PHƯƠNG DIỆN QUÂN (Front)

Phương diện quân (tiếng Nga: фронт) là một đội hình quân sự (military formation) có nguồn gốc từ Đế quốc Nga và đã được Quân đội Ba Lan, Hồng quân, Quân đội Liên Xô và Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng. Nó gần tương đương với một Tập đoàn quân (army group) trong quân đội của hầu hết các quốc gia khác. Nó có quy mô khác nhau nhưng nhìn chung có từ 3 đến 5 quân đội (armies). Không nên nhầm lẫn nó với cách sử dụng chung hơn của mặt trận quân sự (military front), mô tả một khu vực địa lý trong thời chiến.

Đế quốc Nga

Sau khi Thế chiến I bùng nổ, Bộ Tổng tham mưu Nga đã thành lập hai Phương diện quân: Phương diện quân Tây Bắc, thống nhất các lực lượng được triển khai chống lại Đế quốc Đức và Phương diện quân Tây Nam, thống nhất các lực lượng được triển khai chống lại Áo-Hungary.

Vào tháng 8/1915, Phương diện quân Tây Bắc được chia thành Phương diện quân Bắc và Phương diện quân Tây.

Vào cuối năm 1916, Phương diện quân Romania được thành lập, bao gồm cả tàn tích của quân đội Romania.

Vào tháng 4/1917, Phương diện quân Kavkaz được thành lập thông qua việc tái tổ chức Quân (đội) Kavkaz.

Các Phương diện quân Liên Xô trong Nội chiến Nga

Phương diện quân Liên Xô lần đầu tiên được thành lập trong Nội chiến Nga. Họ chỉ là những tổ chức thời chiến, trong thời bình các Phương diện quân thường được giải tán và quân đội của họ được tổ chức trở lại các quân khu (military districts). Thông thường, một quân khu duy nhất hình thành một Phương diện quân duy nhất khi bắt đầu chiến sự hoặc khi chiến sự được dự đoán trước. Một số quân khu không thể hình thành được Phương diện quân. Các Phương diện quân cũng được hình thành trong Chiến tranh Ba Lan-Liên Xô năm 1920.

Các Phương diện quân chính trong Nội chiến Nga và Chiến tranh Ba Lan-Liên Xô là:
– Phương diện quân Bắc (15/9/1918 – 19/2/1919).
– Phương diện quân Tây (12/2/1919 – 8/4/1924).
– Phương diện quân Tây Nam (10/1/1920 – 5/12/1920).
– Phương diện quân Nam (tháng 9/1918 – tháng 1/1920 và tháng 9 – tháng 12/1920).
– Phương diện quân Đông Nam (30/9/1919 – 16/1/1920).
– Phương diện quân Đông (13/6/1918 – 15/1/1920).
– Phương diện quân Turkestan (23/2/1919 – 4/6/1926).
– Phương diện quân Ukraina (tháng 1 – tháng 6/1919).
– Phương diện quân Caspian-Caucian (8/12/1918 – 13/3/1919).
– Phương diện quân Caucasian (16/1/1920 – 29/5/1921).

Phương diện quân Liên Xô trong Thế chiến II

Các tập đoàn quân khác với các phương diện quân Liên Xô ở chỗ thường có lực lượng không quân cánh cố định chiến thuật quy mô lục quân của riêng mình. Theo học thuyết quân sự của Liên Xô, không quân trực thuộc chỉ huy phương diện quân (thường là chỉ huy mặt đất). Cuộc cải cách năm 1935 quy định rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các quân khu thời bình ở biên giới sẽ được phân chia khi huy động thành Bộ Tư lệnh Phương diện quân (kiểm soát các đội hình quân sự thời bình của quân khu) và Bộ Tư lệnh Quân khu (ở lại với nhiệm vụ huy động các đội hình dự bị và đưa họ vào sử dụng của Phương diện quân làm quân thay thế). Theo nghĩa đó, Quân đoàn Không quân nằm dưới sự chỉ huy của Không quân trong thời bình, nhưng dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Phương diện quân trong thời chiến; và Phương diện quân do các tướng lục quân chỉ huy. Toàn bộ Phương diện quân có thể báo cáo cho Stavka hoặc cho một chiến trường của chiến dịch quân sự TVD (theatre of military operations). Một Phương diện quân được huy động cho một chiến dịch cụ thể, sau đó nó có thể được cải tổ và giao nhiệm vụ cho một chiến dịch khác (bao gồm cả việc thay đổi tên gọi của Phương diện quân) hoặc có thể bị giải tán – với các đơn vị của nó bị phân tán giữa các Phương diện quân đang hoạt động khác và Bộ chỉ huy của nó được tái hòa nhập vào các Phương diện quân của nó. Trụ sở Quân khu ban đầu.

Học thuyết quân sự của Liên Xô và Nga gọi các cấp độ khác nhau trong chuỗi chỉ huy (bao gồm cả Phương diện quân) là “Bộ chỉ huy quân sự” (tiếng Nga: Органы военного управления).

Mặt trận Liên Xô sau Thế chiến II

Quân đội Liên Xô duy trì các phương án dự phòng để thành lập phương diện quân trong trường hợp có chiến tranh. Trong Chiến tranh Lạnh, các phương diện quân và Bộ Tham mưu của họ trở thành các nhóm lực lượng Liên Xô trong tổ chức Hiệp ước Warsaw. Phương diện quân là cơ quan chỉ huy tác chiến cao nhất trong thời chiến. Mặc dù không có mặt trận nào được thành lập trong thời bình nhưng các khối xây dựng cơ bản vẫn được duy trì là các Quân khu đã thành lập. Một phương diện quân thường bao gồm 3-4 Quân đoàn vũ trang tổng hợp (Combined Arms Armies) và 1-2 Quân đoàn tăng (Tank Armies) mặc dù không có tổ chức cố định.

Ba Lan

Một số phương diện quân được Cộng hòa Ba Lan thứ hai thành lập từ năm 1918 đến năm 1939, trong số đó có Phương diện quân Nam Ba Lan. Ngoài ra, việc thành lập Phương diện quân Ba Lan được coi là tập hợp Quân đội số 1 và 2 của Lực lượng vũ trang Ba Lan ở phía Đông vào năm 1944, và trong thời kỳ Hiệp ước Warsaw, Phương diện quân Ba Lan đã được thành lập, dường như là một tổ chức chỉ huy động./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *