Luân Đôn. Các kỹ sư phát triển loại vũ khí này tự tin rằng nó sẽ tiên tiến đến mức nó sẽ là “…sự kết thúc của quá trình phát triển ngư lôi”.

Chương trình gặp phải vấn đề nghiêm trọng vào cuối những năm 1950 vì công nghệ yêu cầu quá tiên tiến để đáp ứng mục tiêu đưa vào sử dụng là năm 1969. Ngoài ra, việc đóng cửa Cơ sở Thí nghiệm Ngư lôi, Greenock, Scotland vào năm 1959 và việc điều chuyển nhân viên của nó đến Portland ở Dorset đã làm gián đoạn tốc độ phát triển.

Vào đầu những năm 1960, một loạt các đánh giá trên phạm vi rộng (một báo cáo có tiêu đề “ONGAR ở đâu?” – cách chơi chữ có chủ ý) đã dẫn đến thông số hiệu suất bị giảm đáng kể mà trên thực tế dự kiến ​​sẽ đạt được ngày đưa vào sử dụng là năm 1969.

Hệ thống động lực được thay đổi từ động cơ đốt trong sang động cơ điện với nguồn điện là pin kẽm bạc. Điều này làm giảm tốc độ dự kiến ​​của vũ khí từ 55 xuống 24 hl/g (102 xuống 44 km/h) với khả năng ở giai đoạn tấn công cuối cùng ngắn ở tốc độ 35 hl/g (65 km/h).

Hệ thống dẫn đường được đơn giản hóa bằng cách loại trừ khả năng chống tàu mặt nước của vũ khí Mod 0.

Chỉ có hệ thống dẫn dây là được giữ lại tương đối không thay đổi. Hệ thống này tương tự như hệ thống được sử dụng trên ngư lôi Mk 23 trước đó.

Yêu cầu ban đầu về độ sâu giới hạn 300 m đã bị lỗi thời bởi những tiến bộ nhanh chóng về hiệu suất lặn sâu của SSN và yêu cầu này được tăng dần lên 490 m và sau đó là 610 m.

Hiệu suất trong phục vụ

Các mẫu ban đầu có độ tin cậy kém: chỉ 40% mẫu Mod 0 ASW hoạt động như thiết kế. Quả ngư lôi phụ thuộc phần lớn vào hệ thống điều khiển từ xa, nhưng vũ khí có xu hướng chìm xuống trong quá trình phóng, làm đứt dây điều khiển. Một phiên bản được thiết kế lại, được đặt tên là Tigerfish Mod 1, nhằm khắc phục một số lỗi của mẫu ban đầu nhưng đã thất bại trong các cuộc thử nghiệm chấp nhận đội tàu đầu tiên vào năm 1979 mặc dù có một số cải tiến. Mặc dù thiếu giải pháp thay thế, khắc phục, nó vẫn được cấp cho hạm đội (cùng với Mod 0 cũng đã thất bại trong các cuộc thử nghiệm nghiệm thu mới cùng năm) vào năm 1980. Khi HMS Conqueror đánh chìm ARA General Belgrano trong cuộc chiến tranh Falklands năm 1982, nó đã sử dụng “ngắm và bắn”. Ngư lôi Mark VIII 21 inch chứ không phải là Tigerfish của tàu. Mark VIII không có hệ thống dẫn đường nhưng mặc dù thiết kế đã hơn 50 năm tuổi vào thời điểm đó nhưng vẫn đáng tin cậy hơn nhiều và mang được trọng tải nổ cao hơn. Trong một cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi các tàu ngầm quay trở lại Vương quốc Anh sau chiến tranh, hai trong số năm quả Tigerfish Mod 1 bắn vào thân tàu mục tiêu hoàn toàn không hoạt động và ba chiếc còn lại không bắn trúng mục tiêu.

Một thước đo về nhu cầu của Hải quân Hoàng gia về một phương tiện đáng tin cậy để đối phó với các mục tiêu nhanh, lặn sâu, khẩn cấp về thời gian ở tầm xa đã dẫn đến một dự án trang bị cho Tigerfish một đầu đạn hạt nhân để bù đắp độ sâu lặn và hiệu suất dẫn đường kém của nó, đồng thời tăng cường xác suất tiêu diệt gần 90%. Nhiều biện pháp khác được đề xuất vào giữa năm 1969, bao gồm việc mua vũ khí của Mỹ như ngư lôi hạt nhân Mark 45 ASTOR, ngư lôi Mark 48 Mod-1 hay tên lửa SUBROC. Ngoài ra, theo sáng kiến ​​của sĩ quan cờ tàu ngầm (FOSM), một đầu đạn hạt nhân có thể được trang bị cho ngư lôi Mark VIII không được dẫn đường, chạy nông và tầm ngắn nhưng đáng tin cậy. Sĩ quan cờ của Tàu ngầm lưu ý rằng đề xuất trang bị đầu đạn WE.177 cho tàu Mark VIII, bất chấp những thiếu sót về hiệu suất của ngư lôi, sẽ “vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ vũ khí tàu ngầm nào của Anh hiện tại…”. Tuy nhiên, tầm bắn ngắn của Mark VIII đặt tàu ngầm khai hỏa trong tầm sát thương của đầu đạn hạt nhân của ngư lôi.

Chương trình Hợp nhất Marconi vào đầu những năm 1980 cuối cùng đã tạo ra Mod 2 với độ tin cậy được cải thiện lên 80%, điều mà Hải quân Hoàng gia chấp nhận là tốt nhất có thể đạt được với một thiết kế cơ bản không có khả năng phát triển thêm. Đến năm 1987, 600 quả Tigerfish đã được sửa đổi thành tiêu chuẩn Mod 2.

Những cải tiến hơn nữa, bao gồm cải thiện hiệu suất dưới băng và chống bề mặt đã dẫn đến phiên bản Mod 2* (nâng cao) được chấp nhận đưa vào hạm đội vào năm 1992. Phiên bản mới có những thay đổi đáng kể về pin, cảm biến và đầu đạn. Những cải tiến phần mềm tiếp tục diễn ra trong suốt thời gian hoạt động của nó.

Những khó khăn trong quá trình phát triển Tigerfish, từ khi hình thành vào giữa những năm 1950 cho đến việc đưa biến thể Mod 0 không thành công vào biên chế Hải quân Hoàng gia Anh năm 1980, đã thúc đẩy quyết định mua tên lửa hành trình để tấn công các tàu từ tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh.

Các phiên bản
– Mark 24-Mod-0 để sử dụng ASW. Độ sâu lặn 351 m.
– Mark 24-Mod-1 (hoặc Đánh dấu 24 DP) để sử dụng ASW và ASV. Độ sâu lặn 442 m.
– Mark 24-Mod-1-N để sử dụng ASW và ASV. Độ sâu lặn 442 m. Phiên bản hạt nhân – chỉ nghiên cứu trên giấy.
– Mark 24-Mod-2 để sử dụng ASW và ASV. Độ sâu lặn 442 m. Bản nâng cấp Marconi.

Năm 1990, Cardoen của Chile đã được cấp giấy phép sản xuất Tigerfish cho Hải quân Chile, Brazil và Venezuela.

Hải quân Hoàng gia Anh đã rút biên chế những quả ngư lôi Tigerfish cuối cùng khỏi hoạt động vào tháng 2/2004.

Đề xuất phát triển cấu hình Mod 3 có thể hấp dẫn các khách hàng xuất khẩu hiện tại ở Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ đã không bao giờ thành hiện thực./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *