TÀU NGẦM MINI (MIDGET) LỚP Yugo

Tổng quan:
– Tên lớp: Yugo
– Xưởng đóng tàu: Yukdaeso-ri
– Lớp sau: Sang-O
– Trong biên chế: Cuối những năm 1960
– Đã hoàn thành: 10
– Hoạt động: 6
– Mất: 3
– Đã loại biên: 1
– Lượng giãn nước: 90-110 tấn (khi lặn)
– Chiều dài: 24 m
– Độ rộng: 2 m
– Động cơ: diesel MTU trục đơn đẩy
– Tốc độ:
+ 10 hl/g (19 km/h) khi nổi
+ 4 hl/g (7,4 km/h) khi ngầm
– Tầm hoạt động: không thể đạt đến cực Nam của Hàn Quốc
– Sức chứa: 4-6 quân đặc công
– Vũ khí: Một số được trang bị 2 ngư lôi 533 mm.

Tàu ngầm lớp Yugo là một lớp tàu ngầm mini được Triều Tiên sử dụng chủ yếu để xâm nhập và hoạt động gián điệp. Lớp Yugo được đặt tên như vậy vì nó được chế tạo theo kế hoạch được Nam Tư cung cấp cho Triều Tiên vào năm 1965.

Lớp Yugo là một họ tàu ngầm mini không phải tất cả đều giống nhau. Lượng giãn nước là 90 tấn tiêu chuẩn của thiết kế ban đầu của Nam Tư đối với những chiếc đầu tiên hoặc 110 tấn đối với những chiếc sau này. Trang bị vũ khí là một cặp ống phóng ngư lôi 400 mm (các đơn vị ban đầu) hoặc một cặp ống phóng ngư lôi ngắn 533 mm (các con tàu sau này).

Tất cả các con tàu đều có cùng tầm hoạt động 550 hl (1.020 km) ở tốc độ 10 hl/g (19 km/h) khi nổi và 50 hl (93 km) ở 4 hl/g (7,4 km/h) khi lặn.

Con tàu cuối cùng được đóng vào những năm 1980, sau đó chúng được thay thế bằng các tàu ngầm lớp Sang-O.

Vào 4:33 chiều ngày 22/6/1998, một tàu đánh cá của Hàn Quốc báo cáo rằng một tàu ngầm lớp Yugo của Triều Tiên đã bị vướng lưới đánh cá ở cách Sokcho 20,7 km về phía đông. Hải quân Hàn Quốc (ROKN) đã điều động các tàu bao gồm ROKS Gunsan và ROKS Mokpo và máy bay để đảm bảo hiện trường. Vào 7:25 PM, ROKS Gunsan bắt đầu kéo tàu ngầm về căn cứ hải quân gần đó. Tất cả các nhân viên điều hành của Triều Tiên được tìm thấy đã chết bên trong tàu ngầm – nhóm tự sát trước khi bị bắt.

Cuối những năm 1990, đầu những năm 2000, Việt Nam đã “tích lũy kinh nghiệm” với loại tàu này trước khi đặt hàng tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo của Nga.

Vào tháng 3/2016, có thông báo rằng Hải quân Triều Tiên đã mất một trong các tàu trong một cuộc tập trận.

Các nhà khai thác:
Bắc Triều Tiên.
Việt Nam.
Iran.
Cuba: Được phân loại là ‘tàu ngầm lớp Delfin‘ và được đồn đoán là được đóng tại Triều Tiên hoặc được lắp ráp trong nước tại Cuba với sự hỗ trợ của Triều Tiên./.

Xem thêm: TÀU NGẦM MINI (MIDGET) LỚP Yono, TÀU NGẦM MINI LỚP Ghadir, TÀU NGẦM DIESEL-ĐIỆN LỚP Sang-O, TÀU NGẦM MINI LỚP Nahang, TÀU NGẦM DIESEL-ĐIỆN LỚP Sinpo

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *