TÊN LỬA PHÁO EXTRA

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa pháo
– Xuất xứ: Israel
– Thiết kế: 2014
– Lịch sử phục vụ: từ 2016 đến nay
– Lịch sử sản xuất: từ 2016 đến nay
– Lịch sử sử dụng: trong xung đột Nagorno-Karabakh 2020
– Khối lượng: 570 kg
– Chiều dài: 4,7 m
– Cỡ nòng: 306 mm
– Tầm bắn tối đa: 150 km
– Động cơ đẩy: nhiên liệu rắn
– Hệ thống dẫn hướng: hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu (GNSS)/ hệ thống dẫn đường quán tính (INS)
– Nền tảng mang: Tên lửa EXTRA có thể được phóng bằng bệ phóng LYNX (MRL) của IMI, cũng như từ nhiều bệ phóng sẵn có khác.

Phiên bản phóng từ trên tàu được gọi là TRIGON.

EXTRA là hệ thống tên lửa pháo (Artillery rocket) do Israel Military Industries (IMI) phát triển và sản xuất, được Lực lượng Phòng vệ Israel, Azerbaijan và Việt Nam sử dụng từ năm 2013. EXTRA là viết tắt của “Extended Range Artillery”, nghĩa là “pháo tầm xa”. Nó có tầm bắn tối đa 150 km với đầu đạn nặng 120 kg và độ chính xác CEP (Circular error probable, sai số bán kính xác xuất) 10 m.

IMI đã phát triển một phiên bản phóng từ trên không của tên lửa, ban đầu được gọi là MARS. Phiên bản phóng bằng máy bay đã được đổi tên thành Rampage; nó đã được lên kế hoạch đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2019.

Hải quân Nhân dân Việt Nam cũng đã được trang bị hệ thống vũ khí này với biến thể triển khai trên mặt đất có thể tác chiến chống hạm của tên lửa EXTRA để có thể bổ sung sức mạnh tác chiến cho lực lượng phòng thủ đảo và bờ biển.

Hải quân Việt Nam cũng đã bắn thử nghiệm vũ khí trên 2 tàu tên lửa Molniya tự đóng trong nước, đồng thời bắn nghiệm thu một số loại tên lửa đang có trong trang bị, cho thấy Việt Nam đã sở hữu và có thể sẽ trang bị EXTRA cho tàu Molniya.

Với việc Việt Nam được trang bị tên lửa EXTRA – một trong những hệ thống vũ khí mạnh và hiện đại nhất, có thể sử dụng để chống đổ bộ và phòng thủ cho các đảo nhỏ trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chủ quyền của đất nước sẽ luôn được giữ vững./.

Xem thêm:
TÊN LỬA PHÁO ACCULAR

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *