THAM SÂN SI

Tham sân si là gì?

Tham Sân Si được ví như ba thứ độc hại (tam độc) luôn nằm trong thâm tâm của mỗi con người. Nếu con người không hiểu biết, không tìm cách kiểm soát thì sẽ trở thành nạn nhân của Tham Sân Si. Khi ba thứ kịch độc này bộc phát thì con người sẽ đánh mất đi mọi thứ như đạo đức, bình tĩnh, tính mạng…

Tham là gì?

Tham chính là thứ nhu cầu bất tận của con người. Kẻ tham đắm sẽ mong đoạt được thứ mình thích bằng mọi cách. Có tham sắc, tham tài, tham danh…
Tham sắc: Tham sắc là từ dùng ám chỉ lòng tham của bản thân con người về sắc đẹp, mạng sống, nhục dục…
Tham tài: Tham tài là từ dùng để chỉ lòng tham về tiền và vật chất như: Vàng, tiền, xe, nhà…
Tham danh: Tham danh là từ dùng để ám chỉ lòng tham của con người về danh vọng, quyền lực, tiếng tăm…

Sân là gì?

Sân là từ để ám chỉ sự căm hận, thù ghét, nóng nảy… của con người. Sân cũng được chia làm nhiều loại khác nhau như:
– Sân về sắc, dục, quyền lợi… của chính bản thân con người.
– Sân về tiền tài, danh vọng, vật chất… mà bản thân con người không thể đạt được.
– Sân về những thứ người khác có mà chính bản thân của họ lại không có.

Si là gì?

Si là từ dùng để ám chỉ sự si mê quá đà, không làm chủ được bản thân của mình. Bị chính những si mê đó che mắt đi không còn giữ vững được lý trí của bản thân. Si cũng được chia làm nhiều loại:
– Mất đi khả năng nhận biết đạo lý làm người.
– Mất đi khả năng nhận biết bản chất của mọi chuyện.
– Mất đi khả năng nhận diện tâm, thân của bản thân.

Tại sao phải chế ngự tham, sân, si?

1. Chế ngự tham

Trong đời sống, nếu mỗi người không thể nhận biết và chế ngự lại lòng tham, thì chính bản thân của anh ta sẽ là nạn nhân của nó. Cứ như vậy thì anh ta sẽ là nguyên nhân của toàn bộ mọi chuyện đau khổ của mình và người khác. Bản chất của lòng tham là không bao giờ là đủ, có được thứ này rồi sẽ mong muốn được thứ khác lớn hơn.
Bạn phải chế ngự Tam độc Tham Sân Si để tránh gặp phải những rắc rối đáng tiếc.
Để có thể nhận biết được lòng tham, khi ta nhận biết được lòng tham trong lòng trỗi dậy. Bản thân của chúng ta biết rằng làm như vậy là sai trái, chúng ta không được làm điều đó. Nếu bạn có thể kiềm chế được nó thì bạn sẽ là một người chính trực. Còn nếu không thì bạn sẽ trở thành một con người tham lam và là tệ nạn của xã hội. Ngay lúc đó mọi thứ của bạn sẽ mất đi về nhân cách con người và người thân của mình.
Có một câu nói nổi tiếng của Năm Cam “những thứ không thể mua được bằng tiền thì sẽ mua bằng rất nhiều tiền”. Những người không thể chế ngự được lòng tham của bản thân, thì sẽ bị ảnh hưởng đến tương lai của mình. Chỉ cần bạn mắc phải sai lầm một lần thì sẽ bị người xấu nắm được điểm yếu. Chúng sẽ lợi dụng điểm yếu đó để xúi giục bạn thực hiện tội ác thay chúng.

2. Chế ngự Sân

Để tránh khỏi những rắc rối không mong muốn thì sân giận, hận nổi lên thì bạn cần phải chế ngự nó. Nếu không thì chính bản thân của bạn sẽ là nạn nhân của nó. Bởi khi lòng sân nổi lên thì sẽ hãm hại người khác, tuy nhiên bản thân mình sẽ bị thiệt thòi nhiều hơn.
Nếu bạn không thể kiềm chế được lòng sân thì sẽ tự gây hại cho bản thân của mình. Trong trường hợp gặp kẻ xấu thì tự dưng bạn sẽ chuốc họa vào thân. Ngoài ra thì lòng sân cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bởi vì khi bạn đố kỵ ganh ghét ai đó thì sẽ ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, nguy hiểm hơn là dẫn đến tai biến mạch máu.
Bạn cần phải kiềm chế lại lòng ganh tị của mình, bởi nó chỉ đem lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

3. Chế ngự Si

Khi bị bất kể thứ gì cám dỗ bản thân mình, thì bạn nhất định phải thật tỉnh táo để nhận biết đúng sai. Nếu không thì bạn sẽ bị chính lòng si làm mờ đi lí trí của mình và tin vào những điều không có thật./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *