CẤT CÁNH BẰNG MÁY PHÓNG, THU HỒI BẮT (CATOBAR)

CATOBAR (viết tắt của “Catapult Assisted Take-Off But Arrested Recovery” hoặc “Catapult Assisted Take-Off Barrier Arrested Recovery”, nghĩa là “cất cánh bằng máy phóng nhưng thu hồi bắt”) là một hệ thống được sử dụng để phóng và thu hồi máy bay từ boong tàu sân bay. Theo kỹ thuật này, máy bay cất cánh bằng máy phóng và hạ cánh xuống tàu (giai đoạn thu hồi) bằng dây hãm.

Mặc dù hệ thống này đắt hơn các phương pháp thay thế, nhưng nó mang lại tính linh hoạt cao hơn trong hoạt động của tàu sân bay, vì nó áp đặt các yếu tố thiết kế ít phiền phức hơn trên máy bay cánh cố định so với các phương pháp phóng và thu hồi thay thế như STOVL hoặc STOBAR, cho phép tải trọng lớn hơn để mang theo nhiều vũ khí hơn và /hoặc nhiên liệu. CATOBAR có thể phóng các máy bay thiếu tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng cao, bao gồm cả máy bay không phải máy bay chiến đấu nặng hơn như E-2 Hawkeye và Grumman C-2 Greyhound.

Hệ thống máy phóng được sử dụng trên các tàu sân bay CATOBAR hiện đại là máy phóng hơi nước. Ưu điểm chính của nó là lượng điện năng và khả năng kiểm soát mà nó có thể cung cấp. Trong Thế chiến II, Hải quân Hoa Kỳ đã sử dụng máy phóng thủy lực.

Hải quân Hoa Kỳ đã phát triển một hệ thống để phóng máy bay trên tàu sân bay từ máy phóng sử dụng động cơ truyền động tuyến tính thay vì hơi nước, được gọi là EMALS.

Chỉ có ba quốc gia hiện đang vận hành các tàu sân bay sử dụng hệ thống CATOBAR sau khi NAe São Paulo của Brazil ngừng hoạt động vào tháng 2/2017; Mỹ với lớp Nimitz và lớp Gerald R. Ford, Pháp với tàu sân bay Charles De Gaulle và Trung Quốc với tàu sân bay Phúc Kiến Type-003.

Các tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ sẽ sử dụng hệ thống phóng máy bay điện từ EMALS thay cho máy phóng hơi nước.

Các lớp tàu sân bay CATOBAR đang hoạt động
– Nimitz, Hoa Kỳ, 100.020 tấn.
– Gerald R. Ford, Hoa Kỳ, 100.000 tấn.
– Charles de Gaulle, Pháp, 42.500 tấn.

Người dùng tiềm năng

– Tàu Phúc Kiến của Trung Quốc (Type 003) có hệ thống đẩy điện tích hợp cho phép vận hành máy phóng điện từ, tương tự như Hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS) được sử dụng bởi Hải quân Hoa Kỳ.

– INS Vishal, hàng không mẫu hạm nội địa thứ hai của Ấn Độ thuộc lớp Vikrant, được lên kế hoạch có lượng giãn nước 65.000 tấn và sử dụng máy phóng EMALS do General Atomics phát triển, vì nó hỗ trợ các máy bay chiến đấu hạng nặng, máy bay AEW và UCAV không thể phóng bằng bệ trượt STOBAR nhảy dốc.

Xem thêm:
CẤT CÁNH NGẮN VÀ HẠ CÁNH THẲNG ĐỨNG (STOVL)
CẤT VÀ HẠ CÁNH THẲNG ĐỨNG (VTOL)
CẤT VÀ HẠ CÁNH THẲNG ĐỨNG VÀ/HOẶC ĐƯỜNG BĂNG NGẮN (V/STOL)
CẤT CÁNH NGẮN, THU HỒI BẮT (STOBAR)
CẤT VÀ HẠ CÁNH TRÊN ĐƯỜNG BĂNG NGẮN (STOL)
CẤT CÁNH THẲNG ĐỨNG, HẠ CÁNH THẲNG ĐỨNG (VTVL)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *