TÊN LỬA PHÒNG KHÔNG TẦM NGẮN 9M337 Sosna-R

Tổng quan:
Kiểu loại: tên lửa đất đối không
– Xuất xứ: Nga
– Lịch sử phục vụ: từ tháng 5/2019
– Nhà sử dụng chính: Nga
– Lịch sử sản xuất: thiết kế 2017
– Nhà chế tạo: Hệ thống chính xác cao (High Precision Systems)
– Năm sản xuất: 2022
– Đầu đạn:
+ 1× phân mảnh (Fragmented-rod)
+ 1× xuyên giáp/phân mảnh (AP-Frag)
+ Cơ chế kích nổ: Ngòi laser tác động/gần kết hợp
– Phạm vi chiến đấu: 10 km
– Phạm vi hoạt động: đến 20 km
– Độ cao hành trình: 10 km
– Tốc độ tối đa: Mach 2.6
– Hệ thống dẫn hướng: bằng laser; bằng sóng vô tuyến
– Nền tảng mang: Xe Sosna; Palma CIWS; Palash CIWS.

Palma CIWS

9M337 Sosna-R (Pine) (SA-X-25) là tên lửa hai tầng dẫn đường bằng radar và laser (Mach 2.6) của Nga. Nó được sử dụng trong hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Sosna-R được thiết kế để bảo vệ các đơn vị quân đội khỏi các cuộc tấn công trên không trong mọi loại tình huống chiến đấu, kể cả khi hành quân.

Năm 2017, các cuộc thử nghiệm chính thức của hệ thống tên lửa phòng không mới nhất Bagulnik (biến thể nội địa hiện được đặt tên là Strela-10ML) đã hoàn thành thành công. Vào tháng 5/2019, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định đưa hệ thống này vào hoạt động.

Mô tả

Nó được phát triển bởi KB Tochmash như là sự kế thừa của 9K35 Strela-10, và là một giải pháp thay thế rẻ hơn cho hệ thống tên lửa Tor và Pantsir-S1. Được thiết kế để hoạt động ở chế độ thụ động với sự trợ giúp của các hệ thống hình ảnh khác nhau (máy ảnh nhiệt, máy ảnh TV) và máy đo khoảng cách laser để tìm và thu hút mục tiêu, Sosna-R có thể hoạt động hiệu quả dưới sự kiểm soát của nhiều loại thiết bị cũ. các trạm chỉ huy pin hiện đại và có triển vọng, trong đó tốt nhất là FPU “Assembly-M1-2” (9S80M1-2) và có khả năng chống nhiễu. Nó sử dụng bệ phóng SAM bánh xích với 12 tên lửa có tầm bắn 10 km và độ cao 10 km, dựa trên phương tiện MT-LB. 12 tên lửa đó có thể được nạp lại trong 12 phút. Phiên bản sản xuất hàng loạt dựa trên BMP-3 IFV. Sosna cũng có thể bắn khi đang di chuyển. Hệ thống có kíp chiến đấu gồm 2 người: lái xe và xạ thủ.

Hệ thống này được trang bị 12 tên lửa 9M340 được giữ trong các ống phóng vận chuyển của chúng và được bố trí thành hai dãy 6 quả. Tên lửa Sosna-R Beam Rider 38 kg là loại tên lửa hai tầng, có khả năng tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, bom hàng không, vũ khí tấn công đường không cỡ nhỏ bao gồm các yếu tố vũ khí chính xác cao và xe bọc thép hạng nhẹ. Tên lửa có thể đổi hướng khi đang bay. Nó cũng có ngòi nổ laser tác động/tiệm cận kết hợp. Trọng tải của nó gồm hai đầu đạn nặng tổng cộng 7 kg. Đầu đạn phân mảnh được thiết kế để phát nổ ở khoảng cách gần khi bay gần mục tiêu, trong khi đầu đạn xuyên giáp/phân mảnh (AP-Frag) sẽ phát nổ khi va chạm. Hệ thống có khả năng chống gây nhiễu cao và bên cạnh chế độ hoạt động bị động, nó có thể được trang bị thêm một radar thu phát cỡ nhỏ.

Hệ thống pháo phòng không Palma được trang bị vũ khí tích hợp bao gồm 8 tên lửa đất đối không chính xác Sosna-R dẫn đường bằng chùm tia laze và 2 súng bắn nhanh AO-18KDE. Là một thành phần phòng thủ, Palma được thiết kế để bảo vệ cả tàu và căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng ven biển và sân bay, cũng như các cơ sở quan trọng khác.

Biến thể
– Sosna mô-đun vũ khí cho MBT, IFV, APC, AFV
– Sosna RA cho AFV, MBT, IFV, APC
Palash CIWS
Palma CIWS – việc chuyển giao các hệ thống cho Hải quân Nga và hải quân nước ngoài bắt đầu vào năm 2011.

Nhà sử dụng: Nga; Việt Nam (Palma-SU CIWS trên khinh hạm Gepard 3.9); Ai Cập (tiềm năng)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *