TÊN LỬA CHỐNG HẠM P-15 Termit

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa chống hạm
– Xuất xứ: Liên Xô
– Đang phục vụ năm 1960 đến nay
– Nhà sản xuất: MKB Raduga
– Trọng lượng 2.580 kg
– Chiều dài: 5,8 m
– Đường kính: 0,76 m
– Trọng lượng đầu đạn: 454 kg tích điện gây nổ cao
– Nhiên liệu động cơ: Tên lửa đẩy chất lỏng, tên lửa chất rắn
– Sải cánh: 2,4 m
– Phạm vi chiến đấu: 40 km (P-15M – 80 km)
– Độ cao bay: 25-100 m
– Tốc độ tối đa: Mach 0.95
– Hệ thống dẫn hướng: lái tự động (dẫn đường quán tính), hỗ trợ điều khiển radar chủ động, một số được bổ sung tính năng điều khiển bằng tia hồng ngoại
– Nền tảng phóng: tàu mặt nước, từ mặt đất.

P-15 Termit (tiếng Nga: П-15 “Термит” – nghĩa là “Con mối”) là một tên lửa chống hạm được phát triển bởi phòng thiết kế Raduga của Liên Xô vào những năm 1950. Tên gọi GRAU (trong ngành pháo binh tên lửa Nga) của nó là 4K40, tên báo cáo NATO của nó là Styx hoặc SS-N-2. Trung Quốc mua lại thiết kế này vào năm 1958 và tạo ra ít nhất bốn phiên bản: CSS-N-1 Scrubbrush và CSS-N-2 phiên bản được phát triển cho tác chiến tàu mặt nước, trong khi CSS-C-2 Silkworm và CSS-C-3 Seersucker được sử dụng để phòng thủ ven biển. Các tên gọi khác của loại tên lửa cơ bản này bao gồm: HY-1, SY-1 và FL-1 Flying Dragon (tên gọi của Trung Quốc thường khác nhau đối với mục đích xuất khẩu và sử dụng trong nước, ngay cả đối với các thiết bị giống hệt nhau), KN-1 do Triều Tiên sản xuất trong nước hoặc KN-01, có nguồn gốc từ cả hai biến thể Silkworm và P-15, Rubezh, P-20, P-22 của Nga & Liên Xô.

Mặc dù có kích thước khổng lồ, hàng nghìn quả P-15 đã được chế tạo và lắp đặt trên nhiều lớp tàu từ tàu phóng lôi đến tàu khu trục, các khẩu đội ven biển và thậm chí cả máy bay ném bom (phiên bản Trung Quốc).

P-15 không phải là tên lửa chống hạm đầu tiên trong biên chế của Liên Xô; sự khác biệt đó thuộc về SS-N-1 Scrubber và AS-1 Kennel phòng từ máy bay. SS-N-1 là một hệ thống mạnh mẽ nhưng khá thô, và nó nhanh chóng được thay thế bởi SS-N-3 Shaddock. Loại vũ khí này được trang bị cho các tàu tuần dương lớp Kynda 4.000 tấn và thay thế kế hoạch ban đầu cho các tàu tuần dương 30.000 tấn trang bị pháo 305 mm và 45 mm. Thay vì dựa vào một số tàu hạng nặng và tốn kém, một hệ thống vũ khí mới được thiết kế để phù hợp với các tàu nhỏ hơn, nhiều tàu hơn, trong khi vẫn duy trì đủ sức mạnh tấn công. P-15 được phát triển bởi nhà thiết kế Liên Xô Beresyniak, người đã giúp phát triển tên lửa đánh chặn BI.

Biến thể đầu tiên là P-15, với các cánh cố định. Thiết kế cơ bản của tên lửa, được giữ lại cho tất cả các phiên bản tiếp theo, có thân hình trụ, mũi tròn, hai cánh tam giác ở trung tâm và ba cánh điều khiển ở đuôi. Nó cũng được gắn một bộ tăng áp chạy bằng nhiên liệu rắn ở dưới bụng. Thiết kế này dựa trên máy bay chiến đấu thử nghiệm Yak-1000 được chế tạo vào năm 1951.

Loại vũ khí này vì thế là loại rẻ tiền, nhưng đồng thời có khả năng tạo cho một tàu tên lửa thông thường một uy lực dạng loạt như một một thiết giáp hạm. Các thiết bị điện tử trên bo mạch dựa trên một thiết kế tương tự đơn giản, với một cảm biến radar quét hình nón tự dẫn. Nó sử dụng động cơ tên lửa đáng tin cậy hơn với nhiên liệu axit thay vì động cơ phản lực.

Một số thiếu sót không bao giờ được giải quyết triệt để, do chất lỏng đẩy của động cơ tên lửa: nhiên liệu axit ăn mòn dần thân tên lửa; không thể phóng ngoài phạm vi nhiệt độ từ -15 đến 38 °C.

Tên lửa nặng khoảng 2.340 kg, có tốc độ tối đa Mach 0.9 và tầm bắn 40 km. Đầu đạn nổ nằm sau thùng nhiên liệu, và do tên lửa giữ lại một lượng lớn nhiên liệu chưa cháy tại thời điểm va chạm, ngay cả ở tầm bắn tối đa, nó hoạt động như một thiết bị gây cháy.

Bản thân đầu đạn này có trọng lượng rỗng (HEAT) 500 kg, lớn hơn đầu đạn xuyên giáp bán giáp (SAP) điển hình của tên lửa chống hạm. Vụ phóng thường được thực hiện với sự hỗ trợ của thiết bị hỗ trợ điện tử (ESM) và radar Garpun ở phạm vi từ 5,5 đến 27 km do những hạn chế của hệ thống nhắm mục tiêu. Tầm bắn của Garpun chống lại một tàu khu trục là khoảng 20 km.

Cảm biến trên thân được kích hoạt ở độ cao 11 km kể từ khi va chạm, tên lửa sẽ bắt đầu hạ xuống mục tiêu ở góc 1-2°, từ độ cao hơn mực nước biển khoảng 120 đến 250 m. Trong các cuộc giao tranh phạm vi tối thiểu, có khả năng sử dụng các cảm biến hoạt động ở khoảng cách ngắn hơn, ít nhất là 2,75 km. P-15U được giới thiệu vào năm 1965, với hệ thống điện tử hàng không và cánh gấp được cải tiến, cho phép sử dụng các thùng chứa nhỏ hơn. Nó được thay thế bởi P-15M vào năm 1972, đây là sự phát triển thêm của P-15U, với khả năng nâng cao (các biến thể đơn giản hóa xuất khẩu của nó được đặt tên là P-21 và P-22, tùy thuộc vào cảm biến được lắp đặt và toàn bộ hệ thống xuất khẩu được chỉ định là P-20M).

Các phiên bản:
P-15: Loại cơ bản (SS-N-2A) với I-band, cảm biến tìm kiếm hình nón và tầm hoạt động 40 km.
P-15M: (SS-N-2C), nặng hơn và dài hơn P-15, nó có tầm bắn 80 km và một số cải tiến nhỏ.
P-15MC: Về cơ bản là một chiếc P-15M, cùng với một gói biện pháp đối phó điện tử do Bulgaria sản xuất cho hải quân nước đó.
P-20: Một quả P-15 được cập nhật với hệ thống dẫn đường mới nhưng với tầm bắn ban đầu ngắn hơn. Chúng có lẽ được gọi là SS-N2 B và được sử dụng bởi các tàu lớp KomarOsa.
P-20K: Một quả P-15M với hệ thống dẫn đường mới.
P-20M: Phiên bản bề mặt của P-20L với các cánh gấp. Đây là phiên bản cuối cùng của P-15M với radar dẫn đường.
P-22 phát triển khác của hoặc cùng với P-20; các biến thể khác P-21, P-27
4K51 Rubezh và 4K40, SS-N-2 2c SSC-3 Styx, sử dụng P-20 và P-22, tên lửa tự hành.

Các phiên bản của Trung Quốc: SY-1 (C-201); HY-2 (C-201); HY-2A; HY-2A-II; HY-2B; C-201W.

Các nhà khai thác (khoảng 32 nước): Liên Xô; Bangladesh; Phần Lan; Đông Đức; Đức; Ukraine; Gruzia; Iraq; Ba Lan; Nam Tư; Hoa Kỳ (thử nghiệm); Algeria; Angola; Azerbaijan; Bulgaria (P-15MC); Cuba; Cameroon; Ai Cập; Ấn Độ; Indonesia; Iran; Libya; Maroc; Triều Tiên; Trung Quốc; Romania; Nga; Somalia; Sri Lanka; Ả Rập Syria; Việt Nam; Yemen./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *