SONAR MẢNG KÉO CHIẾN THUẬT AN/SQR-19 (TACTAS)

Sonar mảng kéo chiến thuật TACTAS (Tactical Towed Array Sonar) là hệ thống sonar mảng kéo của Hải quân Hoa Kỳ dành cho tàu mặt nước. Các mẫu tương tự như thế này cũng được hải quân phương Tây triển khai rộng rãi.

Tàu ngầm hạt nhân, đã trở thành lực lượng quân sự vào những năm 1950, không còn yêu cầu điều hướng trên mặt nước hoặc điều hướng bằng ống thở, khiến chúng rất khó bị radar hoặc sóng siêu âm chủ động phát hiện. Mặt khác, nó có một điểm yếu là liên tục tạo ra tiếng ồn từ các lò phản ứng hạt nhân và tuabin hơi nước, và người ta hy vọng rằng sonar thụ động sẽ cho phép nghe thấy nó ngay cả từ khoảng cách xa. Vì lý do này, trong tác chiến chống ngầm vào đầu Chiến tranh Lạnh, Hải quân Hoa Kỳ đã cố gắng chống lại lực lượng tàu ngầm hùng mạnh của Hải quân Liên Xô bằng cách chuyển sang tác chiến thụ động và sử dụng SOSUS, tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN) và tàu sân bay tuần tra chống ngầm. Thiết lập thành công hệ thống tác chiến chống ngầm.

Tuy nhiên, Liên Xô nhận ra tầm quan trọng của hệ thống tác chiến chống ngầm thụ động này thông qua các hoạt động tình báo, và từ giữa những năm 1970 họ bắt đầu sử dụng Victor III SSN (671RTM), Charlie II SSGN (670M), và Delta SSBN (667B). Họ đã bắt đầu triển khai một hạm đội tàu ngầm với khả năng yên tĩnh được cải thiện đáng kể thông qua các biện pháp đối phó với hệ thống này. Kết quả là, hiệu quả của hệ thống tác chiến chống tàu ngầm thụ động của quân đội Mỹ bắt đầu giảm sút. Một cách tự nhiên, tàu ngầm có lợi thế vượt trội so với tàu mặt nước về khả năng nghe, và cần phải phát triển các cảm biến thụ động để che đi điểm yếu này.

Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu nghiên cứu phát hiện tầm xa bằng cách sử dụng sonar mảng tuyến tính vào những năm 1960. Các hệ thống thế hệ đầu tiên là AN/SQR-14 năm 1967 và AN/SQR-15 năm 1971. Ngoài ra, vào năm 1973, nghiên cứu bắt đầu lắp đặt các hệ thống sonar kéo trên tàu chống ngầm. Đầu tiên, chương trình Cảm biến mảng kéo hộ tống ETAS (Escort Towed Array Sensor) đã được triển khai, mà đỉnh cao là AN/UQQ-2 SURTASS, một cảm biến chống tàu ngầm cấp chiến lược để bổ sung cho SOSUS.

Song song với điều này, Sonar mảng kéo chiến thuật (TACTAS) được phát triển như một cảm biến chống ngầm cấp chiến thuật. Các yêu cầu đã được công bố vào năm 1973.

SQR-18

Hệ thống này lần đầu tiên được triển khai dưới dạng sonar mảng kéo chiến thuật. Hợp đồng cho hai nguyên mẫu đầu tiên của EDO được ký vào tháng 4/1974. AN/SQR-18A(V)1 bắt đầu hoạt động trên các khinh hạm lớp Knox vào năm 1980.

Mảng sonar dài 224 m, đường kính 8,3 cm và bao gồm 32 ống nghe dưới nước chống rung được chia thành 8 phần.

AN/SQR-18A(V)1
Nó được kéo bằng sonar AN/SQS-35 treo lơ lửng và có cáp dài 730 m.

AN/SQR-18A(V)2
Nó hỗ trợ các kết quả phát triển của AN/SQR-19 và sử dụng thiết bị kéo của nó (OK-410), đồng thời được kéo bằng một sợi cáp dài 1.600 m.

SQR-19

Đây là mô hình do Gould phát triển và hợp đồng phát triển Mô hình Phát triển Kỹ thuật (EDM) đã được ký kết vào tháng 12/1977 và vào tháng 11/1981, nó được lắp đặt trên một con tàu thực tế với tên gọi “Moose Blugger” (phiên bản tiếng Anh). Dựa trên kết quả thử nghiệm, việc sản xuất hàng loạt bắt đầu vào ngày 26/12/1984.

Mảng sonar dài 240 m và đường kính 8,9 cm, với 8 VLF (16 ở phiên bản nâng cao), 4 LF và 2 mảng sonar MF và HF. Nó bao gồm tổng cộng 24 mô-đun và một điện trở (drogue) được thêm vào cuối mỗi mô-đun để ngăn mô-đun không bị uốn khúc. Cáp kéo được cho là dài 1.700 m và có độ sâu hoạt động 370 m. Khoảng cách phát hiện tối đa chưa được công bố nhưng ước tính có thể lên tới CZ thứ 2 trong điều kiện thủy văn tối ưu. 

Hệ thống trên tàu, được gọi là đầu khô, bao gồm một bộ xử lý tín hiệu âm thanh AN/UYS-1, 2 bảng điều khiển OJ-452/UYQ-21 và 4 máy tính điện tử AN/UYK-20. Ba phiên bản được biết là tồn tại, tùy thuộc vào thiết bị xử lý được sử dụng.

AN/SQR-19(V)1
Hai bảng điều khiển OJ-452(V)9 và một bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh OL-190(V)5 được sử dụng.

AN/SQR-19(V)2
Hai bảng điều khiển OJ-452(V)8 và một bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh OL-190(V)4 được sử dụng.

AN/SQR-19(V)3
Hai bảng điều khiển OJ-452(V)8 và một bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh OL-190(V)5 được sử dụng.

Triển khai bên ngoài Hoa Kỳ

SQR-501 CANTASS mà Hải quân Hoàng gia Canada trang bị trên khinh hạm lớp Halifax được cho là gần giống với SQR-19. Ngoài ra, các khinh hạm lớp Santa Maria của Hải quân Tây Ban Nha được trang bị SQR-19 và đây là lần xuất khẩu máy bay hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới.

Ngược lại với khái niệm TACTASS chuyên về nghe, Tập đoàn Thales đã phát triển ATAS (phiên bản nâng cao là CAPTAS) như một mô hình tương thích với hoạt động ở chế độ hoạt động. Nó cũng có các đặc điểm của sonar có độ sâu thay đổi và có thể hoạt động với thiết bị nhỏ hơn TACTASS, nhưng phạm vi phát hiện của nó ở chế độ nghe kém hơn TACTASS và sonar hình cầu được kết hợp với nó cũng nhỏ hơn. kém hơn so với SQS-53 và mặc dù có thể lắp đặt trên các tàu nhỏ nhưng hiệu suất tổng thể của hệ thống chống ngầm có phần hạn chế.

Sonar kéo thụ động

Sonar kéo thụ động được Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản triển khai được cho là gần giống với sonar kéo chiến thuật của Mỹ và còn thường được gọi là TACTASS.

Các tàu có lắp đặt
Hải quân Hoa Kỳ
– Khinh hạm lớp Knox – một số tàu sẽ được trang bị SQR-18A(V)1 sau này.
Tàu khu trục lớp Spruance – Những tàu được chế tạo ban đầu sẽ được trang bị sau này, ban đầu là SQR-18A(V)2, sau đó được thay thế bằng SQR-19.
– Khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry – Những tàu được chế tạo ban đầu sẽ được trang bị sau này, ban đầu là SQR-18A(V)2, sau đó được thay thế bằng SQR-19.
– Tàu khu trục lớp Kidd.
Tàu tuần dương lớp Ticonderoga – Tàu đóng mới trang bị SQR-19.
– Tàu khu trục lớp Arleigh Burke – SQR-19.
– Tàu khu trục lớp Zumwalt.
Hải quân Canada
– Khinh hạm lớp Halifax – SQR-501 CANTASS.
Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản
– Tàu khu trục lớp Shirane – được trang bị AN/SQR-18A sau này.
– Tàu khu trục “Takatsuki” và “Kikuduki” – AN/SQR-18A sẽ được trang bị sau này trong quá trình nâng cấp FRAM.
Hải quân Tây Ban Nha
– Khinh hạm lớp Santa Maria – SQR-19./.

AN/SQR-18A trên tàu Kurama

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *