PHƯƠNG TIỆN LƯỚT SIÊU THANH Avangard

Tổng quan:
– Kiểu loại: phương tiện lướt siêu thanh
– Xuất xứ: Nga
– Đang phục vụ từ năm 2019 đến nay
– Được sử dụng bởi Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga
– Nhà thiết kế: Viện Công nghệ Nhiệt Moscow
– Nhà sản xuất: Nhà máy chế tạo máy Votkinsk
– Được sản xuất từ năm 2018 đến nay
– Khối lượng: ~ 2 tấn
– Chiều dài: 5,4 m
– Sức công phá: 0,8-2 Mt
– Tốc độ tối đa: Mach 20-27
– Nền tảng phóng: ICBM Topol M, YARS, R-36 M2, RS-28 và Bulava

Avangard (tiếng Nga là Авангард; nghĩa là “Tiên phong”; trước đây được gọi là Objekt 4202, Yu-71 và Yu-74) là một phương tiện lướt siêu thanh HGV (hypersonic glide vehicle) của Nga có thể được chở như một chiếc MIRV (Multiple independently targetable reentry vehicle) tải trọng bằng UR-100UTTKh, ICBM hạng nặng R-36M2 và RS-28 Sarmat. Nó có thể cung cấp cả tải trọng hạt nhân và thông thường.

Avangard là một trong 6 vũ khí chiến lược mới của Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vào ngày 1/3/2018.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước ABM năm 2002 đã buộc Nga phải bắt đầu phát triển vũ khí siêu thanh: “Chúng tôi phải tạo ra những vũ khí này để đáp lại việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược, trong tương lai. có khả năng vô hiệu hóa hầu như, triệt tiêu tất cả tiềm năng hạt nhân của chúng ta”. Năm 2007, khi được hỏi về kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ ở châu Âu, ông Putin đề cập rằng Nga đang phát triển “các hệ thống vũ khí chiến lược thuộc một loại hoàn toàn khác sẽ bay với tốc độ siêu thanh và có thể thay đổi quỹ đạo cả về độ cao và phương hướng”.

Avangard (sau đó được gọi là Yu-71Yu-74) được cho là đã bay thử nghiệm từ tháng 2/2015 đến tháng 6/2016 trên máy bay ICBM UR-100UTTKh phóng từ Căn cứ Không quân Dombarovsky, Orenburg Oblast, khi nó đạt tốc độ 11.200 km/h (3.100 m/s) và bắn trúng mục tiêu thành công tại Bãi thử Tên lửa Kura, Kamchatka Krai.

Vào tháng 10/2016, một chuyến bay thử nghiệm khác đã được thực hiện bằng cách sử dụng ICBM hạng nặng R-36M2 được phóng từ Căn cứ Không quân Dombarovsky, đánh trúng mục tiêu tại Bãi thử Tên lửa Kura. Đây được cho là lần thử nghiệm thành công hoàn toàn đầu tiên của phương tiện lướt.

Vào ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang tại Mátxcơva thông báo rằng việc thử nghiệm vũ khí này hiện đã hoàn tất và nó đã được đưa vào sản xuất hàng loạt. Điều này đã được xác nhận thêm bởi Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược, Đại tá Đại tướng Sergei Karakayev.

Chuyến bay thử gần đây nhất diễn ra vào ngày 26/12/2018. Avangard mang theo ICBM UR-100UTTKh được phóng từ Căn cứ Không quân Dombarovsky đã bắn trúng mục tiêu tại Bãi thử Tên lửa Kura. Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov tuyên bố một ngày sau đó, rằng tàu lượn bay với tốc độ gấp 27 lần tốc độ âm thanh, “không thể bị đánh chặn”.

Theo dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Nga/TASS, hệ thống tên lửa Avangard với phương tiện lướt siêu thanh đã được trình diễn trước nhóm kiểm tra của Hoa Kỳ theo các thủ tục của hiệp ước START Mới vào ngày 24-26/11/2019.

Vào ngày 27/12/2019, trung đoàn tên lửa đầu tiên được trang bị HGV Avangard chính thức đi vào nhiệm vụ chiến đấu.

Vào ngày 19/9/2020, Herbert Efremov, Cố vấn Khoa học tại NPO Mashinostroyenia, được trao Huân chương Thánh Andrew vì những đóng góp của ông cho sự phát triển của Avangard.

HGV khác với tên lửa đạn đạo truyền thống ở khả năng cơ động và hoạt động ở độ cao thấp hơn. Sự kết hợp giữa khả năng cơ động và tốc độ cao đặt ra những thách thức đáng kể đối với phòng thủ tên lửa thông thường. Với lợi thế lại vung sang tấn công, ngành công nghiệp quốc phòng lo ngại rằng vũ khí loại này sẽ kích hoạt lại kiểu chạy đua vũ trang thống trị thời kỳ chiến tranh lạnh.

Theo phân tích nguồn mở của Jane’s, Avangard là một phương tiện bay lượn thuần túy không có hệ thống đẩy độc lập. Khi tiếp cận mục tiêu, tàu lượn được cho là có khả năng di chuyển theo chiều ngang và dọc tốc độ cao trong khi bay, điều mà các quan chức Nga tuyên bố khiến nó “bất khả xâm phạm với bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào”. Những tuyên bố này có thể vượt quá khả năng thực tế của phương tiện. Chuyên gia kiểm soát vũ khí Jeffrey Lewis của Viện Nghiên cứu Quốc tế, được biết đến như một người phổ biến các chủ đề chiến lược và không phổ biến từ năm 2004 thông qua trang blog “Arms Control Wonk”, bày tỏ sự hoài nghi, hướng tới khả năng né tránh hệ thống phòng thủ tên lửa của Avangard, tuyên bố rằng “việc lướt đi dẫn đến tốc độ chậm hơn so với việc tái nhập cảnh truyền thống”. Năng suất nổ của một đầu đạn hạt nhân do Avangard mang theo được cho là hơn 2 megaton TNT.

Tốc độ cao của Avangard có thể mang lại cho nó đặc tính thâm nhập mục tiêu tốt hơn nhiều so với tên lửa hành trình cận âm nhẹ hơn. Avangard nặng khoảng 2.000 kg và di chuyển với vận tốc Mach 20-27, cho động năng tương đương 17,5 tấn TNT.

Lực lượng Tên lửa Chiến lược – Lực lượng Tên lửa Chiến lược là đơn vị vận hành duy nhất của Avangard HGV. Kể từ tháng 12/2021, 6 chiếc UR-100NUTTH được trang bị của Avangard được triển khai với: Sư đoàn tên lửa biểu ngữ đỏ số 13 tại Yasny, Orenburg Oblast./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *