TÊN LỬA PHÁO M142 HIMARS

Tổng quan:
– Kiểu loại: bệ phóng loạt tên lửa pháo; tên lửa đạn đạo chiến thuật
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Lịch sử phục vụ: 2010-nay
– Thực chiến: Chiến tranh ở Afghanistan (2001-2021); Nội chiến Syria; Nội chiến Iraq (2014-2017); Cuộc chiến Nga-Ukraine 2022
– Nhà chế tạo: Kiểm soát tên lửa và hỏa lực Lockheed Martin (Lockheed Martin Missiles and Fire Control)
– Đơn giá: 3,8 triệu USD cho mỗi bệ phóng + chuyên chở (thời giá năm 2020); 110.000 USD cho mỗi quả đạn M31 GMLRS (2014)
– Số lượng đã sản xuất: trên 540
– Khối lượng: 16.250 kg
– Chiều dài: 7 m
– Bề rộng: 2,4 m
– Chiều cao: 3,2 m
– Líp vận hành: 3
– Góc hướng: 360°
– Tầm bắn hiệu quả (tùy thuộc vào loại đạn):
+ từ 9 km được trang bị MLRS
+ tới 499 km được trang bị PrSM
– Áo giáp: Nhẹ
– Vũ khí chính:
+ 6 × MLRS hoặc
+ 1 × ATACMS hoặc
+ 2 x PrSM
– Động cơ: Caterpillar 3116 ATAAC động cơ diesel 6,6 lít; 290 mã lực
– Phạm vi hoạt động: 480 km
– Tốc độ tối đa: 85 km/h.

M142 HIMARS (viết tắt của “M142 High Mobility Artillery Rocket System” – Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142) là bệ phóng nhiều tên lửa hạng nhẹ được phát triển vào cuối những năm 1990 cho Quân đội Hoa Kỳ và được gắn trên khung xe tải dòng phương tiện chiến thuật hạng trung FMTV (Family of Medium Tactical Vehicles) tiêu chuẩn của Quân đội Hoa Kỳ.

HIMARS mang theo một cụm ống phóng với hệ thống 6 tên lửa phóng loạt M270 GMLRS (M270 Multiple Launch Rocket System) hoặc một tên lửa ATACMS của lục quân (MGM-140 Army Tactical Missile System – Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân MGM-140). Nó dựa trên xe tải năm tấn FMTV của Quân đội Hoa Kỳ và có khả năng phóng tất cả các tên lửa được chỉ định trong dòng đạn dược của Hệ thống tên lửa phóng loạt MFOM (Multiple Launch Rocket System Family of Munitions). Vỏ đạn HIMARS có thể hoán đổi cho nhau với M270 MLRS; tuy nhiên, nó bị giới hạn ở một nhóm duy nhất trái ngược với hai nhóm tiêu chuẩn cho M270 và các biến thể của nó.

Bệ phóng có thể được vận chuyển bằng máy bay Airbus A400M Atlas và Lockheed C-130 Hercules. Xe tải FMTV vận chuyển HIMARS ban đầu được sản xuất bởi BAE Systems Mobility & Protection Systems (trước đây là Armor Holdings Aerospace and Defense Group Tactical Vehicle Systems Division), nhà sản xuất thiết bị gốc của FMTV. Nó được sản xuất bởi Tập đoàn Oshkosh từ năm 2010 đến năm 2017. Cả khung gầm và hệ thống phóng hiện đều do Lockheed Martin Missiles & Fire Control ở Camden, Arkansas sản xuất.

Chiến trường Ukraina

Vào ngày 31/5/2022, Hoa Kỳ thông báo rằng họ sẽ cung cấp HIMARS cho Ukraine các tên lửa đơn thể M31 GMLRS. Ngày hôm sau, có thông báo rằng 4 tổ hợp sẽ được gửi đến. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Chính sách Colin Kahl nói rằng Hoa Kỳ sẽ có thể gửi nhiều hệ thống hơn khi cuộc chiến phát triển. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, chiếc HIMARS đầu tiên đã đến Ukraine vào ngày 23/6. Vào ngày 25/6/2022, Ukraine bắt đầu triển khai hệ thống chống lại lực lượng Nga trong cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga. Theo Tổng tham mưu trưởng Ukraine, Valeriy Zaluzhnyi , “Pháo binh của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã đánh trúng … các mục tiêu quân sự của kẻ thù trên lãnh thổ của chúng tôi, Ukraine”. Quân đội Ukraine tuyên bố rằng cuộc tấn công đầu tiên này, vào một căn cứ của Nga ở Izyum, đã giết chết hơn 40 binh sĩ. Một ngày trước đó, lô hàng thứ hai gồm 4 chiếc đã được thông báo sẽ được giao vào giữa tháng Bảy.

Vào ngày 1/7, một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng Ukraine đã sử dụng hệ thống này để phá hủy các sở chỉ huy của Nga: “lựa chọn mục tiêu và sau đó tấn công chính xác chúng … làm suy giảm khả năng của Nga”. Vào ngày 18/7, Zaluzhnyi cho biết: “Một yếu tố quan trọng góp phần giúp chúng tôi duy trì các tuyến phòng thủ và vị trí là sự xuất hiện kịp thời của M142 HIMARS, chúng thực hiện các cuộc tấn công chiến lược vào các chốt kiểm soát, kho đạn dược và nhiên liệu của đối phương”.

Bốn HIMARS khác đã được thông báo sẽ giao hàng vào ngày 8/7, khoảng cách giao hàng được thúc đẩy bởi quá trình kéo dài hàng tuần để huấn luyện quân đội Ukraine về cách sử dụng nền tảng này. Để tránh leo thang xung đột, Mỹ đã hạn chế Ukraine bắn tên lửa HIMARS vào lãnh thổ Nga. Vì lý do tương tự, Mỹ đã không cung cấp cho Ukraine tên lửa ATACMS tầm xa, loại tên lửa có thể dễ dàng tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga.

Đợt thứ tư gồm 4 chiếc đã được công bố vào ngày 20/7, nâng tổng số HIMARS cam kết cung cấp cho Ukraine lên 16. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov tuyên bố rằng nước này cần “ít nhất 100” hệ thống và đến thời điểm đó, 8 hệ thống đã bị phá hủy. 30 trạm chỉ huy và cơ sở lưu trữ đạn dược, làm giảm cường độ pháo kích của Nga và làm chậm bước tiến của họ. Trong thông báo đó, người ta tiết lộ rằng số lượng được giao đã lên tới 12 bệ phóng. Con số đó đã tăng lên 16 vào ngày 1/8.

Vào ngày 30/8/2022, The Washington Post đưa tin về việc Ukraine tuyên bố đã sử dụng thành công các đơn vị mồi nhử HIMARS làm bằng gỗ để thu hút ít nhất 10 tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr của Nga. Một nhà ngoại giao Hoa Kỳ được cho là đã tuyên bố rằng các nguồn tin của Nga đã tuyên bố rằng nhiều HIMARS bị phá hủy hơn số lượng mà Hoa Kỳ đã gửi. Một quan chức Lầu Năm Góc hồi đầu tháng đã khẳng định rằng không có HIMARS nào bị phá hủy vào thời điểm đó.

Vào ngày 8/9, Tướng Hoa Kỳ Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang thấy những lợi ích thực sự và có thể đo lường được từ Ukraine trong việc sử dụng các hệ thống này. Ví dụ, người Ukraine đã tấn công hơn 400 mục tiêu bằng HIMARS và chúng đã có tác động tàn phá”.

Thêm 18 HIMARS đã được công bố vào ngày 28/9, tuy nhiên, đây là một phần của gói viện trợ nhằm đáp ứng nhu cầu trung và dài hạn của Ukraine, vì vậy việc giao hàng sẽ bắt đầu sớm nhất sau 6 tháng. Ukraine trước đây chỉ được cung cấp tên lửa M31 Unitary Warhead, loại tên lửa “không lý tưởng để chống lại các mục tiêu trải rộng trên diện rộng, vì các khối đạn chết người không được thiết kế để bay xa”. Kể từ đầu tháng 10, họ đã được cấp M30A1 sử dụng Đầu đạn thay thế có thể bao phủ tới “nửa dặm vuông đất trong một lần bắn” với 180.000 quả bóng cỡ BB bằng thép vonfram. Hoa Kỳ cũng thông báo vào ngày 4/10 rằng sẽ cung cấp thêm 4 bệ phóng HIMARS từ kho dự trữ quân sự của Hoa Kỳ, nâng tổng số lên 20 HIMARS trong biên chế Ukraine.

Trước tác động của HIMARS, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố hệ thống HIMARS là mục tiêu ưu tiên cao của quân đội Nga. Giới chức Ukraine nhận định máy bay không người lái kamikaze của Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với hệ thống HIMARS.

Các cuộc tấn công HIMARS của Ukraine đã được ghi nhận là đã và đang “phá hủy các nút chỉ huy của Nga, hàng chục nghìn viên đạn lựu pháo và 20 triệu viên đạn vũ khí nhỏ đáng kinh ngạc”. Kể từ ngày 11/11/2022, không có hệ thống HIMARS nào bị phá hủy sau 5 tháng đưa vào sử dụng.

Vào ngày 6/12, một báo cáo dường như tiết lộ rằng HIMARS cung cấp cho Ukraine đã được quân đội Hoa Kỳ sửa đổi để chúng không thể bắn ATACMS. Những sửa đổi này có thể là sự kết hợp của phần mềm hoặc giới hạn vật lý đối với việc sử dụng ATACMS. Những sửa đổi như vậy cũng có thể được sử dụng để ngăn Ukraine giành được ATACMS từ các nước thứ ba như “Bahrain, Hy Lạp, Ba Lan, Qatar, Romania, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất”.

RiaNovosti hôm 4/1 dẫn lời Trung tướng Sergei Sevryukov, phó Bí thư thứ nhất Bộ tham mưu chính trị-quân sự của quân đội Nga, xác nhận số binh sĩ thiệt mạng do đợt tập kích của Ukraine nhắm vào điểm tập kết quân nhân gần thị trấn Makeyevka ở Donetsk đã tăng từ 63 lên 89. Theo lời quan chức quân đội Nga, vụ tập kích kể trên diễn ra lúc 0h01 phút (giờ Moscow) đêm 1/1/2023. Phía Ukraine đã bắn 6 quả HIMARS, trong đó 2 quả bị phòng không đánh chặn, 4 quả còn lại đánh sập tòa nhà, nơi các binh sĩ đóng quân…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *