TÀU TUẦN TRA LỚP Cyclone

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Builders Bollinger
– Nhà khai thác:
+ Hải quân Hoa Kỳ (5 chiếc)
+ Cảnh sát biển Hoa Kỳ (mượn và đã trả)
+ Philippines (1 chiếc)
+ Bahrain (5 chiếc)
– Trong biên chế: 1993 đến nay
– Lên kế hoạch: 16 tàu
– Hoàn thành: 14
– Đã hủy kế hoạch: 2
– Loại biên (nghỉ hưu): 2 – được loại bỏ; 1 – sẵn sàng bán cho quân đội nước ngoài
Kiểu loại: tàu tuần tra ven biển
– Lượng giãn nước: 333,8-336 tấn
– Chiều dài: 55 m
– Độ rộng: 7,6 m
– Mớn nước: 2,3 m
– Công suất lắp đặt: 3.350 shp (2.500 kW)
– Lực đẩy:
+ Động cơ diesel 4 × Paxman 16RP200-1-CM
+ 4 × trục, hộp giảm tốc lùi Reintjes
– Tốc độ: 35 hl/g (65 km/h)
– Phạm vi hoạt động: 2.000-2.500 hl (3.700-4.600 km) ở vận tốc 12 hl/g (22 km/h)
– Quân số: 4 sĩ quan, 24 quân nhân nhập ngũ
– Vũ khí:
+ 2 × 25 mm Mk 38
+ 2 × 12,7 mm
+ 2 × 40 mm Mk 19 (súng phóng lựu tự động)
+ 2 × 7,62 mm M240B
+ 6 × FIM-92 Stinger SAMs
+ 2 × 4 Mk 60 – Bệ phóng tên lửa BGM-176B Griffin B.

Cyclone là một lớp tàu tuần tra ven biển của Hải quân Hoa Kỳ. Hầu hết các tàu này được hạ thủy trong khoảng thời gian từ năm 1992 đến 1994. Nhiệm vụ chính của các tàu này là tuần tra ven biển và giám sát ngăn chặn, một khía cạnh quan trọng của các hoạt động ven biển được nêu trong chiến lược của Hải quân, “Tiến lên … từ biển”. Những con tàu này cũng cung cấp hỗ trợ sứ mệnh đầy đủ cho Hải quân Hoa Kỳ SEAL và các lực lượng hoạt động đặc biệt khác.

Các tàu lớp Cyclone được giao cho Lực lượng Đặc nhiệm Hải quân. Trong số 14 tàu, 9 chiếc ban đầu hoạt động ngoài Căn cứ Đổ bộ Hải quân Little Creek, Norfolk, Virginia, và 4 chiếc ban đầu hoạt động từ Căn cứ Đổ bộ Hải quân Coronado. Những con tàu này cung cấp cho Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt của Hải quân Hoa Kỳ một nền tảng nhanh chóng, đáng tin cậy có thể đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp trong môi trường xung đột cường độ thấp. 3 con tàu đã ngừng hoạt động và cho Cảnh sát biển Hoa Kỳ mượn để trả lại cho Hải quân vào năm 2011, trong khi tàu dẫn đầu Cyclone được chuyển giao cho Hải quân Philippines. Shamal, Tornado và Zephyr đã được trao trả cho Hải quân Hoa Kỳ vào năm 2011 và được đưa trở lại hoạt động.

Những con tàu cho Cảnh sát biển Hoa Kỳ mượn được sử dụng trong nhiều vai trò khác nhau, bao gồm tìm kiếm và cứu nạn, đánh chặn, lên tàu và kiểm tra các tàu chở hàng nước ngoài cập cảng Hoa Kỳ.

Vào tháng 9/2010, quyết định thu hồi tất cả các tàu còn lại của lớp này do hư hỏng thân tàu. Lớp học được thiết kế cho tuổi thọ khoảng 15 năm. Tất cả, trừ thành viên mới nhất của lớp, USS Tornado (PC-14), đã phục vụ lâu hơn. Các tàu sẽ được kiểm tra và quyết định sẽ trang bị lại chúng hay ngừng hoạt động.

Tính đến năm 2015, 10 trong số 13 tàu tuần tra lớp Cyclone của Hải quân Hoa Kỳ đã được triển khai tới Hoạt động Hỗ trợ Hải quân Bahrain ở Vịnh Ba Tư, để đối phó với một cuộc xung đột tiềm tàng với Iran. Ba tàu còn lại của lớp này dự kiến ​​sẽ được chuyển đến Trạm Hải quân Mayport ở Florida để chủ yếu thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn ma túy với Bộ Chỉ huy Phương Nam của Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ (USNAVSO)/Hạm đội 4 của Hoa Kỳ.

Vào những năm 1980, Hải quân Hoa Kỳ đã đưa ra yêu cầu thay thế cho các tàu tuần tra nhỏ (20 m) từ thời Chiến tranh Việt Nam được sử dụng để vận chuyển các đội SEAL. Nỗ lực đầu tiên để thay thế PB Mk III đã dẫn đến một đơn đặt hàng được đặt vào năm 1984 cho một tàu tác chiến tàng hình, Special Warfare Craft, Medium, hoặc SWCM, với chiều dài khoảng 25 m và lượng giãn nước 150 tấn. Tuy nhiên, SWCM, có biệt danh là “Sea Viking”, đã thất bại và việc chế tạo nguyên mẫu đã bị bỏ dở vào năm 1987.

Sau sự thất bại của SWCM cải tiến, người ta đã quyết định thay thế PB Mk III bằng một sự phát triển đơn giản của một thiết kế hiện có thay vì đợi một thiết kế hoàn toàn mới được sản xuất và phát triển. Nhà máy đóng tàu Bollinger đã đề xuất phát triển tàu tấn công nhanh lớp Vosper Thornycroft được chế tạo cho Oman và Kenya, và nó đã được Hải quân Hoa Kỳ lựa chọn.

Ở độ cao 56,7 m, thiết kế mới, lúc đầu được chỉ định là tàu tuần tra ven biển PBC (Patrol Boat Coastal), và sau đó là PC, lớn hơn nhiều so với những chiếc thuyền mà chúng sẽ thay thế. Người ta đã lên kế hoạch chế tạo 16 chiếc PBC để thay thế 17 chiếc PB Mk III, dự kiến ​​sẽ giao hàng đầu tiên vào năm 1991. Tuy nhiên, chương trình đã bị dừng lại ở 14 chiếc do người ta nhận ra rằng chiếc PC quá lớn cho vai trò giao hàng của SEAL.

Sau khi Iraq chiếm đóng năm 2003, các tàu lớp Cyclone đã được triển khai để bảo vệ bến dầu ngoài khơi của Iraq. Khi Iraq nhận trách nhiệm bảo vệ bến cảng, vào năm 2005, mười trong số các tàu lớp Cyclone vẫn ở lại Vịnh Ba Tư, thực hiện các nhiệm vụ tuần tra khác.

Vào ngày 30/3/2022, Lực lượng Hải quân Hoàng gia Bahrain đã đưa vào hoạt động 5 tàu tuần tra lớp Cyclone đã được USN cho ngừng hoạt động tại Manama./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *