NGƯ LÔI SET-40

Tổng quan:
– Kiểu loại: ngư lôi điện tự dẫn
– Mục tiêu: (tiêu diệt) tàu ngầm
– Nền tảng phóng: Tàu mặt nước và tàu ngầm
– Xuất xứ: Liên Xô
– Nhà sản xuất: NII-400 (tiền thân Viện Nghiên cứu Trung ương Gidropribor)
– Lịch sử phục vụ: từ năm 1962
– Tình trạng hiện tại: ngừng cung cấp
– Trọng lượng: 530 kg
– Chiều dài: 4.500 mm
– Đường kính: 400 mm
– Đầu đạn: 80 kg
– Động cơ: DP-11M
– Số chân vịt: 1
– Tốc độ: 29 hl/g
– Phạm vi hành trình: 8 km
– Cự li phát hiện tàu ngầm của đầu tự dẫn: 600-800 m
– Độ sâu hành trình: 20-200 m.

SET-40 (nguyên bản tiếng Nga – СЭТ-40) là ngư lôi điện chống ngầm kích thước nhỏ dùng để tiêu diệt các tàu ngầm có độ ồn thấp.

Ngư lôi được sử dụng cho tàu mặt nước, tàu ngầm và không quân hải quân. Trong Hải quân Liên Xô, ngư lôi được phân loại tùy thuộc vào điện tích đầu đạn – hạt nhân hay thông thường, theo loại nhà máy điện – hơi-khí (nhiệt), điện hoặc phản lực, và theo đặc điểm khối lượng, kích thước loại thường hay loại nhỏ.

Ngư lôi SET-40 được chế tạo tại NII-400 (nay là Viện Nghiên cứu Trung ương Gidropribor) dưới sự lãnh đạo của nhà thiết kế chính V. I. Senderikhin (Владимир Ильич Сендерихин). Một thiết bị tự dẫn với hệ thống âm thanh thụ động, chủ động được phát triển dưới sự hướng dẫn của nhà thiết kế chính Yu. B. Naumov (Ю.Б. Наумов).

Năm 1962, ngư lôi SET-40 được đưa vào biên chế Hải quân Liên Xô và được sử dụng thành công trên các tàu mặt nước và tàu ngầm.

Ngư lôi SET-40 có hình điếu xì gà được chia thành 4 ngăn chính:
– khoang thiết bị;
– khoang chiến đấu;
– khoang ắc-quy;
– phần đuôi.

Một hệ thống tự dẫn chủ động, thụ động âm học đã được lắp đặt trong khoang thiết bị.

Trong khoang chiến đấu của ngư lôi có ngòi nổ không tiếp xúc, thiết bị đánh lửa và thuốc nổ.

Một khối ắc-quy bạc-kẽm kiểu M3-2 được đặt trong khoang ắc-quy.

Ở phần đuôi có một động cơ điện và các cơ cấu điều khiển chuyển động của ngư lôi, một chân vịt bốn cánh với các bánh lái đứng và ngang để điều khiển ngư lôi theo hướng và độ sâu.

Nguyên lý hoạt động

Trước khi ngư lôi được bắn (phóng đi), các thông số tính toán về chuyển động của mục tiêu được nhập vào ngư lôi qua thiết bị điều khiển bắn. Sau khi ngư lôi rời ống phóng và động cơ điện một chiều được khởi động, ngư lôi tăng tốc lên 29 hl/g (54 km/h) và lao về hướng mục tiêu. Trong quá trình di chuyển, ngư lôi không để lại dấu vết, điều này đảm bảo bí mật cho đòn đánh. Nếu vì lý do nào đó mà ngư lôi bắt đầu chệch khỏi hướng đã định, thì thiết bị điều hướng sẽ tác động lên máy lái điện thủy lực điều khiển các bánh lái đứng đưa ngư lôi theo hướng đã định. Nếu ngư lôi bắt đầu đi chệch khỏi độ sâu nhất định, thì áp suất thay đổi của nước bên ngoài tác động lên bộ tự động định sâu, truyền lực tương ứng đến máy lái điện thủy lực điều khiển các bánh lái ngang và ngư lôi quay trở lại độ sâu hành trình cần thiết. Khi ngư lôi đi vào vùng hoạt động của đầu tự dẫn, hệ thống sonar chủ động-thụ động của nó sẽ bắt tín hiệu thủy âm của tàu ngầm mục tiêu và điều khiển các bánh lái cho ngư lôi hướng đến mục tiêu. Ngay sau khi ngư lôi đi vào vùng tác động của ngòi nổ âm thanh không tiếp xúc, mạch ngòi nổ được đóng lại và chất nổ bắt lửa, làm cho đầu đạn phát nổ và tiêu diệt mục tiêu.

Các biến thể:
SET-40 – mẫu ngư lôi cơ bản được sử dụng vào năm 1962.
SET-40U – một sửa đổi cải tiến làm tăng độ tin cậy, dung lượng ắc-quy, giảm tiếng ồn, vào năm 1968.
SET-40UL – sử dụng đầu đạn của mìn PMT-1, vào năm 1971.
SET-40UE – phiên bản xuất khẩu, và được trang bị cho tàu ngầm SSN Sapphire, vào những năm 1970./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *