TÊN LỬA ĐẤT ĐỐI KHÔNG TẦM NGẮN Tor

Tổng quan:
– Xuất xứ: Liên Xô/Nga
– Lịch sử dịch vụ: Đang phục vụ 1986 đến nay
– Nhà thiết kế: Almaz-Antey
+ Phòng thiết kế Antey (nhà thiết kế chính)
+ MKB Fakel (nhà thiết kế tên lửa)
+ MNIIRE Altair (nhà thiết kế phiên bản hải quân)
– Năm thiết kế: 1975
– Nhà chế tạo:
+ IEMZ Kupol
+ Metrowagonmash (nhà thiết kế khung gầm GM)
+ MZKT (nhà thiết kế khung gầm có bánh xe)
– Sản xuất: từ 1983 đến nay
– Các biến thể: Tor, Tor-M1, Tor-M2, Tor-M1-2U

Xe Tor-M1
– Khối lượng: 34 tấn
– Chiều dài: 7,5 m
– Chiều rộng: 3,3 m
– Chiều cao: 5,1 m (cột radar không lắp)
– Kíp vận hành: 3
– Vũ khí chính: 9M330, 9M331
– Động cơ: V-12 diesel, 618 kilowatt (829 mã lực)
– Cơ khí truyền động: Thanh xoắn hệ thống treo
– Khoảng sáng gầm xe: 450 mm
– Phạm vị hoạt động: 25 km
– Tốc độ tối đa: 65 km/h

Tên lửa 9M330
– Kiểu loại: tên lửa đất đối không
– Xuất xứ: Liên Xô
– Lịch sử phục vụ: Đang phục vụ 1986 – nay
– Nhà thiết kế: Fakel (thiết kế năm 1975)
– Nhà sản xuất: IEMZ Kupol
– Sản xuất: từ 1983
– Các biến thể: 9M330, 9M331, 9M332, 9M338

Biến thể 9M331
– Khối lượng: 167 kg
– Chiều dài: 2.900 mm
– Đường kính: 235 mm
– Đầu nổ: Frag-HE (chất nổ cao phân mảnh)
– Trọng lượng đầu đạn: 15 kg
– Cơ chế kích nổ: không tiếp xúc RF
– Sải cánh: 650 mm
– Tên lửa đẩy: nhiên liệu rắn
– Phạm vi chiến đấu: 12 km (6,5 hl)
– Trần bay: 6.000 m
– Tăng thời gian: Phóng phóng lạnh trong 20 m
– Tốc độ tối đa: 850 m/s (Mach 2.5)
– Hệ thống dẫn hướng: Lệnh vô tuyến
– Hệ thống lái: Hệ thống điều khiển động lực khí, với bốn cánh lái điều khiển
– Nền tảng phóng: Xe chiến đấu 9A331
– Vận chuyển: xe bánh xích GM-569
– Tên lửa được phát triển để đánh chặn các mục tiêu nhỏ, cơ động mạnh.

Tor (tiếng Nga: Тор) là hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn hoạt động trong mọi thời tiết, được thiết kế để tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, máy bay không người lái (UAV) tầm ngắn, các mối đe dọa tên lửa đạn đạo tầm xa (chống bom, đạn). Ban đầu được Liên Xô phát triển dưới tên gọi 9K330 Tor, hệ thống này thường được biết đến với tên báo cáo của NATO, SA-15 “Gauntlet”. Một biến thể hải quân được phát triển với tên gọi 3K95 “Kinzhal”, còn được gọi là SA-N-9 “Gauntlet”. Tor được thiết kế để bắn hạ các loại vũ khí dẫn đường như ALCM AGM-86 và BGM-34 cả ban ngày lẫn đêm, trong điều kiện thời tiết xấu và gây nhiễu. Tor có thể phát hiện mục tiêu khi đang di chuyển. Phương tiện phải dừng liên tục khi khai hỏa, mặc dù các thử nghiệm đã được tiến hành để loại bỏ hạn chế này.

Sự phát triển

Việc phát triển hệ thống tên lửa Tor bắt đầu vào ngày 4/2/1975, theo chỉ thị của Ủy ban Trung ương Đảng CPSU. Được khởi xướng như một phiên bản kế thừa của 9K33 Osa (NATO định danh SA-8 “Gecko”), việc phát triển phiên bản trên đất liền được tiến hành song song với biến thể hải quân của hệ thống (3K95 Kinzhal/SA-N-9 “Gauntlet”), đã được lắp đặt trên một số lớp tàu sau đó, bao gồm cả tàu tuần dương lớp Kirov, và được trang bị thêm cho các tàu cũ hơn. Trách nhiệm phát triển được giao cho phòng thiết kế Antey (do V.P. Efremov đứng đầu), các tên lửa được thiết kế bởi MKB Fakel (dưới thời P.D. Grushin) và phòng thiết kế Altair (do S.A. Fadeyev đứng đầu) chịu trách nhiệm phát triển Kinzhal. Tất cả các nhà phát triển và sản xuất hệ thống tên lửa Tor đã hợp nhất thành Almaz-Antey vào năm 2002.

Đặc điểm

Mô tả

Hệ thống tương đương với nước ngoài gần nhất với Tor, về chức năng và hoạt động, là các hệ thống như tên lửa Rapier của Anh và hệ thống tên lửa Crotale của Pháp, mà một số người cho là có hiệu suất kém hơn một chút so với Tor (hai hệ thống còn lại dựa trên thiết bị cũ hơn một chút). Cả ba hệ thống này đều di động và tự hành, Tor sử dụng phương tiện chiến đấu 9A330, mang theo một kíp vận hành gồm 4 người (1 người lái, 3 người điều khiển) và hoạt động như một đơn vị Vận chuyển, Phóng và Radar tự hành, hoặc TLAR (tương tự như nhưng không phải là TELAR, vì nó không dựng tên lửa đến vị trí phóng). 9A330 dựa trên khung GM-355 do MMZ sản xuất, Tor-M1 sử dụng GM-5955 cải tiến. Nó được trang bị bảo vệ NBC (hạt nhân, sinh học và hóa học). Giống như Rapier và Crotale, ngoài xe bánh xích, còn có các phiên bản Tor tĩnh và kéo, cũng như xe bánh lốp. Thời gian di chuyển là 3 phút và có thể vận chuyển bằng bất kỳ phương tiện vận tải nào (kể cả trên không). Thời gian phản ứng của Tor ban đầu là 7-8 giây (tiêu chuẩn), 7-10 giây (nếu nó đang chuyển động).

Các tính năng của TLAR

Được bố trí theo kiểu tương tự như các hệ thống phòng không 9K33 Osa và 9K22 Tunguska (tiếng Nga: Тунгуска) trước đó, TLAR của Tor có tháp pháo với radar thu nhận mục tiêu gắn trên cùng và radar theo dõi trực diện, với 8 tên lửa sẵn sàng bắn được đặt thẳng đứng giữa hai radar. Radar thu nhận mục tiêu là một radar 3D doppler xung băng tần F, được trang bị một ăng-ten parabol cắt ngắn, và một cơ khí, sau này là điện tử, được quét theo phương vị với chế độ xem khu vực 32 độ, và có công suất đầu ra trung bình là 1,5 kW, cung cấp phạm vi phát hiện tối đa là 25 km. Để tham khảo, một chiếc McDonnell Douglas F-15 ở độ cao 6 km có xác suất phát hiện là 0,8 ở phạm vi này. “Trái tim” điện tử của hệ thống là hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số, cho phép phát hiện tới 48 mục tiêu và theo dõi 10 mục tiêu cùng một lúc, đồng thời tích hợp chức năng IFF; ăng ten IFF được gắn phía trên radar tìm kiếm.

Radar

Radar giao tranh mục tiêu là radar doppler xung băng tần G/băng tần H (sau này là băng tần K) với ăng ten mảng quét điện tử thụ động (theo phương vị). Radar được phân loại là một mảng mỏng (thiết kế sử dụng ít phần tử hơn) chỉ kết hợp 570 bộ dịch pha và sử dụng phân cực tuyến tính. Radar có công suất đầu ra trung bình là 0,6 kW cung cấp phạm vi phát hiện tối đa 20 km. Một máy bay loại F-15 có xác suất phát hiện là 0,8 ở phạm vi này. Ban đầu Tor chỉ có thể tấn công một mục tiêu tại một thời điểm và chỉ với hai tên lửa của nó. Các biến thể sau này của hệ thống Tor (Tor-M1 và M2E) kết hợp các kênh điều khiển hỏa lực bổ sung, cũng như các máy tính điều khiển hỏa lực được cải tiến, cho phép hệ thống tấn công hai (M1) và sau đó bốn mục tiêu (M2E), đồng thời dẫn đường cho bốn mục tiêu (M1) và tám tên lửa (M2E). Ngoài ra còn có một ăng-ten nhỏ trên đỉnh của radar giao tranh mục tiêu để liên lạc với tên lửa sau khi phóng. Các radar này cùng nhau mang tên báo cáo của NATO là “Scrum Half”. Để giảm kích thước của xe, radar thu nhận mục tiêu có thể được gập xuống theo chiều ngang khi di chuyển và radar theo dõi có thể xoay một phần ra khỏi phương thẳng đứng. Để cho phép tham gia trong môi trường nhiều ECM, hệ thống tên lửa Tor được trang bị hệ thống theo dõi quang học, bổ sung cho radar chính.

Tính cơ động

Là một hệ thống hoàn toàn di động, Tor có khả năng thu nhận và theo dõi mục tiêu trong khi TLAR đang di chuyển. Do sự can thiệp của các hoạt động phóng khi đang chuyển động, tên lửa chỉ có thể được bắn khi hệ thống đứng yên. Sau khi thiết lập, thời gian phản ứng (từ khi phát hiện mục tiêu đến khi tham gia) được mô tả là 5-8 giây, tùy thuộc vào biến thể; tuy nhiên, thời gian phản ứng hơi lâu hơn (khoảng 10 giây) khi đang chuyển động và bắn trong thời gian tạm dừng ngắn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho phương thức hoạt động này, một bộ nguồn phụ (APU) được trang bị để động cơ chính có thể tắt trong khi hệ thống radar và tên lửa tiếp tục hoạt động khi đứng yên, cho phép sẵn sàng trong thời gian dài. Các máy tính kỹ thuật số cho phép mức độ tự động hóa cao hơn bất kỳ hệ thống Liên Xô nào trước đây cùng loại. Việc phân loại mối đe dọa mục tiêu là tự động và hệ thống có thể được vận hành với ít đầu vào của người vận hành, nếu muốn. Hệ thống tính toán hiệu suất cao kết hợp với radar mảng pha quét điện tử thụ động là những lý do chính giúp hệ thống có độ chính xác cao, khả năng đánh chặn các mục tiêu nhỏ, nhanh và cơ động cao cũng như thời gian phản ứng của hệ thống rất nhanh.

Triển khai điển hình

Thông thường, một khẩu đội gồm 4 xe Tor được đi kèm với trung tâm chỉ huy di động Ranzhir-M (tiếng Nga: “Ранжир-М”), cung cấp khả năng tương tác tự động với Tor, 9K33 Osa, 9K31 Strela-1, 2K22 Tunguska. Nó cho phép phân bổ nhiệm vụ hiệu quả giữa các tổ lái Tor-M1 riêng lẻ và cho phép mỗi TLAR được liên kết thành một hệ thống phòng không rộng lớn hơn, do đó tăng phạm vi phát hiện mục tiêu và giảm thời gian phản ứng.

Xe Tor đi kèm với Polyana-D4 di động, cung cấp khả năng tương tác tự động với Tor, Buk, 2K22 Tunguska, S-300V, (tích hợp tất cả các chức năng của một số hệ thống khác nhau thành một tổng thể duy nhất + máy bay không quân khác nhau + chuyển trực tiếp mục tiêu chỉ định).

Tor-M1 nhận lệnh từ Ranzhir-M/Polyana-D4 có thể bắn hạ mục tiêu trong phạm vi 0-84 độ. Hệ thống Tor-M1 (thời điểm tạo ra phiên bản, năm 1991) có thể hoạt động theo cặp, khi đó góc quan sát là 0-64 độ (thẳng đứng).

Phương tiện chiến đấu của hệ thống tên lửa phòng không Tor cung cấp khả năng phát hiện đồng thời lên đến 48 mục tiêu.

Nặng 167 kg, tên lửa 9M330 dài 3 m, mang đầu đạn 15 kg và có tốc độ tối đa khoảng Mach 2.8 (3.430 km/h). Sử dụng dẫn đường chỉ huy và điều khiển tầm gần bằng radar, tên lửa có thể cơ động ở tốc độ lên tới 30 g và tấn công các mục tiêu bay ở tốc độ lên tới Mach 2 (2.500 km/h). Được phóng nguội, tên lửa được đẩy ra khỏi xe trước khi động cơ tên lửa nhiên liệu rắn khai hỏa và hệ thống vectơ lực đẩy hướng chúng về phía mục tiêu. Tên lửa cũng có thể được bắn vào các mục tiêu trên bề mặt. Mỗi tên lửa là một khối tròn kín, được cất giữ trong hai nhóm bốn tên lửa. Phạm vi tương tác lên đến 12 km (6,5 hl) với phạm vi tối thiểu thay đổi trong khoảng 1.500-2.000 m, tùy thuộc vào phiên bản và độ cao hiệu dụng là 6-10.000 m.

Một tên lửa 9M338 mới đã được phát triển bởi Almaz Antey giúp cải thiện tầm bắn và độ chính xác. Kích thước nhỏ hơn của nó cũng cho phép Tor-M2 sửa đổi có thể được trang bị 16 tên lửa so với nguyên bản 8.

Các biến thể

9K330 Tor

Dự án đã được đưa ra các thông số kỹ thuật thiết kế nghiêm ngặt để đáp ứng; Tor phải cung cấp khả năng phát hiện và theo dõi mở rộng các mục tiêu tiết diện radar thấp, nhanh và có khả năng đối phó nhanh chóng và hiệu quả với các cuộc không kích quy mô lớn, đồng thời cung cấp mức độ tự động hóa cao và tích hợp với các khí tài phòng không khác. Để đáp ứng các thông số kỹ thuật khắt khe này, các nhà thiết kế đã sử dụng nhiều công nghệ mới, bao gồm radar mảng pha quét điện tử thụ động tiên tiến để cải thiện hiệu suất phát hiện và theo dõi, xử lý thông tin kỹ thuật số nâng cao và tên lửa phóng thẳng đứng để cải thiện thời gian phản ứng và tăng số lượng đạn dược sẵn có. Sau khi thử nghiệm và đánh giá từ tháng 12/1983 đến tháng 12/1984, hệ thống trên bộ được chấp nhận đưa vào sử dụng vào ngày 19/3/1986.

9K331 Tor-M1

“Tor-M1”, được giới thiệu vào năm 1991 cùng với tên lửa 9M331, với độ chính xác của tên lửa được cải thiện đáng kể và khả năng tấn công hai mục tiêu đồng thời, tầm bắn tối thiểu 1,5 km, độ cao tối thiểu 10 m.

Ngay cả khi Tor được đưa vào sử dụng, công việc bắt đầu cải tiến hệ thống, dẫn đến một phiên bản nâng cao, Tor-M1. Nhiều cải tiến so với hệ thống ban đầu đã được thực hiện; những điều này bao gồm việc bổ sung kênh điều khiển hỏa lực thứ hai, cho phép tấn công hai mục tiêu cùng một lúc; cũng như nâng cấp hệ thống theo dõi quang học và thiết bị máy tính. Bảo vệ ECM và thiết kế đầu đạn cũng được sửa đổi, cũng như hệ thống xử lý đạn dược. Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước, được tiến hành từ tháng 3 đến tháng 12/1989, cho thấy kết quả là một hệ thống có thể tấn công nhiều mục tiêu hơn trong một khung thời gian ngắn hơn với thời gian phản ứng giảm hơn một giây và tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu. Những sửa đổi tiếp theo xảy ra một phần là phản ứng của cái nhìn sâu sắc có được từ cuộc ném bom năm 1995 của NATO ở Bosnia và Herzegovina, dẫn đến Tor-M1-1, hoặc Tor-M1V, cung cấp kết nối mạng được cải thiện và các chức năng ECM cũng như bảo vệ chống lại các biện pháp đối phó.

Năm 1993 Tor, trong các điều kiện thử nghiệm phản ánh các mục tiêu sử dụng các biện pháp phòng thủ đối phó, đã liên tục bắn hạ các tên lửa cỡ nhỏ (tương tự như các mục tiêu phức hợp tĩnh và phức hợp Iron Dome 1 sau này) với tỷ lệ thành công 100%. Để so sánh, Tor-M2E đạt tỷ lệ 100% vào năm 2009, Tor-M2 đạt tỷ lệ 100% vào năm 2013 (10 km), và Tor-M2 đạt tỷ lệ 100% vào năm 2014, tất cả đều trong môi trường ECM nặng chống lại bốn mục tiêu nhỏ, tốc độ cao đồng thời.

9K332 Tor-M2E

Việc nâng cấp đã được tiếp tục trong suốt thời gian tồn tại của hệ thống, với việc nhà phát triển Almaz Antey tiết lộ phiên bản mới nhất của hệ thống tên lửa Tor, Tor-M2E, tại MAKS Airshow năm 2007.

Các tính năng của biến thể mới nhất:
– Cải thiện phạm vi bao phủ của radar điều khiển hỏa lực và
– Bốn kênh hướng dẫn, cho phép thực hiện đồng thời bốn mục tiêu.
– Nó có khả năng bảo vệ chống lại sự giả mạo.

Đạn của Tor-M2 bao gồm 8 tên lửa 9M331 hoặc 16 tên lửa 9M338 được tăng độ cao và tầm bắn. Tên lửa Tor-M2 có tầm bắn 16 km, độ cao tối đa 10 km và tốc độ tối đa 1000 m/s. Hệ thống có khả năng ngừng bắn trong thời gian ngắn, mất 2-3 giây để hệ thống chuyển từ trạng thái chuyển động sang trạng thái đứng yên và bắn tên lửa.

Tor-M2E được cung cấp trong khung gầm có bánh xe hoặc bánh xích và được trang bị hệ thống máy tính kỹ thuật số mới và hệ thống theo dõi quang học trong mọi thời tiết. Nó hiện đang được sản xuất tại nhà máy Cơ điện OJSC Izhevsk «Kupol».

– “Tor-M2E (9К332МE)” – với khung gầm bánh xích 9А331МE gắn hai mô-đun tên lửa 9M334 với 4 tên lửa 9М9331. Kíp vận hành 2. Hệ thống hoàn toàn tự động.

– “Tor-M2K (9К332МК)” – với khung gầm 9А331МК bánh lốp do công ty Belarus «MZKT» phát triển, gắn 2 mô-đun tên lửa 9M334, mỗi mô-đun có 4 tên lửa 9М9331.

– “Tor-М2КМ (9К331МКМ)” – thiết kế mô-đun (trọng lượng biến thể kéo giảm xuống còn 15 tấn), để phù hợp với nhiều loại khung gầm khác nhau. 9А331МК-1 TELAR lắp hai mô-đun tên lửa 9M334 với bốn tên lửa 9M9331. Tại MAKS-2013, điều này đã được thể hiện trên khung gầm Tata của Ấn Độ. Khu vực bị ảnh hưởng được mở rộng theo chiều cao – 10 km, khoảng cách – 15. Kíp vận hành 2. Cơ hội tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào là tối thiểu 98%. Cải thiện đáng kể sức xuyên của các mảnh đầu đạn. Hệ thống hoàn toàn tự động. Các mô-đun nặng 15 tấn được lắp đặt trên các tàu của Hải quân Nga.

Tor-M1-2U

“Tor-M1-2U” được đưa vào trang bị vào cuối năm 2012. Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt máy bay, trực thăng, UAV, tên lửa và các loại vũ khí dẫn đường chính xác khác, bay ở độ cao trung bình, thấp và rất thấp trong mọi thời tiết. Hệ thống có thể tấn công bốn mục tiêu đồng thời ở độ cao lên đến 10 km. Kíp vận hành của nó bao gồm ba người. Việc giao hàng đang được tiến hành. Nó có thể bắn trúng mục tiêu khi đang di chuyển, với tốc độ lên đến 25 km/h (bao gồm tất cả các chức năng cần thiết cho chiến đấu độc lập).

3K95 Kinzhal (biến thể hải quân)

3K95 “Kinzhal” (tiếng Nga: Кинжал – dao găm) là phiên bản hải quân của hệ thống tên lửa Tor do Altair phát triển và có tên báo cáo của NATO là SA-N-9 Gauntlet. Sử dụng cùng một tên lửa 9M330 như phiên bản trên đất liền, hệ thống này có thể được lắp trên các tàu có trọng tải trên 800 tấn và được biết là được lắp đặt trên tàu sân bay lớp Đô đốc Kuznetsov, tàu tuần dương đa năng lớp Kirov, tàu khu trục chống ngầm lớp Udaloykhinh hạm lớp Neustrashimy. Phiên bản hải quân của Tor-M1 sau này được gọi là “Yozh” (tiếng Nga: Ёж – con nhím), trong khi phiên bản xuất khẩu của Kinzhal được gọi là “Klinok” (tiếng Nga: Клинок – lưỡi kiếm).

Mặc dù bắt đầu thử nghiệm sớm hơn so với đối tác trên cạn, nhưng biến thể hải quân, Kinzhal, đã có một quá trình phát triển kéo dài hơn. Sau một thời gian thử nghiệm kéo dài bằng cách sử dụng tàu hộ vệ lớp Grisha Project 1124 (bao gồm cả việc giao chiến và tiêu diệt bốn tên lửa chống hạm P-5 Pyatyorka (SSC-1a Shaddock) vào năm 1986), Kinzhal cuối cùng đã được đưa vào hoạt động vào năm 1989.

Được cất giữ bên trong các mô-đun VLS quay, các tên lửa được tập hợp thành các bệ phóng bao gồm 3-6 mô-đun (tên lửa 32 (Neustrashimy), 64 (Udaloy) hoặc 192 (Kuznetsov, Kirov)) và được gắn thẳng lên boong. Mỗi mô-đun có tới tám tên lửa được lưu trữ sẵn sàng khai hỏa; trong khi bắn, tên lửa được phóng nguội bằng máy phóng khí trước khi máy phóng đưa quả đạn tiếp theo đến vị trí bắn.

Điều khiển hỏa lực (FC) do hệ thống FC đa kênh 3R95, (tên báo cáo của NATO là Cross Swords), bao gồm hai bộ radar khác nhau, một radar thu nhận mục tiêu băng tần G (phạm vi phát hiện tối đa 45 km) và một radar tham gia mục tiêu băng tần K, xử lý việc truy tố mục tiêu thực tế.

Sử dụng hai radar thu nhận mục tiêu hình parabol, được quét cơ học, gắn trên cùng, hệ thống điều khiển hỏa lực cung cấp trường nhìn 360 độ, cũng như IFF. Radar giao tranh mục tiêu là một ăng ten mảng quét điện tử thụ động kiểu phản xạ được gắn ở mặt trước của hệ thống điều khiển hỏa lực với trường nhìn 60 độ. Giống như người anh em trên bộ, radar giao tranh mục tiêu có thể theo dõi và dẫn đường cho tám tên lửa tới bốn mục tiêu cùng một lúc và có hiệu quả ở phạm vi 1,5-12 km và độ cao 10-6000 m. Hệ thống được quản lý bởi một đội ngũ 13. Các ăng ten dẫn đường bổ sung có thể được nhìn thấy xung quanh hệ thống điều khiển hỏa lực và 3K95, giống như các bệ phóng Tor nâng cấp, được trang bị hệ thống dẫn đường hồng ngoại thứ cấp. 3R95 cũng có thể cung cấp thông tin điều khiển hỏa lực cho các tàu AK-630 áp sát trong hệ thống vũ khí (CIWS), cung cấp tuyến phòng thủ thứ hai nếu bất cứ thứ gì xuyên thủng lớp tên lửa.

Tor-M2KM

Tor-M2KM là phiên bản mô-đun chiến đấu khép kín của hệ thống có thể được gắn ở nhiều vị trí khác nhau. Vào tháng 10/2016, nó được đưa lên sân bay trực thăng của khinh hạm Đô đốc Grigorovich bằng cần cẩu cầu cảng thông thường và được cố định vào vị trí bằng xích thép để bắn tên lửa hành trình mô phỏng trong khi con tàu đang hoạt động. Điều này có thể cung cấp khả năng SAM tiên tiến cho các tàu không có khả năng lắp đặt hệ thống Kinzhal lớn hơn và nặng hơn; nó cũng có thể được gắn trên xe tải, mái tòa nhà hoặc bất kỳ bề mặt nằm ngang nào rộng ít nhất 2,5 m và dài 7,1 m. Mô-đun nặng 15 tấn và chứa tất cả các thiết bị cần thiết để hoạt động mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài. Nó có thể chuyển từ trạng thái chờ sang trạng thái cảnh báo hoàn toàn trong 3 phút và thu được 144 mục tiêu trên không đồng thời theo dõi 20 mục tiêu nguy hiểm nhất được kíp vận hành hai người đánh dấu ưu tiên. Tên lửa Tor-M2 km có tầm bắn 15 km. Vào tháng 6/2022, nó được lắp đặt trên sân bay trực thăng của tàu tuần tra Vasily Bykov. Hệ thống sử dụng tên lửa đất đối không 9M331M mới.

Tor-M2DT

Hệ thống này được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho vùng Bắc Cực ở nhiệt độ lên đến -50 độ C dựa trên khung gầm của phương tiện di chuyển mọi địa hình DT-30PM và có khả năng phát hiện hơn 40 mục tiêu trên không, đặc biệt là vũ khí chính xác cao, và để theo dõi và tham gia cùng lúc bốn tên lửa trong số chúng ở phạm vi lên đến 12 km và độ cao lên đến 10 km với 16 tên lửa của nó ngay cả khi đang di chuyển. Việc tạo ra nó được hoàn thành vào năm 2018 và lần giao hàng đầu tiên của 12 hệ thống được tổ chức vào tháng 11 cùng năm.

Tor-2E

Công ty cổ phần Rosoboronexport, thuộc Tổng công ty Nhà nước Rostec, đã bắt đầu quảng bá hệ thống SAM Tor-E2 mới nhất do Almaz-Antey Air and Space Defense Concern phát triển và sản xuất vào năm 2018. Xe chiến đấu Tor-E2 là một phương tiện chiến đấu độc lập, cơ động, vượt mọi địa hình đơn vị chiến đấu cung cấp khả năng phát hiện và xác định các mục tiêu trên không khi hành quân và khi dừng lại, khóa mục tiêu và giao tranh ở điểm dừng, từ điểm dừng ngắn và khi đang di chuyển. Một khẩu đội của hệ thống Tor-E2 SAM bốn kênh, bao gồm bốn phương tiện chiến đấu, có thể tấn công đồng thời 16 mục tiêu bay từ bất kỳ hướng nào ở phạm vi ít nhất 15 km và độ cao lên đến 12 km. Mỗi xe mang 16 tên lửa, nhiều gấp đôi so với phiên bản trước của hệ thống Tor. Ngoài ra, hai phương tiện chiến đấu Tor-E2 có thể hoạt động ở chế độ “liên kết”, giúp chúng có thể trao đổi thông tin về tình hình trên không ở các dải độ cao khác nhau và phối hợp hoạt động tác chiến chung. Trong chế độ này, một trong các phương tiện chiến đấu, hoạt động từ một cuộc phục kích, nhận thông tin từ phương tiện kia và không lộ diện cho đến khi phóng tên lửa. Một đài chỉ huy có thể được gắn vào một tổ hợp bốn phương tiện chiến đấu Tor-E2 để điều khiển và phối hợp các phương tiện chiến đấu Tor và tương tác với hệ thống kiểm soát phòng không của khách hàng.

HQ-17 (Biến thể của Trung Quốc)

HQ-17 là sự phát triển của Trung Quốc đối với hệ thống Tor-M1 với khung gầm mới, mảng IFF, radar và các thiết bị điện tử khác.

Năm 1996, Trung Quốc đặt hàng 14 hệ thống tên lửa Tor-M1 từ Nga và được chuyển giao theo hợp đồng năm 1997. Năm 1999, một hợp đồng khác cho 13 hệ thống Tor-M1 đã được ký kết giữa Nga và Trung Quốc. Việc chuyển giao các hệ thống diễn ra vào năm 2000.

FM-2000

FM-2000 là hệ thống phòng không tầm ngắn di động (SHORAD) do Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc công bố tại Triển lãm Hàng không Chu Hải 2018 và sẽ được đưa vào phục vụ năm 2019. Tầm bắn của nó là 15 km và độ cao giao tranh là 10 km. Nó được mang trên một chiếc điện thoại 3 trục. Nó là một phiên bản của HQ-17.

Lịch sử chiến đấu

Chiến tranh Nga-Gruzia (2008)

Trong cuộc họp báo liên quan đến Chiến tranh Nam Ossetia 2008, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Anatoliy Nogovitsyn đã suy đoán về việc Lực lượng vũ trang Gruzia sử dụng hệ thống tên lửa Tor để tấn công máy bay Nga cho thấy đây có thể là nguyên nhân khiến máy bay ném bom chiến lược Tu-22MR bị mất tích, bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không của Gruzia khi đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát trong cuộc xung đột. Các phân tích sau đây cho rằng chiếc máy bay ném bom đã bị mất hệ thống Buk-M1 của Gruzia, mà Gruzia lấy được từ Ukraine vào năm 2007.

Chiến tranh Syria

Kể từ ngày 30/9/2015, các lực lượng quân sự Nga đã tham gia trực tiếp vào Nội chiến Syria. Là một phần của lực lượng phòng không, Tor-M2, cùng với hệ thống phòng không điểm Pantsir-S1, đã được triển khai tại Căn cứ Không quân Khmeimim, được cho là đã nhiều lần tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với Pantsir-S1 trong việc chống lại các cuộc tấn công dồn dập của UAV, các phương tiện đã phá hủy hơn 45 UAV ứng biến tính đến tháng 6/2020.

Vào ngày 9/4/2018, Không quân Israel được cho là đã phá hủy một hệ thống Tor của Iran cùng với một nhà chứa máy bay không người lái tại căn cứ không quân T-4 của Syria. Hệ thống vẫn chưa hoạt động.

Chuyến bay 752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị bắn hạ

Vào ngày 9/1/2020, Newsweek đưa tin rằng các quan chức Hoa Kỳ tin rằng Chuyến bay 752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine đã bị tên lửa Tor-M1 của Iran bắn hạ, có thể là do tai nạn. Cuối ngày hôm đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo rằng có tin tình báo Canada và đồng minh đáng tin cậy rằng một tên lửa đất đối không của Iran có khả năng gây ra vụ mất máy bay Ukraine. Ông sẽ không giải thích thêm về thông tin tình báo. Eliot Higgins ở Bellingcat đã tweet các bức ảnh chụp phần mũi Tor với các mấu đặc biệt của nó, được tuyên bố là được chụp tại địa điểm máy bay rơi. Vào ngày 11/1/2020, Iran thừa nhận rằng họ đã bắn rơi máy bay Ukraine do lỗi của con người nhưng Iran đã không đóng cửa không gian vì tình hình chiến tranh, và vào ngày 20/1, Tổ chức Hàng không Dân dụng của Iran xác nhận rằng “2 tên lửa Tor-M1 […] đã được bắn vào máy bay”.

Lo lắng về một cuộc tấn công của Israel, theo thông tin tình báo quân sự trước đây, các vụ việc tương tự đã xảy ra trước đây, trong đó đặc biệt đề cập trực tiếp đến các khẩu đội Tor-M1 của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắn nhầm tên lửa về phía một máy bay dân dụng vào tháng 6 năm 2007.

Chiến tranh Nagorno-Karabakh 2020

Vào ngày 9/11/2020, Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã công bố một đoạn video cho thấy việc phá hủy một hệ thống Tor-M2KM của Armenia ở khu vực lân cận Khojavend. Một máy bay không người lái đã theo dõi chiếc xe khi nó đậu bên trong một nhà để xe, nơi sau đó nó bị tấn công bởi một máy bay không người lái “kamikaze” IAI Harop và nhiều quả bom dẫn đường.

Chiến tranh Nga-Ukraina 2022

Năm 2022, tên lửa Tor đang được sử dụng bởi các lực lượng vũ trang Nga trong chiến dịch quân sự vào Ukraine. Một số hệ thống được cho là đã bị quân đội Nga bỏ rơi sau khi bị mắc kẹt trong bùn, một số được các cá nhân chụp ảnh lại. Một bức ảnh như vậy, có một người đàn ông tên là “Igor”, đã thu hút được sự chú ý đáng kể trên Twitter.

Các nhà khai thác
Liên Xô – Được chuyển giao cho các quốc gia kế thừa.
Georgia.
Kazakhstan.
Algeria – Tor M2E, giao hàng vào năm 2018.
Azerbaijan – Một số khẩu đội Tor-M2E.
Armenia – Ít nhất 2 phương tiện chiến đấu được mua sắm vào năm 2019.
Belarus – 2 khẩu đội (mỗi chiếc 4 chiếc) được giao vào ngày 10/1/2013. Chiếc thứ ba được giao vào năm 2013. +5 Tor-M2K được đặt hàng vào năm 2016 và giao hàng vào năm 2018. Các hệ thống bổ sung đã được giao và đặt hàng trong năm 2016 và 2017. 5 pin Tor-M2EK tính đến cuối năm 2018.
Trung Quốc – 35 60 9К331 “Tor-M1” năm 2013. Được thay thế bởi HQ-17.
– Đảo Síp – 6.
Ai Cập – 16 khẩu đội M1 + ít nhất một khẩu đội M2 trong biên chế.
Hy Lạp – 25 hệ thống, 100 CVS, 84 Quân đội Hy Lạp, 16 Lực lượng Không quân Hy Lạp.
Iran – 29.
Maroc.
Myanmar – 3 tiểu đoàn hệ thống tên lửa Tor-M1 được triển khai với vai trò phòng thủ điểm cho các khu vực quan trọng.
Triều Tiên.
Peru.
Nga – 171 116 Tor-M1-2U và M2 được chuyển giao trong giai đoạn 2012-2017. 6 Tiểu đoàn Tor-M2 gồm 12 xe chiến đấu, mỗi tiểu đoàn đã được chuyển giao vào năm 2019. Thêm Tor-M2 (9K332) và Tor-M2DT (9K331MDT) đang được sản xuất.
Ukraine – 6 tổ hợp được phát hiện tại Lễ diễu hành Ngày Độc lập năm 2018.
Venezuela – 12 vào năm 2012, sau đó +26 theo đơn đặt hàng.
Syria./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *