ĐÁ CHÂU VIÊN

Tọa độ: 8°51′54″B, 112°49′49″Đ (Tọa độ Google Map)

Đá Châu Viên (tiếng Anh: Cuarteron Reef) là một rạn san hô thuộc cụm Trường Sa của quần đảo Trường Sa. Đá Châu Viên cùng với đá Đông, đá Tây và rạn san hô chứa đảo Trường Sa Đông hợp thành cụm đá ngầm mà các nhà hàng hải quốc tế gọi là London Reefs (cụm rạn Luân Đôn).

Đá Châu Viên có chiều dài tính theo trục Đông-Tây là 3 hải lý (5,56 km) và diện tích đạt 8 km2. Trừ một số hòn đá nổi lên ở phía bắc với độ cao 1,2-1,5 m so với mặt biển thì đa phần đá Châu Viên chìm dưới nước.

Ngày 18/2/1988, Trung Quốc đưa quân ra chiếm đóng đá Châu Viên của Việt Nam và kiểm soát từ đó đến nay.

Đài Loan và Philippines cũng tuyến bố có chủ quyền.

Cuối năm 2013, Trung Quốc đã đưa hàng chục tàu vận tải biển cỡ lớn và máy móc, trang thiết bị ra nạo vét, bồi đắp, mở rộng bãi đá rộng gấp nhiều lần.

Cuối năm 2014, Trung Quốc tiếp tục đưa công binh, công nhân ra xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, sân bay, bến cảng và đặc biệt là các công trình đảm bảo hoạt động cho hệ thống radar cao tần, kiểm soát không lưu, thông tin liên lạc.

Cuối tháng 5/2015, Bộ Giao thông Trung Quốc khởi công xây dựng và ngày 9/10/2015 đã đưa vào sử dụng 2 ngọn hải đăng với tên gọi Huayang và Chigua trên đá Châu Viên. Ngọn hải đăng Huayang có hình trụ, cao 50 m. Ngọn Chigua có hình nón trụ với kết cấu bê tông cốt thép, phát sáng trong phạm vi 22 hải lý và chu kỳ chớp là 8 giây.

Đến cuối năm, Trung Quốc đã cải tạo trên đá một diện tích lên tới 23 ha. Truyền thông Trung Quốc còn bày tỏ quyết tâm của chính phủ Trung Quốc về tham vọng bồi đắp, biến Châu Viên thành đảo lớn nhất trong Quần đảo Trường Sa./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *