TÊN LỬA VÁC VAI 9K38 Igla (A-87)

Tổng quan:
– Kiểu loại: Hệ thống phòng không xách tay MANPADS (Man-portable air-defense system)
– Xuất xứ: Liên Xô
– Lịch sử phục vụ: từ 1981 đến nay
– Thực chiến: Chiến tranh vùng Vịnh; Cenepa; Nam Tư; Bosnia; Iraq; Chechnya lần hai; Nội chiến Somali; Nội chiến Libya lần thứ nhất; Nội chiến Syria; Donbass; Nghĩa quân Sinai; Xung đột giữa người Kurd-Thổ Nhĩ Kỳ (2015 – nay); Xung đột Nagorno-Karabakh năm 2020; Chiến dịch quân sự Nga trên lãnh thổ Ukraine 2022
– Nhà sản xuất, nhà phát triển hệ thống: KB Mashinostroyeniya
– Lịch sử sản xuất: từ ​​năm 1981 đến nay
– Khối lượng toàn bộ hệ thống: 17,9 kg
– Khối lượng (quả tên lửa): 10,8 kg
– Chiều dài: 1,574 m
– Đường kính: 72 mm
– Đầu đạn: 1,17 kg với lượng nổ 390 g
– Cơ chế kích nổ: Không tiếp xúc và chạm nổ
– Động cơ tên lửa: nhiên liệu rắn
– Tầm bắn:
+ 5,0 km (Igla-1)
+ 5,2 km (Igla)
+ 6,0 km (Igla-S)
– Trần bay: 3,5 km
– Tốc độ tối đa: 570 m/s (khoảng Mach 1.9)
– Hệ thống dẫn hướng: Hồng ngoại băng tần S.

9K38 Igla (trong tiếng Nga, Игла́ nghĩa là “Cây kim”, tên NATO: SA-18 Grouse) là một hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) xách tay bằng tia hồng ngoại của Nga/Liên Xô. Một phiên bản đơn giản hơn, trước đó được gọi là 9K310 Igla-1 (tên NATO: SA-16 Gimlet), và biến thể mới nhất là 9K338 Igla-S (tên NATO: SA-24 Grinch).

Igla-1 đi vào hoạt động năm 1981, Igla – 1983 và Igla-S – 2004. Igla đang được bổ sung bởi 9K333 Verba từ năm 2014.

Sự phát triển của hệ thống phòng không di động tầm ngắn Igla (MANPADS) bắt đầu ở Kolomna OKB vào năm 1972. Trái ngược với những gì thường được báo cáo, Igla không phải là phiên bản cải tiến của họ Strela trước đó (Strela-2Strela-3), nhưng là một dự án hoàn toàn mới. Các mục tiêu chính là tạo ra một tên lửa có khả năng chống lại các biện pháp đối phó tốt hơn và phạm vi tác chiến rộng hơn so với các hệ thống MANPADS dòng Strela trước đó.

Tuy nhiên, những khó khăn kỹ thuật trong quá trình phát triển nhanh chóng khiến cho quá trình phát triển mất nhiều thời gian hơn dự kiến, và vào năm 1978, chương trình chia đôi: trong khi việc phát triển Igla đầy đủ năng lực sẽ tiếp tục, một phiên bản đơn giản hóa (Igla-1) với một bộ tìm kiếm IR đơn giản hơn dựa trên Strela-3 trước đó được phát triển để đi vào hoạt động sớm hơn so với phiên bản đầy đủ khả năng có thể hoàn thành.

Các biến thể
Igla-1 là phiên bản sản xuất ban đầu được đơn giản hóa. Nó được biết đến ở phương Tây với tên gọi SA-16 Gimlet, có tầm bắn tối đa 5000 m và có thể tiếp cận mục tiêu ở độ cao tối đa 500 m.
Igla-1E là phiên bản xuất khẩu.
Igla (SA-18 Grouse) là phiên bản sản xuất tiêu chuẩn. Nó đã được thông qua vào năm 1983. Hiện tại đang được phục vụ tại hơn 30 quốc gia, bao gồm cả Nga.
Igla-D, phiên bản được phát triển đặc biệt cho lực lượng đổ bộ đường không của Liên Xô. Ống phóng của nó có thể được tháo rời và mang theo hai phần riêng biệt để giảm kích thước.
Igla-M là phiên bản hải quân dành cho các tàu, tên NATO là SA-N-10 Grouse.
Igla-V là phiên bản không đối không, được sử dụng trên trực thăng.
Igla-N là phiên bản có đầu đạn lớn hơn và mạnh hơn nhiều.
Igla-S, đôi khi được gọi là Igla-Super. Nó là một biến thể cải tiến của Igla, được đưa vào biên chế trong Quân đội Nga năm 2004, tên NATO là SA-24 Grinch.
A-87 là phiên bản do Việt Nam sản xuất theo giấy phép của Nga.

(Còn nữa)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *