ĐÁ GA VEN

Tọa độ: 10°12′26″B, 114°13′23″Đ. (Xem trên Google Map)

Đá Ga Ven (tiếng Anh: Gaven Reefs) là một rạn san hô (“đá”) thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa, nằm vế phía Tây Bắc đá Lạc khoảng 2,5 hải lý và nằm về phía Tây của đảo Nam Yết với khoảng cách là 8,5 hải lý.

Đá Ga Ven của Việt Nam, Trung Quốc chiếm đóng trái phép và kiểm soát từ năm 1988. Sau đó, Trung Quốc đã bồi đắp thành đảo nhân tạo từ năm 2015 đến nay.

Philippines, Đài Loan đều tuyên bố có chủ quyền.

Đá Ga Ven và đá Lạc là hai rạn san hô “nửa nổi nửa chìm” (cạn nước khi thủy triều thấp). Trên đá Ga Ven có một dải cát cao 2 m. Diện tích của đá Ga Ven là khoảng 86 ha.

Ngày 26/2/1988, Trung Quốc đưa quân lên chiếm đóng đá Ga Ven.

Khoảng những năm 1988-1995, Trung Quốc mới chỉ xây được một cấu trúc công trình nhỏ dạng nhà nổi trên mực nước thủy triều, ở phía đông bắc bãi đá ngầm

Việc xây dựng đảo nhân tạo tại bãi đá ngầm Ga Ven chỉ được bắt đầu đầu năm 2014, nhưng tới ngày 7/8/2014, không ảnh chụp được đã cho thấy một hòn đảo nhân tạo quy mô lớn đã hình thành kéo dài phần đuôi về hướng Đông Nam. Đến ngày 30/01/2015, một con đê chắn sóng làm thành đường đắp cao nối phần đảo lớn ở trung tâm bãi ngầm với cấu trúc công trình cũ thời kỳ 1988 và một bãi đáp trực thăng mới xây bên cạnh cấu trúc cũ này. Các công trình xây dựng mới trên đảo nhân tạo ở Ga Ven có cùng một mẫu thiết kế điển hình như các công trình ở đá Tư Nghĩa (Hughes Reef): bao gồm một tòa nhà chính hình vuông bên cạch các cấu trúc có dạng giống như tháp chống máy bay hay mái che radar. Năm 2018, sau khi Trung Quốc hoàn thành quá trình bồi đắp đảo hoàn toàn nhân tạo trên đá Ga Ven, thì diện tích đảo nhân tạo này lên tới khoảng 0,14 km2./.

Đá Ga Ven nhìn từ đảo Nam Yết

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *