ĐẢO SONG TỬ ĐÔNG

(Tọa độ Google Map)

Song Tử Đông (tiếng Anh: Northeast Cay, tiếng Filipino: Parola) là đảo san hô có diện tích lớn thứ năm trong quần đảo Trường Sa, có diện tích khoảng 12,7 ha.

Hiện đảo đang nằm dưới sự kiểm soát của Philippines.

Đảo nằm cách đảo Song Tử Tây (về phía Đông Bắc) do Việt Nam kiểm soát khoảng 3 km, cách đảo Thị Tứ do Philippines kiểm soát 45 km về phía Tây Bắc. Trên đảo có nhiều cây xanh.

Năm 1933, nhà cầm quyền Pháp sáp nhập một số đảo chính và các đảo phụ thuộc của chúng trong quần đảo Trường Sa – bao gồm cả các đảo Song Tử Đông và Song Tử Tây – vào địa phận tỉnh Bà Rịa của Nam Kỳ, Đông Dương thuộc Pháp.

Năm 1956, Việt Nam Cộng hòa đã cử tàu đi thị sát quần đảo Trường Sa, trong đó có Song Tử Đông. Năm 1963, Hải quân Việt Nam Cộng hòa đưa 3 tàu là HQ-404 “Hương Giang”, HQ-01 “Chi Lăng” và HQ-09 “Kì Hòa” ra xây dựng lại bia chủ quyền Việt Nam tại một số đảo thuộc Trường Sa. Sách trắng năm 1975 về quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Bộ Ngoại giao Việt Nam Cộng hòa nêu rõ ngày xây dựng lại bia chủ quyền ở 6 đảo: ngày 19/5/1963 ở đảo Trường Sa; ngày 20/5/1963 ở đảo An Bang; ngày 22/5/1963 ở đảo Thị Tứ và Loại Ta; ngày 24/5/1963 ở đảo Song Tử Đông và đảo Song Tử Tây.

Đến năm 1968 Philippines đã tổ chức chiếm giữ đảo Song Tử Đông, đảo Thị Tứ, đảo Loại Ta và 4 đảo nữa. Domingo Tucay, năm 1968 là một trung úy trẻ tham gia cuộc hành quân đó kể lại, họ mang theo mật lệnh, được dặn đến tọa độ nhất định mới được mở ra. Có 7 đảo, bãi hoàn toàn hoang vắng, họ chiếm đóng dễ dàng. Khi quân lực Việt Nam Cộng hòa tái chiếm đảo Song Tử Tây. “Chúng tôi báo về sở chỉ huy, được chỉ thị cứ để mặc họ”.

Trong những đảo Philipines chiếm dịp đó có 6 đảo nổi, Thị Tứ là đảo lớn thứ nhì, Bến Lạc (Đảo Dừa) là đảo lớn thứ ba, Song Tử Đông là đảo lớn thứ năm ở quần đảo Trường Sa.

Theo như bài báo đăng lời Tucay, nhiều tháng sau khi Philippines chiếm đóng 7 đảo ở quần đảo Trường Sa, các nước khác mới biết. Như vậy, Philippines đã chiếm nhiều đảo lớn của Việt Nam, bao gồm Song Tử Đông, mà không gặp kháng cự nào đồng thời không được công bố ra, cho thấy sự che giấu thông tin từ các bên có liên quan mà trực tiếp là chính quyền Việt Nam Cộng hòa đang quản lý và đóng quân trên quần đảo này vào thời điểm đó.

Có giai thoại kể rằng vào năm 1974, sau khi Hải quân Trung Quốc giao tranh với Hải quân Việt Nam Cộng hòa và giành thắng lợi ở quần đảo Hoàng Sa thì nhà cầm quyền Việt Nam Cộng hòa cho tiến hành chiến dịch mang tên Trần Hưng Đạo 48, bất ngờ đổ quân chiếm lại đảo Song Tử Tây từ tay Philippines khi toán quân Philippines đồn trú tại đây sang đảo Song Tử Đông dự tiệc mừng viên chỉ huy. Tuy nhiên, giai thoại này không có nguồn cụ thể và thiếu chính xác; theo ABS news, hải quân Philippines đã bỏ qua không chiếm Song Tử Tây.

Đến năm 1975, sau khi Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, đảo Song Tử Tây vẫn nằm dưới sự quản lý của Việt Nam còn đảo Song Tử Đông gần đó tiếp tục do Philippines quản lý.

Hiện nay, quân dân 2 đảo Song Tử Tây và Song Tử Đông duy trì các hoạt động thăm hỏi, giao lưu giữa hai bên trong tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Philippines./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *