SÀN ĐỔ BỘ MÁY BAY TRỰC THĂNG LPH (Landing platform helicopter)

Sàn đổ bộ máy bay trực thăng LPH (Landing platform helicopter) là thuật ngữ được một số lực lượng hải quân sử dụng để biểu thị một loại tàu tác chiến đổ bộ được thiết kế chủ yếu để hoạt động như một bệ phóng và thu hồi cho máy bay trực thăng và các máy bay VTOL khác. Như vậy, chúng được coi là một loại tàu sân bay trực thăng.

Theo tài liệu của Hiệp định Tiêu chuẩn hóa NATO (STANAG) dành cho tàu báo cáo, LPH là từ viết tắt được sử dụng cho “Tàu tấn công đổ bộ, trực thăng” (Amphibious Assault Ship, Helicopter) được định nghĩa là “tàu sân bay trực thăng lớn” (large helicopter carrier) để chở và triển khai khoảng 1.800 lính tấn công sử dụng máy bay của chính nó, nhưng mà việc sử dụng tàu đổ bộ “không phải là chức năng chính”. Đối với các tàu thuộc phân loại thân tàu này trong Hải quân Hoàng gia Anh, LPH là từ viết tắt trực tiếp của “Landing Platform Helicopter” (Sàn đổ bộ trực thăng), trong khi Hải quân Hoa Kỳ gọi các tàu của mình trong phân loại này là “Landing ship, Personnel, Helicopter” (Tàu đổ bộ, Nhân sự, Trực thăng) và sau năm 2006 là “amphibious assault ships” (tàu tấn công đổ bộ). Từ nguyên là L cho “amphibious” (lội nước), P cho “transport” (vận tải), và H cho “helicopter” (máy bay trực thăng). Bất kể thuật ngữ là gì, tất cả các tàu được phân loại là LPH đều có khả năng cơ bản giống nhau.

Hải quân Hoàng gia Anh cũng sử dụng thuật ngữ “Commando Carrier” (Tàu sân bay biệt kích), thuật ngữ này áp dụng cho các tàu sân bay được chuyển đổi sang hoạt động chỉ bằng trực thăng. Trước khi bán con tàu cho Hải quân Brazil vào năm 2018, RN đã vận hành HMS Ocean với tư cách là LPH. Sau quyết định rút máy bay Harrier của chính phủ Anh vào cuối năm 2010, hạm đội tàu sân bay hạng nhẹ HMS Illustrious trước đây cũng thực hiện vai trò này cho đến khi ngừng hoạt động vào năm 2014.

Phân loại LPH được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng cho các tàu tấn công đổ bộ lớp Iwo Jima, một tàu sân bay hộ tống lớp Casablanca được chuyển đổi và 3 tàu sân bay lớp Essex được chuyển đổi. Không có tàu nào thuộc phân loại này hiện đang hoạt động trong Hải quân Hoa Kỳ, đã được thay thế bằng các tàu đa năng được phân loại theo quy ước đặt tên của NATO là tàu bến đổ bộ trực thăng hoặc tàu tấn công trực thăng đổ bộ.

Tàu được phân loại là LPH

Hải quân Brazil: Atlântico (ví dụ HMS Ocean (L12))

Hải quân Hàn Quốc: Tàu đổ bộ tấn công lớp Dokdo

Hải quân Hoàng gia

“Tàu sân bay biệt kích” và “Tàu sân bay trực thăng đổ bộ” của Hải quân Hoàng gia Anh:
– HMS Ocean (R68) – Chỉ năm 1956, chuyển đổi tối thiểu khẩn cấp cho tàu sân bay lớp Suez Crisis Colossus – Bị hỏng.
– HMS Theseus – Chỉ đóng năm 1956, chuyển đổi tối thiểu khẩn cấp cho lớp Suez Crisis Colossus. Được đưa vào lực lượng dự bị cho đến khi bị giải thể năm 1962.
– HMS Albion – 1962-1972, tàu sân bay lớp Centaur được chuyển đổi – Được chuyển đổi thành tàu sân bay Commando vào năm 1961/62. Ngừng hoạt động 1972 và bị tháo dỡ.
– HMS Bulwark – 1960-1980, lớp Centaur được hoán cải. Được chuyển đổi thành tàu sân bay tác chiến chống ngầm năm 1979. Được tiếp tục phục vụ cho đến khi HMS Invincible đi vào hoạt động. Do thiệt hại tích lũy, con tàu không phù hợp để sử dụng khẩn cấp trong Chiến tranh Falklands và sau đó đã bị chia tay.
– HMS Hermes – 1973-1976, tàu sân bay lớp Centaur được chuyển đổi để thực hiện các chiến dịch đổ bộ, sau đó vào năm 1976 với vai trò là tàu sân bay trực thăng tác chiến chống ngầm và sau đó vẫn là tàu sân bay hạng nhẹ VSTOL được trang bị BAe Sea Harrier. Trong thời gian tại quần đảo Falkland, các máy bay trực thăng hoạt động cho cả hoạt động chống ngầm và chuyển quân. Được bán cho Hải quân Ấn Độ, với tên gọi INS Viraat.
– HMS Ocean (L12) – 1998-2018 được thiết kế và chế tạo như một tàu sân bay biệt kích dựa trên thân tàu sân bay STOVL lớp Invincible. Ngừng hoạt động vào tháng 3/2018 được bán cho Brazil, người đã đổi tên nó thành Atlântico.
– HMS Illustrious – 2011-2014, tàu sân bay lớp Invincible được trang bị và tái sử dụng làm tàu ​​sân bay biệt kích trong khi HMS Ocean đang được tái trang bị. Ngừng hoạt động vào năm 2014 và bị tháo dỡ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hải quân Hoa Kỳ

– USS Block Island – tàu sân bay hộ tống lớp Commencement Bay – Hủy chuyển đổi sang LPH – Bị loại bỏ.
– USS Iwo Jima – tàu tấn công đổ bộ lớp Iwo Jima – Tàu đầu tiên được thiết kế và chế tạo từ sống tàu như một tàu tấn công đổ bộ – Bị loại bỏ.
– USS Okinawa – lớp Iwo Jima – Bị chìm trong SINKEX.
– USS Boxer – tàu sân bay lớp Essex boong thẳng được chuyển đổi – Bị loại bỏ.
– USS Princeton – tàu sân bay lớp Essex boong thẳng được chuyển đổi – Bị loại bỏ.
– USS Thetis Bay – tàu sân bay hộ tống lớp Casablanca được chuyển đổi – Bị loại bỏ.
– USS Guadalcanal – lớp Iwo Jima – Bị chìm trong SINKEX.
– USS Valley Forge – tàu sân bay lớp Essex boong thẳng được chuyển đổi – Bị loại bỏ.
– USS Guam – lớp Iwo Jima – Bị chìm trong SINKEX.
– USS Tripoli – lớp Iwo Jima – Bị loại bỏ.
– USS New Orleans – lớp Iwo Jima – Bị chìm trong SINKEX ngoài khơi bờ biển Oahu, Hawaii.
– USS Inchon – lớp Iwo Jima – Bị loại khỏi danh sách và bị chìm ở phía đông Bãi biển Virginia, Virginia vào ngày 5/12/2004./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *