TÀU NGẦM HẠT NHÂN TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO LỚP Delta, PROJECT 667B

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Komsomolsk-on-Amur; Severodvinsk
– Nhà vận hành: Hải quân Liên Xô
– Lớp trước: Yankee (Project 667A)
– Lớp dưới: Delta II; III; IV
– Lớp sau: Typhoon (Project 941)
– Hoàn thành: 18 Delta I; 4 Delta II; 14 Delta III; 7 Delta IV
– Hoạt động: 2 Delta III; 6 Delta III; 7 Delta IV
– Nghỉ hưu: tất cả đã loại biên từ 1998
– Lượng giãn nước: 7.800 tấn (khi nổi); 10.000 tấn (khi lặn)
– Chiều dài: 139 m (Delta I); 155 m (Delta II); 166 m (Delta III, IV)
– Độ rộng: 12 m (Delta I, II); 12,3 m (Delta III, IV)
– Mớn nước: 9 m (Delta I, II); 8,8 m (Delta III, IV)
– Động lực đẩy: 2 lò phản ứng làm mát bằng nước áp suất cung cấp năng lượng cho 2 tuabin hơi dẫn động 2 trục và mỗi trục phát triển 38,7 MW = 51.900 shp (Delta I); 41 MW = 55.000 shp (Delta II); 44.700 kW = 59.900 shp (Delta III, IV)
– Tốc độ:
+ 12 hl/g = 22 km/h (Delta I, II); 14 hl/g = 26 km/h (Delta III, IV)
+ 25 hl/g = 46 km/h (Delta I); 24 hl/g = 44 km/h (Delta II, III, IV)
– Quân số: 120 (Delta I); 130 (Delta II); 135 (Delta III, IV)
– Vũ khí:
+ ống phóng D-9 cho 12 SLBM R-29 (SS-N-8 Sawfly) (Delta I); 16 (Delta II, III, IV)
+ 4 ống phóng ngư lôi 533 mm (Delta I, II, III, IV)
+ 2 ống phóng ngư lôi 400 mm (Delta I, II).

Delta IV

Lớp Delta (tiếng Nga – Дельта) Tên định danh của Liên Xô Project 667B Murena, Project 667BD Murena-M, Project 667BDR Kalmar, Project 667BDRM Delfin, (tên NATO là Delta I, Delta II, Delta III, Delta IV) là một loạt các lớp tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo (SSBN), được thiết kế và chế tạo tại Liên Xô, tạo thành xương sống của hạm đội tàu ngầm chiến lược của Liên Xô và Nga kể từ khi được giới thiệu vào năm 1973. Chúng mang tên lửa đạn đạo hạt nhân dòng R-29 Vysota, với các lớp Delta I, Delta II, Delta III và Delta IV mang R-29 (tên NATO là SS-N-8 ‘Sawfly’), R-29D (SS-N-8 ‘Sawfly’), R-29R (SS-N-18 ‘Stingray’) và R-29RM (SS-N-23 ‘Skiff’) tương ứng. Lớp Delta I mang 12 tên lửa, trong khi lớp Delta II là phiên bản kéo dài của lớp Delta I mang 16 tên lửa. Các lớp Delta III và Delta IV mang theo 16 tên lửa với nhiều đầu đạn và được cải thiện hệ thống điện tử và giảm tiếng ồn.

Tên lửa R-27 Zyb trang bị trên các tàu ngầm lớp Yankee vào cuối những năm 1960 có tầm bắn 2.500-3.000 km, vì vậy các tàu ngầm trước đó buộc phải tuần tra gần bờ biển Bắc Mỹ, trong khi các tàu ngầm Delta có thể phóng các tên lửa R-29 có tầm bắn hơn 7.700 km từ vị trí tương đối an toàn của Bắc Băng Dương. Đổi lại, Delta được thay thế bằng các tàu ngầm lớp Typhoon lớn hơn. Những chiếc Delta đầu tiên vẫn hoạt động cho đến những năm 1990 với các hiệp ước như START I. Chi phí vận hành cao và việc ngừng sử dụng tên lửa R-39 của Typhoons có nghĩa là một số tàu ngầm lớp Delta III đã được kích hoạt lại vào những năm 2000 (thập kỷ) để thay thế các tàu ngầm Typhoon.

Tháng 12/2010, Pavel Podvig tại Russianforces.org ước tính sức mạnh của hạm đội tàu ngầm chiến lược Nga gồm 1 tàu ngầm lớp Typhoon (dùng để thử tên lửa RSM-56 Bulava), 4 chiếc lớp Delta III, 6 chiếc lớp Delta IV và 1 chiếc tàu ngầm tên lửa chiến lược lớp Borei. Cuối cùng chúng sẽ được thay thế bằng lớp Borei mới, còn được gọi là lớp Dolgorukiy.

Vào những năm 1960, Hải quân Liên Xô muốn các tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm mới có thể đe dọa các mục tiêu ở Bắc Mỹ mà không cần bệ phóng của chúng phải vượt qua các cảm biến SOSUS trong khoảng cách GIUK để nằm trong tầm bắn.

Biến thể:

Delta I (Project 667B Murena) – 18 tàu

Các tàu ngầm lớp Delta có thể triển khai tuần tra cảnh giác ở các vùng biển băng cận biên của vùng duyên hải Bắc Cực của Liên Xô, bao gồm Biển Na Uy và Biển Barents. Do đó, không giống như những người tiền nhiệm của chúng, chúng không cần phải vượt qua các rào cản sonar SOSUS của phương Tây để đến trong phạm vi của mục tiêu. Để nâng cao độ chính xác của tên lửa, các tàu ngầm lớp Delta I mang hệ thống định vị Tobol-B và hệ thống định vị vệ tinh Cyclone-B.

Sau khi được phép phát triển lớp này vào năm 1965, chiếc Delta I đầu tiên, K-279, được đưa vào hoạt động trong Hạm đội Phương Bắc của Liên Xô vào ngày 22/12/1972. Tổng cộng có 18 chiếc tàu ngầm thuộc lớp này đã được chế tạo và tất cả đều phục vụ cho Hải quân Liên Xô với tên gọi Project 667B Murena (nghĩa là “Con lươn”).

Năm 1991, 9 chiếc tàu ngầm lớp Delta I vẫn đang hoạt động. Việc ngừng hoạt động của chúng bắt đầu vào năm 1994, với việc loại bỏ các khoang tên lửa được lên kế hoạch vào năm 1997. Tất cả các tàu ngầm thuộc lớp này đã ngừng hoạt động vào năm 1998 và bị loại bỏ vào năm 2005.

Delta II (Project 667BD Murena-M) – 4 tàu

Tàu ngầm lớp Delta II là tàu ngầm tên lửa đạn đạo cỡ lớn được thiết kế để khắc phục những thiếu sót của tàu ngầm lớp Delta I. Thiết kế về cơ bản giống nhau, nhưng tàu ngầm được kéo dài thêm 16 m ở khoang thứ tư và thứ năm để cho phép lắp đặt thêm 4 ống phóng tên lửa. Loại Delta mới cũng nhận được các biện pháp giảm tiếng ồn bổ sung bao gồm có các tuabin hơi nước được gắn trên bộ giảm xóc, có tất cả các đường ống và hệ thống thủy lực được tách ra khỏi thân tàu thông qua lớp cách nhiệt cao su và một lớp phủ thủy âm đặc biệt được phủ lên thân tàu.

Tên báo cáo của NATO, Delta II cho biết tàu ngầm này là một lớp mới có thể phân biệt được bằng mắt thường. Tên gọi của Liên Xô, 667BD Murena-M, chỉ ra rằng chiếc tàu ngầm này là một chiếc Delta I cải tiến.

Chỉ có 4 chiếc tàu ngầm lớp này được chế tạo, rõ ràng là để nhường chỗ cho việc chế tạo lớp tiếp theo, chiếc Delta III, và tất cả những chiếc Delta II đều ngừng hoạt động vào năm 1996.

Delta III (Project 667BDR Kalmar) – 14 tàu

Tàu ngầm lớp Delta III 667BDR Kal’mar (“Con mực ống”) là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo cỡ lớn. Giống như các tàu ngầm lớp Delta trước đó, lớp Delta III có thiết kế hai thân với lớp vỏ ngoài bằng thép mỏng, có từ tính thấp bao quanh lớp vỏ bên trong dày hơn. Quá trình phát triển bắt đầu vào năm 1972 tại Cục Thiết kế Trung ương Rubin cho Cơ khí Hàng hải. Đây là chiếc tàu ngầm đầu tiên có thể phóng bất kỳ số lượng tên lửa nào trong một lần phóng, cũng như là chiếc tàu ngầm đầu tiên có khả năng mang tên lửa đạn đạo với nhiều phương tiện tái nhập mục tiêu độc lập. Tàu ngầm mang theo 16 tên lửa R-29R, mỗi tên lửa mang từ 3 đến 7 MIRV, với tầm bắn từ 6.500 đến 8.000 km, tùy thuộc vào số lượng phương tiện tái nhập.

Lớp Delta III cũng được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu mới Almaz-BDR để điều khiển hỏa lực ngư lôi ở vùng nước sâu, cũng như hệ thống dẫn đường quán tính mới Tobol-M-1, và sau này là Tobol-M-2. Một hệ thống định vị thủy âm có tên Shmeľ (“Con ong nghệ”) cho phép tàu ngầm xác định vị trí của nó từ các phao thủy âm. Cuối cùng, một hệ thống sonar mới gọi là Rubikon đã được trang bị.

Vào ngày 30/9/2008, một phát ngôn viên của Hải quân Nga báo cáo rằng Ryazan đã hoàn thành thành công chuyến vận chuyển kéo dài 30 ngày từ một căn cứ ở miền bắc nước Nga dưới chỏm băng Bắc Cực đến một căn cứ trên Bán đảo Kamchatka. Hải quân cho biết thêm rằng Ryazan sẽ sớm được giao nhiệm vụ tuần tra thường xuyên trên Thái Bình Dương. Đến tháng 7/2008, còn 6 Delta III đang hoạt động, trong đó có 2 chiếc được cho là đang chờ nghỉ hưu.

K-433 Svyatoy Georgiy Pobedonosets đã va chạm với một tàu đánh cá vào ngày 22/9/2011. Chiếc tàu ngầm không bị hư hại nghiêm trọng.

Delta IV (Project 667BDRM Delfin) – 7 tàu

Bảy tàu ngầm lớp Delta IV đã được chế tạo; tất cả vẫn đang phục vụ trong Hải quân Nga. Các tàu ngầm, đóng tại Căn cứ Hải quân Sayda Guba, hoạt động trong Hạm đội Phương Bắc. Nhà máy đóng tàu Severodvinsk đã chế tạo những con tàu này từ năm 1981 đến năm 1992. Con tàu cuối cùng là K-407 Novomoskovsk.

Thiết kế của lớp Delta IV giống với lớp Delta III và tạo thành một cấu hình thân kép với các hầm chứa tên lửa nằm ở thân bên trong.

Các tàu ngầm có độ sâu làm việc là 320 m, với độ sâu tối đa là 400 m. Hệ thống đẩy cho phép đạt tốc độ 24 hl/g (44 km/h) khi lặn bằng cách sử dụng hai lò phản ứng nước áp lực VM-4 có công suất 180 MW. Nó có hai tuabin loại GT3A-365 có công suất 27,5 MW. Hệ thống đẩy truyền động hai trục với chân vịt.

Vào ngày 29/12/2011, một vụ cháy xưởng đóng tàu đã xảy ra tại ụ tàu nơi một chiếc Delta IV là Ekaterinburg đang được bảo dưỡng. Có thông tin cho rằng ngọn lửa đã lan sang tàu ngầm, tất cả vũ khí đã được dỡ bỏ khỏi tàu ngầm và lò phản ứng hạt nhân đã bị đóng cửa trước đó.

Thiết kế của Delta IV tương tự như lớp Delta III (Project 667 BDR). Các tàu ngầm tạo thành một cấu hình hai thân với các hầm chứa tên lửa được đặt trong vỏ cứng. Các ống phóng nằm ngang phía trước được bố trí trên tháp chỉ huy. Chúng có thể xoay theo phương thẳng đứng để xuyên thủng lớp băng. Hệ thống đẩy cung cấp tốc độ 14 hl/g (26 km/h) khi nổi và 24 hl/g (44 km/h) khi lặn. Các tàu ngầm mang theo nguồn cung cấp cho thời hạn 80 ngày. Bề mặt của tàu ngầm có một lớp phủ cách âm để giảm tín hiệu âm thanh.

Trong quá trình phát triển 667BDRM SSBN, một số biện pháp đã được đưa vào để giảm độ ồn của nó. Hộp số và thiết bị được đặt trên một đế chung được cách ly với vỏ chịu áp và các ngăn nguồn cũng được cách ly. Hiệu quả của các lớp phủ chống thủy âm của thân nhẹ bên ngoài và thân chịu áp lực bên trong đã được tăng lên. Các cánh quạt được thiết kế mới với các đặc tính thủy âm được cải thiện được sử dụng.

Các tàu ngầm lớp Delta IV sử dụng hệ thống phóng D-9RM và mang theo 16 tên lửa nhiên liệu lỏng R-29RMU Sineva, mỗi tên lửa mang bốn đầu đạn độc lập (MIRV). Không giống như những phiên bản trước đây, tàu ngầm lớp Delta IV có thể bắn tên lửa theo bất kỳ hướng nào từ một hướng liên tục trong một khu vực hình tròn. Việc bắn tên lửa đạn đạo dưới nước có thể được tiến hành ở độ sâu 55 m trong khi hành trình với tốc độ 6-7 hl/g (11-13 km/h). Tất cả các tên lửa có thể được bắn trong một loạt đạn duy nhất.

Tàu ngầm 667BDRM Delfin được trang bị hệ thống tên lửa-ngư lôi TRV-671 RTM có 4 ống phóng ngư lôi 533 mm. Không giống như thiết kế của lớp Delta III, nó có khả năng sử dụng tất cả các loại ngư lôi, tên lửa-ngư lôi chống ngầm và các thiết bị chống thủy âm. Hệ thống quản lý chiến đấu Omnibus-BDRM điều khiển mọi hoạt động chiến đấu, xử lý dữ liệu và chỉ huy các khí tài phóng lôi, tên lửa-ngư lôi. Hệ thống dẫn đường Shlyuz cung cấp độ chính xác được cải thiện của tên lửa và có khả năng dẫn đường xuất sắc ở độ sâu của kính tiềm vọng. Hệ thống định vị cũng sử dụng hai phao ăng-ten nổi để nhận tin nhắn vô tuyến, dữ liệu điểm đến mục tiêu và tín hiệu định vị vệ tinh ở độ sâu lớn. Các tàu ngầm cũng được trang bị hệ thống thủy âm Skat-VDRM.

Tàu ngầm lớp Delta IV là tàu ngầm tên lửa hạt nhân chiến lược, được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự và công nghiệp cũng như căn cứ hải quân. Các tàu ngầm này mang tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) RSM-5 Makeyev (tên NATO là SS-N-23 Skiff). RSM-54 là tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu lỏng ba tầng với tầm bắn 8.300 km. Đầu đạn bao gồm 4-10 đầu đạn độc lập (MIRV), mỗi phương tiện có sức công phá 100 kiloton TNT (420 TJ). Tên lửa sử dụng dẫn hướng quán tính thiên văn với sai số tròn có thể (CEP) là 500 m.

Các tàu ngầm cũng có khả năng phóng tên lửa chống hạm Novator SS -N-15 Starfish hoặc ngư lôi chống hạm. Starfish được trang bị đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn lên tới 45 km. Các tàu ngầm này có 4 ống phóng ngư lôi 533 mm có khả năng phóng tất cả các loại ngư lôi, kể cả ngư lôi chống ngầm và thiết bị chống thủy âm. Hệ thống này được trang bị hệ thống ngư lôi nạp đạn nhanh. Các tàu ngầm có thể mang tới 12 tên lửa hoặc ngư lôi. Tất cả ngư lôi được chứa trong phần mũi của tàu.

Vào năm 2011, K-84 Ekaterinburg đã thử nghiệm thành công phiên bản mới của tên lửa SS-N-23, được cho là R-29RMU2 Layner. Tên lửa đã cải thiện khả năng sống sót trước tên lửa chống đạn đạo. Sau đó, K-114 Tula đã tiến hành một vụ phóng thành công khác.

Ban đầu, tất cả các tàu ngầm lớp Delta IV đều được đóng tại Hạm đội Phương Bắc của Nga tại Vịnh Olenya. Tất cả các tàu ngầm thuộc lớp này đều phục vụ trong Hải đội 12 (đội 3 trước đây) gồm các tàu ngầm chiến lược của Hạm đội Phương Bắc, hiện đóng tại Vịnh Yagelnaya./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *