TÀU NGẦM AIP S1000

Ý tưởng về một con tàu hiện đại, nhỏ gọn, mạnh mẽ cuối cùng chỉ còn trên giấy tờ. Có thể sự đình chỉ là viện lí do chính trị, nhưng bản chất vẫn là công nghệ. Không thể có một thứ gì vừa ngon-bổ-rẻ-hiện đại và hữu dụng cùng chung một rọ được.

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu (đề xuất): Fincantieri (Ý); Larsen & Toubro (Ấn Độ); Rubin, Almaz hoặc Admiralty Lazurit Zelenodolsk Amur (Nga)
– Lớp trước: Amur (đề xuất)
Kiểu loại: tàu ngầm SSP
– Lượng giãn nước: 1.100 tấn (khi lặn)
– Chiều dài: 56,20 m
– Động lực đẩy: Diesel-điện, pin và AIP
– Tốc độ: trên 14 hl/g (26 km/h) (khi lặn)
– Phạm vi hoạt động: 3.000 hl (5.600 km) với tốc độ 4 hl/g (7,4 km/h) (khi lặn)
– Độ sâu giới hạn: trên 250 m
– Quân số: 16
– Khí tài:
+ 5 x bảng điều khiển CMS đa chức năng
+ cảm biến và điều hướng (tích hợp)
+ 1 x sonar thụ động/chủ động (Mảng phù hợp, Mảng đánh chặn, Tránh mìn, ONA)
+ hệ thống định vị tích hợp
+ tác chiến điện tử và mồi bẫy
+ hệ thống đối phó ngư lôi (Trình mô phỏng/Mồi bẫy)
– Vũ khí: 6 x ống phóng ngư lôi phía trước (Push-Out Type) với khả năng quản lý tổ hợp lên đến 6+8:
+ ngư lôi dẫn đường bằng dây 533 mm
+ tên lửa chống tàu/tấn công.

Tàu ngầm lớp S1000 (S là submarine (tàu ngầm), 1000 là loại tàu có lượng giãn nước khoảng 1000 tấn) là sản phẩm hợp tác phát triển giữa Nga và Italy, được cho là phiên bản tiên tiến của tàu ngầm lớp Amur. Sự phát triển chung là giữa Cục thiết kế Rubin của Nga và Fincantieri của Ý. Dự án đã bị đình chỉ vào năm 2014.

Năm 2005, có thông tin cho rằng Fincantieri của Ý đã hợp tác với Cục thiết kế Rubin của Nga để thiết kế một tàu ngầm diesel-điện mới dựa trên tàu ngầm lớp Amur của Nga và có công nghệ đẩy không khí độc lập (AIP). Vào tháng 10/2006 tại triển lãm vũ khí quốc tế Euronaval ở Pháp, Nga và Ý đã trình bày mô hình mô phỏng tàu ngầm diesel thế hệ mới mang tên S1000.

Vào tháng 7/2014, có thông tin cho rằng Fincantieri đã yêu cầu hoãn dự án vô thời hạn, với lý do tình hình chính trị do sự tham gia của Nga vào cuộc khủng hoảng Ukraine. Kể từ năm 2020, dự án có khả năng vẫn bị đình chỉ.

Dự án có thể không tiếp tục do Nga đang tiến hành chế tạo tàu ngầm lớp Lada của họ và Ý đang chế tạo thêm 2 tàu ngầm Type 212 của Đức ngoài 4 chiếc đã hoàn thành.

Tàu ngầm này được thiết kế cho tác chiến chống ngầm và chống hạm, các nhiệm vụ trinh sát và vận chuyển tối đa 12 binh sĩ. Nó sẽ dài 56,2 m, có tốc độ tối đa 14 hl/g (26 km/h) và được trang bị hệ thống AIP chạy bằng pin nhiên liệu mới do Ý phát triển. 

Được thiết kế chủ yếu để xuất khẩu sang các nước thứ ba, tàu ngầm mới này được trang bị ngư lôi Black Shark dẫn đường bằng dây hạng nặng của Ý và hệ thống tên lửa hành trình Club-S của Nga có khả năng tấn công các mục tiêu dưới nước, trên mặt đất và trên bộ.

Cả Fincantieri và Rubin đã thuyết trình chung với Hải quân Ấn Độ về việc đề nghị đóng 6 tàu S1000 với giá 8,1 tỷ USD cho chương trình tàu ngầm lớp Project 75I. Các đối thủ khác của dự án bao gồm tàu ​​ngầm lớp Scorpène của Pháp, tàu ngầm Type 214 của Đức và lớp Amur của Nga./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *