TÀU NGẦM HẠT NHÂN TẤN CÔNG LỚP Alfa, PROJECT 705

Tổng quan:
– Nhà vận hành: Hải quân Liên Xô; Nga
– Lớp trước: Victor (Project 671)
– Lớp sau: Sierra (Project 945), Akula (Project 971)
– Lịch sử xây dựng: 1968-1981
– Trong biên chế: 1971-1996
– Kế hoạch: 8
– Hoàn thành: 7
– Đã hủy kế hoạch: 1
– Nghỉ hưu: 7
Kiểu loại: tàu ngầm hạt nhân tấn công (SSN)
– Lượng giãn nước: 2.300 tấn (khi nổi); 3.200 tấn (khi lặn)
– Chiều dài: 81,4 m
– Độ rộng: 9,5 m
– Mớn nước: 7,6 m
– Động lực đẩy:
+ OK-550 hoặc BM-40A, 155 MW – lò phản ứng nhanh làm mát bằng chì bismuth
+ Tua bin hơi nước: OK-7K, 40.000 shp (30.000 kW)
+ 1 trục
– Tốc độ:
+ 12 hl/g (22 km/h) khi nổi
+ 41 hl/g (76 km/h) khi lặn
– Độ sâu giới hạn: 400 m
– Độ sâu làm việc: 350 m
– Số khoang: 6
– Quân số: 31 (tất cả sĩ quan)
– Khí tài:
+ radar tìm kiếm bề mặt Topol MRK.50 (Snoop Tray)
+ radar hệ thống định vị Sozh
+ thông tin liên lạc dưới nước MG-21 Rosa
+ truyền thông vệ tinh Molniya
+ anten liên lạc vô tuyến Vint & Tissa
+ hệ thống kiểm soát chiến đấu Accord
+ hệ thống điều khiển hỏa lực Leningrad-705
+ sonar chủ động/thụ động đại dương
+ sonar dò mìn MG-24 luch
+ Máy thu chặn sonar Yenisei
+ ESM/ECM Bukhta (tác chiến điện tử và mồi bẫy)
+ IFF Chrome-KM (máy nhận biết bạn thù)
– Vũ khí:
+ 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (phía mũi)
+ 18 ngư lôi SET-65 hoặc 53-65K hoặc SAET-60A (hoặc)
+ 18-20 tên lửa hành trình SS-N-15 (hoặc)
+ 20 ngư lôi VA-111 Shkval
+ 24 mìn (thủy lôi).

Project 705 Lira (tiếng Nga Лира, là tên một nhạc cụ, tên NATO là Alfa), là một lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân phục vụ trong Hải quân Liên Xô từ năm 1971 đến đầu những năm 1990, với một chiếc phục vụ sau đó trong Hải quân Nga cho đến năm 1996. Chúng là những tàu ngầm quân sự nhanh nhất từng được chế tạo, chỉ có tàu ngầm nguyên mẫu K-222 (tên NATO là lớp Papa) vượt qua chúng về tốc độ khi lặn.

Tàu ngầm Project 705 có thiết kế độc đáo so với các tàu ngầm khác. Ngoài việc sử dụng titan cho thân tàu mang tính cách mạng, nó còn sử dụng lò phản ứng nhanh làm mát bằng chì bismuth mạnh mẽ làm nguồn năng lượng, giúp giảm đáng kể kích thước của lò phản ứng so với các thiết kế thông thường, do đó giảm kích thước tổng thể của tàu ngầm, và cho phép tốc độ rất cao. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là lò phản ứng có tuổi thọ ngắn và phải được giữ ấm khi không được sử dụng. Do đó, các tàu ngầm được sử dụng làm tàu ​​đánh chặn, chủ yếu được giữ ở cảng sẵn sàng lao tốc độ cao vào Bắc Đại Tây Dương.

Thiết kế và phát triển

Tiền sản xuất

Project 705 lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1957 bởi MG Rusanov và công việc thiết kế ban đầu do Rusanov chỉ đạo bắt đầu vào tháng 5/1960 tại Leningrad với nhiệm vụ thiết kế được giao cho SKB-143, một trong hai phiên bản tiền nhiệm (chiếc còn lại là TsKB-16) của Cục Thiết kế Malakhit, cuối cùng sẽ trở thành một trong ba trung tâm thiết kế tàu ngầm của Liên Xô/Nga, cùng với Cục thiết kế Rubin và Cục thiết kế trung tâm Lazurit.

Dự án có tính sáng tạo cao nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe: đủ tốc độ để truy đuổi thành công bất kỳ con tàu nào; khả năng tránh vũ khí chống ngầm và đảm bảo thành công trong tác chiến dưới nước; khả năng phát hiện thấp, đặc biệt là đối với mảng MAD trên không, và đặc biệt là đối với sonar chủ động; chuyển vị tối thiểu; và bổ sung phi hành đoàn tối thiểu.

Một thân tàu hợp kim titan đặc biệt sẽ được sử dụng để tạo ra một con tàu nhỏ, lực cản thấp, 1.500 tấn, 6 khoang có khả năng đạt tốc độ rất cao trên 40 hl/g (74 km/h) và lặn sâu. Tàu ngầm sẽ hoạt động như một kẻ đánh chặn, ở trong bến cảng hoặc trên đường tuần tra và sau đó chạy ra ngoài để tiếp cận một hạm đội đang đến gần. Một nhà máy hạt nhân làm mát bằng kim loại lỏng công suất cao đã được nghĩ ra, được giữ ở dạng lỏng trong cảng thông qua hệ thống sưởi bên ngoài. Tự động hóa rộng rãi cũng sẽ giảm đáng kể số lượng thủy thủ đoàn cần thiết xuống chỉ còn 16 người.

Các vấn đề thực tế với thiết kế nhanh chóng trở nên rõ ràng và vào năm 1963, nhóm thiết kế đã được thay thế và một thiết kế ít cấp tiến hơn đã được đề xuất, tăng tất cả các kích thước chính và trọng lượng tàu lên 800 tấn và tăng gần gấp đôi thủy thủ đoàn.

Một nguyên mẫu có thiết kế tương tự, tàu ngầm tên lửa hành trình Project 661 hoặc K-162 (từ năm 1978 là K-222, tên NATO là lớp Papa), được chế tạo tại nhà máy đóng tàu SEVMASH ở Severodvinsk và hoàn thành vào năm 1972. Thời gian xây dựng là do nhiều lỗi thiết kế và khó khăn trong sản xuất. Được thử nghiệm rộng rãi, nó bị ngừng hoạt động sau một tai nạn lò phản ứng vào năm 1980. Nó có tốc độ tối đa 44,7 hl/g (82,8 km/h) và độ sâu giới hạn là 400 m. Điều này kết hợp với các báo cáo khác đã tạo ra một số báo động trong Hải quân Hoa Kỳ và thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của chương trình ngư lôi ADCAP và các dự án chương trình tên lửa Sea Lance (dự án sau này đã bị hủy bỏ khi có thêm thông tin chính xác về dự án của Liên Xô). Việc tạo ra ngư lôi Spearfish tốc độ cao của Hải quân Hoàng gia Anh cũng là một phản ứng trước mối đe dọa từ khả năng được báo cáo của các tàu ngầm thuộc Project 705.

Sản xuất

Việc sản xuất bắt đầu vào năm 1964 với tên gọi Project 705 với việc xây dựng tại cả xưởng Admiralty, Leningrad và tại Sevmashpredpriyatiye (SEVMASH – Xí nghiệp chế tạo máy phía Bắc), Severodvinsk. Chiếc tàu dẫn đầu – K-64 – được đóng ở Leningrad. Leningrad đã chế tạo 3 chiếc Project 705 tiếp theo, và Severodvinsk đã chế tạo 3 chiếc Project 705K (chỉ khác nhau ở lò phản ứng). Con tàu đầu tiên được đưa vào hoạt động vào năm 1971. Bản thân các con tàu thuộc Project 705 được dự định là nền tảng thử nghiệm, để kiểm tra tất cả các cải tiến và khắc phục các lỗi của chúng, sau đó sẽ tạo ra một thế hệ tàu ngầm mới. Bản chất thử nghiệm cao này hầu hết đã định trước tương lai của họ. Năm 1981, với việc hoàn thành tàu thứ bảy, việc sản xuất kết thúc. Tất cả các tàu được giao cho Hạm đội phương Bắc.

Động lực đẩy

Nhà máy điện cho tàu là một lò phản ứng nhanh làm mát bằng chì bismuth (LCFR). Những lò phản ứng như vậy có một số ưu điểm so với các loại cũ hơn:

– Do nhiệt độ nước làm mát cao hơn, hiệu suất năng lượng của chúng cao hơn tới 1,5 lần.

– Tuổi thọ mà không cần tiếp nhiên liệu có thể được tăng lên dễ dàng hơn, một phần là do hiệu quả cao hơn.

– Hệ thống chì lỏng bismuth không thể gây nổ và nhanh chóng hóa rắn trong trường hợp rò rỉ, cải thiện đáng kể độ an toàn.

– LCFR nhẹ hơn và nhỏ hơn nhiều so với lò phản ứng làm mát bằng nước, đây là yếu tố chính khi xem xét lựa chọn nhà máy điện cho tàu ngầm Project 705.

Mặc dù công nghệ của những năm 1960 hầu như không đủ để tạo ra các LCFR đáng tin cậy, mà thậm chí ngày nay vẫn được coi là thách thức, nhưng lợi thế của chúng được coi là hấp dẫn. Hai nhà máy điện được phát triển độc lập, BM-40A bởi OKB Gidropress (Hydropress) ở Leningrad và OK-550 bởi phòng thiết kế OKBM ở Nizhniy Novgorod, cả hai đều sử dụng giải pháp eutectic chì – bitmuth cho giai đoạn làm mát sơ cấp và cả hai đều cho ra công suất 155 MW.

Tốc độ bùng nổ được thiết kế trong các thử nghiệm là 43-45 hl/g (80-83 km/h) cho tất cả các tàu và tốc độ 41-42 hl/g (76-78 km/h) có thể được duy trì. Tăng tốc lên tốc độ tối đa mất một phút và đảo ngược 180 độ ở tốc độ tối đa chỉ mất 40 giây. Mức độ cơ động này vượt xa tất cả các tàu ngầm khác và hầu hết ngư lôi đang được sử dụng vào thời điểm đó. Thật vậy, trong quá trình huấn luyện, những chiếc thuyền đã chứng tỏ có thể tránh thành công ngư lôi do các tàu ngầm khác phóng ra, đòi hỏi phải sử dụng ngư lôi nhanh hơn như ADCAP của Mỹ hoặc Spearfish của Anh. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho điều này là độ ồn rất cao ở tốc độ giới hạn. Theo Tình báo Hải quân Hoa Kỳ, tốc độ chiến thuật tương tự như tàu ngầm lớp Sturgeon.

Lực đẩy được cung cấp cho trục vít bằng một tuabin hơi 40.000 shp và hai động cơ đẩy điện 100 kW trên các đầu của bộ ổn định đuôi tàu được sử dụng để “leo” yên tĩnh hơn (điều động chiến thuật tốc độ thấp) và để đẩy khẩn cấp trong trường hợp xảy ra tai nạn kỹ thuật. Điện được cung cấp bởi hai máy phát điện 1.500 kW, với một máy phát điện diesel 500 kW dự phòng và một dàn 112 cục pin kẽm-bạc.

Nhà máy OK-550 đã được sử dụng trên Project 705, nhưng sau đó, trên 705K, nhà máy BM-40A đã được lắp đặt do độ tin cậy thấp của OK-550. Mặc dù đáng tin cậy hơn, nhưng BM-40A hóa ra vẫn đòi hỏi bảo trì khắt khe hơn nhiều so với các lò phản ứng nước áp suất cũ hơn. Vấn đề là dung dịch eutectic chì/bismuth đông đặc ở 125 °C. Nếu nó cứng lại, thì sẽ không thể khởi động lại lò phản ứng, vì các cụm nhiên liệu sẽ bị đóng băng trong chất làm mát đông đặc. Vì vậy, bất cứ khi nào lò phản ứng ngừng hoạt động, chất lỏng làm mát phải được làm nóng bên ngoài bằng hơi quá nhiệt. Gần bến tàu nơi các tàu ngầm neo đậu, một cơ sở đặc biệt được xây dựng để cung cấp hơi nước quá nhiệt cho các lò phản ứng của tàu khi các lò phản ứng ngừng hoạt động. Một con tàu nhỏ hơn cũng đóng tại bến tàu để cung cấp hơi nước từ nhà máy hơi nước của nó cho các tàu ngầm Alfa.

Các cơ sở ven biển ít được chú ý hơn nhiều so với tàu ngầm và thường không thể làm nóng các lò phản ứng của tàu ngầm. Do đó, các nhà máy phải tiếp tục hoạt động ngay cả khi tàu ngầm đang ở trong cảng. Các cơ sở này đã bị hỏng hoàn toàn vào đầu những năm 1980 và kể từ đó, các lò phản ứng của tất cả các Alfa đang hoạt động vẫn được vận hành liên tục. Mặc dù các lò phản ứng BM-40A có thể hoạt động trong nhiều năm mà không ngừng hoạt động, nhưng chúng không được thiết kế đặc biệt để xử lý như vậy và việc bảo trì lò phản ứng nghiêm trọng trở nên bất khả thi. Điều này dẫn đến một số sự cố, bao gồm rò rỉ chất làm mát và một lò phản ứng bị hỏng và đóng băng khi ở trên biển. Tuy nhiên, liên tục chạy các lò phản ứng tỏ ra tốt hơn là dựa vào các cơ sở ven biển. Bốn tàu đã ngừng hoạt động do chất làm mát bị đóng băng.

Cả thiết kế OK-550 và BM-40A đều là lò phản ứng sử dụng một lần và không thể tiếp nhiên liệu vì chất làm mát chắc chắn sẽ bị đóng băng trong quá trình này. Điều này được bù đắp bằng tuổi thọ dài hơn nhiều đối với lần tải duy nhất của chúng (lên đến 15 năm), sau đó các lò phản ứng sẽ được thay thế hoàn toàn. Mặc dù một giải pháp như vậy có khả năng làm giảm thời gian phục vụ và tăng độ tin cậy, nhưng nó vẫn đắt hơn và ý tưởng về các lò phản ứng sử dụng một lần không được ưa chuộng vào những năm 1970. Hơn nữa, Project 705 không có thiết kế mô-đun cho phép thay thế nhanh chóng các lò phản ứng, vì vậy việc bảo trì như vậy sẽ mất ít nhất thời gian bằng với việc tiếp nhiên liệu cho một tàu ngầm bình thường.

Thân tàu

Giống như hầu hết các tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô, Project 705 sử dụng thân tàu kép, trong đó thân tàu bên trong chịu được áp suất và lớp vỏ ngoài bảo vệ nó, đồng thời mang lại hình dạng thủy động lực học tối ưu. Thân tàu và cánh buồm bên ngoài cong duyên dáng được sắp xếp hợp lý để có tốc độ chìm và khả năng cơ động cao.

Ngoài các nguyên mẫu, tất cả sáu tàu ngầm Project 705 và 705K đều được chế tạo bằng vỏ hợp kim titan, đây là một cuộc cách mạng trong thiết kế tàu ngầm vào thời điểm đó do giá thành của titan cũng như các công nghệ và thiết bị cần thiết để hoạt động với nó. Những khó khăn trong kỹ thuật trở nên rõ ràng ở chiếc tàu ngầm đầu tiên nhanh chóng ngừng hoạt động sau khi các vết nứt phát triển trên thân tàu. Sau đó, công nghệ luyện kim và hàn đã được cải tiến và không có sự cố về thân tàu nào xảy ra trên các con tàu tiếp theo. Các cơ quan tình báo Mỹ đã biết về việc sử dụng hợp kim titan trong xây dựng bằng cách thu hồi các mảnh vụn kim loại rơi ra từ một chiếc xe tải khi nó rời bãi tàu St.

Thân tàu chịu áp lực được tách thành 6 khoang kín nước, trong đó chỉ khoang thứ ba (ở giữa) có người lái và các khoang khác chỉ có thể tiếp cận để bảo trì. Khoang thứ ba có các vách ngăn hình cầu được gia cố có thể chịu được áp suất ở độ sâu thử nghiệm và cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung cho thủy thủ đoàn trong trường hợp bị tấn công. Để nâng cao hơn nữa khả năng sống sót, con tàu được trang bị một viên nang cứu hộ có thể phóng ra.

Yêu cầu độ sâu thử nghiệm ban đầu được chỉ định cho Project 705 là 500 m, nhưng sau khi hoàn thành thiết kế sơ bộ, SKB-143 đã đề xuất nới lỏng yêu cầu này xuống 400 m. Việc giảm độ sâu thử nghiệm và làm mỏng lớp vỏ chịu áp lực sẽ bù đắp cho việc tăng trọng lượng của lò phản ứng, hệ thống sonar và các vách ngăn ngang. Huyền thoại phổ biến rằng Alfas có thể lặn tới 1.000 m hoặc sâu hơn bắt nguồn từ các ước tính của tình báo phương Tây được thực hiện trong Chiến tranh Lạnh.

Hệ thống điều khiển

Một bộ hệ thống mới đã được phát triển cho các tàu ngầm này, bao gồm:

– Hệ thống điều khiển và thông tin chiến đấu Akkord (Accord), nhận và xử lý dữ liệu thủy âm, truyền hình, radar và điều hướng từ các hệ thống khác, xác định vị trí, tốc độ và quỹ đạo dự đoán của các tàu, tàu ngầm và ngư lôi khác. Thông tin được hiển thị trên các thiết bị đầu cuối điều khiển, cùng với các khuyến nghị về việc vận hành một tàu ngầm đơn lẻ, cho cả mục đích tấn công và tránh ngư lôi, hoặc chỉ huy một nhóm tàu ​​ngầm.

– Hệ thống kiểm soát vũ khí Sargan kiểm soát cuộc tấn công, ngư lôi dẫn đường và sử dụng các biện pháp đối phó, cả bằng mệnh lệnh của con người và tự động nếu cần.

– Hệ thống thủy âm (sonar) tự động Okean (Ocean) cung cấp dữ liệu mục tiêu cho các hệ thống khác và loại bỏ sự cần thiết của các thành viên phi hành đoàn làm việc với thiết bị phát hiện.

– Hệ thống định vị Sozh và hệ thống kiểm soát hướng đi Boksit (Bauxite), tích hợp hướng đi, độ sâu, độ cắt và kiểm soát tốc độ, để điều động bằng tay, tự động và được lập trình.

– Hệ thống Ritm (Rhythm) kiểm soát hoạt động của tất cả các máy móc trên tàu, loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ nhân viên nào bảo dưỡng lò phản ứng và các máy móc khác, đây là yếu tố chính làm giảm số lượng phi hành đoàn bổ sung.

– Hệ thống giám sát bức xạ Alfa.

– Hệ thống quang truyền hình TV-1 để quan sát bên ngoài.

Tất cả các hệ thống của tàu ngầm đều hoàn toàn tự động và tất cả các hoạt động yêu cầu quyết định của con người đều được thực hiện từ phòng điều khiển. Mặc dù tự động hóa như vậy là phổ biến trên máy bay, nhưng các tàu quân sự và tàu ngầm khác có nhiều đội riêng biệt thực hiện các nhiệm vụ này. Sự can thiệp của thủy thủ đoàn chỉ được yêu cầu khi thay đổi hướng đi hoặc chiến đấu và không có công việc bảo trì nào được thực hiện trên biển. Do các hệ thống này, ca trực chiến đấu của tàu ngầm Alfa chỉ gồm 8 sĩ quan túc trực trong phòng điều khiển. Trong khi các tàu ngầm hạt nhân thường có thủy thủ đoàn từ 120 đến 160 người, con số thủy thủ đoàn được đề xuất ban đầu là 14 người – tất cả đều là sĩ quan, ngoại trừ đầu bếp. Sau đó, người ta coi việc bổ sung thủy thủ đoàn trên tàu có thể được huấn luyện để vận hành thế hệ tàu ngầm mới được coi là thiết thực hơn và con số này đã được tăng lên 27 sĩ quan và 4 quân nhân chuyên nghiệp. Cũng thế, Do hầu hết các thiết bị điện tử đều mới được phát triển và dự kiến ​​​​sẽ xảy ra lỗi, nên các thủy thủ bổ sung đã tòng quân để theo dõi hiệu suất của chúng. Một số vấn đề về độ tin cậy có liên quan đến thiết bị điện tử và có thể một số tai nạn đã được dự đoán trước với các hệ thống giám sát phát triển tốt hơn và hoàn thiện hơn. Hiệu suất tổng thể được coi là tốt cho một hệ thống thử nghiệm.

Lý do chính đằng sau việc bổ sung thủy thủ đoàn nhỏ và khả năng tự động hóa cao không chỉ cho phép giảm kích thước của tàu ngầm mà còn mang lại lợi thế về tốc độ phản ứng bằng cách thay thế các chuỗi lệnh dài bằng thiết bị điện tử tức thì, tăng tốc mọi hành động.

Va chạm

Alfas, cũng như hầu hết các tàu ngầm hạt nhân khác, chưa bao giờ thực sự được sử dụng trong chiến đấu. Tuy nhiên, chính phủ Liên Xô vẫn tận dụng chúng một cách hiệu quả, bằng cách phóng đại số lượng tàu theo kế hoạch, được cho là cho phép đạt được ưu thế hải quân bằng cách theo dõi các nhóm tàu ​​lớn và tiêu diệt chúng trong trường hợp chiến tranh. Hoa Kỳ đáp trả bằng cách bắt đầu chương trình ADCAP, và chương trình ngư lôi Spearfish của Hải quân Hoàng gia Anh, nhằm tạo ra ngư lôi có tầm bắn, tốc độ và trí thông minh để truy đuổi tàu ngầm lớp Alfa một cách đáng tin cậy.

Alfa được dự định chỉ là chiếc đầu tiên của thế hệ tàu ngầm nhẹ, nhanh mới và trước khi chúng ngừng hoạt động, đã có một loạt thiết kế phái sinh, bao gồm Project 705D, được trang bị ngư lôi tầm xa 650 mm và Project 705A. biến thể tên lửa đạn đạo dự định có thể tự bảo vệ thành công trước các tàu ngầm tấn công, do đó không cần các pháo đài tuần tra. Tuy nhiên, lực đẩy chính của sự phát triển SSN của Nga/Liên Xô thay vào đó tập trung vào những con tàu lớn hơn, yên tĩnh hơn mà cuối cùng trở thành tàu ngầm lớp Akula.

Các công nghệ và giải pháp được phát triển, thử nghiệm và hoàn thiện trên Alfa đã hình thành nền tảng cho các thiết kế trong tương lai. Bộ hệ thống điều khiển tàu ngầm sau đó được sử dụng trong các tàu ngầm tấn công lớp Akula, hay Project 971 có thủy thủ đoàn 50 người, nhiều hơn Alfa nhưng vẫn ít hơn một nửa so với các tàu ngầm tấn công khác. Tàu ngầm lớp Akula đại diện cho sự kết hợp giữa lớp Alfa và lớp Victor III, kết hợp mảng sonar tàng hình và kéo theo của lớp Victor III với khả năng tự động hóa của lớp Alfa.

Project Saphia

Project Sapphire là một hoạt động quân sự bí mật của Hoa Kỳ nhằm thu hồi 580 kg nhiên liệu uranium được làm giàu rất cao dành cho các tàu ngầm lớp Alfa từ một nhà kho tại Nhà máy luyện kim Ulba bên ngoài Ust-Kamenogorsk ở vùng viễn đông Kazakhstan, nơi nó được được cất giữ với rất ít sự bảo vệ sau khi Liên Xô sụp đổ. Vật liệu, được gọi là uranium oxit-beryllium, được sản xuất bởi nhà máy Ulba dưới dạng thanh nhiên liệu gốm để sử dụng cho tàu ngầm. “Chính phủ Kazakhstan không biết rằng tài liệu này ở đó”, các quan chức Kazakhstan sau đó nói với Graham Allison, một nhà phân tích an ninh quốc gia của Harvard. Vào tháng 2/1994, Elwood Gift, một kỹ sư của nhà máy Y-12 tại Oak Ridge, Tennessee, đã phát hiện ra nó, được cất giữ trong các hộp thép cỡ một lít trong một hầm rộng khoảng 6 m và dài 9 m. Một số trong số đó nằm trên giá dây trong khi số khác nằm trên sàn. Những chiếc hộp phủ đầy bụi. Ngay sau đó, có thông tin cho rằng Iran đã chính thức đến thăm địa điểm này để tìm mua nhiên liệu cho lò phản ứng. Washington đã thành lập một “đội hổ” (tiger team), và vào ngày 8/10/1994, Đội Sapphire bay ra khỏi Căn cứ Vệ binh Quốc gia Không quân McGhee Tyson trên ba chiếc máy bay C-5 Galaxy màu đen chở hàng với 130 tấn thiết bị. Nhóm đã mất sáu tuần, làm việc theo ca 12 giờ, sáu ngày một tuần, để xử lý và đóng hộp 1.050 hộp uranium. Nhóm Sapphire đã hoàn thành việc tái chế uranium vào ngày 18/11/1994 với chi phí 10-30 triệu USD (chi phí thực tế đã được phân loại). Các lon được chất vào 447 thùng phuy 55 gallon đặc biệt để vận chuyển an toàn đến Hoa Kỳ. 5 chiếc C-5 Galaxy được điều động từ Căn cứ Không quân Dover, Delaware, để lấy cả đội và uranium, nhưng bốn chiếc buộc phải quay lại vì thời tiết xấu. Chỉ một chiếc C-5 duy nhất, mang theo 30.000 pound đồ tiếp tế mà Tennesseans đã quyên góp cho các trại trẻ mồ côi ở khu vực Ust-Kamenogorsk, đã vượt qua được. Cuối cùng, một chiếc C-5 thứ hai đã đến, và hai chiếc máy bay này chở uranium đến Dover, từ đó nó được vận chuyển đến Oak Ridge để được trộn lẫn làm nhiên liệu cho lò phản ứng.

Ngừng hoạt động

Tàu đầu tiên ngừng hoạt động vào năm 1974 và tất cả 7 chiếc trước khi kết thúc năm 1996. K-123 đã trải qua một đợt tái trang bị từ năm 1983 đến năm 1992 và khoang lò phản ứng của nó được thay thế bằng lò phản ứng nước áp lực VM-4. Sau khi được sử dụng để huấn luyện, nó chính thức ngừng hoạt động vào ngày 31/7/1996. Việc ngừng hoạt động của các con tàu kéo theo sự phức tạp kỳ lạ là lò phản ứng được làm mát bằng kim loại lỏng, các thanh hạt nhân trở nên hợp nhất với chất làm mát khi lò phản ứng ngừng hoạt động và các phương pháp tháo rời thông thường lò phản ứng không có sẵn. Các giải pháp thay thế Commissariat à l’énergie Atomique et aux énergies của Pháp đã thiết kế và tặng các thiết bị đặc biệt cho một bến tàu khô chuyên dụng (SD-10) ở Gremikha, được sử dụng để loại bỏ và lưu trữ các lò phản ứng cho đến khi chúng có thể được tháo dỡ.

Các tàu trong lớp
K-64, biên chế 31/12/1971. Ngừng hoạt động 19/8/1974.
K-123, biên chế 12/12/1977. Ngừng hoạt động 31/7/1996.
K-316, biên chế 30/9/1978. Ngừng hoạt động 19/4/1990.
K-432, biên chế 31/12/1978. Ngừng hoạt động 19/4/1990.
K-373, biên chế 29/12/1979. Ngừng hoạt động 19/4/1990.
K-493, biên chế 30/9/1981. Ngừng hoạt động 19/4/1990.
K-463, biên chế 30/12/1981. Ngừng hoạt động 19/4/1990./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *