THỜI KỲ CỔ ĐẠI (Classical antiquity)

Thời kỳ cổ đại (classical antiquity hay classical era hay classical period hay classical age hay simply antiquity), là thời kỳ lịch sử văn hóa châu Âu giữa thế kỷ VIII TCN và thế kỷ V SCN bao gồm các nền văn minh đan xen của Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại được gọi chung là thế giới Hy Lạp-La Mã, tập trung ở lưu vực Địa Trung Hải. Đây là thời kỳ mà Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại phát triển mạnh mẽ và có ảnh hưởng lớn trên khắp châu Âu, Bắc Phi và Tây Á.

Theo thông lệ, người ta thường cho rằng nó bắt đầu bằng thơ ca Hy Lạp sử thi được ghi chép sớm nhất của Homer (thế kỷ VIII-VII TCN) và kết thúc bằng sự sụp đổ của Đế chế La Mã phương Tây vào năm 476 SCN. Một khoảng thời gian lịch sử và lãnh thổ rộng lớn như vậy bao gồm nhiều nền văn hóa và thời kỳ khác biệt. Cổ đại cổ điển cũng có thể ám chỉ đến một viễn cảnh lý tưởng hóa giữa những người sau này về những gì, theo lời của Edgar Allan Poe, là “vinh quang của Hy Lạp và sự hùng vĩ của Rome”.

Văn hóa của người Hy Lạp cổ đại, cùng với một số ảnh hưởng từ Cận Đông cổ đại, là nền tảng của nghệ thuật, triết học, xã hội và giáo dục ở Địa Trung Hải và Cận Đông cho đến thời kỳ đế quốc La Mã. Người La Mã đã bảo tồn, bắt chước và truyền bá nền văn hóa này trên khắp châu Âu, cho đến khi họ có thể cạnh tranh với nó. Nền tảng văn hóa Hy Lạp-La Mã này đã có ảnh hưởng to lớn đến ngôn ngữ, chính trị, luật pháp, hệ thống giáo dục, triết học, khoa học, chiến tranh, văn học, sử học, đạo đức, hùng biện, nghệ thuật và kiến ​​trúc của cả phương Tây và thông qua đó là thế giới hiện đại.

Những mảnh vỡ còn sót lại của nền văn hóa cổ điển đã góp phần tạo nên sự hồi sinh bắt đầu vào thế kỷ XIV, sau này được gọi là thời kỳ Phục hưng (Renaissance), và nhiều cuộc phục hưng tân cổ điển khác đã diễn ra trong thế kỷ XVIII và XIX…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *