TRỰC THĂNG Z-9

Là một trực thăng mua bản quyền từ Pháp, Trung Quốc nỗ lực tự sản xuất và xuất khẩu, tuy nhiên mức độ tin cậy hạn chế, tỉ lệ tai nạn cao không phải trong chiến đấu mà hoàn toàn do rất nhiều lỗi kỹ thuật.

Tổng quan:
– Kiểu loại: máy bay trực thăng tiện ích trung bình
– Xuất xứ: Trung Quốc
– Nhà thiết kế: Eurocopter
– Nhà chế tạo: Công ty sản xuất máy bay Cáp Nhĩ Tân
– Chuyến bay đầu tiên: 1981
– Lịch sử phục vụ: từ 1994
– Nhà dùng chính: Không quân Trung Quốc; Không quân Hải quân Trung Quốc; Không quân Hải quân Pakistan
– Lịch sử sản xuất: 1981 – nay
– Số lượng sản xuất: 240+
– Đơn giá: 10,6 triệu USD
– Lớp trước (phát triển từ): Eurocopter AS365 Dolphin Helicopter
– Lớp sau: Z-19.

Z-9 là một máy bay trực thăng đa năng được sản xuất theo giấy phép của Trực thăng Dolphin Pháp do Công ty Sản xuất Máy bay Cáp Nhĩ Tân giới thiệu.

Lịch sử

Ngày 15/10/1980, Trung Quốc và Pháp ký hợp đồng ủy quyền cho Trung Quốc sản xuất trực thăng SA365N1.

Năm 1982, Công ty Máy bay Cáp Nhĩ Tân hoàn thành việc lắp ráp chiếc trực thăng đầu tiên.

Năm 1983, máy bay Z-9 chính thức được đưa vào biên chế Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Năm 1990, 50 chiếc trực thăng do Pháp ủy quyền ban đầu đã được sản xuất và lắp ráp, trong đó 28 chiếc cơ bản Z-9 và 20 chiếc Z-9A (tương đương AS365N2). Hafei cũng đã sản xuất 2 chiếc trực thăng loại Z-9A-100 và bắt đầu thử tự sản xuất loại trực thăng này.

Ngày 16/1/1992, Z-9 do Trung Quốc tự chế tạo được thử nghiệm thành công, tuy nhiên đến tháng 9/1993, Trung Quốc và Pháp lại ký hợp đồng sản xuất 22 chiếc trực thăng Z-9, ngoài ra còn có 8 chiếc Z-9 dân sự.

Ngày 23/10/1994, chuyến bay thử nghiệm Z-9B thành công, kể từ đó, Trung Quốc bước vào kỷ nguyên máy bay trực thăng Z-9 tự sản xuất và đã chế tạo một số dòng máy bay trực thăng với các chức năng khác nhau.

Biến thể

Z-9B

Ngày 16/1/1992, Trung Quốc bay thử nghiệm chiếc Z-9B với hầu hết các bộ phận do nước này tự sản xuất. Z-9B có cánh quạt đuôi composite 11 cánh thay thế cánh quạt đuôi 13 cánh của trực thăng Dolphin AS365N2. Đây là loại trực thăng vận tải chiến thuật hạng nhẹ có thể chở 10 người có vũ trang.

Z-9C

Loại dựa trên tàu sân bay Z-9C thực chất là một cải tiến dựa trên Z-9, và không liên quan nhiều đến “Black Panther” dựa trên tàu sân bay “Dolphin” của Pháp. Vào ngày 2/12/1987, trực thăng Z-9C hoạt động trên tàu sân bay được sửa đổi cho Hải quân Trung Quốc đã thực hiện chuyến bay đầu tiên thành công. Nó hạ cánh suôn sẻ trên tàu vào ngày 24/12, sử dụng thiết bị neo hạ cánh nhanh do Viện thiết kế trực thăng Trung Quốc phát triển. Chiếc Type-C hoàn thiện được trang bị radar ở mũi, có thể lắp 2 quả ngư lôi Yu-7 để thực hiện nhiệm vụ chống ngầm.

Z-9G

Trực thăng vũ trang Z-9G được tăng cường giáp bảo vệ trên mẫu cơ sở, phía trên buồng lái được trang bị thiết bị dẫn đường ngắm bắn cho tên lửa chống tăng Red Arrow-8. Ghế sau trong thân máy bay bị hủy bỏ và thay thế bằng cơ cấu chịu lực dạng móc treo vũ khí, móc treo hai bên thân có thể lắp tổng cộng 4 tên lửa chống tăng Red Arrow-8, hoặc bệ phóng rocket (Type 57) -1 bom rocket 57 mm, 90-1 rocket 90 mm), hoặc súng máy 23 mm và các loại vũ khí khác. Máy bay được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực như chống tăng, chế áp hỏa lực mặt đất, không kích các mục tiêu mặt đất rải rác. Nó cũng có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ như vận chuyển, điều động binh lính, không chiến trực thăng, thông tin liên lạc và cứu thương. Z-9G là bước chuyển tiếp trước khi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có trực thăng vũ trang chuyên dụng, nó có thể huấn luyện trước cho đội trực thăng vũ trang của Không quân Lục quân PLA, và nó sẽ có thể thể hiện sức mạnh khi Z-10 được chế tạo thành công đã phát triển. Kể từ khi xuất khẩu hai máy bay trực thăng vũ trang Z-9 cho Mali vào năm 2000, cho đến nay đã có 18 máy bay trực thăng được xuất khẩu sang Mali, Mauritania, Lào, Pakistan và các nước khác.

Z-9W

Z-9W là trực thăng vũ trang được quân đội Trung Quốc sử dụng, trực thăng vũ trang Z-9W được phát triển trên cơ sở Z-9 có thể mang theo 8 tên lửa chống tăng, bệ phóng rocket và pháo hàng không. Nhiệm vụ chiến đấu chính của Z-9W là đối phó với xe tăng địch nên số lượng tên lửa chống tăng Hongjian-8L mang theo nhiều hơn so với Z-9G.

Z-9WA

Z-9WA là phiên bản nâng cấp của Z-9W, thân máy bay được đổi sang màu sơn đen, ưu điểm là sự tiện lợi. Một tháp pháo dò tìm mới được lắp đặt trong tháp pháo ở phần dưới mũi, được trang bị nhiều thiết bị dò tìm như ánh sáng trắng, ảnh nhiệt và laser. Cửa hông trực thăng sử dụng kiểu rãnh trượt mới lạ thay vì phương pháp mở bằng bản lề truyền thống, giúp cánh mở ở một góc lớn hơn và cải thiện việc sử dụng không gian. Và trong các giới hạn về khí động học, cấu trúc, độ cứng, tầm nhìn của người lái… nó đáp ứng các yêu cầu về phạm vi quay của thiết bị quan sát ngày và đêm. Z-9WA có khả năng tác chiến ban đêm. Phi công được trang bị mũ bảo hiểm tầm nhìn ban đêm.

Z-19

Z-19 là trực thăng tấn công vũ trang hạng nhẹ do Hafei phát triển, thiết kế của nó bắt nguồn từ Z-9W, thiết kế điển hình của trực thăng vũ trang như bánh đáp ba bánh phía sau. Nó chủ yếu được sử dụng để trinh sát chiến trường hoặc phối hợp với Z-10 và các máy bay trực thăng vũ trang hạng trung và hạng nặng khác, đồng thời cũng có thể độc lập thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu. Nguyên mẫu Z-19 đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên vào tháng 7/2010. Hiện nay, nó đã được sản xuất hàng loạt và trang bị cho nhiều đơn vị hàng không lục quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Nhà sử dụng:
– Trung Quốc (Hàng không Quân đội – hơn 60 chiếc;  Không quân Hải quân; Học viện Hàng không Quân đội; Lực lượng Không quân của Đơn vị đồn trú Hồng Kông).
– Bôlivia: Không quân Bolivian đặt mua 6 chiếc H-425.
– Cape Verde: Quân đội Cape Verde – 2 x Z-9.
– Campuchia: Không quân Hoàng gia Campuchia đã đặt hàng 12.
– Kenya: Lực lượng Phòng vệ Kenya 4 Z-9WA.
– Lào: Không quân Quân đội Nhân dân Lào 6× Z-9A.
– Mali: Không quân Mali 2× Z-9.
– Mauritanie: Không quân Mauritanie 1× Z-9, một chiếc khác bị tiêu diệt.
– Namibia: Không quân Namibia 2× Z-9.
– Pakistan: Trực thăng chống ngầm HNA 12× Z-9EC ASW của Pakistan.
– Cameroon: Không quân Cameroon Z-9WE.

Tai nạn

Năm 2014, một chiếc Z-9 của Quân đội Campuchia đã bị rơi, khiến 5 binh sĩ trong đó có 2 tướng thiệt mạng và một người khác bị thương nặng.

Vào năm 2015, một chiếc Z-9 của Không quân Cameroon đã bị rơi và hai người bị thương.

Ngày 19/1/2019, một chiếc trực thăng Z-9 của Lực lượng Không quân Mali đã bị rơi ở thành phố Kati, Tây Nam Mali. Vào thời điểm đó, chiếc trực thăng đang diễn tập cho lễ duyệt binh vào ngày 20 hôm sau và sự cố không gây thương vong.

Vào ngày 13/5/2019, quân đội Cameroon tuyên bố rằng một chiếc trực thăng Z-9WE của Lực lượng Không quân Cameroon đã bị rơi khi hạ cánh khẩn cấp do lỗi kỹ thuật ở khu vực phía tây bắc, khiến một trong bảy người trên máy bay thiệt mạng và ba người bị thương.

Vào ngày 30/3/2020, một máy bay trực thăng Z-9 số hiệu 6202 của Đơn vị đồn trú của Quân đội Giải phóng Nhân dân ở Hồng Kông đã bị rơi ở Công viên quốc gia Thái Lâm, không rõ thương vong; tuy nhiên, nguồn điện ở các khu vực của Cửu Long và Tân Giới không ổn định do sự cố của tháp điện bởi máy bay trực thăng liên quan…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *