HỆ THỐNG PHÒNG THỦ TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO AEGIS (Aegis BMD)

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis (Aegis Ballistic Missile Defense System, viết tắt là Aegis BMD hoặc ABMD), còn được gọi là Sea-Based Midcourse, là một chương trình của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ được phát triển để cung cấp khả năng phòng thủ tên lửa chống lại tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến tầm trung. Chương trình này là một phần của chiến lược phòng thủ tên lửa quốc gia của Hoa Kỳ và hệ thống phòng thủ tên lửa NATO của châu Âu.

Aegis BMD là sự mở rộng của hệ thống chiến đấu Aegis được triển khai trên tàu chiến, được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo trong giai đoạn sau khi tăng tốc và trước khi tái nhập. Các tàu được trang bị Aegis BMD có thể đối phó với các mối đe dọa tiềm ẩn bằng cách sử dụng tên lửa tiêu chuẩn SM-3 tên lửa đánh chặn giữa hành trình và tên lửa tiêu chuẩn SM-2 và tên lửa tiêu chuẩn SM-6 tên lửa đánh chặn giai đoạn cuối. Các nhà thầu phụ và chuyên gia kỹ thuật đáng chú ý bao gồm Boeing Defense, Space & Security, Alliant Techsystems (ATK), Honeywell, Engility, Naval Surface Warfare Center, SPAWAR Systems Center, Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học Johns Hopkins (JHU/APL) và Phòng thí nghiệm Lincoln của Viện Công nghệ Massachusetts (Phòng thí nghiệm Lincoln).

Vào ngày 17/11/2020, một tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis BMD đã đánh chặn và phá hủy một mục tiêu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng đe dọa bằng tên lửa Block IIA-3 (SM-3) tiêu chuẩn trong một cuộc bay thử trình diễn ở khu vực đại dương rộng lớn phía đông bắc Hawaii.

Lịch sử và phát triển kỹ thuật

Nguồn gốc

Nỗ lực triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis (ABMD) hiện nay đã được bắt đầu từ giữa những năm 1980 như một phần của Sáng kiến ​​Phòng thủ Chiến lược SDI (Strategic Defense Initiative) của Tổng thống Ronald Reagan. Kế hoạch SDI ban đầu là dành cho một hệ thống súng điện từ trong không gian. Tuy nhiên, những hạn chế về công nghệ đã khiến hệ thống này được chuyển đổi thành một hệ thống dựa trên bề mặt được gọi là Đạn phóng ngoài khí quyển hạng nhẹ LEAP (Lightweight Exo-Atmospheric Projectile). Thử nghiệm ban đầu của LEAP được thực hiện như một phần của chương trình LEAP của quân đội.

Sau đó, SDIO đã làm việc với Hải quân để thử nghiệm LEAP trên tên lửa Terrier. Chương trình trình diễn Terrier LEAP kéo dài từ năm 1991 đến năm 1995 và bao gồm bốn chuyến bay thử nghiệm. Hai trong số đó là các cuộc thử nghiệm đánh chặn vào đầu năm 1995; cả hai đều không đánh chặn được – chiếc đầu tiên có lỗi phần mềm trong bộ tăng áp giai đoạn thứ hai, chiếc thứ hai có một squib (công tắc pháo hoa để kết nối nguồn) trong phương tiện tiêu diệt động học được gắn ngược và không thể khai hỏa.

Lịch sử và phát triển chương trình

Vào cuối những năm 1990, Hải quân Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ cung cấp hệ thống vũ khí để thử nghiệm thăm dò LEAP. Giai đoạn này được chỉ định là chương trình Đánh chặn Aegis LEAP (ALI). Chương trình dành cho hai lần đánh chặn thành công trong năm lần thử. Vào ngày 13/6/2002, lần đánh chặn ALI thành công thứ hai xảy ra trong nhiệm vụ thử nghiệm chuyến bay FM-3. Thành công ban đầu của Aegis BMD có thể đã góp phần vào quyết định của Tổng thống George W. Bush triển khai năng lực tên lửa đạn đạo khẩn cấp vào cuối năm 2004.

Sau khi hoàn thành chương trình ALI, Aegis BMD đã được chuyển sang giai đoạn sản xuất. SM-3 sản xuất Lô I đầu tiên được chuyển giao vào tháng 10/2004 và bản cập nhật Aegis 3.0 được chuyển giao năm 2005.

Hệ thống này đã được Tổng thống Obama trao cho tầm quan trọng mới vào tháng 9/2009, khi ông công bố kế hoạch loại bỏ các kế hoạch cho một địa điểm phòng thủ tên lửa ở Ba Lan, ủng hộ các hệ thống phòng thủ tên lửa đặt trên các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ. Vào ngày 18/9/2009, Thủ tướng Nga Vladimir Putin hoan nghênh các kế hoạch phòng thủ tên lửa của Obama, kế hoạch này có thể bao gồm việc bố trí các tàu chiến trang bị Aegis của Mỹ ở Biển Đen, vì chúng có thể kém hiệu quả hơn trước các cuộc tấn công tên lửa của Nga. Năm 2009, một số tàu Hải quân Hoa Kỳ đã được trang bị tên lửa SM-3 để phục vụ chức năng này, bổ sung cho các hệ thống Patriot đã được triển khai bởi các đơn vị Mỹ. Các tàu chiến của Nhật Bản và Úc cũng đã được cung cấp vũ khí và công nghệ để họ có thể tham gia.

Phần cứng Aegis BMD hiện tại bao gồm tên lửa SM-3 Block-1a và các cải tiến khác đối với Hệ thống vũ khí Aegis. Sự phát triển trong tương lai của hệ thống Aegis BMD bao gồm khả năng Khởi động từ xa, phần cứng và hệ thống điện tử hàng không SM-3 được nâng cấp cũng như Hệ thống Vũ khí Aegis được nâng cấp. Vào năm 2012 Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis sẽ hợp nhất với Kiến trúc mở Aegis và mang lại lợi ích của cả hai nền tảng. Khả năng Khởi động từ xa liên quan đến việc sử dụng các cảm biến bên ngoài, chẳng hạn như Hệ thống theo dõi và giám sát không gian để cung cấp giải pháp nhắm mục tiêu cho một lần phóng SM-3.

Kể từ năm 2022, các biến thể của hệ thống Aegis BMD hiện đang được sử dụng là 4.x, 5.x và 6.x. Các phiên bản cải tiến được trang bị bộ vi xử lý và phần mềm tiên tiến, cũng như các biến thể nâng cấp của tên lửa đánh chặn SM-3. Các tàu có khả năng BMD có thể được nâng cấp khả năng BMD từ các phiên bản trước lên các phiên bản mới hơn. Phiên bản BMD 6.x đi kèm với radar AN/SPY-6 trong các tàu khu trục Flight III và Flight IIA.

Chương trình Hệ thống Chỉ huy Trận chiến Phòng thủ Tên lửa và Phòng không Tích hợp IBCS (Integrated Air and Missile Defense Battle Command System) của Quân đội Hoa Kỳ sẽ tích hợp các radar MIM-104 Patriot, NASAMS, AN/TPY-2 và F-35 Lightning II với các radar Aegis để tạo ra một mạng lưới cắm và chiến đấu gồm các cảm biến trên bộ, trên biển và trên không, đồng thời hỗ trợ các bệ phóng Patriot và THAAD đất đối không trong khả năng chống tên lửa đạn đạo.

Tên lửa đánh chặn SM-3, SM-2 Block IV, SM-6 và GPI

Aegis BMD sử dụng tên lửa đánh chặn giai đoạn giữa RIM-161 Standard Missile 3 và tên lửa đánh chặn giai đoạn cuối RIM-156 Standard Extended Range Block IV (SM-2ER Block IV) do Raytheon phát triển. Tên lửa Standard 3 là sự phát triển của SM2-ER Block IV, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo phía trên bầu khí quyển (nghĩa là đánh chặn ngoài khí quyển) trong giai đoạn giữa đường bay của tên lửa đạn đạo thù địch. Tên lửa được phóng từ Hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) Mk 41 của tàu chiến. Nó nhận được cập nhật mục tiêu trong chuyến bay từ con tàu. Đầu đạn động năng (KW) được thiết kế để phá hủy đầu đạn của tên lửa đạn đạo với hơn 130 megajoules động năng bằng cách va chạm với nó. Phiên bản SM-3 Block IA hiện tại sẽ được nâng cấp lên SM-3 Block IB, SM-3 Block IIA và SM-3 Block IIB để chống lại các mối đe dọa tên lửa đạn đạo trong tương lai.

SM-2ER Block IV có thể tấn công tên lửa đạn đạo trong khí quyển (tức là đánh chặn trong khí quyển) trong giai đoạn cuối của quỹ đạo tên lửa. Tên lửa mang đầu đạn nổ phân mảnh. SM-2ER Block IV đã được phát triển thêm trong một tên lửa hoạt động có tầm bắn mở rộng mới, RIM-174 Standard ERAM (Tên lửa Standard 6), bổ sung thêm một thiết bị tìm kiếm radar chủ động. SM-6 là tên lửa có khả năng kép có thể được sử dụng cho mục đích phòng không (nghĩa là chống lại máy bay và tên lửa hành trình chống hạm) hoặc phòng thủ tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối; nó không nhằm mục đích thay thế loạt tên lửa SM-2, nhưng sẽ phục vụ bên cạnh và cung cấp tầm bắn mở rộng cũng như tăng cường hỏa lực. Vào tháng 1/2018, Hải quân đã phê duyệt kế hoạch phát triển Động cơ tên lửa đẩy kép cho SM-6, với đường kính 21 inch lớn hơn để thay thế gói động cơ đẩy 13,5 inch hiện tại. Động cơ tên lửa mới sẽ đặt trên đỉnh bộ tăng áp 21 inch hiện tại, tạo ra một biến thể mới của tên lửa: SM-6 Block IB.

Vào tháng 3/2018, MDA đã thông báo rằng họ “đang đánh giá tính khả thi về mặt kỹ thuật của khả năng của tên lửa SM-3 Block IIA, hiện đang được phát triển, chống lại mục tiêu lớp ICBM. Nếu được chứng minh là có hiệu quả chống lại ICBM, tên lửa này có thể bổ sung thêm một lớp bảo vệ, tăng cường hệ thống GMD hiện đang được triển khai”. MDA có kế hoạch tiến hành trình diễn SM-3 Block IIA chống lại mục tiêu giống ICBM vào cuối năm 2020. Vào ngày 17/11/2020, một tên lửa SM-3 Block IIA đã đánh chặn thành công mục tiêu là Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong giai đoạn giữa chuyến bay, tái khẳng định khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo không phân tách, phân tách đơn giản và phân tách phức hợp.

Glide Phase Interceptor (GPI) sẽ cung cấp khả năng phòng thủ chống lại vũ khí siêu thanh. Glide Phase Interceptor sẽ được tích hợp với Hệ thống vũ khí Aegis Baseline 9 đã được sửa đổi.

Aegis trên bờ

Kể từ hội nghị thượng đỉnh NATO Wales năm 2014, một thành phần trên đất liền, Aegis Ashore, đang được phát triển. Địa điểm đầu tiên được tuyên bố hoạt động là Deveselu Romania vào năm 2016. Địa điểm này bao gồm các thiết bị thường được Hải quân sử dụng đang được triển khai tại các cơ sở trên đất liền. Điều này bao gồm các radar SPY-1 và một khẩu đội Tên lửa Standard-3. Các kế hoạch của chính quyền Obama kêu gọi hai địa điểm: địa điểm đầu tiên ở Romania tại Deveselu được khai trương vào tháng 5/2015 và địa điểm thứ hai ở Redzikowo, Ba Lan (được lên kế hoạch cho năm 2018, nhưng bị trì hoãn hai lần, đến năm 2022). Vào năm 2020, cả hai sẽ nhận được phiên bản mới nhất của phần mềm Aegis BMD và phiên bản mới nhất của SM-3. Một số cơ sở radar sẽ được đặt ở Thổ Nhĩ Kỳ vào một ngày trong tương lai.

Vào ngày 21/5/2014, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã đặt tiêu đề: “Tên lửa tiêu chuẩn hoàn thành lần phóng thử đầu tiên từ Khu thử nghiệm Aegis Ashore” và báo cáo rằng: “Cơ quan Phòng thủ Tên lửa, Hải quân Hoa Kỳ và các thủy thủ tại Tổ hợp Thử nghiệm Phòng thủ Tên lửa Aegis Ashore và Cơ sở Phạm vi Tên lửa Thái Bình Dương (PMRF), đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên liên quan đến các thành phần của hệ thống Aegis Ashore. Trong quá trình thử nghiệm, một mục tiêu tên lửa đạn đạo mô phỏng đã được Hệ thống vũ khí Aegis thu nhận, theo dõi và tấn công. Vào khoảng 7:35 chiều Giờ chuẩn Hawaii, ngày 20/5 (1:35 sáng EDT, ngày 21/5), Hệ thống vũ khí Aegis đã bắn một tên lửa dẫn đường Tên lửa tiêu chuẩn (SM)-3 Block IB từ Hệ thống phóng thẳng đứng. Một số chức năng kiểm soát hỏa lực và tham gia đã được thực hiện trong quá trình thử nghiệm. Một vụ phóng tên lửa mục tiêu trực tiếp đã không được lên kế hoạch cho chuyến bay thử nghiệm này”.

Vào ngày 19/12/2017, Nội các Nhật Bản đã thông qua kế hoạch mua hai hệ thống Aegis Ashore được trang bị AN/SPY-7(V)1, dựa trên LRDR của Lockheed Martin để tăng cường khả năng tự vệ của Nhật Bản trước Triều Tiên, sử dụng tên lửa SM-3 Block IIA và cũng có thể hoạt động với tên lửa đánh chặn SM-6 có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình. Các địa điểm lắp đặt là tại khu vực huấn luyện Lực lượng Phòng vệ Mặt đất ở Quận Araya, Tỉnh Akita và khu vực huấn luyện Mutsumi ở Hagi, Tỉnh Yamaguchi.

Vào ngày 15/6/2020, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono thông báo rằng công việc triển khai hệ thống đã bị tạm dừng vì cần có thêm chi phí để đảm bảo rằng các tòa nhà dân cư sẽ không bị các tên lửa đẩy dùng để phóng tên lửa tấn công. Cuối tháng, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản xác nhận việc hủy bỏ kế hoạch. Vào ngày 23/9/2020, Lockheed Martin nhận xét rằng việc chuyển đổi hệ thống AA sang mục đích sử dụng hàng hải sẽ rất tốn kém do cần phải cải tiến thiết kế.

Vào tháng 7/2020, Đô đốc Philip S. Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ khuyên rằng ông nên tìm nguồn tài trợ để xây dựng hệ thống Aegis Ashore ở Guam vào năm 2026 vừa để bảo vệ các cơ sở quân sự hiện có của Hoa Kỳ trên đảo Guam vừa để cung cấp “khả năng tấn công chính xác tầm xa vào Chuỗi đảo thứ nhất “do Trung Quốc thống trị. Phát biểu vào tháng 3/2021, Davidson nói rằng “Hệ thống Phòng thủ Guam” của Cơ sở Aegis Ashore sẽ giải phóng ba tàu khu trục lớp Arleigh Burke để phục vụ ở nơi khác. Davidson nói rằng tàu ngầm và tàu mặt nước của Trung Quốc cùng với tên lửa đạn đạo của nước này tạo ra “mối đe dọa 360 độ” đối với đảo Guam ngoài khả năng của hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối hiện có trên đảo Guam.

Triển khai

Aegis trên bờ

Mỹ, Romania và Ba Lan đã triển khai Aegis BMD trên đất liền. Việc lắp đặt thử nghiệm được xây dựng tại Cơ sở Phạm vi Tên lửa Thái Bình Dương của Hoa Kỳ ở Hawaii vào những năm 2000. Một địa điểm ở Deveselu, Romania đã hoạt động từ năm 2016, trong khi một địa điểm tại Redzikowo, Ba Lan sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022. Mặc dù Nhật Bản dự định triển khai hai địa điểm sẽ sử dụng radar AN/SPY-7 AESA, nhưng các kế hoạch này đã bị hủy bỏ vào năm 2020. Các hoạt động triển khai Aegis Ashore có thể bao gồm cả căn cứ Hải quân Hoa Kỳ tại Guam.

Tàu Aegis BMD của Hải quân Hoa Kỳ

Tính đến tháng 10/2017, trong Hải quân Hoa Kỳ có 5 tàu tuần dương lớp Ticonderoga và 28 tàu khu trục lớp Arleigh Burke (DDGs 51-78) thuộc lớp Arleigh Burke được trang bị BMD. Trong số 33 tàu, 17 chiếc thuộc Hạm đội Thái Bình Dương và 16 chiếc thuộc Hạm đội Đại Tây Dương. Kế hoạch đóng tàu trong 30 năm tài chính 2015 (2015-2043) của Hải quân dự kiến ​​tổng số tàu tuần dương và tàu khu trục Aegis sẽ nằm trong khoảng từ 80 đến 97 trong khoảng thời gian 30 năm.

USS Carney (DDG-64) , USS Ross (DDG-71) và USS Donald Cook (DDG-75) được nâng cấp vào năm tài chính 2012, trong khi USS Cole (DDG-67), USS McFaul (DDG-74) và USS Porter (DDG-78) được nâng cấp vào năm tài chính 2013.

Tàu Aegis BMD của Nhật Bản

JMSDF đã trang bị 4 tàu khu trục lớp Kongo cho LRST và tham chiến: JS Kongo, JS Chokai, JS Myoko và JS Kirishima (năm 2010). Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Hirofumi Nakasone và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Yu Myung-hwan, đã đồng ý rằng việc phóng vệ tinh Unha-2 của Triều Tiên vào đầu ngày 5/4/2009 đã vi phạm các nghị quyết 1695 và 1718 của Liên Hợp Quốc vào tháng 7/2006. Chính phủ Nhật Bản cũng lưu ý rằng họ có thể bỏ qua nội các để ngăn chặn theo Điều 82, Mục 2, Đoạn 3 của luật Lực lượng Phòng vệ. Tổng cộng, 5 tàu ​​khu trục AEGIS đã được triển khai vào thời điểm đó. Bổ sung cho khả năng của SM-3, hệ thống của Nhật Bản kết hợp một thành phần trên không. Có thể phân biệt đồng thời giữa các thử nghiệm nền tảng và phóng vệ tinh bằng cách phân tích góc đi lên.

Vào ngày 31/8/2022, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo rằng JMSDF sẽ vận hành hai “tàu được trang bị hệ thống Aegis” để thay thế việc hủy bỏ chương trình Aegis Ashore trước đó, vận hành một tàu vào cuối năm tài chính 2027 và chiếc còn lại vào cuối năm tài chính 2028. Ngân sách dành cho thiết kế và các chi phí liên quan khác sẽ được đệ trình dưới dạng “yêu cầu hạng mục”, không có số tiền cụ thể và việc mua sắm ban đầu các hạng mục chính dự kiến ​​sẽ thông qua luật vào năm tài chính 2023. Việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm sau của năm tài chính 2024. Khi hoàn thành, với trọng lượng 20.000 tấn mỗi chiếc, hai tàu chiến này sẽ là tàu chiến mặt nước lớn nhất tàu do Nhật Bản điều hành.

Vào ngày 6/10/2022, 5 tàu ​​chiến của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo đa phương ở Biển Nhật Bản như một phần của phản ứng quân sự đối với các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung đang diễn ra của Triều Tiên trên các đảo quê hương của Nhật Bản.

Vào ngày 16/11/2022, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Maya đã bắn một tên lửa SM-3 Block IIA, đánh chặn thành công mục tiêu bên ngoài bầu khí quyển trong lần phóng tên lửa đầu tiên từ tàu chiến Nhật Bản. Vào ngày 18/11/2022, Haguro cũng đã bắn một tên lửa SM-3 Block IB và đánh trúng thành công bên ngoài bầu khí quyển (ảnh). Cả hai vụ thử nghiệm đều được tiến hành tại Cơ sở Phạm vi Tên lửa Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trên đảo Kauai, Hawaii, với sự hợp tác của Hải quân Hoa Kỳ và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên hai tàu tiến hành bắn SM-3 trong cùng một khoảng thời gian và các cuộc thử nghiệm đã xác nhận khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo của tàu ngầm mới nhất của Nhật Bản – Tàu khu trục lớp Maya.

Vào ngày 23/12/2022, hướng dẫn chương trình và ngân sách năm 2023 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã minh họa các ví dụ về hoạt động  cho lực lượng hải quân được trang bị Aegis của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF). Hai tàu chiến ASEV sẽ được giao nhiệm vụ riêng cho các nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo (BDM) chuyên dụng (BDM) và hoạt động ngoài khơi bán đảo Triều Tiên ở Biển Nhật Bản, cho phép các tàu khu trục tên lửa dẫn đường Aegis khác đáp ứng các tình huống bất ngờ khác trong khi hoạt động độc lập để giữ cho các tuyến liên lạc trên biển (SLOC) mở ở Biển Hoa Đông phía tây nam các đảo quê hương Nhật Bản.

Danh sách các tàu Aegis mặt nước của JMSDF (tàu Aegis BMD)

Lớp Maya

– JS Maya DDG-179, radar Aegis AN/SPY-1D(V). Tên lửa SM-3. Mk 41: 61 ô (tổng cộng), biên chế 19/3/2020. Cảng nhà Yokosuka.

– JS Haguro DDG-180, AN/SPY-1D(V). Tên lửa SM-3. Mk 41: 61 ô (tổng cộng), 19/3/2021. Sasebo.

Lớp Atago

– JDS Atago DDG-177, AN/SPY-1D(V). Tên lửa SM-3. Mk 41: 96 ô (tổng cộng) 15/3/2007. Maizuru.

– JDS Ashigara DDG-178, AN/SPY-1D(V) Tên lửa SM-3. Mk 41: 96 ô (tổng cộng), 13/3/2008. Sasebo.

Lớp Kongou

– Kongō DDG-173, AN/SPY-1D PESA. Tên lửa SM-3. Mk 41: 90 ô (tổng cộng), 25/3/1993. Sasebo.

– Kirishima DDG-174, AN/SPY-1D PESA. Tên lửa SM-3. Mk 41: 90 ô (tổng cộng), 16/3/1995. Yokosuka.

– Myoko DDG-175, AN/SPY-1D PESA. Tên lửa SM-3. Mk 41: 90 ô (tổng cộng), 14/3/1996. Maizuru.

– Chokai DDG-176, AN/SPY-1D PESA. Tên lửa SM-3. Mk 41: 90 ô (tổng cộng), 20/3/1998. Sasebo.

Tuần tra chung BMD

Vào đầu tháng 10/2022, 5 tàu ​​chiến của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo ở Biển Nhật Bản như một phần của phản ứng quân sự đang diễn ra đối với các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung đang diễn ra của Triều Tiên trên các đảo quê hương của Nhật Bản.

Cuộc tranh luận chính trị

Tom Laliberty của Raytheon nói rằng Tổng thống Barack Obama buộc phải chuyển từ hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền sang hệ thống trên biển vì những khó khăn trong việc phối hợp với các quốc gia đối tác. Có cuộc thảo luận về hiệu quả của kế hoạch này. Một số nhà phê bình cho rằng nó không hiệu quả như một hệ thống phòng thủ trên mặt đất vì các tên lửa Standard tiên tiến nhất thậm chí còn thiếu một nửa tầm bắn để bắn trúng ICBM và thậm chí cả IRBM đang bay trên đầu. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết đây sẽ chỉ là một thành phần của hệ thống phòng thủ rộng lớn hơn, bao gồm cả các cơ sở trên mặt đất.

Một ủy ban của Hải quân do Phó Đô đốc về hưu Phillip Balisle đứng đầu đã khẳng định rằng kể từ cuối những năm 1990, người ta đã quá chú trọng vào việc tiết kiệm kinh phí, bao gồm cả việc cắt giảm thủy thủ đoàn, tổ chức huấn luyện và bảo trì hợp lý, điều này đã dẫn đến tình trạng sẵn sàng chiến đấu giảm sút nghiêm trọng và khiến hệ thống chiến đấu Aegis ở trạng thái sẵn sàng hoạt động thấp. Và mặc dù mục tiêu giảm số lượng tàu chiến trang bị Aegis được triển khai, Hải quân Hoa Kỳ vẫn sẽ không đạt được mục tiêu giảm này trong năm tài chính 2012 cho kế hoạch đóng tàu trong 30 năm tới.

Phản ứng quốc tế

Chính phủ Nga tuyên bố rằng hệ thống này đang “thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang mới” và được xây dựng “trên những cái cớ bịa đặt lố bịch” để bảo vệ chống lại các mối đe dọa không tồn tại của cái gọi là các quốc gia bất hảo. Dmitry Rogozin, Phó Thủ tướng Chính phủ Nga, nói rằng nước này sẽ “phản ứng một cách sắc bén nhất” đối với bất kỳ tàu Mỹ nào được trang bị hệ thống này được tìm thấy gần bờ biển của họ.

Khả năng khác

Hệ thống Aegis BMD, kết hợp với tên lửa RIM-161 (SM-3), cũng đã thể hiện khả năng hạn chế như một vũ khí chống vệ tinh chống lại các vệ tinh ở phần dưới của quỹ đạo thấp của Trái đất. Ngày 20/2/2008, USA 193 bị một nhóm tàu ​​Aegis tiêu diệt ở Thái Bình Dương; lý do đã nêu là lo ngại rằng trọng tải hydrazine của vệ tinh có thể làm ô nhiễm khu vực đất liền khi tái nhập từ quỹ đạo không được kiểm soát. Tàu phóng là USS Lake Erie và một tên lửa SM-3 đã được sử dụng. Vụ đánh chặn ở độ cao 247 km.

Mục tiêu mô phỏng chuyến bay trong khí quyển của DF-21 ASBM

Theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội ngày 31/7/2014, việc thiếu mục tiêu thử nghiệm mô phỏng ASBM DF-21 của Trung Quốc được nhấn mạnh.

Mục tiêu của Tên lửa Đạn đạo Chống Tàu (ASBM) đại diện cho mối đe dọa để thử nghiệm hoạt động ngoài trời đã trở thành một nhu cầu tài nguyên thử nghiệm ngay lập tức. Trung Quốc đang triển khai ASBM DF-21D, đe dọa các tàu chiến mặt nước của Mỹ và đồng minh ở Tây Thái Bình Dương. Mặc dù Cơ quan Phòng thủ Tên lửa có các mục tiêu ngoài khí quyển đang được phát triển, nhưng hiện tại không có chương trình nào dành cho mục tiêu trong khí quyển. Mục tiêu ASBM trong khí quyển là trách nhiệm của Hải quân, nhưng nó hiện không được cấp ngân sách. Cơ quan Phòng thủ Tên lửa ước tính chi phí không định kỳ để phát triển mục tiêu ngoài khí quyển là 30 triệu đô-la với mỗi mục tiêu tiêu tốn thêm 30 triệu đô-la; Theo các nhà phân tích phòng thủ tên lửa, mục tiêu trong khí quyển sẽ đắt hơn để sản xuất. Nhiều chương trình mua lại của Hải quân sẽ yêu cầu một ASBM thay thế trong những năm tới.

Báo cáo tháng 12/2012 của DOT&E (tức là báo cáo thường niên của DOT&E cho năm tài chính 2012) không thảo luận thêm về vấn đề này; một báo cáo ngày 21/1/2013 nói rằng điều này là do các chi tiết của vấn đề được phân loại.

Kho vũ khí của Hoa Kỳ có “nhiều biện pháp đối phó tiềm năng” và “chuỗi tiêu diệt” chẳng hạn như một cuộc tấn công tiềm tàng bằng DF-21D sẽ “phức tạp” đến mức nó sẽ cung cấp “một số cơ hội để đánh bại cuộc tấn công”. Ông cũng tuyên bố rằng trừ khi một quốc gia tích hợp “toàn bộ hệ thống của các hệ thống” để thực hiện công việc này, nếu không bản thân tên lửa sẽ khá “vô dụng”.

“Một số quốc gia có thể mua chúng chỉ để gây ấn tượng với các nước láng giềng, nhưng hiệu quả chiến đấu của chúng sẽ không đáng kể trừ khi quốc gia đó cũng đầu tư vào các hệ thống phát hiện, xử lý dữ liệu và liên lạc cần thiết” – Roger Cliff.

Một báo cáo ngày 16/12/2016 nêu rõ như sau: Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) cho biết hệ thống Trạm đầu cuối trên biển (SBT) mới của họ đã đánh chặn được tên lửa đạn đạo lần thứ hai trong cuộc thử nghiệm vào ngày 14/12 trên Thái Bình Dương. Trong cuộc thử nghiệm, USS John Paul Jones (DDG-53)… đã bắn một loạt hai tên lửa đánh chặn Raytheon SM-6 liên tiếp vào mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung được phóng từ Cơ sở Tên lửa Tầm Thái Bình Dương ở Kauai, Hawaii. MDA cho biết tên lửa đánh chặn đầu tiên không được trang bị vũ khí và được thiết kế để thu thập dữ liệu thử nghiệm. Tên lửa đánh chặn thứ hai, mang đầu đạn nổ, đã đánh chặn mục tiêu do Lockheed Martin chế tạo…”.

MDA gọi mục tiêu là “phức hợp” nhưng từ chối giải thích chi tiết. Tuy nhiên, theo Liên minh vận động phòng thủ tên lửa, mục tiêu mô phỏng Dong-Feng 21 (DF-21) của Trung Quốc, một tên lửa đạn đạo được trang bị phương tiện tái nhập cơ động và được thiết kế để tiêu diệt các tàu sân bay của Mỹ. Sự kiện, được chỉ định là Chuyến bay thử nghiệm Tên lửa Tiêu chuẩn 27 (FTM-27), là cuộc thử nghiệm đầu tiên của SBT và là lần đánh chặn thứ hai sau nhiều lần thử.

Vào tháng 3/2020, Mike Griffin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Nghiên cứu và Kỹ thuật, tiết lộ rằng tên lửa SM-6 đang được xem xét để phòng thủ siêu thanh và có kế hoạch thử nghiệm nó với một phương tiện siêu thanh lướt thực tế vào Năm tài chính 2023.

Một báo cáo ngày 14/4/2021 cho biết: Cơ quan Phòng thủ Tên lửa, cùng với Hải quân Hoa Kỳ, có kế hoạch thử nghiệm tên lửa SM-6 chống lại “mối đe dọa cơ động tiên tiến”, một thuật ngữ đã được sử dụng liên quan đến các phương tiện lướt siêu thanh không có động cơ vào cuối năm nay. Lầu Năm Góc nói rằng các phiên bản không xác định của SM-6 đã thể hiện ở một mức độ nào đó khả năng chống lại các loại vũ khí này, ví dụ mà Nga và Trung Quốc đã bắt đầu đưa vào trang bị. Một biến thể mới của SM-6, Block IB, đã được phát triển và bản thân nó sẽ có thể đạt tốc độ siêu thanh. Barbara McQuiston, một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ hiện đang thực hiện nhiệm vụ của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Nghiên cứu và Kỹ thuật, bao gồm cả việc đề cập đến cuộc thử nghiệm SM-6 theo lịch trình trong lời khai của cô ấy trước Tiểu ban Quốc phòng của Ủy ban Ngân sách Thượng viện ngày hôm qua…”.

Thử nghiệm chuyến bay cho đến nay

Tính đến tháng 12/2018, Aegis BMDS đã thực hiện 40 lần đánh chặn thành công trong 49 nỗ lực chống lại các mục tiêu tên lửa đạn đạo./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *