TÀU ĐỔ BỘ TĂNG LST INS Airavat (L24)

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Công ty đóng tàu & cơ khí Garden Reach (GRSE)
– Biên chế: 19/5/2009
– Cảng nhà: Visakhapatnam
– Số hiệu: L24
– Trạng thái: đang tại ngũ
– Kiểu loại: Tàu đổ bộ tăng (LST) lớp Shardul
– Lượng giãn nước: 5.650 tấn
– Chiều dài: 125 m
– Độ rộng: 17,5 m
– Mớn nước: 4 m
– Động lực đẩy: Động cơ Kirloskar PA6 STC
– Tốc độ: 16 hl/g (30 km/h)
– Sức chở:
+ 11 xe tăng chiến đấu chủ lực MBT (main battle tank)
+ 10 xe bộ binh hoặc xe bọc thép chở quân APC (armoured personnel carrier)
+ 500 quân
– Thủy thủ đoàn: 11 sĩ quan, 145 thủy thủ
Tác chiến điện tử và mồi nhử: máy phóng trấu
– Vũ khí:
+ 2 × WM-18 (Bệ phóng tên lửa)
+ 4 × 30 mm Medak CRN-91 (pháo phòng không, MANPADS)
+ Igla SAM (tên lửa vác vai)
– Máy bay chở: 1 × Westland Sea King hoặc HAL Dhruv.

INS Airavat L24 là tàu tác chiến đổ bộ lớp Shardul thứ ba của Hải quân Ấn Độ (Hai chiếc khác là Kesari L15 và Shardul L16).

INS Airavat được đóng bởi Garden Reach Shipbuilders & Engineers ở Kolkata tại xưởng 2016. Tàu bắt đầu thử nghiệm trên biển vào tháng 7/2008 sau khi hoàn thành các thử nghiệm trong vịnh vào tháng 5, được đưa vào hoạt động tại Bộ Tư lệnh Hải quân phía Đông Ấn Độ ở Visakhapatnam vào ngày 19/5/2009, bởi Tham mưu trưởng Hải quân, Đô đốc Sureesh Mehta. Tàu được đặt tên theo vật cưỡi của thần Indra, con voi Airavata, như đã đề cập trong Rigveda (kinh Vệ-đà).

Các tính năng an toàn trên Airavat bao gồm hệ thống ổn định chống lật, màn chắn khói để ngăn khói và khí độc lan rộng trong trường hợp hỏa hoạn, cũng như hệ thống kiểm soát thiệt hại trong chiến đấu. Được nạp đầy đủ, nó có thể hoạt động độc lập trên biển cả trong tối đa 45 ngày.

Mặc dù được thiết kế chủ yếu cho các hoạt động tấn công đổ bộ, các nhiệm vụ của Airavat cũng bao gồm hỗ trợ nhân đạo & cứu trợ thiên tai (HADR) trong các thảm họa thiên nhiên, bao gồm sóng thần, lốc xoáy và động đất. Nó có một bệnh viện hoạt động đầy đủ trên tàu, có khả năng chở 500 binh sĩ và có thể tiếp nhiên liệu cho các tàu hải quân khác.

Các nhà cung cấp chính cho thiết bị của tàu là Bharat Electronics Limited, Kirloskar, Larsen & Toubro, Hindustan Aeronautics Limited, Keltron và Godrej Group.

Vào ngày 11/7/2011, INS Airavat đã có chuyến thăm thiện chí tới Sihanoukville, Campuchia. Từ ngày 19 đến ngày 28/7/2011, tàu đã đến thăm xã giao Nha Trang và Hải Phòng tại Việt Nam.

Vào ngày 1/5/2016, INS Airavat đã đến Brunei để tham gia Diễn tập ADMM Plus (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng) về An ninh Hàng hải và Chống khủng bố (Ex MS & CT) diễn ra từ ngày 1 đến ngày 9/5/2016. Trong cuộc diễn tập, tàu tham gia với các lực lượng hải quân tham gia từ Brunei, Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Myanmar, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Úc, Hàn Quốc và Hoa Kỳ, thông qua các tương tác chuyên nghiệp tại bến cảng và các hoạt động phức tạp trên biển.

Vào tháng 11/2020, trong khuôn khổ Nhiệm vụ Sagar-II, INS Airavat đã giao hàng viện trợ lương thực cho Sudan, Nam Sudan, Djibouti và Eritrea.

Ngày 21/7/2023, tàu cập cảng Quốc tế Cam Ranh trong chuyến thăm hữu nghị giữa Hải quân hai nước Việt Nam, Ấn Độ./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *