HỆ THỐNG ĐẠI DƯƠNG ĐA NĂNG Status-6

Tổng quan:
– Kiểu loại: UUV (Unmanned underwater vehicle, phương tiện không người lái dưới nước) chạy bằng năng lượng hạt nhân, được trang bị vũ khí hạt nhân
– Xuất xứ: Nga
– Lịch sử phục vụ: (đang thử nghiệm)
– Được sử dụng bởi: Nga
– Nhà thiết kế: Cục thiết kế Rubin và các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng khác của Liên bang Nga
– Khối lượng: Lên đến 100 tấn
– Chiều dài: Lên đến 20 m
– Đường kính: Lên đến 2 m
– Năng suất nổ 2 triệu tấn trở lên:  24
– Động cơ: Lò phản ứng kim loại lỏng, tối thiểu 15 MW
– Phạm vi hoạt động: Vô hạn
– Độ sâu tối đa: Lên đến 1 km
– Tốc độ tối đa: Lên đến 100 hl/g (185 km/h/115 MPH)
– Hệ thống dẫn hướng: Trí tuệ nhân tạo + điều khiển vệ tinh
– Nền tảng phóng: Tàu ngầm.

Poseidon (tiếng Nga: Посейдон, tên báo cáo của NATO là Kanyon), trước đây được biết đến với mật danh Nga Status-6 (tiếng Nga: Статус-6), là một phương tiện không người lái dưới nước tự hành, chạy bằng năng lượng hạt nhân và vũ khí hạt nhân đang được phát triển của Cục thiết kế Rubin, có khả năng cung cấp cả tải trọng hạt nhân và thông thường.

Poseidon là một trong 6 loại vũ khí chiến lược mới của Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vào ngày 1/3/2018.

Lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng của Poseidon là vào tháng 9/2015 và trích dẫn các nguồn tin của Lầu Năm Góc.

Vào ngày 10/11/2015, một trang tài liệu chứa thông tin về một “hệ thống đa năng dưới đáy đại dương” bí mật mang tên “Status-6” đã được kênh truyền hình NTV của Nga “vô tình” tiết lộ. Vụ rò rỉ xảy ra trong bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tố cáo các kế hoạch của Mỹ liên quan đến công nghệ tên lửa phòng thủ. Có nhiều suy đoán về việc liệu đây có phải là một tín hiệu cảnh báo hay thông tin sai lệch nhằm đánh lừa các cơ quan tình báo nước ngoài. CIA tuyên bố vụ rò rỉ là cố ý.

Theo Lầu Năm Góc, Nga đã tiến hành vụ phóng thử đầu tiên Poseidon vào ngày 27/11/2016, sử dụng tàu ngầm chuyên dụng B-90 Sarov. Thử nghiệm được cho là đã được thực hiện ở Bắc Băng Dương.

Vào đầu năm 2018, Tạp chí Tư thế Hạt nhân của Lầu Năm Góc đã công khai thừa nhận sự phát triển của “ngư lôi tự hành liên lục địa, vũ trang hạt nhân, chạy bằng năng lượng hạt nhân, tự hành dưới biển” của Nga.

Vào tháng 3/2018, hệ thống chính thức được đặt tên là “Poseidon”, sau một cuộc bỏ phiếu công khai.

Vào tháng 1/2019, Hải quân Nga đã công bố kế hoạch mua sắm ít nhất 30 phương tiện không người lái dưới nước Poseidon, được triển khai trên 4 tàu ngầm, 2 trong số đó sẽ phục vụ trong Hạm đội Phương Bắc của Nga và 2 trong Hạm đội Thái Bình Dương.

Vào ngày 2/2/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo đã hoàn thành giai đoạn quan trọng của quá trình thử nghiệm Poseidon.

Vào ngày 20/2/2019, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video cho thấy một chiếc Poseidon đang được phóng thử bởi tàu ngầm chuyên dụng B-90 Sarov.

Poseidon nhằm mục đích đáp trả việc Mỹ rút khỏi hiệp ước ABM và tăng khả năng của Nga trong việc vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, chẳng hạn như: tên lửa chống đạn đạo, súng điện từ, hoặc vũ khí lazer…

Đầu đạn Poseidon có thể gây nhiễm phóng xạ cho một khu vực rộng lớn. Vì mục đích này, Poseidon được cho là được trang bị bom coban. Poseidon có thể là vũ khí tấn công bức xạ thứ hai.

Vũ khí nhiệt hạch thông thường (không muối) gây ra bụi phóng xạ chủ yếu thông qua việc kích hoạt nơtron của vật liệu tại vị trí phát nổ. Trừ khi vụ nổ xảy ra ở độ sâu thấp trong vùng nước nông, vụ nổ dưới nước sẽ giảm đáng kể lượng bụi phóng xạ, ngoại trừ ở bề mặt ngay phía trên, gần mực nước dâng cơ sở. Phần lớn phóng xạ sẽ được lắng xuống biển và được mang theo bởi các dòng hải lưu. Nước (và không khí) sẽ không tạo thành các đồng vị phóng xạ thích hợp cho chiến tranh phóng xạ khi neutron được kích hoạt, tuy nhiên, muối hòa tan sẽ xảy ra và đáy biển có thể.

Nếu được sử dụng để chống lại một nhóm tác chiến tàu sân bay, nhóm tác chiến sẽ giảm cơ hội tự vệ trước nó. Máy bay không người lái có thể phát nổ đầu đạn rất lớn của nó ở cự ly chờ và các đơn vị tác chiến chống tàu ngầm sẽ có rất ít thời gian để phản ứng vì tốc độ di chuyển của nó.

Poseidon dường như là một tàu ngầm nhỏ hình ngư lôi, có thể di chuyển với tốc độ 185 km/h (100 hl/g). Nhiều thông tin gần đây cho thấy tốc độ tối đa là 100 km/h (54 hl/g), với tầm hoạt động 10.000 km (5.400 hl) và độ sâu tối đa 1.000 m.

Độ sâu điển hình của máy bay không người lái có thể là khoảng 50-100 m để tăng tính năng tàng hình ở chế độ tàng hình tốc độ thấp. Độ sâu thấp ở chế độ tàng hình được ưa thích hơn vì sóng âm thanh di chuyển đến đáy đại dương và giảm bán kính phát hiện. Các tàu ngầm sử dụng chiến lược tương tự trong chế độ chạy im lặng.

Nó có đường kính 1,6-2 m và dài 24 m. Đầu đạn thể hiện trong hình rò rỉ là một hình trụ có đường kính 1,5 m x 4 m, có thể tích 7 m3. So sánh khối lượng này với khối lượng của các quả bom nhiệt hạch lớn khác, bản thân quả bom Tsar Bomba thời Liên Xô năm 1961 có đường kính dài 8 m  x 2,1 m, cho thấy năng suất ít nhất là vài chục megaton, thường phù hợp với các báo cáo ban đầu là 100 megaton. Một số báo cáo cho thấy năng suất đầu đạn của Poseidon thấp tới 2 tấn.

Nhiều khả năng, phần thân có độ bền cao của thiết bị được làm bằng hợp kim titan, giống như một số dự án về tàu ngầm của Liên Xô, chẳng hạn như Project 945 “Barracuda” (Sierra 1), 971 “Pike – B” (Akula), 685 “Fin” (Mike), và 210 “Losharik”.

National Interest đã tổng hợp một số nguồn tin quốc phòng chưa được phân loại từ các chuyên gia của General Electric về dự án 601B tương tự và họ dự đoán lò phản ứng hạt nhân làm mát bằng khí có trọng lượng thấp và nhỏ gọn trong máy bay không người lái. Các nhà thiết kế tàu ngầm Nga nói rằng lò phản ứng công suất thấp được ưu tiên cho Poseidon vì lò phản ứng nhỏ hơn ít ồn hơn.

Sự phát triển cũng bao gồm việc sử dụng công nghệ tàng hình, để loại bỏ các thiết bị theo dõi âm thanh. Poseidon sử dụng chiến lược chạy im lặng giống như các tàu ngầm khác. Tính năng tàng hình chính của nó là tốc độ rất thấp trước khi đến khu vực mục tiêu. Chế độ tốc độ cao của nó sẽ kích hoạt khi đạt đến phạm vi kết thúc ngắn (2-3 km), khi xác suất phát hiện ra máy bay không người lái cao hơn đáng kể. Nó có thể di chuyển trong nhiều tuần tới các thành phố cảng của đối phương, chỉ đạt tốc độ cao trong giai đoạn cuối.

Các nhà thiết kế Nga ước tính bán kính phát hiện của thiết bị không người lái sẽ vào khoảng 2-3 km với vận tốc 55 km/h. Một tính năng tàng hình quan trọng thứ hai của thiết bị không người lái là thiết kế đặc biệt của máy bay phản lực bơm để xóa dấu hiệu âm thanh của thiết bị không người lái để bắt chước tiếng ồn của tàu dân dụng.

Một sĩ quan tình báo Mỹ nói với CNBC rằng Poseidon rất khó bị phát hiện và khó nhắm mục tiêu ở chế độ tàng hình.

Poseidon là một dòng thiết bị không người lái, một số thiết bị không người lái được thiết kế chỉ để tiêu diệt các thành phố ven biển và do đó dựa vào khả năng “tàng hình” hơn là tốc độ cao, một số thiết bị khác được thiết kế chủ yếu để tấn công các nhóm tác chiến tàu sân bay và được tuyên bố có thể khai thác siêu hấp dẫn, như ngư lôi VA-111 Shkval, để đạt tốc độ cực cao (> 230 mph) ở chế độ tấn công. Tuy nhiên, các thiết bị siêu bay không được quan sát thấy trên các đoạn phim có sẵn của Poseidon. Lầu Năm Góc ước tính tốc độ tối đa của Poseidon là khoảng 56 hl/g (104 km/h) nếu không có tùy chọn siêu bay.

Hai tàu được suy đoán để chở Poseidon là tàu ngầm Belgorod lớp Oscar được sửa đổi Project 09852 và tàu ngầm Project 09851 Khabarovsk. Tàu ngầm lớp Oscar có thể mang 6 ngư lôi Poseidon cùng lúc với tổng năng suất lên tới 12 megaton.

Theo một số báo cáo, Poseidon có thể có tùy chọn khởi chạy dưới đáy biển hoặc nền tảng phóng di động. Trong cấu hình này, được gọi là Skif (Скиф) và được cấp bằng sáng chế bởi nhà thiết kế Alexander Shalnev, Poseidon có thể được dàn dựng dưới đáy biển trong một thùng chứa đặc biệt miễn là cần thiết. Các tàu phụ trợ của Nga là Zvezdochka (Project 20180) và Akademik Aleksandrov (Project 20183), cả hai đều có khả năng phá băng, đều tham gia thử nghiệm máy bay không người lái Poseidon, cho thấy rằng các tàu này có thể được sử dụng làm nền tảng để triển khai và thu hồi phiên bản dưới đáy biển như vậy.

Vào năm 2022, kênh truyền hình nội địa Nga tuyên truyền Poseidon sẽ có thể “dìm nước Anh xuống đáy biển sâu”.

Sau tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi giới thiệu một số siêu vũ khí mới của Nga vào tháng 3/2018, trong đó ông đặc biệt đề cập đến Poseidon như một vũ khí cũng có thể nhắm mục tiêu và tấn công các thành phố cảng của Mỹ, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Bộ trưởng James Mattis tuyên bố Nga đã có khả năng nhắm mục tiêu vào các thành phố cảng nhất định trên bờ biển Mỹ bằng tên lửa, và do đó Poseidon “không thay đổi chút nào về cán cân chiến lược”.

Người dùng trong tương lai: Hải quân Nga (hơn 30 chiếc đã được lên kế hoạch)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *