TÀU NGẦM MINI (MIDGET) LỚP Yono

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Yukdaeso-ri Naval Shipyards
– Nhà vận hành: Hải quân Nhân dân Triều Tiên
– Lớp trước: Yugo
– Lịch sử phục vụ: 1965 – nay
– Trong biên chế: 10
– Xây dựng: 36
– Hoàn thành: 36
– Hoạt động” < 36 (hầu hết là dự trữ)
– Kiểu loại: tàu ngầm hạng trung
– Lượng giãn nước: 120 tấn (khi lặn); 76-95 tấn (khi nổi)
– Chiều dài: 20-22 m
– Độ rộng: 2,75 m
– Mớn nước: 1,6 m
– Động lực đẩy: Động cơ diesel MTU một trục dẫn động điện
– Tốc độ:
+ 10-11 hl/g (19-20 km/h), khi nổi
+ 4-8 hl/g (7,4-14,8 km/h), khi lặn
– Phạm vi hoạt động:
+ 550 hl (1.020 km), khi nổi
+ 50 hl (93 km), khi lặn
– Kíp vận hành: 2+6 hoặc 7 đặc công nước
– Vũ khí: 2 × ống phóng ngư lôi 533 mm; mìn.

Tàu ngầm lớp Yono được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1965.

Tàu ngầm lớp Yono (đôi khi bị nhầm lẫn với lớp Yugo) là một lớp tàu  ngầm mini (midget) của Triều Tiên, được sản xuất để sử dụng trong nước cũng như xuất khẩu. Còn được gọi là lớp Yeono, những tàu ngầm này có lượng giãn nước 130 tấn, thấp hơn đáng kể so với các tàu ngầm lớp Romeo nặng 1.800 tấn của Triều Tiên. Tính đến tháng 5/2010, Triều Tiên được cho là đang vận hành 10 tàu ngầm loại này. Iran được cho là có ít nhất 1 tàu ngầm Yono và đã sao chép thiết kế của lớp Ghadir.

Một tàu ngầm lớp Yono được cho là đã phóng ngư lôi đánh chìm tàu ​​hộ tống lớp Pohang, ROKS Cheonan của Hàn Quốc vào ngày 26/3/2010 tại vùng biển Hàn Quốc. Theo một số nhà điều tra, vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công là ngư lôi CHT-02D do Triều Tiên sản xuất, từ đó các bộ phận đẩy đáng kể đã được thu hồi. Thiết bị được cho là phát nổ không phải do tiếp xúc mà ở khoảng cách từ 6 đến 9 m bên dưới Cheonan, tạo ra một cột nước cực mạnh, được gọi là hiệu ứng tia bong bóng.

Các quan chức quân sự cấp cao của Triều Tiên đã tố cáo cuộc điều tra quốc tế và cho biết Triều Tiên không có loại tàu ngầm được cho là đã thực hiện vụ tấn công. Họ cũng bác bỏ những tuyên bố liên quan đến chữ viết trên ngư lôi và làm rõ rằng “khi chúng tôi đặt số sê-ri lên vũ khí, chúng tôi khắc chúng bằng máy”. Hãng Yonhap News của Hàn Quốc dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có khoảng 10 tàu ngầm lớp Yeono.

Một thành viên nội các Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc vào năm 2011, cho biết vào ngày 7/12/2012 rằng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm Triều Tiên đánh chìm Cheonan đã được quân đội và chính phủ Triều Tiên vinh danh. Người đào tẩu, được biết đến với bí danh “Ahn Cheol-nam”, tuyên bố rằng thuyền trưởng, đồng thuyền trưởng, sĩ quan máy và thủy thủ của tàu ngầm mini đã đánh chìm Cheonan đã được trao tặng danh hiệu “Anh hùng Triều Tiên” vào tháng 10/2010./.

Xem thêm: TÀU NGẦM MINI LỚP Ghadir, TÀU NGẦM DIESEL-ĐIỆN LỚP Sang-O, TÀU NGẦM MINI LỚP Nahang, TÀU NGẦM DIESEL-ĐIỆN LỚP Sinpo, TÀU NGẦM MINI (MIDGET) LỚP Yugo

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *