TÀU CHIẾN ĐỔ BỘ LỚP LX(R)

Tổng quan:
– Tên gọi: LX (R)
– Nhà điều hành: Hải quân Hoa Kỳ (dự kiến)
– Lớp trước: Harpers Ferry
– Lên kế hoạch: 13
– Kiểu loại: tàu chiến đổ bộ
– Lượng giãn nước: 23.470 tấn (đầy tải)
– Chiều dài: 208 m
– Độ rộng: 32 m
– Mớn nước: 7,0 m (đầy tải)
– Tốc độ: trên 20 hl/g (37 km/h)
– Sức chở: 506 người
– Thủy thủ đoàn: 396 người
– Khí tài: Radar AN/SPY-6 (V) 2
– Vũ khí:
+ 2 x 25 mm Mk 38
+ 2 x bệ phóng tên lửa khung máy bay
+ 4 x .50 BMG
– Máy bay chở: 2 x máy bay cánh nghiêng MV-22.

Lớp LX (R) (trước đây là lớp LSD (X)) là một lớp tàu chiến đổ bộ đang được phát triển cho Hải quân Hoa Kỳ, được ký hợp đồng từ năm 2020, để thay thế cho lớp tàu bến đổ bộ Whidbey Island và lớp Harpers Ferry.

LX (R) dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025 hoặc 2026. Nó sẽ bổ sung cho các tàu lớp Whidbey Island và lớp Harpers Ferry hiện có trong biên chế của Hoa Kỳ, cuối cùng sẽ thay thế các tàu này vào năm 2039.

LX (R) trước đây được gọi là LSD (X). Tên gọi được đổi thành LX (R) vào năm 2012 để báo hiệu rằng sự thay thế cho các tàu lớp Whidbey Island và lớp Harpers Ferry hiện có (lớp LSD-41/49) sẽ là một tàu chiến đổ bộ đáp ứng nhu cầu của Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, bất kể đó có phải là một con tàu có thể được chỉ định làm tàu bến ​​đổ bộ (LSD) hay không.

Trong năm 2013 và 2014, Hải quân đã tiến hành xem xét các lựa chọn thay thế thiết kế khác nhau cho LX (R), bao gồm: áp dụng thiết kế tàu bến đổ bộ lớp San Antonio hiện có, áp dụng phiên bản sửa đổi của thiết kế lớp San Antonio với giảm khả năng và giảm chi phí, tạo ra một thiết kế hoàn toàn mới “sạch sẽ” hoặc áp dụng một thiết kế nước ngoài hiện có. Vào đầu năm 2014, Huntington Ingalls Industries đề xuất một phiên bản sửa đổi của thân tàu lớp San Antonio cho LX của Hải quân. (R) tàu chiến đổ bộ, được họ đặt tên là “LPD Flight IIA”. Thiết kế này đã sửa đổi lớp San Antonio bằng cách loại bỏ một số tính năng cao cấp hơn của nó, dẫn đến một thiết kế có các tính năng điều khiển và chỉ huy được cải thiện so với các LSD hiện có, một nửa không gian y tế của lớp San Antonio, một nhà chứa máy bay nhỏ hơn để xếp hai Máy bay cánh nghiêng MV-22, không có cột tàu composite, hai động cơ diesel đẩy chính thay vì bốn động cơ, hai chỗ cho thủy phi cơ Landing Craft Air Cushion hoặc một thuyền Landing Craft Utility, và khả năng chở quân giảm.

Vào tháng 10/2014, Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus đã ký một bản ghi nhớ nội bộ khuyến nghị rằng tàu chiến đổ bộ LX (R) phải dựa trên thiết kế lớp San Antonio hiện có. Thiết kế lớp San Antonio sửa đổi này đã được lựa chọn trên một biến thể nước ngoài và một thiết kế hoàn toàn mới để đáp ứng các thông số yêu cầu về khả năng, công suất và chi phí. Vào ngày 25/6/2015, Hải quân đã trưng cầu thiết kế LX (R) dựa trên thiết kế lớp San Antonio đã được sửa đổi. Huntington Ingalls đã được trao phần lớn hợp đồng thiết kế LX (R). Vào ngày 15/9/2016 Huntington Ingalls đã được trao một hợp đồng trị giá 19,1 triệu đô-la cho thiết kế gia tốc của LX (R).

Vì LX (R) dựa trên thiết kế lớp San Antonio, một số cải tiến thiết kế và chiến lược giảm chi phí được phát triển cho LX (R) sẽ được áp dụng cho USS Fort Lauderdale (LPD-28), cho phép nó được đóng với chi phí giảm. Điều này sẽ biến Fort Lauderdale trở thành “tàu chuyển tiếp” giữa thiết kế lớp San Antonio hiện tại và các tàu LX (R) trong tương lai. Vào tháng 4/2018, Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng tàu chiến tranh đổ bộ LX (R) sắp tới sẽ được chỉ định là San Antonio Flight II, LPD-29 sẽ là tàu chuyển tiếp bổ sung giữa giai đoạn cuối của chương trình San Antonio và đầu của LX (R), và rằng con tàu San Antonio Flight II đầu tiên sẽ là LPD-30.

Vào ngày 6/4/2018, Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng họ đã chọn công ty con Ingalls Shipbuilding của Huntington Ingalls Industries để đóng chiếc LX (R) đầu tiên, một chuyến bay lớp San Antonio II với LPD-30 làm tàu ​​dẫn đầu. Vào ngày 26/3/2019, Huntington Ingalls đã công bố trao hợp đồng ưu đãi giá cố định trị giá 1,47 tỷ đô-la Mỹ cho LPD 30 (con tàu thứ 14 và đầu tiên của Flight II). Vào ngày 10/10/2019, tên của nó được công bố là USS Harrisburg theo tên Harrisburg, Pennsylvania, thủ phủ của bang. Hải quân Hoa Kỳ dự định trao hợp đồng thứ hai vào năm 2022, tiếp theo là một hợp đồng mỗi năm sau đó, với tổng số 13 chiếc thuộc lớp.

Thiết kế LX (R) rẻ hơn và theo một số cách, là một dẫn xuất kém khả năng hơn của thiết kế lớp San Antonio. Nó lớn hơn đáng kể so với hai lớp LSD mà nó thay thế. Một số tính năng cao cấp hơn của lớp San Antonio đã bị loại bỏ, dẫn đến thiết kế đã cải thiện các tính năng điều khiển và chỉ huy so với các LSD hiện có, một nửa không gian y tế của lớp San Antonio, một nhà chứa máy bay nhỏ hơn để xếp hàng hai chiếc MV-22, cột buồm thép thông thường thay vì cột buồm composite, 2 động cơ diesel đẩy chính thay vì 4 chiếc, hai điểm dành cho LCAC hoặc một LCU, và giảm sức chở quân. LX (R) sẽ sử dụng radar tìm kiếm trên không số lượng lớn AN/SPY-6 Enterprise Surveillance Radar (EASR). Các tàu sân bay lớp Gerald R. Ford bắt đầu với John F. Kennedy và các tàu tấn công đổ bộ lớp Mỹ bắt đầu từ Bougainville cũng sẽ có radar này. LX (R) sẽ kết hợp hệ thống khử khí thải bảo vệ mìn trên tàu dựa trên chất siêu dẫn nhiệt độ cao do American Superconductor chế tạo để giảm thiểu từ tính của tàu./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *