Plato

Tóm tắt:
– Sinh ra: 428/427 hoặc 424/423 TCN, ở Athens, Hy Lạp
– Chết: 348 TCN (khoảng  75-80 tuổi), ở Athens, Hy Lạp
– Tác phẩm đáng chú ý:
+ Euthyphro (Đối thoại với Euthyphro): Đối thoại kiểu Socrates về lòng mộ đạo và công lý
+ Apology (Lời xin lỗi): Đối thoại kiểu Socrates được viết bởi Plato
+ Crito: Đối thoại Platon về công lý và bất công
+ Phaedo: Đối thoại Socrates về sự bất tử của linh hồn
+ Meno: Đối thoại của Plato với Meno
+ Protagoras: Đối thoại Platon
+ Gorgias: Một đối thoại Socrates của Plato
+ Symposium: Một đối thoại Socrates của Plato
+ Phaedrus: Đối thoại giữa Socrates và Phaedrus
+ Parmenides: Đối thoại giữa Socrates với Parmenides và Zeno
+ Theaetetus: Đối thoại Socrates của Plato về bản chất của kiến ​​thức
+ Republic: Đối thoại Socrates của Plato liên quan đến công lý
+ Timaeus: Đối thoại giữa Socrates với Timaeus, Hermocrates và Critias của Plato đưa ra lý luận về bản chất có thể có của thế giới vật chất và con người
+ Laws: Đối thoại của Plato – Những suy ngẫm về đạo đức của chính phủ và luật pháp
– Kỷ nguyên: Triết học Hy Lạp cổ đại
– Trường phái: Học viện Platon
– Học trò đáng chú ý: Aristotle
– Sở trường chính: Nhận thức luận, Siêu hình học, Triết học, Chính trị
– Ý tưởng đáng chú ý:
+ Allegory of the cave (Ngụ ngôn về hang động)
+ Cardinal virtues (Các đức tính cốt yếu)
+ Form of the Good (Hình thức của cái tốt)
+ Theory of forms (Lý thuyết về hình thức)
+ Divisions of the soul (Sự phân chia linh hồn)
+ Platonic love (Tình yêu Platon)
+ Platonic solids (Khối đa diện Platon).

Plato (/ˈpleɪtoʊ/ PLAY-toe; tiếng Hy Lạp: Πλάτων), tên khai sinh là Aristocles (Ἀριστοκλῆς; khoảng năm 427-348 TCN), là một triết gia Hy Lạp thời kỳ Cổ đại, được coi là nhà tư tưởng sáng lập của triết học phương Tây và là người đổi mới các hình thức đối thoại bằng văn bản và biện chứng. Ông đã nêu ra các vấn đề cho những gì trở thành tất cả các lĩnh vực chính của cả triết học lý thuyết và triết học thực hành, và là người sáng lập Học viện Platon, một trường phái triết học ở Athens, nơi Plato giảng dạy các học thuyết sau này được gọi là Chủ nghĩa Plato.  

Đóng góp nổi tiếng nhất của Plato là lý thuyết về hình thức (hoặc ý tưởng), được hiểu là đưa ra giải pháp cho vấn đề hiện được gọi là vấn đề về vũ trụ. Ông chịu ảnh hưởng quyết định của các nhà tư tưởng tiền Socrates là Pythagoras, Heraclitus và Parmenides, mặc dù phần lớn những gì chúng ta biết về họ đều bắt nguồn từ chính Plato.

Cùng với người thầy SocratesAristotle – học trò của ông, Plato là một nhân vật trung tâm trong lịch sử triết học. Toàn bộ tác phẩm của Plato được cho là đã tồn tại nguyên vẹn trong hơn 2.400 năm – không giống như hầu hết những người cùng thời với ông. Mặc dù mức độ phổ biến của chúng có lúc lên lúc xuống, nhưng chúng vẫn luôn được đọc và nghiên cứu qua nhiều thời đại. Thông qua chủ nghĩa Tân Platon, ông cũng có ảnh hưởng lớn đến cả triết học Cơ đốc giáo và Hồi giáo. Trong thời hiện đại, Alfred North Whitehead đã từng nói một câu nổi tiếng: “đặc điểm chung an toàn nhất của truyền thống triết học châu Âu là nó bao gồm một loạt các chú thích về Plato”.

Tên

Plato (tiếng Hy Lạp: Πλάτων, Plátōn, từ tiếng Hy Lạp cổ: πλατύς, chuyển tự: platys, nghĩa đen là  “rộng”) thực ra là một biệt danh. Mặc dù sự thật là nhà triết học tự gọi mình là Platon khi trưởng thành, nhưng nguồn gốc của cái tên này vẫn còn là một điều bí ẩn. Platon là một cái tên khá phổ biến (chỉ tính riêng Athens đã biết có 31 trường hợp), nhưng cái tên này không xuất hiện trong dòng họ đã biết của Plato.

Các nguồn của Diogenes Laertius giải thích điều này bằng cách tuyên bố rằng huấn luyện viên đấu vật của ông, Ariston of Argos, đã gọi ông là “rộng” vì ngực và vai của ông, hoặc Plato lấy tên ông từ bề rộng của tài hùng biện của ông, hoặc vầng trán rộng của ông. Philodemus, trong các trích đoạn từ giấy cói Herculaneum, xác nhận tuyên bố rằng Plato được đặt tên theo “trán rộng” của ông.

Khi nhắc lại bài học đạo đức về lối sống tiết kiệm, Seneca đã đề cập đến ý nghĩa tên của Plato: “Cái tên này được đặt cho ông vì ông có bộ ngực rộng”. Theo Diogenes Laertius, tên khai sinh của ông là Aristocles (Ἀριστοκλῆς), có nghĩa là “danh tiếng tốt nhất”.

Tiểu sử

Plato, tên thật là Aristocles, sinh ra tại Athens hoặc Aegina, vào khoảng năm 428 đến 423 TCN. Ông là thành viên của một gia đình quý tộc và có ảnh hưởng. Cha ông là Ariston, có thể là hậu duệ của hai vị vua – Codrus và Melanthus. Mẹ ông là Perictione, hậu duệ của Solon, một chính khách được cho là đã đặt nền móng cho nền dân chủ của Athens. Plato có hai anh trai, Glaucon và Adeimantus, một chị gái, Potone, và một người anh cùng cha khác mẹ, Antiphon.

Plato có thể đã đi đến Ý, Sicily, Ai Cập và Cyrene. Ở tuổi 40, ông đã thành lập một trường triết học, Học viện. Trường tọa lạc tại Athens, trên một mảnh đất trong Rừng Hecademus hay Academus, được đặt theo tên của một anh hùng Attic trong thần thoại Hy Lạp. Học viện hoạt động cho đến khi bị Sulla phá hủy vào năm 84 TCN. Nhiều nhà triết học đã học tại Học viện, nổi bật nhất là Aristotle.

Theo Diogenes Laertius, trong suốt cuộc đời sau này, Plato đã vướng vào chính trị của thành phố Syracuse, nơi ông đã cố gắng thay thế bạo chúa Dionysius, bằng anh rể của Dionysius, Dion của Syracuse, người mà Plato đã tuyển dụng làm một trong những người theo ông, nhưng chính bạo chúa đã quay lưng lại với Plato. Plato gần như phải đối mặt với cái chết, nhưng đã bị bán làm nô lệ. Anniceris, một triết gia Cyrenaic, đã mua tự do cho Plato với giá hai mươi minas và gửi ông về nhà. Tuy nhiên, Philodemus tuyên bố rằng Plato đã bị bán làm nô lệ từ sớm nhất là vào năm 404 TCN, khi người Sparta chinh phục Aegina, hoặc, thay vào đó, vào năm 399 TCN, ngay sau cái chết của Socrates. Sau cái chết của Dionysius, theo Bức thư thứ bảy của Plato, Dion yêu cầu Plato quay trở lại Syracuse để làm gia sư cho Dionysius II, người dường như chấp nhận lời dạy của Plato, nhưng cuối cùng lại nghi ngờ động cơ của họ, trục xuất Dion và giữ Plato lại trái với ý muốn của ông. Cuối cùng Plato rời Syracuse và Dion sẽ quay trở lại để lật đổ Dionysius và cai trị Syracuse, trước khi bị Callippus, một môn đồ của Plato, cướp ngôi.

Nhiều nguồn khác nhau đã đưa ra các tường thuật về cái chết của Plato. Một câu chuyện, dựa trên một bản thảo bị cắt xén, cho rằng Plato đã chết trên giường của mình, trong khi một cô gái trẻ người Thracia chơi sáo cho ông nghe. Một truyền thống khác cho rằng Plato đã chết tại một bữa tiệc cưới. Tường thuật này dựa trên sự tham khảo của Diogenes Laertius về một tường thuật của Hermippus, một người Alexandria thế kỷ thứ ba. Theo Tertullian, Plato chỉ đơn giản là chết trong giấc ngủ. Theo Philodemus, Plato được chôn cất trong khu vườn của học viện của ông ở Athens, gần đền thờ linh thiêng của các Nàng thơ.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *