TÊN LỬA ĐẤT ĐỐI KHÔNG TẦM NGẮN Crotale

Tổng quan:
– Kiểu loại: hệ thống tên lửa đất đối không
– Xuất xứ: Pháp
– Lịch sử phục vụ: Xung đột Chadian-Libya; Chiến tranh biên giới Nam Phi; Chiến tranh Nga-Ukraine 2022
– Lịch sử thiết kế: Cuối thập niên 1960
– Nhà chế tạo: Tập đoàn Thales; Tập đoàn Samsung
– Lịch sử sản xuất: Đầu những năm 1970
– Số lượng được xây dựng: 6.600 tên lửa (R440)
– Khối lượng: 80 kg
– Chiều dài: 2,89 m
– Đường kính: 15 cm
– Sải cánh: 54 cm
– Đầu đạn: Đầu đạn nổ hướng về phía trước (R.440 và R.460) hoặc đầu đạn nổ phân mảnh (VT-1)
– Trọng lượng đầu đạn: 15 kg
– Cơ chế kích nổ: ngòi nổ hồng ngoại, được chuyển đổi thành ngòi nổ RF ở các mẫu sau này
– Động cơ: ống tăng tốc nhiên liệu rắn Lens 3 (R.440)
– Phạm vi hoạt động: 11 km (VT-1); 16 km (Mk.3)
– Trần bay: 6.000 m (VT-1); 9.000 m (Mk.3)
– Tốc độ tối đa: 800 m/s (Mach 2.3) cho R.440; 1250 m/s (Mach 3.6) cho VT-1
– Hệ thống dẫn hướng: Tự động ra lệnh cho đường ngắm
– Hệ thống lái: Điều khiển trục Canard và đuôi
– Nền tảng khởi chạy: Phóng di động, phóng hải quân.

Crotale (tiếng Pháp, nghĩa là “Rắn đuối chuông”) là một hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn, hoạt động trong mọi thời tiết của Pháp, được phát triển để đánh chặn các loại vũ khí và máy bay tầm xa trên không, từ tên lửa hành trình hoặc tên lửa chống hạm đến trực thăng, máy bay không người lái hoặc máy bay tầm thấp, bay máy bay chiến đấu hiệu suất cao. Nó được phát triển bởi Thomson CSF Matra (nay là Tập đoàn Thales) và bao gồm một biến thể di động trên bộ cũng như nhiều biến thể hải quân khác nhau.

Ban đầu hệ thống Crotale R440 được phát triển bởi Rockwell International và Thomson-Houston (và Mistral) ở Pháp cho Nam Phi, nơi nó được đặt tên là Cactus. Tuy nhiên, những thành tựu của hệ thống này đã gây ấn tượng với Lực lượng Vũ trang Pháp, họ đã mua hệ thống này cho cả lực lượng không quân và hải quân.

Lực lượng Không quân Pháp sử dụng một phương tiện có bánh 4×4, được trang bị 4 tên lửa. Một hệ thống cơ động hơn để bảo vệ lực lượng mặt đất đã được lắp trên khung xe tăng chiến đấu chủ lực AMX-30 của Pháp. Điều này đã được Ả Rập Saudi áp dụng với một tên lửa lớn hơn và có khả năng cao hơn là Shahine. Đồng thời, số lượng bệ phóng được tăng lên sáu. Trong quân đội Phần Lan, hệ thống Crotale NG đã được lắp trên xe Sisu Pasi. Ở đây số lượng bệ phóng là tám.

Hệ thống Crotale cũng đã được lắp đặt trên nhiều tàu chiến khác nhau. Ví dụ, khinh hạm lớp La Fayette của Hải quân Pháp có bệ phóng 8 ống Crotale gần sàn đáp trực thăng. Hệ thống bắn bao gồm các cảm biến chính của tàu, hệ thống bắn của tháp pháo và hệ thống điều phối trung tâm. Tháp pháo chứa 8 tên lửa sẵn sàng phóng trong các thùng chứa kín nước. Băng đạn phía sau tháp pháo chứa được 18 tên lửa.

Hệ thống dẫn đường tầm nhìn tự động ra lệnh sử dụng cả radar và IRST để xác định vị trí mục tiêu và theo dõi mục tiêu đó cũng như tên lửa.

Crotale NG

Phiên bản hiện đại hóa, Crotale NG (Thế hệ mới), được đưa vào sản xuất năm 1990. Phiên bản này sử dụng tên lửa VT-1 mới với tốc độ Mach 3.5, hệ số tải trọng lên tới 35G, tầm bắn 11 km, đầu đạn nặng 13 kg (vùng sát thương 8 m) và trần 6.000 m. Hệ thống này bao gồm radar Pulse Doppler băng tần S (20 km), radar theo dõi TWT băng tần Ku (30 km), camera nhiệt (19 km), camera CCD ánh sáng ban ngày (15 km) và bộ định vị IR. Đầu những năm 90, đề xuất lắp hệ thống (ở dạng tám vòng) vào khung xe tăng Leclerc nhằm cung cấp phương tiện phòng không chiến trường để bảo vệ đội hình thiết giáp khi di chuyển đã không được thực hiện do cắt giảm sau Chiến tranh Lạnh.

K-SAM Pegasus

Năm 1999, Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc đã trao hợp đồng cho Samsung và Thales để cùng phát triển hệ thống Crotale NG tăng cường của Hàn Quốc cho hệ thống phòng không tầm ngắn K-SAM Pegasus. Một hệ thống cảm biến mới được Samsung và Thales cùng phát triển để đáp ứng khả năng hoạt động cần thiết của K-SAM Pegasus sắp ra mắt, cũng như tên lửa nội địa mới của LIG Nex1. Các thiết bị điện tử và radar được phát triển bởi Samsung Electronics. Doosan DST đã tích hợp hệ thống Crotale NG sửa đổi này với xe K200. 48 chiếc ban đầu được sản xuất với mức giá 330 triệu Euro. Lô thứ hai gồm 66 chiếc được đặt hàng vào năm 2003, trị giá 470 triệu Euro.

Multi-Shield 100

Thales tiết lộ hệ thống Crotale NG cập nhật với radar Shikra tại Triển lãm hàng không Paris năm 2007. Hệ thống này kết hợp tên lửa Crotale Mk3 VT-1 và radar tìm kiếm đa tia Shikra, với tầm phát hiện 150 km. Thales đã chứng minh rằng tên lửa VT-1 của hệ thống có tầm bắn mở rộng lên 15 km.

Công nghệ

Hệ thống tên lửa Crotale bao gồm hai thành phần; phương tiện vận tải được trang bị 2-8 bệ phóng; một radar theo dõi nằm giữa các bệ phóng. Chiếc xe thứ hai mang theo radar giám sát. Phương tiện giám sát radar có thể được kết nối với một số phương tiện phóng để đạt được hệ thống phòng không hiệu quả. Crotale NG đã kết hợp cả bệ phóng và radar giám sát trên một phương tiện.

Tên lửa được đẩy bằng động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu rắn và có thể tăng tốc lên tốc độ tối đa Mach 2.3 trong 2 giây. Tên lửa được đơn vị cơ sở gửi lệnh dẫn đường, chỉ đạo giữ nó trong tầm nhìn cho đến khi ngòi nổ cận hồng ngoại của nó cảm nhận được rằng nó đang ở gần mục tiêu và phát nổ.

Radar giám sát và radar định hướng hỏa lực có tầm hoạt động 20 km và liên kết truyền hình hoạt động lên tới 15 km. Hệ thống dẫn đường truyền hình sử dụng cả camera thường và camera hồng ngoại. Hệ thống có thể theo dõi 8 mục tiêu cùng lúc và radar dẫn đường có thể theo dõi cả trực thăng đang bay cũng như máy bay chiến đấu vượt tốc độ Mach 2. Crotale cũng có thể sử dụng dữ liệu giám sát từ các hệ thống khác, dữ liệu từ giám sát quang học và từ hình ảnh tổng thể trên không từ hệ thống liên lạc phòng không quốc gia.

Biến thể

R440 Crotale

Hệ thống Crotale SAM nguyên bản, có cả hệ thống trên đất liền và trên biển (Sea Crotale). Hơn 330 hệ thống và hàng nghìn tên lửa đã được sản xuất và xuất khẩu sang hơn 15 quốc gia.

R460 SICA (Shahine)

Thomson-CSF (nay là Thales) đã phát triển một phiên bản cụ thể của Crotale được gọi là “Shahine” cho Ả Rập Saudi. Hệ thống này bắt đầu hoạt động vào năm 1980. Sự khác biệt chính có thể nhìn thấy chủ yếu là ở tàu sân bay (tàu sân bay bọc thép AMX 30 thay vì tàu sân bay cổ điển không được bảo vệ) và nó mang theo một đơn vị bắn 6 tên lửa (thay vì 4). Mục đích của những thay đổi là cho phép các đơn vị khai hỏa và tiếp nhận Shahine theo dõi và bảo vệ các đơn vị thiết giáp của Lực lượng Vũ trang Saudi trên chiến trường. Các đơn vị Shahine là một trong những phương tiện đầu tiên giải phóng Thành phố Kuwait vào tháng 2/1991 – một bức ảnh chụp hiện trường đã được tạp chí Newsweek công bố rộng rãi.

Crotale NG (VT-1)

Một phiên bản cập nhật, Thế hệ mới. Phần Lan là nước đầu tiên vận hành hệ thống này. Chi phí của hệ thống là khoảng 8 triệu euro (không bao gồm phương tiện). Hy Lạp là một bên sử dụng khác và đã trả 1 tỷ Franc Pháp vào năm 1998 cho 11 hệ thống: 9 chiếc cho Không quân Hy Lạp và 2 chiếc cho Hải quân Hy Lạp. Vào năm 2002, con số đó có thể lên tới 12 triệu euro mỗi đơn vị.

Crotale Mk.3 (hệ thống)

Vào tháng 1/2008, Pháp đã bắn thử hệ thống Crotale Mk.3 mới tại trung tâm thử nghiệm phóng tên lửa CELM ở Biscarrosse. Tên lửa VT1 của hệ thống Crotale Mk.3 đã đánh chặn thành công máy bay không người lái mục tiêu Banshee ở độ cao 970 m và tầm bắn 8 km trong 11 giây vào ngày 15/1/2008. Sau đó, vào ngày 31/1/2008, hệ thống này đã đánh chặn thành công một máy bay không người lái mục tiêu khác ở độ cao 500 m và phạm vi 15 km trong 35 giây.

HQ-7

HQ-7 là một biến thể của Crotale của Trung Quốc.

Có trong biên chế các nước
– Quân đội Hoàng gia Bahrain.
– Quân đội Ai Cập (thử nghiệm năm 1976).
– Quân đội Phần Lan vận hành 21 chiếc Crotale NG trên xe Sisu XA-181, được chỉ định là ITO90M.
– Pháp: Crotale hải quân và Crotale NG trên đất liền (12 hệ thống).
– Hy Lạp: Crotale NG, được sử dụng bởi Không quân Hy Lạp (9 hệ thống) và Hải quân Hy Lạp (2 hệ thống hải quân).
– Iran: Hệ thống phòng không Ya Zahra là bản sao không có giấy phép của Iran từ bản sao tên lửa Crotale của Trung Quốc không có giấy phép.
– Oman: Crotale NG.
– Không quân Pakistan.
– Hàn Quốc: K-SAM Pegasus (114 hệ thống).
– Ả Rập Saudi: Shahine, Crotale.
– UAE.
– Ukraina: Ukraine vận hành 2 khẩu đội Crotale.
– Irắc: Bất chấp tin đồn kéo dài, Iraq chưa bao giờ có hệ thống Crotale.
– Lybia: Giao hàng đầu tiên vào năm 1973.
– Quân đội Bồ Đào Nha (2 chiếc phóng với 1 radar giao hàng năm 1974). Bán năm 1976.
– Nam Phi: giao từ 1971 đến 1973.
– Không quân Chile.
– Quân đội Hoàng gia Maroc./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *