ĐÁ LÁT

Tọa độ: 8°40′10″B, 111°40′23″Đ (Tọa độ Google Map)

Đá Lát (tiếng Anh: Ladd Reef) là một rạn san hô thuộc cụm Trường Sa của quần đảo Trường Sa. Việt Nam kiểm soát đá này từ ngày 5/02/1988, quy thuộc nó vào thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đồng thời duy trì một ngọn hải đăng tại đây.

Đài Loan và Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền.

Năm 1843, trong chuyến đi biển trên chiếc tàu săn cá voi mang tên Cyrus, thuyền trưởng Richard Spratly ghi nhận hai vùng nguy hiểm đối với tàu bè: rạn san hô được ông đặt tên là Ladd Reef, tức đá Lát, dựa theo họ của thuyền trưởng Ladd trên tàu Austen; hòn đảo gần đó được đặt là Spratly’s Sandy Island, tức đảo Trường Sa.

Bản đồ hành chính Việt Nam đều thể hiện danh từ riêng là Lát còn danh từ chung để mô tả thực thể là đá. Về bản chất địa lý, đá Lát không phải là một đảo mà là rạn san hô.

Trong số các thực thể địa lý do Việt Nam kiểm soát ở Trường Sa, đá Lát là đá nằm xa nhất về phía Tây (gần đất liền Việt Nam nhất), cách đảo Trường Sa khoảng 13,3 hl (24,6 km) về phía Tây.

Rạn san hô đá Lát nằm theo trục Đông Bắc-Tây Nam, có chiều dài khoảng 6,4 km, chiều rộng khoảng 1,6 km và diện tích là 9,9 km². Ở giữa rạn san hô này có một vụng biển kín, nhưng Việt Nam đã đào một kênh nước nối từ biển vào năm 2016.

Đá Lát chìm ngập dưới nước khi thủy triều lên, nhưng khi thủy triều xuống thấp thì có nhiều hòn đá riêng lẻ nhô lên khỏi mặt biển.

Có một tổ hợp kiến trúc gọi là Đảo Đá Lát gồm nhà lâu là dùng làm nơi đồn trú của hải quân nối với một nhà văn hóa đa năng được (hoàn thành vào tháng 8/2018).

Năm 1994, một hải đăng được Việt Nam xây trên nền san hô cách nơi đồn trú của hải quân 1.100 m về phía TTN, có kết cấu bằng thép với những lỗ xiên hoa. Chiều cao tháp đèn là 42 m, tầm hiệu lực ban ngày là 15 hải lý còn ban đêm là 18 hải lý.

Thực hiện chiến dịch CQ88, 09.30 ngày 05/02/1988, trước sự chỉ huy của Đại tá Phạm Công Phán – Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 chỉ huy tàu HQ611 và HQ712, đã đến Đá Lát triển khai lực lượng công binh làm nhà cao chân trên đảo.

Ngày 20/02/1988, lực lượng công binh đã xây dựng xong nhà cao chân trên bãi Đá Lát và bàn giao cho lực lượng hải quân bảo vệ đảo./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *