TÊN LỬA VÁC VAI FIM-92 Stinger

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa đất đối không xách tay
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Lịch sử phục vụ: 1981 – nay
– Được sử dụng trong: Chiến tranh Falklands, Chiến tranh Liên Xô-Afghanistan, Chiến tranh Iran-Iraq, Chiến tranh vùng Vịnh, Nội chiến Angola, Nội chiến Sri Lanka, Xung đột Chadian -Libya, Nội chiến Tajikistan, Chiến tranh Kargil, Chiến tranh Nam Tư, Cuộc xâm lược Grenada, Chiến tranh Chechnya lần thứ hai, Chiến tranh ở Afghanistan, Chiến tranh Iraq, Nội chiến Syria, Chiến tranh ở Iraq (2013-2017), Chiến tranh Nga-Ukraine
– Nhà thiết kế: General Dynamics
– Lịch sử thiết kế: 1967
– Nhà chế tạo: Tên lửa & Quốc phòng Raytheon (Raytheon Missiles & Defense)
– Chi phí: 38.000 USD (FIM-92A)/ quả tên lửa, thời giá 1980; $119.320, thời giá 2020
– Lịch sử sản xuất: 1978 – nay
– Biến thể: FIM-92A, FIM-92B, FIM-92C, FIM-92D, FIM-92G
– Khối lượng:
+ Tên lửa – 10,1 kg
– Hệ thống – 15,7 kg
– Chiều dài:
+ Khi phóng – 1,53 m
+ Khi đang bay – 1,37 m
– Đường kính: 70 mm
– Sải cánh: 160 mm
– Kíp bắn: 1 người
– Tầm bắn hiệu quả:  0,16-8,05 km
– Đầu đạn: HE-FRAG (nổ cao phân mảnh)
– Trọng lượng đầu đạn: 3 kg
– Cơ chế kích nổ: chạm nổ
– Động cơ tên lửa: nhiên liệu rắn
– Tốc độ tối đa: 745 m/s (Mach 2.2)
– Hệ thống dẫn hướng: hồng ngoại
– Nền tảng phóng: MANPADS, M6 Linebacker, Multi-Mission Launcher, Eurocopter Tiger, AN/TWQ-1 Avenger, MQ-1 Predator, AH-64 Apache, T129 ATAK.

FIM-92 Stinger là một hệ thống phòng không cơ động (MANPADS) của Mỹ hoạt động như một tên lửa đất đối không hồng ngoại (SAM). Nó có thể được điều chỉnh để bắn từ nhiều loại phương tiện mặt đất và từ máy bay trực thăng như Stinger không đối không ATAS (Air-to-Air Stinger). Nó được đưa vào sử dụng năm 1981 và được sử dụng bởi quân đội Hoa Kỳ và 29 quốc gia khác. Nó được sản xuất chủ yếu bởi Raytheon Missiles & Defense và được sản xuất theo giấy phép của Airbus Defense and Space ở Đức và Roketsan ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mô tả

FIM-92 Stinger là tên lửa đất đối không thụ động có thể được bắn vác vai bởi một người điều khiển duy nhất (mặc dù quy trình quân sự tiêu chuẩn yêu cầu hai người, trưởng nhóm và xạ thủ). Stinger được thiết kế để thay thế hệ thống FIM-43 Redeye, điểm khác biệt chính là, không giống như Redeye, Stinger có thể bắt được mục tiêu trực diện, giúp có nhiều thời gian hơn để bắt và tiêu diệt mục tiêu. Tên lửa FIM-92B cũng có thể được bắn từ M1097 Avenger và M6 Linebacker. Tên lửa cũng có khả năng được triển khai từ giá đỡ Humvee Stinger và có thể được sử dụng bởi lực lượng đổ bộ đường không. Một phiên bản phóng trực thăng tồn tại được gọi là Stinger không đối không (ATAS).

Tên lửa dài 1,52 m và đường kính 70 mm với vây 100 mm. Bản thân tên lửa nặng 10,1 kg, trong khi tên lửa với ống phóng và ống ngắm tích hợp, được trang bị báng kẹp và ăng-ten Nhận biết bạn thù (IFF), nặng khoảng 15,2 kg. Nó có phạm vi nhắm mục tiêu lên tới 4.800 m và có thể tấn công các mối đe dọa của kẻ thù ở độ cao thấp lên tới 3.800 m.    

Stinger được phóng bởi một động cơ phóng nhỏ đẩy nó ra một khoảng cách an toàn so với người điều khiển trước khi gắn vào bộ phận duy trì nhiên liệu rắn hai giai đoạn chính, giúp tăng tốc nó lên tốc độ tối đa Mach 2.54 (750 m/s). Đầu đạn chứa 1,02 kg thuốc nổ HTA-3 (hỗn hợp HMX, TNT và bột nhôm) với ngòi nổ tác động và bộ hẹn giờ tự hủy hoạt động 17 giây sau khi phóng.

Để bắn tên lửa, một Bộ phận làm mát pin BCU (Battery Coolant Unit) được lắp vào báng súng. Thiết bị này bao gồm một nguồn cung cấp khí argon áp suất cao được bơm vào đầu dò để làm lạnh nó bằng phương pháp đông lạnh đến nhiệt độ hoạt động và một pin nhiệt cung cấp năng lượng để thu nhận mục tiêu: một BCU duy nhất cung cấp năng lượng và chất làm mát trong khoảng 45 giây, sau cái khác phải được lắp vào nếu tên lửa chưa được bắn. Các BCU hơi nhạy cảm với việc lạm dụng và có thời hạn sử dụng hạn chế do rò rỉ argon. Hệ thống IFF nhận năng lượng từ pin có thể sạc lại, là một phần của hộp thẩm vấn IFF cắm vào đế của của báng súng. Hướng dẫn đến mục tiêu ban đầu thông qua điều hướng theo tỷ lệ, sau đó chuyển sang chế độ khác hướng tên lửa về phía khung máy bay mục tiêu thay vì luồng khí thải của nó.

Có 3 biến thể chính đang được sử dụng: Stinger Basic, Stinger-Passive Optical Seeker Technique (POST) và Stinger-Reprogrammable Microprocessor (RMP). Chúng tương ứng với FIM-92A, FIM-92B và FIM-92C và các biến thể mới hơn.

Các biến thể POST và RMP có bộ tìm kiếm máy dò kép: IR và UV. Điều này cho phép nó phân biệt mục tiêu với các biện pháp đối phó tốt hơn nhiều so với Redeye và FIM-92A, vốn chỉ có IR. Mặc dù pháo sáng hiện đại có thể có tín hiệu IR gần giống với khí thải động cơ của máy bay phóng, nhưng có một sự khác biệt dễ phân biệt về tín hiệu UV giữa pháo sáng và động cơ phản lực. Stinger-RMP được gọi như vậy vì khả năng tải một bộ phần mềm mới thông qua chip ROM được lắp vào tay cầm ở kho. Nếu quá trình tải xuống tên lửa này không thành công trong khi bật nguồn, chức năng cơ bản sẽ chạy khỏi ROM trên bo mạch. RMP bốn bộ xử lý có 4 KB RAM cho mỗi bộ vi xử lý. Vì mã đã tải xuống chạy từ RAM nên có rất ít dung lượng trống, đặc biệt là đối với các bộ xử lý dành riêng cho xử lý đầu vào của trình tìm kiếm và phân tích mục tiêu.

Lịch sử

Tên lửa bắt đầu như một chương trình của General Dynamics nhằm sản xuất một biến thể cải tiến của FIM-43 Redeye năm 1967 của họ. Việc sản xuất Redeye diễn ra từ năm 1969 đến năm 1982, với tổng sản lượng khoảng 85.000 tên lửa. Chương trình đã được Quân đội Hoa Kỳ chấp nhận để phát triển thêm với tên gọi Redeye II vào năm 1971 và được đặt tên là FIM-92; tên gọi Stinger được chọn vào năm 1972. Vì những khó khăn kỹ thuật khiến quá trình thử nghiệm kéo dài, nên mãi đến giữa năm 1975, lần phóng vác vai đầu tiên mới diễn ra. Việc sản xuất FIM-92A bắt đầu vào năm 1978. Một quả Stinger cải tiến với đầu dò mới, FIM-92B, được sản xuất từ ​​năm 1983 cùng với FIM-92A. Việc sản xuất cả hai loại A và B kết thúc vào năm 1987 với khoảng 16.000 tên lửa được sản xuất.

Tên lửa thay thế FIM-92C bắt đầu được phát triển vào năm 1984 và bắt đầu được sản xuất vào năm 1987. Những mẫu đầu tiên được chuyển giao cho các đơn vị tiền tuyến vào năm 1989. Tên lửa loại C được trang bị bộ vi xử lý có thể lập trình lại, cho phép cập nhật phần sụn gia tăng. Các tên lửa sau này được chỉ định là D đã nhận được những cải tiến để nâng cao khả năng đánh bại các biện pháp đối phó, và những nâng cấp sau đó lên D được chỉ định là G.

FIM-92E hay Block I được phát triển từ năm 1992 và chuyển giao từ năm 1995 (một số nguồn nói rằng FIM-92D cũng là một phần của quá trình phát triển Block I). Những thay đổi chính lại nằm ở cảm biến và phần mềm, cải thiện hiệu suất của tên lửa trước các mục tiêu có dấu hiệu thấp. Một bản nâng cấp phần mềm vào năm 2001 được chỉ định là F. Quá trình phát triển Block II bắt đầu vào năm 1996 bằng cách sử dụng cảm biến mảng mặt phẳng tiêu cự mới để cải thiện hiệu quả của tên lửa trong môi trường “có độ nhiễu cao” và tăng phạm vi tác chiến lên khoảng 7.600 m. Việc sản xuất đã được lên kế hoạch vào năm 2004, nhưng Jane’s báo cáo rằng điều này có thể bị đình trệ.

Kể từ năm 1984, Stinger đã được cấp cho nhiều tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ để bảo vệ điểm, đặc biệt là ở vùng biển Trung Đông, với một đội 3 người có thể thực hiện các nhiệm vụ khác khi không tiến hành huấn luyện hoặc bảo trì Stinger. Cho đến khi nó ngừng hoạt động vào tháng 9/1993, Hải quân Hoa Kỳ có ít nhất một Biệt đội Pháo binh Stinger trực thuộc Đơn vị Beachmaster Hai ở Little Creek Virginia. Các thủy thủ của biệt đội này sẽ triển khai tới các nhóm tác chiến tàu sân bay theo đội từ 2 đến 4 thủy thủ trên mỗi tàu theo yêu cầu của Chỉ huy Nhóm tác chiến.

Thay thế

Bộ vi xử lý có thể lập trình lại ban đầu của Stinger đã trở nên lỗi thời vào năm 2023 và việc gia hạn thời gian sử dụng sẽ giúp Block I hoạt động cho đến năm 2030. Với kho vũ khí đang giảm dần do lỗi thời, vào ngày 10/11/2020, Quân đội Hoa Kỳ đã đưa ra yêu cầu cung cấp thông tin về một MANPADS thay thế. Hệ thống mới sẽ tương thích với Thiết bị phóng đa năng dành cho phương tiện Stinger được sử dụng trên IM-SHORAD và có thể đánh bại máy bay cánh cố định và cánh quay, cũng như UAS Nhóm 2 và 3 cũng như hoặc tốt hơn Stinger. Một hợp đồng cung cấp tới 8.000 tên lửa dự kiến ​​sẽ được trao vào năm 2026. Yêu cầu cung cấp thông tin đối với các công ty quan tâm chỉ được đưa ra vào tháng 4/2022.

Theo Reuters, chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng mua 1.468 quả Stinger trị giá tổng cộng 687 triệu USD. Điều này có thể là để thay thế chứng khoán được gửi đến Ukraine.

Giám đốc điều hành Raytheon Greg Hayes cho biết vào ngày 26/4: “Một số thành phần không còn được bán trên thị trường, vì vậy chúng tôi sẽ phải ra ngoài và thiết kế lại một số thiết bị điện tử trong đầu tên lửa của người tìm kiếm. Điều đó sẽ khiến chúng tôi mất một chút thời gian”.

Theo báo cáo, hợp đồng mới này không có mốc thời gian. Cả quan chức Hoa Kỳ và quan chức từ Raytheon đều không bình luận.

Vào tháng 1/2023, Quân đội Hoa Kỳ cho biết họ dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng Stinger lên 60 tên lửa mỗi tháng vào năm 2025, tăng 50% so với tốc độ hiện tại. Cụm đầu dò kép DDA (Dual Detector Assembly) sẽ được thiết kế lại vì bộ phận DDA trước đây không còn được sản xuất nữa. DDA cũ sẽ tiếp tục được sử dụng trong sản xuất cho đến khi hết hàng dự trữ, dự kiến ​​là vào năm 2026 khi việc giao hàng Stingers với bộ phận mới dự kiến ​​bắt đầu.

Biến thể

– Air-to-Air Stinger (ATAS): Được sử dụng làm tên lửa không đối không tầm ngắn. Hệ thống này chủ yếu được thiết kế cho máy bay trực thăng tấn công.

– FIM-92A: Stinger Basic: Mẫu cơ bản.

– FIM-92B: Stinger POST: Trong phiên bản này, đầu dò hồng ngoại được thay thế bằng đầu dò IR/ UV kết hợp sử dụng chức năng quét hình hoa thị. Điều này dẫn đến khả năng chống lại các biện pháp đối phó của kẻ thù (pháo sáng) và các xáo trộn tự nhiên cao hơn đáng kể. Quá trình sản xuất kéo dài từ năm 1981 đến năm 1987; tổng cộng 600 tên lửa đã được sản xuất.

– FIM-92C: Stinger RMP: Khả năng chống nhiễu lại được tăng lên bằng cách thêm các thành phần máy tính kỹ thuật số mạnh mẽ hơn. Hơn nữa, phần mềm của tên lửa giờ đây có thể được cấu hình lại trong thời gian ngắn để phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với các loại biện pháp đối phó mới. Cho đến năm 1991, khoảng 20.000 quả đã được sản xuất chỉ riêng cho Quân đội Hoa Kỳ.

– FIM-92D: Nhiều sửa đổi khác nhau đã được tiếp tục với phiên bản này để tăng khả năng chống nhiễu.

– FIM-92E: Stinger-RMP Block I: Bằng cách thêm một cảm biến di chuyển mới và phần mềm điều khiển được sửa đổi, hành vi bay đã được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, hiệu suất chống lại các mục tiêu nhỏ như máy bay không người lái, tên lửa hành trình và trực thăng trinh sát hạng nhẹ đã được cải thiện. Đợt giao hàng đầu tiên bắt đầu vào năm 1995. Gần như toàn bộ kho tên lửa Stinger của Mỹ đã được thay thế bằng phiên bản này.

– FIM-92F: Phiên bản cải tiến hơn nữa của phiên bản E và phiên bản sản xuất hiện tại.

– FIM-92G: Bản nâng cấp không xác định cho biến thể D.

– FIM-92H: Cho biết biến thể D đã được nâng cấp lên tiêu chuẩn E.

– Stinger-RMP Block II: Biến thể này được phát triển theo kế hoạch dựa trên phiên bản E. Những cải tiến bao gồm một đầu tìm kiếm hồng ngoại hình ảnh từ AIM-9X. Với sửa đổi này, khoảng cách phát hiện và khả năng chống nhiễu đã được tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, những thay đổi đối với khung máy bay sẽ cho phép tăng đáng kể tầm hoạt động. Mặc dù tên lửa đã đạt đến giai đoạn thử nghiệm nhưng chương trình đã bị hủy bỏ vào năm 2002 vì lý do ngân sách.

– FIM-92J: Nâng cấp tên lửa Block I để thay thế các bộ phận lão hóa nhằm kéo dài thời gian phục vụ thêm 10 năm. Các nâng cấp bao gồm phần đầu đạn nổ gần, được trang bị thiết bị phát hiện mục tiêu để tăng hiệu quả chống lại máy bay không người lái, động cơ bay mới và hộp tạo khí, cũng như các thiết kế mới cho vòng chữ O và hộp hút ẩm tích hợp.

– FIM-92K: Biến thể của FIM-92J được thiết kế để sử dụng liên kết dữ liệu phương tiện thay vì thiết bị tìm mục tiêu của tên lửa.

– ADSM: Air Defense Suppression Missile: Biến thể thử nghiệm bị hủy bỏ được trang bị đầu dò radar thụ động, được thiết kế để sử dụng chống lại các máy phát sóng radar. Chương trình bắt đầu vào năm tài chính 1983 và báo cáo cuối cùng được ban hành vào ngày 3/12/1986.

Phục vụ

Chiến tranh quần đảo

Màn ra mắt chiến đấu của Stinger diễn ra trong Chiến tranh Falklands. Khi bắt đầu cuộc xung đột, những người lính của Lực lượng Không quân Đặc biệt (SAS) của Quân đội Anh đã được bí mật trang bị 6 tên lửa, mặc dù họ đã nhận được rất ít hướng dẫn về cách sử dụng. Người lính SAS duy nhất đã được huấn luyện về hệ thống này, và chuẩn bị huấn luyện các đội quân khác, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng vào ngày 19/5. Tuy nhiên, vào ngày 21/5/1982, một người lính SAS đã giao tranh và bắn hạ một máy bay tấn công mặt đất Pucará của Argentina bằng một khẩu Stinger. Vào ngày 30/5, vào khoảng 11 giờ sáng,   bay trực thăng Aérospatiale SA 330 Puma đã bị bắn hạ bởi một tên lửa khác, cũng do SAS bắn, ở vùng lân cận Núi Kent. Sáu binh sĩ Lực lượng Đặc nhiệm Hiến binh Quốc gia Argentina đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

MANPADS chính được cả hai bên sử dụng trong Chiến tranh Falklands là tên lửa Blowpipe.

Chiến tranh Liên Xô ở Afghanistan

Vào cuối năm 1985, một số nhóm, chẳng hạn như Free the Eagle, bắt đầu lập luận rằng CIA đã không làm đủ để hỗ trợ Mujahideen trong Chiến tranh Liên Xô-Afghanistan. Michael Pillsbury, Vincent Cannistraro, và những người khác đã gây áp lực quan liêu to lớn lên CIA để cung cấp Stinger cho quân nổi dậy. Ý tưởng này đã gây tranh cãi vì cho đến thời điểm đó, CIA đã hoạt động với lý do rằng Hoa Kỳ không trực tiếp tham gia vào cuộc chiến vì nhiều lý do. Tất cả vũ khí được cung cấp cho đến thời điểm đó đều là vũ khí không có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, bao gồm cả súng trường tấn công kiểu Kalashnikov được sản xuất tại Trung Quốc và Ai Cập.

Quyết định cuối cùng thuộc về Tổng thống Muhammad Zia-ul-Haq của Pakistan, người mà qua đó CIA phải chuyển toàn bộ kinh phí và vũ khí của mình cho Mujahideen. Tổng thống Zia liên tục phải đánh giá mức độ ông có thể “làm cho nồi sôi” ở Afghanistan mà không kích động Liên Xô xâm lược đất nước của ông. Theo George Crile III, mối quan hệ của Đại diện Hoa Kỳ Charlie Wilson với Zia là công cụ dẫn đến bước tiến cuối cùng cho việc giới thiệu Stinger.

Ban đầu, Wilson và các cộng sự coi Stinger là “chỉ thêm một thành phần khác vào hỗn hợp gây chết người mà chúng tôi đang xây dựng”. Chiến lược Afghanistan ngày càng thành công của họ, phần lớn do Michael G. Vickers hình thành, dựa trên sự kết hợp rộng rãi giữa vũ khí, chiến thuật và hậu cần, chứ không phải là “giải pháp viên đạn bạc” của một loại vũ khí duy nhất. Hơn nữa, những nỗ lực trước đây để cung cấp MANPAD cho Mujahideen, cụ thể là SA-7 và Blowpipe, đã không hoạt động tốt.

Kỹ sư Ghaffar, thuộc Hezb-i-Islami của Gulbuddin Hekmatyar, đã bắn hạ chiếc tàu chiến Hind đầu tiên bằng một khẩu Stinger vào ngày 25/9/1986 gần Jalalabad. Là một phần của Chiến dịch Lốc xoáy, CIA cuối cùng đã cung cấp gần 500 quả Stinger (một số nguồn cho rằng 1.500-2.000) cho Mujahideen ở Afghanistan và 250 bệ phóng.

Tác động của Stinger đối với kết quả của cuộc chiến đang được tranh cãi, đặc biệt là trong sự chuyển đổi giữa tác động trên chiến trường chiến thuật sang việc rút lui cấp chiến lược và ảnh hưởng của lần đầu tiên đối với lần thứ hai. Tiến sĩ Robert F. Baumann (thuộc Cao đẳng Tham mưu tại Fort Leavenworth) đã mô tả tác động của nó đối với “các hoạt động chiến thuật của Liên Xô” là “không thể nhầm lẫn”. Ý kiến ​​​​này đã được chia sẻ bởi Yossef Bodansky. Các tài khoản của Liên Xô, và sau này là của Nga, ít có ý nghĩa đối với Stinger trong việc kết thúc chiến tranh một cách chiến lược.

Theo Niên giám Pháo binh Phòng không Hoa Kỳ năm 1993, các xạ thủ Mujahideen đã sử dụng Stinger được cung cấp để ghi được khoảng 269 tổng số lần tiêu diệt máy bay trong khoảng 340 lần giao tranh, xác suất tiêu diệt là 79%. Nếu báo cáo này là chính xác, Stingers sẽ chịu trách nhiệm cho hơn một nửa trong số 451 tổn thất máy bay của Liên Xô ở Afghanistan. Nhưng những thống kê này dựa trên tự báo cáo của Mujahideen, không rõ độ tin cậy. Selig Harrison bác bỏ những con số như vậy, trích lời một vị tướng Nga, người tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã “phóng đại quá mức” tổn thất máy bay của Liên Xô và Afghanistan trong chiến tranh. Theo số liệu của Liên Xô, năm 1987-1988, chỉ có 35 máy bay và 63 trực thăng bị phá hủy do mọi nguyên nhân. Quân đội Pa-ki-xtanđã bắn 28 phát Stinger vào máy bay địch mà không tiêu diệt được. Theo số liệu của Liên Xô, đến ngày 25/12/1987, chỉ có 38 máy bay (máy bay, trực thăng) bị mất và 14 chiếc khác bị hư hại do MANPADS (Blowpipe hoặc Stinger), hay xác suất thiệt hại là 10,2%.

Theo Crile, người bao gồm thông tin từ Alexander Prokhanov, Stinger là một “bước ngoặt”. Milt Bearden coi đó là một “nhân tố lực lượng” và nâng cao tinh thần. Dân biểu Charlie Wilson, chính trị gia đứng sau Chiến dịch Cyclone, mô tả vụ bắn Stinger hạ Mi-24 đầu tiên vào năm 1986 là một trong ba khoảnh khắc quan trọng trong kinh nghiệm chiến tranh của ông, nói rằng “chúng tôi chưa bao giờ thực sự thắng một trận dàn quân trước ngày 26/9, và sau đó chúng tôi cũng chưa bao giờ thua trận nào”. Anh này được tặng chiếc ống Stinger đã sử dụng đầu tiên như một món quà và treo nó trên tường văn phòng của mình. Ống phóng đó hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Pháo binh Phòng không của Quân đội Hoa Kỳ, Fort Sill, OK.

Các nhà phân tích quân sự khác có xu hướng bác bỏ tác động đối với Stinger. Theo Alan J. Kuperman, những chiếc Stinger lúc đầu đã gây ra ảnh hưởng nhưng trong vòng vài tháng, pháo sáng, đèn hiệu và vách ngăn ống xả đã được lắp đặt để làm mất phương hướng của tên lửa, cùng với chiến thuật hoạt động ban đêm và bám sát địa hình để ngăn chặn quân nổi dậy. Đến năm 1988, Kuperman tuyên bố, Mujahideen đã ngừng bắn chúng. Một nguồn khác (Jonathan Steele) nói rằng Stingers buộc máy bay trực thăng và máy bay tấn công mặt đất của Liên Xô ném bom từ độ cao cao hơn với độ chính xác thấp hơn, nhưng không hạ được nhiều máy bay hơn súng máy hạng nặng của Trung Quốc và các loại vũ khí phòng không phức tạp khác.

Những chiếc Stinger cuối cùng được cung cấp vào năm 1988 sau khi ngày càng có nhiều báo cáo về việc các chiến binh bán chúng cho Iran và làm tan băng mối quan hệ với Moscow. Sau khi Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan năm 1989, Hoa Kỳ đã cố gắng mua lại tên lửa Stinger, với chương trình trị giá 55 triệu đô-la được đưa ra vào năm 1990 để mua lại khoảng 300 tên lửa (183.300 đô-la Mỹ mỗi chiếc). Chính phủ Hoa Kỳ đã thu thập hầu hết những chiếc Stinger mà họ đã giao, nhưng đến năm 1996, khoảng 600 quả đã mất tích và một số tìm đường đến Croatia, Iran, Sri Lanka, Qatar và Bắc Triều Tiên. Theo CIA, vào tháng 8/1988, Hoa Kỳ đã yêu cầu Qatar trả lại tên lửa Stinger. Wilson sau đó nói với CBS rằng anh ấy “sống trong nỗi kinh hoàng” rằng một chiếc máy bay chở khách dân sự sẽ bị bắn hạ bởi một chiếc Stinger, nhưng anh ấy không nghi ngờ gì về việc đã cung cấp cho Stingers để đánh bại Liên Xô.

Câu chuyện về Stingers ở Afghanistan chủ yếu được kể phổ biến trên các phương tiện truyền thông bởi các nguồn phương Tây, đặc biệt là trong Charlie Wilson’s War của George Crile và Ghost Wars của Steve Coll.

Nội chiến Ăng-gô-la

Chính quyền Reagan đã cung cấp 310 quả Stinger cho phong trào UNITA của Jonas Savimbi ở Angola từ năm 1986 đến năm 1989. Cũng như ở Afghanistan, những nỗ lực thu hồi tên lửa sau khi chiến tranh kết thúc đã không hoàn thành. Pin của Stinger kéo dài trong 4 hoặc 5 năm, vì vậy bất kỳ loại pin nào được cung cấp vào những năm 1980 giờ đây sẽ không hoạt động nhưng trong Nội chiến Syria, quân nổi dậy đã cho thấy họ dễ dàng chuyển sang các loại pin khác nhau, bao gồm cả pin ô tô phổ biến, làm nguồn năng lượng cho một số mẫu MANPADS.

Libya xâm lược Chad

Quân đội Pháp đã sử dụng 15 vị trí bắn và 30 tên lửa mua năm 1983 cho các chiến dịch ở Chad. Trung đoàn Pháo binh Nhảy dù số 35 đã khai hỏa không thành công trong một cuộc oanh tạc của Libya vào ngày 10/9/1987 và bắn rơi một máy bay vận tải Hercules vào ngày 7/7/1988.

Chính phủ Chadian đã nhận được tên lửa Stinger từ Hoa Kỳ, khi Libya xâm chiếm phần phía bắc của quốc gia châu Phi. Vào ngày 8/10/1987, một chiếc Su-22MK của Libya bị bắn hạ bởi FIM-92A do lực lượng Chadian bắn. Phi công, Đại úy Diya al-Din, đã nhảy dù và bị bắt. Sau đó ông được chính phủ Pháp cho tị nạn chính trị. Trong chiến dịch thu hồi, một chiếc MiG-23MS của Libya đã bị FIM-92A bắn rơi.

Nội chiến Tajikistan

Các lực lượng đối lập Hồi giáo Tajikistan hoạt động từ Afghanistan trong cuộc nội chiến Tajikistan 1992-97 đã gặp phải một chiến dịch không kích dữ dội do Nga và Uzbekistan phát động để hỗ trợ chính phủ ở Dushanbe bao gồm các cuộc tấn công biên giới và xuyên biên giới. Trong một trong những hoạt động này, 1 chiếc Sukhoi Su-24M đã bị bắn rơi vào ngày 3/5/1993 bằng một khẩu Stinger do phe đối lập bắn. Cả hai phi công Nga đều được giải cứu.

Chiến tranh Chechnya

Các quan chức Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng lực lượng dân quân và quân nổi dậy Chechnya sở hữu tên lửa Stinger do Mỹ sản xuất. Họ cho rằng một số tổn thất trên không của họ là do MANPADS của Mỹ. Sự hiện diện của những tên lửa như vậy đã được xác nhận bằng bằng chứng hình ảnh và được cho là bắt nguồn từ các tuyến đường buôn lậu của Afghanistan đi qua Georgia. Người ta tin rằng một chiếc Sukhoi Su-24 đã bị tên lửa Stinger bắn hạ trong Chiến tranh Chechnya lần thứ hai.

Nội chiến Sri Lanka

Lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil Eelam cũng đã có được một hoặc một số chiếc Stinger, có thể từ kho dự trữ trước đây của Mujahideen, và đã sử dụng ít nhất một chiếc để hạ một chiếc Mi-24 của Không quân Sri Lanka vào ngày 10/11/1997.

Hoa Kỳ

Năm 2000, kho vũ khí của Mỹ có 13.400 tên lửa. Tổng chi phí của chương trình là $7.281.000.000. Có tin đồn rằng Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ có tên lửa Stinger để bảo vệ Tổng thống, một quan điểm chưa bao giờ bị xua tan; tuy nhiên, Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ có kế hoạch ưu tiên chuyển Tổng thống đến một nơi an toàn hơn trong trường hợp bị tấn công hơn là bắn hạ máy bay, kẻo tên lửa (hoặc mảnh vỡ của máy bay mục tiêu) bắn trúng những người vô tội.

Trong những năm 1980, Stinger được sử dụng để hỗ trợ các lực lượng du kích khác do Hoa Kỳ liên kết, đáng chú ý là Mujahidin Afghanistan, chính phủ Chad chống lại cuộc xâm lược của Libya và UNITA của Angola. Contras Nicaragua không được cung cấp Stinger do thiếu máy bay cánh cố định của chính phủ Sandinista, vì vậy FIM-43 Redeye thế hệ trước được coi là phù hợp.

Nội chiến syria

Trong cuộc nội chiến ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã giúp vận chuyển một số lượng hạn chế FIM-92 Stinger cho Quân đội Syria Tự do.

Vào ngày 27/2/2020, trong cuộc tấn công ở phía tây bắc được phát động vào tháng 12/2019 bởi chế độ Syria (do Nga, Iran và Hezbollah hậu thuẫn), máy bay Nga và Syria (có nhiều báo cáo là Su-34 của Nga và Su-22 của Syria) đã tấn công một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần Idlib, giết chết 36 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày hôm đó, xuất hiện đoạn video quay cảnh các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được cho là (hậu thuẫn cho các chiến binh đối lập Syria) bắn thứ trông giống như tên lửa Stinger do Roketsan sản xuất nhằm vào máy bay Nga hoặc Syria (hoặc có thể chống lại cả hai).

Chiến tranh Nga-Ukraine

Vào tháng 2/2022, một số quốc gia thông báo rằng họ đang cung cấp tên lửa Stinger cho các lực lượng Ukraine bảo vệ chống lại cuộc tấn công quân sự của Nga. Đức tuyên bố sẽ cung cấp 500 quả tên lửa. Đan Mạch cho biết họ sẽ cung cấp các bộ phận cho 300 tên lửa sẽ được lắp ráp tại Mỹ. Hà Lan tuyên bố họ sẽ cung cấp 200 quả. Ý, Latvia, Litva và Hoa Kỳ đều tuyên bố rằng họ sẽ cung cấp số tiền không được tiết lộ.

Đến ngày 7/3, Hoa Kỳ báo cáo rằng họ và các đồng minh NATO đã cùng nhau gửi hơn 2.000 tên lửa Stinger tới Ukraine. Vào cuối tháng 4/2022, Giám đốc điều hành Raytheon Technologies, Greg Hayes, nói với các nhà đầu tư rằng công ty đang gặp vấn đề về chuỗi cung ứng và sẽ không thể đẩy mạnh sản xuất tên lửa Stinger cho đến năm 2023. Sự chậm trễ này một phần là do Stinger đã được lên kế hoạch thay thế vào những năm 2020 và do đó chứa các thành phần lỗi thời, phải được thiết kế lại để mua sắm hiện đại. Kể từ ngày 11/5, Hoa Kỳ đã gửi một phần tư kho dự trữ tên lửa Stinger đã cũ của mình tới Ukraine.

Vào ngày 20/8/2022, Nga đã cung cấp một chiếc Stinger duy nhất cho Iran để họ thử thiết kế ngược phiên bản hiện đại của nó.

Nhà vận hành: Afghanistan Mujahideen; Ăng-gô-la; Úc; Bahrain; Bosnia và Herzegovina; Chad; Chi-lê; Colombia; Croatia; Đan Mạch; Ai Cập; Phần Lan; Pháp; Gruzia; Đức; Hy Lạp; Ấn Độ; Iran; I-rắc; Israel; Ý; Nhật Bản; Kuwait; Latvia; Litva; Ma-rốc (Một phần của thỏa thuận AH-64E trị giá 4,25 tỷ USD); Hà Lan; Triều Tiên; Na Uy; Pakistan (350 phục vụ trong Quân đội Pakistan); Bồ Đào Nha (Vào năm 2021, Quân đội Bồ Đào Nha đã mua tên lửa và điểm ngắm mới); Qatar; Ả Rập Saudi; Slovenia; Hàn Quốc; Thụy Sĩ; Đài Loan; Vương quốc Anh; Hoa Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ: Stingers được sản xuất theo giấy phép của ROKETSAN. Hơn 4.800 tên lửa Stinger đã được cung cấp theo “Chương trình sản xuất chung của hệ thống tên lửa phòng không Stinger”. Thêm 1.000 nhu cầu Stinger đã được xác định vào tháng 7/2000 và việc giao hàng đã hoàn thành vào năm 2003.

Ukraine: Litva và Latvia đã chuyển số lượng tên lửa Stinger không xác định từ kho của họ sang Ukraine sau khi nhận được sự chấp thuận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Hà Lan sẽ cung cấp cho Ukraine 200 tên lửa Stinger. Đức sẽ cung cấp 500 quả Stinger. Vào ngày 16/3/2022, Hoa Kỳ thông báo rằng sẽ chuyển giao thêm 800 tên lửa Stinger, sau đợt chuyển giao hơn 600 tên lửa trước đó. Ý đã gửi một số lượng tên lửa Stinger không được tiết lộ kể từ mùa xuân năm 2022./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *