SÁCH NÓI

Có một số liệu được thống kê thế này: trung bình, mỗi người Do Thái đọc khoảng 60 cuốn sách trong 1 năm, người Nhật là 10-20 cuốn, Trung Quốc 4,66 cuốn. Và người Việt – chưa đến 1 cuốn trong 1 năm (quá thảm).

Việc đọc sách liên quan đến nhiều thứ: văn hóa, thói quen, nhu cầu, sở thích… và ngày càng ảnh hưởng và chịu tác động xấu đi bởi sự phát triển của công nghệ. Thay vì cầm một cuốn sách, người ta cầm một cái smartphone có vẻ sẽ tiện lợi hơn. Đó là ở Việt Nam. Ở nhiều nước không vậy. Bạn sẽ nhìn thấy nơi công cộng nhiều người đều đồng thời có một cái điện thoại và một vài cuốn sách giấy luôn mang theo.

Thật ra, thông tin trên cái điện thoại gần như có hết mọi thứ, ngay cả nội dung của những cuốn sách. Bạn biết cách ứng dụng smartphone hiệu suất cao và thông minh có thể đọc bất cứ cuốn sách (ebooks) nào, dù là kinh điển hay đang hot nhất trên thị trường, trên diễn đàn văn học, nói gì vài cuốn sách giấy ai đó mang theo. Mà liệu có ai mang sách giấy theo để… làm màu không? Tôi đoán là có. Gọi là “học giả” à?! Tôi cũng không biết nữa.

Có một cách cải thiện khả năng đọc sách của bạn trong cái thời công nghệ này. Tôi không đọc nhiều nhưng có thể nạp vào đầu khoảng trên dưới 100 cuốn mỗi năm. Tôi luôn có sách giấy mới chưa đọc đến (mua về chồng cho cao), và luôn đang “đọc” một cuốn sách nào đó – chính là SÁCH NÓI. Cái tiện của SÁCH NÓI là rẻ và có thể nghe bất cứ khi nào (khi đi bộ, khi họp hành vớ vẩn, khi đi xe công cộng, khi mất ngủ và thậm chí khi bạn đang tắm hay đang đi… vệ sinh). Với SÁCH NÓI dễ để nghe theo chủ đề, theo tác giả. Bạn cũng có thể tăng tốc độ nghe, có thể hẹn giờ. Tôi thường nghe trước các cuốn sách “hot” sau đó mới mua sách giấy. Cũng giống như với sách giấy, trong khi “đọc”, tôi thường tóm tắt, hoặc ghi ngay lại những đoạn mình thích (không thích review). Trong phòng tôi có một cái bảng để có thể bật dậy bất cứ khi nào và vọt lên ghi ngay một vài từ, một câu hoặc 1 đoạn sách nào đó hay, thậm chí chỉ là 1 từ nào đó. Khi làm việc, đi lại, hội họp… trong túi tôi cũng luôn có một cuốn sổ mini khổ giấy gọn trong lòng bàn tay và cái bút chì để có thể ghi ngay, cấp tốc những cái mới mẻ vừa chộp được từ sách, hay ý tưởng nào đó lóe lên trong đầu.

Tôi từ lâu có một cái ebook (sách điện tử) nhưng nay thì vứt xó đâu đó rồi. Cày SÁCH NÓI.

Có rất nhiều app sách nói hay trên điện thoại. Nhưng tôi đang nghe “Voiz FM”. Đây là sản phẩm của First News, một trong những nhà sách lớn và uy tín nhất Việt Nam.

Giữa cái thời covid buồn tẻ này. SÁCH NÓI quả là một cứu cánh./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *