ĂN CHAY HAY MẶN?

Hariprriya (Một nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Ấn Độ): Ông theo chủ nghĩa ăn chay hay mặn?

Sadhguru: Tôi theo chủ nghĩa nhân đạo.

Hariprriya: Chủ nghĩa nhân đạo?

Sadhguru: Hãy xem, ngày nay, có một lượng tài liệu đáng kể cho thấy rằng cây cối cũng nhạy cảm như bất kỳ sinh vật nào khác. Nên cho dù bạn ăn thực vật hay động vật hay bất cứ thứ gì, thì đó vẫn là bạo lực, chúng không kêu thét hay gào lên ư? Chỉ có điều là bạn không nghe thấy mà thôi.


Có đủ bằng chứng cho thấy rằng chúng có kêu thét. Điều này được ghi lại thế này, rằng nếu giả sử một con vật đi đến, giữa những lùm cây, giả sử có một nghìn hay mười nghìn cây ở đây. Giả sử có một con voi đến và bắt đầu ăn lá cây. Ngay lập tức cái cây này sẽ gửi thông điệp đến tất cả giống loài của nó rằng nó đang bị ăn bởi một thứ gì đó. Tôi không biết nó có nhận ra một con voi hay không? Nhưng nó đang bị ăn như thế này và trong vài phút nếu con voi này đến chỗ những cây cối khác, tất cả những cái cây đã kịp tạo ra lượng chất độc nhất định trong lá của chúng. Khi con voi cố ăn cái cây đó, nó sẽ có vị đắng và nó có độc, nên con voi sẽ không chạm vào. Vậy nên, giữa chúng có sự nhạy cảm như vậy.

Vì thế, cho dù bạn hái một trái cây hay một loại rau, hay giết mổ một con vật và ăn, mọi thứ đều là tàn nhẫn. Chỉ là chúng ta phải làm điều đó với sự tinh tế chỉ là ở mức cần thiết.

Chúng ta đều ăn thức ăn, chúng ta phải ăn, nếu không nó sẽ là tàn nhẫn với cái này (ý chỉ bản thân). Nhưng trở thành một danh tính với đồ ăn thì không hay, bởi vì đó có nghĩa là chúng ta sẽ ham mê, chứ chúng ta sẽ không chỉ nuôi dưỡng bản thân. Chúng ta có quyền nuôi dưỡng bản thân. Là một sự sống, chúng ta có quyền nuôi dưỡng bản thân, bởi vì, đây là cách chuỗi thức ăn hoạt động trên trái đất.
Nhưng chúng ta không có quyền tùy tiện lấy đi một sự sống khác chỉ để cho vui. Chúng ta không có nhiệm vụ làm điều đó. Tất nhiên chúng ta có quyền nuôi dưỡng sự sống này. Nhưng chúng ta không có quyền hưởng thụ việc lấy đi một sự sống khác. Vì vậy, đừng gọi mình là một tín đồ ăn uống, bởi vì thức ăn không bao giờ nên trở thành một danh tính.

Để tồn tại, để nuôi dưỡng chúng ta sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng ta có thể ăn, tùy vào thời điểm đó.

(Theo Sadhguru)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *