CÂU CHUYỆN YẾN SÀO

Mình sống trên đất Khánh Hòa, đất yến sào. Không ít người nhờ mình mua giúp món này vì có cái danh là “thổ địa”. Mình khi thì khéo léo từ chối, khi thì nói thẳng: “làm gì có yến mà mua”! Vì chuyện này mà cũng đã mất lòng vài người. Không giải thích được, chỉ biết im lặng.

Nhờ bán “yến sào”, nhiều hộ dân Khánh Hòa, nhiều người thất nghiệp trở lên giàu có, xe hơi…

Chỉ cần qua tay, 1 lạng , mỗi người môi giới bán “yến” sẽ được từ vài trăm đến cả triệu bạc.

Mình khi được ai biếu yến thì biếu lại người khác, tuyệt đối không dùng.

Cũng không muốn can thiệp vào công việc làm ăn của người ta. Cái gì không biết thì không nói. Cái sai không phải của mình thì vô can. Chỉ biết nói với người thân, “đừng tiếp tay cho bọn hàng giả, ăn mấy đồng lời nhưng gánh nghiệp”. Nói vậy, nhưng có người nghe, người không, chỉ vì tiền, vì kẻ mua, việc buôn bán yến vẫn cứ sầm uất.

Có bài báo đã đăng, từ 10 ngàn đồng mủ trôm, với 1 ít đường, thì ra 1 lạng “yến sào”, bán được 3-4 triệu. Nhưng người tin người không. Vô lí đến vậy, sao tin được.

Thủ đoạn lừa gạt là:
– nhờ người nhà làm yến, nuôi yến mua giúp;
– nhờ người ở đất yến mua giúp;
– dù nguyên liệu là mủ trôm chẳng hạn, nhưng không chế thẳng ra “yến” mà cho lông gà lông vịt vào để người ta nhặt nhặt… kiểu như thật;
– “yến vụn” nên rẻ;
– “yến này nhập ngoại về”…

Chuyện đúng ra chỉ dừng ở đây. Việc ai nấy làm, nghiệp ai nấy gánh.

Có điều là chính bà già mình ở quê dùng “yến” loại này, cứ hi vọng được khỏe ra, nhưng: “mẹ cứ ăn vào là đau bụng”. Nghe bà kể mình mới tá hỏa, điều tra nguồn gốc thì là do con em trên Đắc Nông, nhờ bạn của con em họ ở Phú Yên mua cho, gửi vòng lên Đắc Nông rồi mới gửi về Nam Định. Mình hỏi con em, sao tao ở đất Khánh Hòa mà không nhờ mua. Nó bảo, yến ở Phú Yên nghe nói “nhà làm”.

Chuyện rất là dài, không muốn kể nữa, chỉ nói thế này: “Lượng “yến sào” bán ra trên thị trường, hiện có trọng lượng gấp trăm lần số chim yến bay trên trời cộng lại, có khi hơn cả số gà vịt”./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *