TÊN LỬA PHÒNG KHÔNG TẦM TRUNG HQ-61

Tổng quan:
– Chiều dài: 3,99 m
– Đường kính: 286 mm
– Sải cánh: 1 m
– Trọng lượng: 300 kg
– Tốc độ: Mach 3
– Quá tải cơ động tối đa: 35G
– Quá tải cơ động tối đa (đánh chặn): 7G
– Phạm vi: 30 m đến 8 km (độ cao), 10 m đến 10 km (phương ngang)
– Dẫn hướng : Dẫn đường bằng radar bán chủ động.

Tên lửa (HQ HQ-61 là viết tắt của tiếng Trung bính âm “Hongqi” nghĩa là “Cờ hồng”) có nhiệm vụ đánh chặn các máy bay chiến đấu phản lực ở độ cao từ thấp đến trung bình. Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung HongQi-61 (HQ-61) ban đầu được tạo ra để lắp đặt trên tàu và cung cấp khả năng bảo vệ chống lại cuộc tấn công từ trên không vào tàu. Sau khi tên lửa này tỏ ra hiệu quả trong Hải quân, người ta đã quyết định sử dụng nó để phát triển phiên bản mặt đất của hệ thống phòng không tầm trung. Những bức ảnh chụp một cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc vào tháng 11/1995 đã lần đầu tiên công chúng nhìn thấy loại tên lửa đất đối không RF-61 (CSA-N-2) này.

Tên lửa HQ-61 có 4 cánh mũi phía trước gắn ở giữa thân tên lửa và 4 bề mặt điều khiển hình tam giác lớn hơn ở phía sau. Các cánh mũi phía trước và sự sắp xếp các bề mặt điều khiển phía sau không nằm trên cùng một mặt phẳng hình học mà nghiêng một góc 45 độ. Mũi tên lửa chứa thiết bị tìm kiếm radar bán chủ động sắc bén để bay tốc độ cao.

Tên lửa Hongqi-61 kết hợp các công nghệ dẫn đường tự dẫn bán chủ động, động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu rắn, đầu dẫn đường radar sóng liên tục, cầu chì bán chủ động ‘và cầu chì dẫn đường, lái tự động thu nhỏ, điều khiển thủy lực, động cơ tuabin khí, đầu đạn xích, theo dõi xung đơn và radar dẫn đường sóng liên tục, bệ ổn định, ổ đạn tên lửa quay, bệ phóng lắp kết nối kép và thử nghiệm tự động tên lửa. Tất cả những công nghệ này không chỉ lấp đầy khoảng trống của tên lửa đối không mà còn đặt nền móng cho việc phát triển thế hệ thứ hai của tên lửa đối không tầm trung và tầm thấp.

Vì HQ-61 được thiết kế với hình mẫu là Sparrow, nên nó trông giống như một phiên bản phóng to của Sparrow. Tuy nhiên, Sparrow có cánh điều khiển ở tâm tên lửa và cánh thăng bằng ở đuôi tương ứng, trong khi HQ-61 có cánh thăng bằng hình chữ thập ở tâm tên lửa và cánh điều khiển hình chữ X ở đuôi. Thiết bị đẩy sử dụng động cơ tên lửa rắn, tốc độ tối đa Mach 3, tầm bắn từ 2,5 đến 10 km. Dẫn đường tên lửa là sự kết hợp giữa dẫn đường bằng radar bán chủ động sử dụng radar sóng liên tục dải tần I/J và dẫn đường chỉ huy vô tuyến, tỷ lệ trúng đích của tên lửa được cho là 64-80%.

Một đơn vị phóng HQ-61 điển hình trên tàu bao gồm một bệ phóng 6 ô, một radar điều khiển hỏa lực Type 342 (tên mã của NATO: Frog Lamp), một chỉ thị quang điện tử và một trạm điều khiển hỏa lực. Hệ thống tên lửa chiến đấu độc lập mà không có hệ thống dữ liệu chiến đấu tập trung để liên kết nó với các loại vũ khí và cảm biến khác. Bệ phóng tên lửa được nạp lại thủ công.

Hệ thống tên lửa HQ-61B bao gồm bệ phóng tên lửa, hệ thống điều khiển hỏa lực, các thiết bị điều khiển khác nhau, radar chiếu sáng, radar tìm kiếm phòng không, tên lửa và kho đạn quay. Radar điều khiển Type 342 (NATO mã Frog Lamp) cho đèn chiếu sáng là một radar đĩa băng tần H/I. HQ-61B có một đèn chiếu sáng cho mỗi bệ phóng tên lửa và một tên lửa có thể được dẫn đường bằng một đèn chiếu sáng. “Yingtan” đã sử dụng Radar Type 381 làm radar tìm kiếm phòng không, đây là radar 3D đầu tiên của Hải quân Trung Quốc. Loại 381 là radar dải X có tầm phát hiện tối đa 200 km và tầm phát hiện máy bay chiến đấu từ 100 km trở lên. Trong khi phát hiện 50 mục tiêu, có thể theo dõi 20 mục tiêu trong số đó và nó cũng có khả năng phát hiện các mục tiêu dưới nước.

Một cuộc tấn công mục tiêu điển hình sẽ diễn ra như sau: Đầu tiên, mục tiêu được phát hiện bằng phương tiện chỉ thị mục tiêu và radar. Sau khi được xác nhận là thù địch, mục tiêu được theo dõi và làm rõ bởi phương tiện radar theo dõi và chiếu sáng. Khi mục tiêu ở trong tầm bắn, một tên lửa sẽ được phóng. Cánh điều khiển phía sau của tên lửa tương tự như của tên lửa Standard do Mỹ chế tạo. Tên lửa đất đối không này cũng có thể được sử dụng làm tên lửa phòng không hạm đối không.

Trong khái niệm của Hải quân Trung Quốc vào những năm 1960, khinh hạm Type 053H được trang bị SSM Kaiyo 1 (Janfu I/ Jianghu I) Theo kế hoạch, khinh hạm Type 053K (Jandon/ Koto) được trang bị HQ -61 SAM như một tập hợp. Hai khinh hạm Type 053K (Koto) đã được chế tạo, nhưng do quá trình thương mại hóa HQ-61 bị trì hoãn nên chỉ có #531 “Yingtan” thực sự được trang bị cho HQ-61. “Yingtan” sẽ đóng vai trò là tàu thử nghiệm để thiết lập bí quyết hoạt động của HQ-61, nhưng năm 1988 nó được đưa vào tranh chấp biên giới quần đảo Hoàng Sa với Việt Nam. Tại vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa, nơi có thể bị Không quân Việt Nam tấn công và lực lượng Không quân Hải quân Trung Quốc yểm trợ không đủ, Hải quân Trung Quốc duy nhất được trang bị tên lửa đối hạm “Yingtan” đang trong quá trình thử nghiệm vận hành. Nó là chìa khóa để phòng không hạm đội cho Hải quân. Trên thực tế, Yingtan không có cơ hội phóng HQ-61, nhưng điều này nhắc nhở Hải quân Trung Quốc về tầm quan trọng của tên lửa đối không hạm đội trong phòng không hạm đội. Việc tạo ra khu phức hợp này rất phức tạp vì lý do chính trị (do cuộc cách mạng văn hóa của những năm 1960/70 bắt đầu vào thời điểm đó) và kỹ thuật. Trên thực tế, tổ hợp phòng không HQ-61 đã trở thành dự án đầu tiên của Trung Quốc chế tạo thiết bị thuộc lớp này. Trong quá trình thiết kế và tạo ra hệ thống, không phải thiếu kinh nghiệm và tiềm năng khoa học đã có tác động rất mạnh. nhưng điều này nhắc nhở Hải quân Trung Quốc về tầm quan trọng của tên lửa đối không trong lực lượng phòng không của hạm đội. Việc tạo ra khu phức hợp này rất phức tạp vì lý do chính trị (do cuộc cách mạng văn hóa của những năm 1960/70 bắt đầu vào thời điểm đó) và kỹ thuật. Trên thực tế, tổ hợp phòng không HQ-61 đã trở thành dự án đầu tiên của Trung Quốc chế tạo thiết bị thuộc lớp này. Trong quá trình thiết kế và tạo ra hệ thống, không phải thiếu kinh nghiệm và tiềm năng khoa học đã có tác động rất mạnh nhưng điều này nhắc nhở Hải quân Trung Quốc (PLAN) về tầm quan trọng của tên lửa đối không trong lực lượng phòng không của hạm đội. Việc tạo ra khu phức hợp này rất phức tạp vì lý do chính trị (do cuộc cách mạng văn hóa của những năm 1960/70 bắt đầu vào thời điểm đó) và kỹ thuật. Trên thực tế, tổ hợp phòng không HQ-61 đã trở thành dự án đầu tiên của Trung Quốc chế tạo thiết bị thuộc lớp này. Trong quá trình thiết kế và tạo ra hệ thống, không phải thiếu kinh nghiệm và tiềm năng khoa học đã có tác động rất mạnh.

Bản thân tổ hợp hóa ra không thành công lắm và sau đó được thay thế bằng HQ-7 tốt hơn (phiên bản Trung Quốc của Crotale của Pháp). Nhưng sau khi nâng cấp hệ thống, một tổ hợp cập nhật đã được tạo ra, được gọi là HQ-61A. Ngày nay, khu phức hợp này phục vụ như một phần của Quân đội Trung Quốc (PLA). Nhiệm vụ chính của hệ thống là bao vây các hệ thống phòng không tầm xa như S-300 của Nga.

Quá trình phát triển dòng HQ-61 được bắt đầu trong bối cảnh bất ổn chính trị, sự cô lập quốc tế và tụt hậu về kỹ thuật, và phải mất hơn 20 năm để đưa nó vào sử dụng thực tế. Xét rằng nhiều kế hoạch phát triển vũ khí được đưa ra cùng lúc đã biến mất, có thể nói rằng Trung Quốc đã may mắn khi nỗ lực của các bên liên quan đã được đền đáp. Trình độ kỹ thuật của tên lửa dựa trên công nghệ của những năm 1960, khó tránh khỏi trình độ cuối những năm 1980 khi đưa vào sử dụng thực tế, bị tụt hậu về tính năng, tác chiến. Ý nghĩa lịch sử của HQ-61B/M/C là tích lũy tên lửa phòng không và các công nghệ liên quan, hình thành bí quyết tác chiến tên lửa phòng không trong Quân chủng và Hải quân./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *