TÀU NGẦM PROJECT Kalina

Tổng quan:
– Tên: Project Kalina
– Kiểu loại: tàu ngầm tấn công
– Nhà máy đóng tàu: Cục thiết kế Rubin, Titan, Sevmash
– Nhà điều hành: Hải quân Nga
– Lớp trước: Lada (Project 677)
– Động lực đẩy: Động cơ diesel-điện, Kristall-27E (hoặc loại khác) ắc-quy AIP nhiên liệu O2 H2 (Rubin Krylov Nevskoe) Elektrosila Zvezda ZE LEMZ NPO Aurora
– Vũ khí: ngư lôi, mìn, tên lửa VLS (ống phóng thẳng đứng) và ống phóng nằm ngang.

Project Kalina là tên gọi của dự án tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ thứ 5 dành cho Hải quân Nga. Các tàu của dự án này sẽ thay thế các tàu ngầm diesel-điện thế hệ thứ 3 và thứ 4. Tàu ngầm mới sẽ kết hợp những đặc điểm tốt nhất của tàu ngầm Project 636 (Varshavyanka hay Kilo) và Project 677 (Lada), đồng thời được trang bị hệ thống đẩy không khí độc lập (AIP).

Vào ngày 18/3/2013, thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông rằng các chuyên gia của Cục thiết kế trung tâm Rubin về Kỹ thuật hàng hải, được Bộ Quốc phòng Liên bang Nga ủy quyền, đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển để xác định diện mạo của một loại tàu ngầm mới. Đến tháng 12/2014, công việc đã hoàn thành và một thiết kế sơ bộ đã được chuẩn bị, nhận được tên gọi “Kalina-VMF”. Dự án sơ bộ cung cấp khả năng đặt tên lửa hành trình của tổ hợp Kalibr và sử dụng hai tùy chọn cho hệ thống đẩy – một máy phát điện không khí độc lập (VNEU) và ắc-quy lithium-ion (LIAB).

Theo báo cáo thường niên của USC năm 2014, thiết kế của con tàu được lên kế hoạch cho năm 2015.

Vào ngày 18/3/2016, có thông báo rằng việc phát triển Project Kalina đã được hoàn thành tại Cục thiết kế trung tâm Rubin của MT, dự án này sẽ phải được Bộ Quốc phòng Liên bang Nga phê duyệt. Việc chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ 5 sẽ được đưa vào chương trình vũ khí nhà nước cho đến năm 2025. Và việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu không sớm hơn năm 2025.

Vào ngày 28/6/2016, có thông tin cho rằng tàu ngầm phi hạt nhân đầu tiên của Project Kalina sẽ được khởi đóng vào năm 2018, quá trình xây dựng sẽ diễn ra tại Nhà máy đóng tàu Admiral.

Ưu điểm chính của tàu Kalina thế hệ thứ 5 là một động cơ máy phát không khí độc lập dựa trên máy phát điện hóa học. Nó sẽ giúp tàu ngầm có thể ở dưới nước mà không cần nổi lên để nạp ắc-quy lâu hơn nhiều so với những tàu có động cơ máy phát cổ điển. Sự phát triển của nó đang được thực hiện tại Cục thiết kế trung tâm Rubin MT.

Năm 2016, các cuộc thử nghiệm trên mặt đất của VNEU đã hoàn thành và vào tháng 3, công tác chuẩn bị bắt đầu cho các cuộc thử nghiệm trên biển trên một giá đỡ nổi đặc biệt. Ông Igor Vilnit, Tổng Giám đốc Cục Thiết kế Trung ương Rubin cho biết các cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu ở biển Baltic vào năm 2016. Sau khi hoàn thành thử nghiệm và bắt đầu sản xuất hàng loạt, động cơ máy phát có thể được lắp đặt trên tàu ngầm ở bất kỳ giai đoạn chế tạo nào nhờ kiểu mô-đun của nó. Sự khác biệt cơ bản giữa VNEU mới và các chất tương tự nước ngoài là nguồn cung cấp hydro không có trên tàu mà được sản xuất theo khối lượng tiêu thụ bằng cách tái chế nhiên liệu diesel trong một thiết bị đặc biệt.

Trong khi đó, hai tàu ngầm Project 677 lớp Lada cuối cùng sẽ được bàn giao theo đúng kế hoạch – vào năm 2018 và 2019. Sau đó, Moscow sẽ chấm dứt việc đóng tàu ngầm Project 677 lớp Lada để chuyển giao cho Project Kalina.

Lớp Lada, hay Project 677, là tàu ngầm diesel-điện thế hệ thứ tư dựa trên tàu ngầm lớp Kilo cũ hơn và hiện không tích hợp AIP.

Trung Quốc đang đàm phán với Nga để mua 4 tàu ngầm lớp Lada từ Cục thiết kế Rubin có trụ sở tại St Petersburg. Bắc Kinh hy vọng những chiếc tàu ngầm đó có thể được trang bị lại động cơ Trung Quốc và hệ thống điều khiển hỏa lực điện tử.

Các báo cáo cho thấy các biến thể của tàu ngầm thế hệ thứ năm cũng có thể được bán cho Ấn Độ và Trung Quốc./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *