XE LỘI NƯỚC BÁNH XÍCH LVT (Landing Vehicle Tracked)

Xe lội nước bánh xích LVT (Amphibious Vehicle, Tracked) là phương tiện tác chiến đổ bộtàu đổ bộ được Hải quân Hoa Kỳ (USN) và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (USMC) giới thiệu. USN và USMC sử dụng “L” để chỉ các tàu đổ bộ, còn được gọi là “lớp L”. Quân đội Hoa Kỳ, Quân đội Canada và Quân đội Anh đã sử dụng một số mẫu LVT trong Thế chiến II và gọi những phương tiện đó là “Landing Vehicle, Tracked” (Phương tiện đổ bộ bánh xích).

LVT-4
– Kiểu loại: Xe lội nước
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Nhà chế tạo: Tập đoàn máy móc thực phẩm Borg-Warner; Graham-Paige; Roebling; St. Louis Car Company
– Sản xuất: 7/1941 – 8/1945
– Số lượng đã được xây dựng: 18.616 của tất cả các biến thể
+ LVT-1 – 7.225 chiếc
+ LVT-2 – 2.960
+ LVT(A)-2 – 450
+ LVT-3 – 2.962
+ LVT-4 – 8,348
+ LVT-4(A)-1 – 509
+ LVT(A)-4 – 1.890
+ LVT(A)-5 – 269
– Trọng lượng: 16.500 kg
– Chiều dài: 7,95 m
– Chiều rộng: 3,25 m
– Chiều cao: 2,49 m
– Kíp vận hành: 2-3 người
– Hành khách: lên đến 24
– Giáp: 6,4 đến 12,7 mm (nếu được thêm vào)
– Vũ khí chính: 2 x súng máy Browning M2HB 12,7 mm gắn chốt
– Vũ khí phụ: 2 x súng máy .30-06 Browning M1919A4 gắn chốt
– Các loại vũ khí bộ binh nhỏ khác nhau (khi chở quân tấn công)
– Động cơ: Continental W-670 -9A; Động cơ máy bay chạy xăng 7 xi-lanh, 4 thì, làm mát bằng không khí, công suất 250 mã lực (190 kW)
– Công suất/trọng lượng: 15,2 mã lực/tấn
– Sức chở: 4.100 kg (nếu không có giáp)
– Hộp truyền động: Hộp số tay Spicer, 5 số tiến và 1 số lùi
– Hệ thống treo: Cao su xoắn
– Dung tích nhiên liệu: 530 lít
– Phạm vi hoạt động: 240 km (trên bộ), 121 km (dưới nước)
– Tốc độ tối đa: 32 km/h (trên bộ), 12,1 km/h (dưới nước)

LVT(A)-4
– Trọng lượng: 18.000 kg
– Chiều dài: 7,95 m
– Chiều rộng: 3,25 m
– Chiều cao: 3,112 m
– Phi hành đoàn: 6 (chỉ huy, xạ thủ, nạp đạn, lái xe, lái phụ, xạ thủ súng máy AA)
– Giáp: 6,4 đến 38,1 mm
– Vũ khí chính: 1 khẩu M2/M3 75 mm
– Vũ khí phụ: 3 x súng máy Browning M1919A4.30-06
– Động cơ: Continental W-670-9A; 7 xi-lanh, 4 chu kỳ, xăng hướng tâm 250 hp (190 kW)
– Công suất/trọng lượng: 13,9 mã lực/tấn
– Hộp truyền động: Hộp số tay Spicer, 5 số tiến và 1 số lùi
– Hệ thống treo: Cao su xoắn
– Dung tích nhiên liệu: 400 lít
– Phạm vi hoạt động: 200 km (trên bộ), 120 km (dưới nước)
– Tốc độ tối đa: 40 km/h (trên bộ), 11 km/h (dưới nước).

Ban đầu chỉ nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa cho các hoạt động từ tàu đến bờ, chúng đã phát triển thành phương tiện hỗ trợ hỏa lực và quân tấn công. Các loại này được gọi là amphtrack, amtrak, amtrac… từ ghép của “amphibious tractor” (máy kéo lội nước) và alligator hoặc gator (cá sấu).

Phát triển

Alligator (cá sấu)

LVT có nguồn gốc từ một phương tiện cứu hộ dân sự có tên là Alligator. Được phát triển bởi Donald Roebling vào năm 1935, Alligator dự định hoạt động ở những khu vực đầm lầy, không thể tiếp cận được bằng cả ô tô và thuyền truyền thống. Hai năm sau, Roebling chế tạo một phương tiện được thiết kế lại với tốc độ được cải thiện trên mặt nước. Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, nơi đang phát triển học thuyết chiến tranh đổ bộ dựa trên ý tưởng của Trung tá Earl Hancock Ellis và những người khác, bắt đầu quan tâm đến cỗ máy này sau khi tìm hiểu về nó qua một bài báo trên tạp chí Life và thuyết phục Roebling thiết kế một mô hình có khả năng đi biển tốt hơn. dùng cho quân sự.

Cả Hải quân Hoa Kỳ và Roebling đều phản đối ý tưởng về một thiết kế quân sự, Hải quân Hoa Kỳ vì họ cảm thấy tàu đổ bộ thông thường có thể thực hiện được công việc, còn Roebling vì ông mong muốn phát minh của mình chỉ được sử dụng cho mục đích hòa bình. Roebling đã bị thuyết phục sau khi chiến tranh nổ ra ở châu Âu và hoàn thành một nguyên mẫu quân sự hóa vào tháng 5/1940. Cục Tàu thủy yêu cầu một nguyên mẫu thứ hai với động cơ mạnh hơn, và USMC đã thử nghiệm thiết kế này vào tháng 11/1940. Bị ấn tượng bởi nguyên mẫu thứ hai, chiếc Cục Tàu thủy đã ký hợp đồng sản xuất 100 chiếc thuộc mẫu sử dụng kết cấu hoàn toàn bằng thép, để có thiết kế chắc chắn hơn và dễ sản xuất hơn, và chiếc LVT-1 đầu tiên đã được giao vào tháng 7/1941. 200 chiếc khác đã được đặt hàng thậm chí trước cả chiếc sản xuất đầu tiên được giao. Sau nhiều cải tiến hơn để đáp ứng yêu cầu của Hải quân, gặp khó khăn do Roebling thiếu bản thiết kế ban đầu, phương tiện này được sử dụng với tên gọi “Landing Vehicle Tracked” hay LVT.

Thiết kế LVT-1

Hợp đồng chế tạo 200 LVT đầu tiên đã được trao cho Tập đoàn Máy móc Thực phẩm (FMC), nhà sản xuất máy bơm phun thuốc trừ sâu và các thiết bị nông trại khác, chuyên chế tạo một số bộ phận cho Cá sấu. 200 LVT ban đầu được chế tạo tại nhà máy của FMC ở Dunedin, Florida, nơi hầu hết công việc cải tiến cũng đã được thực hiện. LVT sản xuất đầu tiên được tung ra khỏi nhà máy vào tháng 7/1941. Sau đó, việc sản xuất LVT thời chiến được FMC và Hải quân mở rộng tới bốn nhà máy, bao gồm cơ sở ban đầu ở Dunedin; các cơ sở mới được đặt tại Lakeland, Florida, Riverside, California và San Jose, California.

LVT-1 có thể chở 18 người được trang bị đầy đủ hoặc 2.000 kg hàng hóa. Ban đầu được thiết kế để chở hàng tiếp tế từ tàu vào bờ, chúng thiếu lớp giáp bảo vệ, đường ray và hệ thống treo của chúng không đáng tin cậy khi sử dụng trên địa hình cứng. Tuy nhiên, Thủy quân lục chiến đã sớm nhận ra tiềm năng của LVT trong vai trò một phương tiện tấn công. Một tiểu đoàn LVT đã sẵn sàng cho Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 1 vào ngày 16/2/1942. Các LVT lần đầu tiên được sử dụng hoạt động ở Guadalcanal, nơi chúng được sử dụng riêng cho việc tiếp tế đổ bộ. Khoảng 128 chiếc LVT đã có sẵn cho cuộc đổ bộ.

LVT-2 Buffalo và những phát triển khác

Ngay từ tháng 1/1940, Roebling đã chuẩn bị bản phác thảo sơ bộ về một chiếc LVT có tháp pháo để hỗ trợ hỏa lực cho các đợt đổ bộ. Khái niệm này tồn tại cho đến tháng 6/1941, khi USMC đề xuất phát triển LVT được trang bị súng 37 mm và ba súng máy và bọc thép chống lại hỏa lực của súng máy 12,7 mm. Quá trình phát triển diễn ra chậm chạp và cuối cùng liên quan đến việc thiết kế lại hoàn toàn LVT, LVT-2 Buffalo. Các phiên bản bọc thép cũng như phiên bản hỗ trợ hỏa lực được giới thiệu, được gọi là Amtanks, được trang bị tháp pháo từ xe tăng hạng nhẹ dòng Stuart (LVT(A)-1) và Howitzer Motor Carriage M8 (LVT(A)-4).

Trong số những nâng cấp khác bao gồm bộ nguồn mới (động cơ và phụ kiện làm mát), cũng được mượn từ Stuarts và hệ thống treo “xoắn” bằng cao su giúp cải thiện hiệu suất trên đất liền. Sau khi Borg-Warner đánh giá LVT-1, Borg-Warner và FMC bắt đầu nghiên cứu các thiết kế mới. FMC được hỗ trợ bởi các giảng viên của Caltech và Đại học California và đã phát triển các thiết kế trở thành LVT-2 và LVT(A)-1. Sự quan tâm đến LVT đủ để Bộ trưởng Hải quân thành lập Ban Tiếp tục Phát triển Phương tiện Đổ bộ Bánh xích vào ngày 30/10/1943.

Việc sản xuất tiếp tục diễn ra trong suốt cuộc chiến, kết quả là có 18.616 chiếc LVT được giao. 23 tiểu đoàn Lục quân Hoa Kỳ và 11 tiểu đoàn USMC đã được trang bị LVT vào năm 1945. Quân đội Anh và Úc cũng sử dụng LVT trong chiến đấu trong Thế chiến II.

Vào cuối những năm 1940, một loạt nguyên mẫu đã được chế tạo và thử nghiệm, nhưng không có nguyên mẫu nào đạt đến giai đoạn sản xuất do thiếu kinh phí. Nhận thấy rằng việc mua các phương tiện mới là khó xảy ra, Thủy quân lục chiến đã hiện đại hóa một số chiếc LVT-3 và LVT(A)-5 theo các dự án SCB-60B và SCB-60A tương ứng, và giữ chúng hoạt động cho đến cuối những năm 1950.

Lịch sử chiến đấu

Guadalcanal

Những chiếc LVT-1 của USMC chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ hậu cần tại Guadalcanal. LVT-1 đã chứng tỏ trong chiến dịch này khả năng chiến thuật, tính linh hoạt và tiềm năng cho các hoạt động đổ bộ.

Vì LVT-1 không được trang bị vũ khí nên Thủy quân lục chiến quyết định trang bị cho chúng bằng bất kỳ loại súng máy nào hiện có. Mỗi chiếc được trang bị ba súng máy cỡ nòng .30 (đôi khi là mẫu làm mát bằng nước) và một súng máy cỡ nòng .50. Tổ chức LVT của Tiểu đoàn máy kéo đổ bộ để tấn công:
– Đại đội “A” thuộc Tiểu đoàn 1 với 30 chiếc LVT-1 được biên chế vào lực lượng Thủy quân lục chiến số 5 sẽ đổ bộ lên Guadalcanal.
– Một trung đội LVT-1 thuộc Tiểu đoàn 2 Thủy quân lục chiến đã đổ bộ lên Tulagi.
– Đại đội “B” được biên chế về Trung đoàn 1 Thủy quân lục chiến.
– Phần còn lại của Tiểu đoàn 1 ở lại với nhóm yểm trợ của Sư đoàn 1.
– Đại đội “A” của Tiểu đoàn 2 được biên chế về Trung đoàn 2 Thủy quân lục chiến, lực lượng đổ bộ dự bị.

Tarawa

Trong cuộc tấn công đổ bộ vào Tarawa vào cuối năm 1943, LVT lần đầu tiên được sử dụng cho cuộc tấn công đổ bộ nhằm đàm phán về rạn san hô chắn sóng, nơi một số Thuyền Higgins mắc cạn và mắc kẹt, và đến những bãi biển được phòng thủ nghiêm ngặt nhất mà người Mỹ từng gặp. Thái Bình Dương. Đây cũng là lần đầu tiên trâu nước LVT-2 được sử dụng trong chiến đấu. Tiểu đoàn máy kéo đổ bộ số 2 LVT tham gia đợt đổ bộ thứ nhất, thứ hai và thứ ba, đồng thời thực hiện việc cung cấp liên tục đạn dược, quân tiếp viện và đưa đón những người bị thương. Trong số 125 phương tiện được sử dụng (50 chiếc LVT-2 mới và 75 chiếc LVT-1), chỉ có 35 chiếc còn hoạt động cho đến cuối ngày đầu tiên, tiếp tục chở người và vật tư qua rạn san hô và qua vùng nông để đến bãi biển.

Tiểu đoàn máy kéo đổ bộ số 2 chỉ có khoảng 79 chiếc LVT-1 và 50 chiếc LVT-2 (được vận chuyển trực tiếp từ San Diego) để sẵn sàng cho cuộc tấn công. Hầu hết quân đội phải xuống tàu từ “thuyền Higgins” LCVP và lội qua vùng nước sâu ngang ngực hoặc cao hơn rạn san hô trong khi chịu hỏa lực dày đặc của kẻ thù. Thương vong của người Mỹ rất nặng nề và nhiều người sống sót đến được bãi biển đã bị mất súng trường và các thiết bị cần thiết khác.

Diễn biến ở Thái Bình Dương

Sau Tarawa, nhiều thay đổi đã được thực hiện. USMC khuyến nghị nên bổ nhiệm một tiểu đoàn LVT bọc thép, hai đại đội DUKW và hai tiểu đoàn LVT chở hàng cho mỗi sư đoàn trong các hoạt động đổ bộ trong tương lai. Số lượng LVT theo tiểu đoàn được tăng lên 300; trước Tarawa là 100. Do vấn đề về độ tin cậy cơ học sau mỗi lần đổ bộ, Thủy quân lục chiến đã thay thế tất cả các LVT được sử dụng trong các hoạt động.

Nhờ kinh nghiệm của Tarawa, các bộ áo giáp tiêu chuẩn đã được cung cấp cho các LVT để sử dụng trong các cuộc đổ bộ tranh chấp. Những cải tiến khác đã được thực hiện ở khu vực sửa chữa hư hỏng, tấm chắn súng máy và thiết kế LVT để tăng khả năng sống sót của kíp vận hành và LVT.

Xe “amtank” trang bị súng LVT(A)-1 và LVT(A)-4 được phát triển để hỗ trợ hỏa lực. Được trang bị pháo 75 mm, loại pháo này được giới thiệu vào năm 1944 ngay trước chiến dịch Marianas và đặc biệt hiệu quả trong vai trò này vì nó có khả năng phá hủy các công sự của Nhật Bản khi đổ bộ vào bờ. Pháo của nó bổ sung cho pháo 75mm của xe tăng M4 Sherman được Thủy quân lục chiến sử dụng. Tuy nhiên, LVT(A)-4 có tháp pháo hở đỉnh khiến tổ lái dễ bị pháo binh và bộ binh tấn công, đặc biệt là sau này, vì nó không có bất kỳ loại vũ khí súng máy nào. Việc thiếu trang bị súng máy cuối cùng đã được khắc phục, mặc dù tháp pháo có đỉnh mở vẫn được giữ lại để giảm trọng lượng. Mặc dù thường chỉ được sử dụng với vai trò trực tiếp trong các cuộc đổ bộ (khi vào đất liền, “amtanks” được bố trí vào đội hình pháo binh để tăng cường hỏa lực), nhưng trong chiến dịch Marianas, “amtanks” được sử dụng trong đất liền, giống như xe tăng thông thường.

Bougainville

Vào tháng 11/1943, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đổ bộ lên đảo Bougainville. 29 chiếc LVT đã được đáp xuống trong ngày đầu tiên, với tổng số 124 chiếc LVT hoạt động cùng Thủy quân lục chiến trong cuộc đổ bộ.

Đảo Marshall

Trong chiến dịch giành Quần đảo Marshall, đầy đủ các mẫu LVT đã có sẵn, bao gồm cả LVT Amtrac được vũ trang dựa trên LVT-2 đã được chứng minh với tháp súng xe tăng. Điều này cung cấp hỏa lực ở cự ly gần khi các LVT chở hàng đến gần bãi biển. Sự kết hợp giữa hàng hóa bọc thép LVT-2 và LVT(A)-1 vũ trang cùng nhau đã giúp đánh chiếm quân Marshalls vượt xa kế hoạch.

Saipan

Saipan đã chứng kiến ​​​​việc USMC sử dụng rộng rãi LVT với sáu tiểu đoàn LVT chở hàng, bao gồm cả LVT-4 được nâng cấp mới và hai tiểu đoàn Amtracs bọc thép, sử dụng LVT(A)-4 mới với pháo 75 mm.

Tinian

Tại Tinian, một biến thể dã chiến của LVT-2 được tạo ra bởi Seabees của Tiểu đoàn 3 Thủy quân lục chiến 18 và Tiểu đoàn 3 Thủy quân lục chiến 20. Quân đoàn đổ bộ V đã chọn những bãi biển có bờ kè san hô cao tới 15 feet. Người Nhật cho rằng bờ kè khiến các bãi biển không thích hợp để đổ bộ. Các kỹ sư của CB đã chế tạo các đường dốc có thể tháo rời gắn trên LVT để thực hiện một cuộc tấn công như vậy. Trục vớt các thanh sắt từ nhà máy đường bị hư hỏng ở Saipan, họ đã chế tạo được 10 xe tấn công. Chỉ huy của họ, Tướng Harry Schmidt, tỏ ra nghi ngờ và ra lệnh cho một phương tiện đi lên xuống đoạn đường dốc 100 lần trước khi chấp thuận sử dụng chúng trong chiến đấu. Cuộc tấn công Tinian đã thành công. Quân phòng thủ nhanh chóng bị áp đảo, làm ảnh hưởng đến phần còn lại của hàng phòng ngự. Seabees đặt tên cho LVT của họ là “doodlebugs” (những con bọ vẽ nguệch ngoạc).

Peleliu

Từ chiến dịch Peleliu trở đi, một số LVT đã được trang bị súng phun lửa để sử dụng chống lại các công sự. LVT thường được bao quanh bởi một cặp xe tăng súng để bảo vệ. Một số xe LVT được chuyển đổi thành xe cứu thương bọc thép chở một bác sĩ và ba quân nhân. LVT cũng được sử dụng làm thuyền dẫn đường cho xe tăng dỡ hàng lên các rạn san hô ngập nước.

Leyte

Việc sử dụng LVT lớn nhất là trong cuộc đổ bộ Leyte vào tháng 10/1944, với 9 tiểu đoàn amtrac của Quân đội Hoa Kỳ và 2 tiểu đoàn amtank do Tập đoàn quân số 6 của Hoa Kỳ triển khai. Những chiếc LVT này của Quân đội Hoa Kỳ sau đó được sử dụng trong các cuộc đổ bộ lên các đảo khác của Philippines. 54 LVT(4) theo dõi các phương tiện tấn công đổ bộ của Tiểu đoàn máy kéo đổ bộ số 672 như một phần của lực lượng đột kích vào ngày 23/2/1945 đã vượt qua Vịnh Laguna de và đâm sầm các cổng trong quá trình giải phóng Trại giam Los Baños. Họ chở những thường dân được giải phóng đã suy yếu trở lại phòng tuyến trong cuộc rút lui đầy tranh chấp.

Tiểu đoàn máy kéo đổ bộ số 826 của Quân đội Hoa Kỳ đã cung cấp cho Đại đội A đổ bộ quân của Sư đoàn 43 trong đợt quay trở lại đầu tiên của người Mỹ tới Quần đảo Philippine. Sau cuộc đổ bộ, Đại đội A “đảo bộ” được sử dụng để vận chuyển người chết và bị thương, vận chuyển vật tư vào đất liền và hỗ trợ trong suốt cuộc xâm lược và sau đó là chiếm Leyte. Xe của Đại đội A đưa quân cho cuộc đổ bộ lớn thứ hai lên Leyte tại Ormoc. Tiểu đoàn cũng cung cấp phương tiện cho cuộc đổ bộ lên Luzon và trong quá trình chinh phục Luzon, nhân viên Luzon đã tham gia rất nhiều vào các hoạt động dọn dẹp quân Nhật bị bỏ lại sau cuộc tiến công.

Iwo Jima

LVT-4 đóng một vai trò quan trọng vừa là phương tiện tấn công chở quân vừa là phương tiện hậu cần chính trong những ngày đầu tiên của Trận Iwo Jima. Trên bờ, LVT được sử dụng để giải cứu các phương tiện có bánh xe không thể di chuyển trong lớp tro núi lửa mềm và các bậc thang dốc của Iwo Jima. Ngoài ra, quân đội Mỹ còn sử dụng xe LVT để vận chuyển thương binh từ tiền tuyến đến các địa điểm sơ tán trên bãi biển. Pháo 75 mm trên LVT-4 cung cấp hỏa lực hỗ trợ quan trọng khi Thủy quân lục chiến tiến chậm qua đảo.

Okinawa

Đây là cuộc đổ bộ lớn nhất trong chuyến đi Trung Thái Bình Dương. LVT-3 mới, có thiết kế lại cách bố trí hệ thống truyền động, đã được sử dụng thành công trong chiến dịch Okinawa kéo dài. Hơn 1.000 LVT đã tham gia Trận Okinawa.

Châu Âu

Ở châu Âu, LVT chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động đổ bộ và vượt sông cũng như tấn công ở các vùng đầm lầy. Đến cuối năm 1943, 200 chiếc LVT-1 đã được giao cho Quân đội Anh để huấn luyện chuẩn bị cho các hoạt động trong tương lai ở châu Âu. Quân đội Hoa Kỳ, Anh và Canada đã sử dụng Buffalo trong Trận Scheldt ở các nước vùng thấp năm 1944, trong Chiến dịch cướp bóc vượt sông Rhine vào tháng 3/1945, dọc theo sông Po ở Ý, qua sông Elbe và một số các hoạt động vượt sông khác.

LVT đã được sử dụng trong cuộc đổ bộ Normandy, nhưng việc sử dụng chúng của Hoa Kỳ bị hạn chế do học thuyết của Quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu coi Sherman DD là câu trả lời cho cuộc tấn công vào các bãi biển được phòng thủ nghiêm ngặt. Những chiếc LVT-2 được sử dụng để giúp dỡ hàng tiếp tế sau cuộc đổ bộ lên Bãi biển Utah từ các tàu chở hàng ngoài khơi đến bãi biển và qua các đầm lầy gần đó.

Để vượt sông Rhine, Tập đoàn quân 21 của Anh có sẵn khoảng 600 chiếc Buffalo, hầu hết chúng dùng để vận chuyển bộ binh xung kích. Vì bùn dự kiến ​​​​sẽ cản trở xe tăng Sherman DD, một số LVT được trang bị pháo 20 mm và hai súng máy để hỗ trợ hỏa lực cho đến khi có thể xây cầu qua sông. Lực lượng “Đặc biệt” trực thuộc Sư đoàn Thiết giáp số 79 (điều hành và điều phối việc sử dụng tất cả các phương tiện tấn công chuyên dụng), cũng cung cấp cho Buffalos những tấm thảm “Bobbin” để tạo đường tạm thời trên bùn.

Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng số lượng nhỏ LVT-2 và LVT-4 ở châu Âu trong năm 1944-1945 cho các hoạt động vượt sông. LVT-2 và LVT-4 được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trên sông Roer vào năm 1945. LVT-4 của Quân đội Hoa Kỳ cũng được Tiểu đoàn xe tăng 752 sử dụng để chở quân của Sư đoàn bộ binh 88 qua sông Po ở Ý vào tháng 4/1945.

Năm chiếc LVT-4 đã được cung cấp thông qua Lend-Lease cho Hồng quân Liên Xô, lực lượng này đã sử dụng chúng khi tấn công bờ tây được phòng thủ tốt của sông Oder và Danube.

Bắc Phi

Lần sử dụng LVT đầu tiên ở Bắc Phi là vào tháng 11/1942. Một số lượng nhỏ LVT-1 đã được sử dụng trong cuộc đổ bộ lên bờ biển Bắc Phi trong Chiến dịch Torch. Bốn chiếc LVT-1 và hai chiếc máy ủi được giao cho mỗi đại đội kỹ sư của bên bờ. Nhiệm vụ của họ là kéo phương tiện và hoạt động trục vớt thuyền. Những chiếc LVT-1 tỏ ra hữu ích trong việc đưa tàu đổ bộ mắc cạn nổi lên, nhưng chúng cũng gặp nhiều trục trặc cơ học.

Đông Nam Á

Một số đơn vị trinh sát của Tập đoàn quân 14 của Anh tại Miến Điện đã vận hành LVT-1. Mặc dù ban đầu dự định chiến đấu chống lại quân Nhật trên bờ biển Miến Điện vào cuối năm 1943, phần kế hoạch hoạt động này đã bị hủy bỏ và không có chiếc LVT-1 nào được sử dụng trong chiến đấu. Năm 1945, đơn vị hỗ trợ đổ bộ của Thủy quân lục chiến Hoàng gia được thành lập. Những chiếc LVT-4 và LVT(A)-4 của nó hỗ trợ các cuộc đổ bộ của Thủy quân lục chiến Hoàng gia ở Miến Điện và Malaya.

Hậu Thế chiến II

Một số LVT-3, LVT-3C và LVT(A)-5 sửa đổi đã tham gia hoạt động trong Chiến tranh Triều Tiên. Quân đội Pháp đã sử dụng các máy bay LVT-4 và LVT(A)-4 do Mỹ cung cấp trong Chiến tranh Đông Dương và trong Cuộc khủng hoảng Suez. Trong Chiến tranh Triều Tiên, các LVT(3)C và LVT(A) được sử dụng cho cuộc đổ bộ xuống sân bay Inch và sau đó vượt sông Hàn để tái chiếm Seoul. Nó cũng được sử dụng trong việc sơ tán cảng Hungnam khi bị quân Trung Quốc tấn công. LVT(3)C được USMC ở Hàn Quốc sử dụng vừa là phương tiện lội nước vừa đóng vai trò là xe bọc thép chở quân khi trên bộ. Lực lượng Trung Quốc theo chủ nghĩa dân tộc (ROC) đã sử dụng một số LVT-4 và LVT (A)-4 do Hoa Kỳ cung cấp trong cuộc nội chiến ở Trung Quốc chống lại quân đội Trung Quốc cộng sản. Nhiều người đã bị lực lượng cộng sản Trung Quốc bắt giữ, với ít nhất vài chục chiếc được trang bị lại bằng súng chống tăng ZiS-2 57 mm của Liên Xô thay cho súng pháo 75 mm nguyên bản của Hoa Kỳ sau khi họ chiếm thành công Trung Quốc đại lục từ tay Quốc dân đảng vào năm 1949.

Đông Dương thuộc Pháp

Các đơn vị thiết giáp của Pháp đã phát triển việc sử dụng xe bánh xích lội nước ở Đông Dương: Mẫu xe lội nước C của M29 Weasel (được trang bị súng máy Chaterrault M1924/29, Bren hoặc Browning M1919 và súng không giật M18A1 57 mm), LVT-4 (trang bị hai súng máy M2 và hai súng máy M1919, đôi khi được trang bị súng Bofors 40mm hoặc súng không giật 57 mm) và LVT(A)-4 (với pháo 75 mm) đã được sử dụng rất hiệu quả bởi Trung đoàn 1er Etrangers de Cavalerie. Năm 1950, Quân đội Pháp nhận được một số LVT-4 và LVT(A)-4 từ Mỹ để bổ sung cho M29C. Vào tháng 9/1951, đơn vị hỗn hợp đầu tiên của Pháp (1er Groupement Autonome) được thành lập, bao gồm hai phi đội Chồn (mỗi phi đội 33), ba phi đội LVT-4 (mỗi phi đội 11) và một trung đội hỗ trợ hỏa lực gồm 6 LVT(A)-4. Sau đó, nhóm thứ hai được thành lập ở Bắc Kỳ khi nhận được nhiều LVT hơn. Cả hai lực lượng này đều tham gia các hoạt động ở đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng cũng như các hoạt động đổ bộ lên bờ biển Việt Nam. Trung đoàn 1er chasseurs à cheval cũng đã triển khai một trung đội LVT. LVT được mệnh danh là “cá sấu” trong lực lượng vũ trang Pháp.

Suez

Trong cuộc khủng hoảng kênh đào Suez năm 1956, Biệt kích 40 và 42 của Thủy quân lục chiến Hoàng gia đã đổ bộ xuống Port Said trên những chiếc LVT, được hỗ trợ bởi một số xe tăng Centurion từ Trung đoàn xe tăng Hoàng gia. Hải quân Pháp đã giao 13 chiếc LVT-4 cho Lực lượng H, để sử dụng bởi 1ère compagnie du 1er REP3eme Marine Commando trong cuộc tấn công của họ vào Port Fuad.

Các nhà khai thác khác

Khi chiến tranh kết thúc, các phiên bản LVT cũ nhất được coi là dư thừa và được bán sang các nước khác. Chỉ những chiếc LVT-3 và LVT(A)-5 vẫn được sử dụng trong lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Vào năm 1947, hàng chục chiếc LTV Buffalo đã được Quân đội Anh sử dụng để khắc phục lỗ hổng trong hệ thống phòng chống lũ lụt tại Crowland ở Lincolnshire sau mùa đông khủng khiếp năm đó. Năm chiếc LTV bị cuốn trôi và mất tích trong nước lũ. Vào ngày 29/4/2021, một trong những đơn vị bị mất tích đã được khai quật từ độ sâu 30 feet dưới bề mặt sau khi được định vị tại một cánh đồng ở Anh. Trong Chiến dịch Highjump, Chương trình Phát triển Nam Cực của Hải quân Hoa Kỳ từ năm 1946 đến năm 1947, LVT-3 và LVT-4 đã được thử nghiệm trong điều kiện Nam Cực.

Hậu duệ thời hiện đại

Vào những năm 1950, những chiếc LVT vẫn đang được sử dụng đã được thay thế bằng dòng xe LVTP-5, sau đó là dòng xe LVT-7, cuối cùng được đặt tên lại là Xe tấn công đổ bộ (AAV). AAV được sản xuất bởi BAE Systems Land and Armaments, công ty kế thừa FMC.

Năm 1958, Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm chiếc LVT lớn nhất từng được sản xuất, chiếc Goliath LVT(U)X2 do Pacific Car and Foundry sản xuất. Goliath đủ lớn để vận chuyển bất kỳ tải trọng nào mà Landing Craft Utility thông thường có thể chở, bao gồm cả xe tăng chiến đấu chủ lực nặng 60 tấn, từ tàu đổ bộ vào bờ và vượt qua các rào chắn trên bãi biển. Chỉ có một chiếc Goliath được chế tạo và nó chưa bao giờ đi vào hoạt động.

Hiện tại, nhiều quân đội trên thế giới sử dụng các phiên bản amtrack hiện đại hơn. Một trong những sản phẩm mới nhất là Xe chiến đấu viễn chinh của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ hiện đã bị hủy bỏ, dự kiến ​​​​bắt đầu thay thế AAV vào năm 2015 nhưng đã bị hủy bỏ vào năm 2011 sau khi vượt quá ngân sách đáng kể.

Biến thể

Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng hệ thống đặt tên khác với Hải quân nhưng thay vì sử dụng hệ thống số Mẫu (M) thông thường của Quân đội, họ gọi LVT bằng số Mark bằng chữ số La Mã thay vì chữ số Ả Rập. Do đó LVT-4 được gọi là “Mark IV”. Trong dịch vụ của Anh, LVT được đặt tên dịch vụ và số nhãn hiệu để phân biệt chúng.

LVT-1

Mô hình quân sự đầu tiên Di chuyển với tốc độ đáng nể 4 hl/g (7,4 km/h) dưới nước và 24 km/h trên đất liền, nó có thể đưa 20 lính tấn công được trang bị đầy đủ tới bãi biển và cung cấp hỏa lực hỗ trợ từ hai đội Súng máy Browning M1919 mặc dù nó chỉ nhằm mục đích vận chuyển vật tư vào đất liền cho đến khi các phương tiện có bánh xe có thể được đưa vào bờ. Nó được trang bị động cơ xăng sáu xi-lanh Hercules WXLC 146 mã lực (109 kW), được gắn trong vỏ ở hầm hàng phía sau. LVT-1 được đẩy trên cả mặt đất và mặt nước bằng đường ray được trang bị guốc xiên được cấp bằng sáng chế của Roebling giúp bám đường tốt cũng như di chuyển tốt dưới nước. Một phần của khoang lái phía trước, phần lớn thân tàu thép không bọc thép được chuyển sang khu vực chở hàng có kích thước 21 ft 6 inch x 9 ft 10 inch, có thể chứa tới 2.000 kg. Hầm được chia thành nhiều ngăn kín nước. 1.225 chiếc LVT-1 được chế tạo từ năm 1941 đến năm 1943, 485 chiếc được chuyển giao cho Quân đội Hoa Kỳ và 200 chiếc cho Quân đội Anh. LVT-1 có tốc độ tối đa 19 km/h trên đất liền hoặc 11,1 km/h dưới nước; và phạm vi 340 km trên đất liền hoặc 100 km dưới nước.      

Không có áo giáp hay vũ khí nào được đưa vào thiết kế của nó vì vai trò của nó là vận chuyển hàng hóa từ tàu vào bờ. Nhiều phương tiện đã được tân trang lại trước cuộc đổ bộ của Tarawa để trang bị hai súng máy hạng nặng Browning 13 mm ở phía trước và các khẩu súng 0,30 ở phía sau. Chiếc xe không được bọc thép và vỏ thép mỏng của nó hầu như không có khả năng bảo vệ, mặc dù trước Tarawa, một số phương tiện đã được bọc giáp 9 mm cho cabin. Bánh xích hoạt động tốt trên cát nhưng không hoạt động tốt trên bề mặt cứng. Hệ thống treo cứng nhắc khiến đường ray và ổ lăn bị ăn mòn trong nước muối. Việc bảo trì máy mới đúng cách thường là một vấn đề, vì rất ít Thủy quân lục chiến được đào tạo để làm việc với nó và những mẫu máy đời đầu thường xuyên bị hỏng hóc. Do xe LVT-1 gặp nhiều trục trặc nên chúng dần dần bị ngừng sử dụng trước năm 1945. 

LVT-2 Water Buffalo, tên định danh Buffalo II của Anh

Đây là phiên bản cải tiến của LVT-1. Nó có hệ thống truyền động mới (để tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa việc sản xuất, nó sử dụng động cơ 7 xi-lanh xuyên tâm Continental giống như trong xe tăng hạng nhẹ M3A1 Stuart) ở phía sau thân tàu với một trục cánh dọc theo đường tâm tới bộ truyền động ở phía trước và hệ thống treo xoắn. Các đai xích bằng nhôm đã được bắt vít vào, khiến việc thay đổi trở nên dễ dàng hơn nhiều vì chúng nhanh chóng bị mòn trên đất liền và thậm chí còn nhanh hơn trên san hô. Hiệu suất địa hình cứng tốt hơn nhiều so với LVT-1. 2.962 chiếc được sản xuất cho Hải quân Hoa Kỳ, sau đó hải quân này tiến hành chuyển giao 1.507 chiếc cho Quân đội Hoa Kỳ và 100 chiếc cho Quân đội Anh. Với tốc độ tối đa 32 km/h trên đất liền và 5,4 hl/g (10,0 km/h) trên mặt nước và khả năng hoạt động bền bỉ 240 km trên đất liền (hoặc 121 km trên mặt nước) LVT-2 có thể mang trọng tải bình thường là 2.900 kg hoặc 24 binh sĩ được trang bị đầy đủ. Có thể lắp tấm mạ di động có mức “10 lb” ở các bên bảo vệ và phía sau thân tàu và “20 lb” ở phía trước và cabin.    

Đường ray để gắn súng máy chạy quanh hai bên và phía sau khoang chở hàng và chạy ngang phía sau cabin,

LVT-2 tham gia vào nhiều chiến dịch hơn bất kỳ biến thể LVT nào khác, bao gồm Tarawa, Roi-Namur, Cape Gloucester, Northern Kwajalein, Saipan, Guam, Tinian, Peleliu, Iwo Jima, Okinawa và ở một số vùng của Châu Âu, chẳng hạn như cuộc vượt sông Rhine của Chiến dịch Cướp bóc.

LVT(A)-1

LVT(A) Mark 1 là LVT hỗ trợ bộ binh đầu tiên. Với kinh nghiệm đầu tiên về các hoạt động đổ bộ ở Thái Bình Dương, rõ ràng cần phải có hỏa lực mạnh hơn loại pháo 0,5 inch thông thường. Dựa trên LVT-2, A là viết tắt của “armored” (bọc giáp), phiên bản hỗ trợ hỏa lực này có thân với tấm 12 mm ở mũi, cabin và tháp pháo và lớp giáp 6 mm ở những nơi khác. Nó được trang bị tháp pháo gần giống với tháp pháo của Xe tăng hạng nhẹ M3, với khẩu pháo M6 37 mm trên ngàm M44 và súng máy đồng trục 0,30 inch. Thêm hai khẩu súng máy 0,30 inch nữa trên giá đỡ vòng ở boong sau phía sau tháp pháo, 509 chiếc đã được sản xuất. Nó được trang bị động cơ xăng làm mát bằng không khí công suất 262 mã lực (195 kW). Do những hạn chế do tháp pháo áp đặt, nó chỉ có thể mang tải trọng giới hạn 450 kg nhưng vẫn duy trì cùng tốc độ 40 km/h trên đất liền và 5,4 hl/g (10,0 km/h) dưới nước của Mark 2, với độ bền hoạt động 200 km trên đất liền hoặc 120 km dưới nước.         

Những phương tiện này nhằm mục đích hỗ trợ hỏa lực cho Thủy quân lục chiến đang tấn công trong giai đoạn đầu thiết lập đầu cầu. Tuy nhiên, thông thường LVT(A) sẽ bắt đầu khai hỏa khi vẫn ở dưới nước.

Tại Roi-Namur, Thủy quân lục chiến số 24 có sự hỗ trợ của LVT(A)-1, nhưng họ không thể áp sát đủ để hỗ trợ hiệu quả cho quân từ các bãi biển. Những chiếc LVT(A)-1 khác hỗ trợ lực lượng Thủy quân lục chiến số 22 đổ bộ xuống Engebi. Đến giữa năm 1944, tất cả những chiếc LVT(A)-1 đã được thay thế bằng những chiếc LVT(A)-4 được trang bị súng 75 mm có khả năng mạnh hơn nhiều. Việc chuyển đổi này chủ yếu là do súng LVT(A)-1 M6 không có đủ khả năng phá boong-ke. Việc không thể vô hiệu hóa các boongke trên hoặc gần các đầu bờ biển là một rủi ro cố hữu đối với Thủy quân lục chiến lao ra khỏi tàu đổ bộ của họ.

LVT(A)-2 Water Buffalo

Đây là phiên bản bọc thép của LVT-2, theo yêu cầu của Quân đội Hoa Kỳ về một biến thể bọc thép của LVT-2. Dịch vụ ở Nam Thái Bình Dương sớm cho thấy cần được bảo vệ nhiều hơn. Phiên bản này có cabin người lái được bảo vệ bằng tấm giáp 13 mm và phần còn lại của thân tàu có tấm giáp 6,4 mm. Đến năm 1944, tấm chắn được bổ sung để bảo vệ các xạ thủ phía trước. Điều đáng ngạc nhiên là lớp giáp bổ sung 1.250 kg, được thêm vào trọng lượng 11.000 kg của LVT-2 không bọc thép, không ảnh hưởng đến hiệu suất và chỉ khiến chiếc xe kéo thêm 51 mm lớp giáp khi nổi. LVT(A)-2 có sức chứa 18 quân. 450 chiếc được sản xuất.   

LVT-4 Water Buffalo, tên định danh Buffalo IV của Anh

FMC đã sửa đổi một chiếc LVT-2 vào tháng 8/1943 bằng cách di chuyển động cơ về phía trước và bổ sung thêm một cửa dốc lớn ở phía sau, cho phép quân đội thoát ra từ phía sau xe. Sức chứa tăng từ 16 quân trong LVT-2 lên 30, khiến các LVT trước đó phần lớn đã lỗi thời. Sự đổi mới này cũng tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho việc bốc dỡ hàng hóa. Một số xe đã nhận được bộ áo giáp. Cho đến nay, đây là phiên bản LVT có số lượng nhiều nhất, với 8.348 chiếc được giao; Quân đội Hoa Kỳ nhận được 6.083 chiếc và Quân đội Anh 500 chiếc. Nhiều chiếc LVT-4 của Anh được trang bị một khẩu pháo Polsten 20 mm và hai súng máy Browning 7,62 mm. Có thể lắp bộ áo giáp 20 lb và 10 lb có thể tháo rời.

Do không có thay đổi lớn nào đối với động cơ và hộp số của LVT-2 nên LVT-4 được hoàn thiện nhanh hơn nhiều so với LVT-3, với những cỗ máy đầu tiên đi vào hoạt động tại Saipan vào tháng 6/1944.

Rắn biển (Sea Serpent)

Sea Serpent được thiết kế bởi Sư đoàn thiết giáp số 79 để người Anh sử dụng ở Viễn Đông. Vũ khí của nó là hai súng phun lửa “Wasp” và một súng máy. Những khẩu đội này lẽ ra đã được sử dụng bởi “quả pháo lửa” của Trung đoàn hỗ trợ đổ bộ số 34, Thủy quân lục chiến Hoàng gia trong bất kỳ cuộc tấn công nào vào đất liền Nhật Bản nhưng chiến tranh đã kết thúc trước khi chúng được sử dụng.

LVT(A)-3

Được phát triển như một phiên bản của LVT-4 với lớp giáp tích hợp nhưng chưa bao giờ được phê duyệt để sản xuất.

LVT-3 Bushmaster

Được phát triển bởi Tập đoàn Borg Warner với tên gọi Model B vào tháng 4/1943. Để cho phép chất hàng phía sau, các động cơ được chuyển đến các bệ đỡ và một đoạn đường dốc được lắp ở phía sau, đồng thời khu vực chở hàng rộng hơn một chút để có chỗ cho một chiếc Jeep chở trong hầm hàng. Một số nhận được bộ áo giáp. Lần đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu ở Okinawa vào tháng 4/1945. Động cơ xăng Cadillac V-8 công suất 148 mã lực (110 kW) đôi được kết nối bằng trục truyền động với hộp số (giống như xe tăng hạng nhẹ M5) ở phía trước thân tàu. Nó có thể mang tải trọng 4.100 kg hoặc chở theo 30 binh sĩ được trang bị đầy đủ. 2.962 chiếc được sản xuất, trong đó nhiều chiếc vẫn được sử dụng tại Hoa Kỳ cho đến năm 1955 khi chúng cuối cùng được thay thế bởi LVTP-5. Nó hoạt động hiệu quả và có độ tin cậy cao hơn vì thường có nhiều thời gian bảo trì hơn so với trong Thế chiến thứ hai. LVT(3)C vẫn là tiêu chuẩn của Thủy quân lục chiến cho đến khi thiết kế lớn đầu tiên sau chiến tranh được đưa ra, LVT(P)5, vào năm 1953. Trọng lượng tổng thể của tàu là 12,1 tấn và trọng lượng tối đa của nó là 12,1 tấn. tốc độ là 27 km/h trên đất liền hoặc 9,7 km/h trên mặt nước, với phạm vi hoạt động 240 km trên đất liền hoặc 121 km trên mặt nước.     

LVT(A)-4

Pháo 37 mm của LVT(A)-1 không phù hợp cho phiên bản hỗ trợ hỏa lực nên tháp pháo của Xe vận chuyển mô tô 75 mm Howitzer M8 – được trang bị pháo 75 mm – được sử dụng để sản xuất LVT(A)-4. Trong một số trường hợp, khẩu 75 mm được thay thế bằng súng phun lửa Ronson của Canada. Một khẩu súng máy 12,7 mm được lắp trên bệ đỡ phía trên phía sau tháp pháo. Ở những xe được sản xuất muộn hơn, súng máy hạng nặng được thay thế bằng hai súng máy M1919A4 cỡ nòng 0,30 trên chốt gắn ở hai bên tháp pháo và một khẩu nữa ở mũi tàu. 1.890 chiếc được sản xuất, trong đó 1.307 chiếc được chuyển giao cho Quân đội Hoa Kỳ và 50 chiếc cho Quân đội Anh. Thân tàu được bọc thép giống như Mark 1 nhưng tháp pháo M8 mui hở dày tới 1 inch.  

PLA Trung Quốc đã bắt được một số khẩu từ lực lượng Quốc Dân Đảng trong Nội chiến và đưa chúng vào sử dụng, cuối cùng sửa đổi một số bằng cách thay thế pháo 75 mm bằng pháo tăng M6 37 mm và một số khác bằng súng chống tăng ZiS-2 57 mm, hoàn chỉnh với lá chắn, việc chuyển đổi cũng đòi hỏi phải loại bỏ lớp áo choàng ban đầu.

LVT(A)-5

Được giới thiệu vào năm 1945, LVT(A)-5 là loại LVT(A)-4 với tháp pháo được hỗ trợ điện và bộ ổn định con quay hồi chuyển cho pháo. Một số được nâng cấp vào cuối những năm 1940 bằng cách sửa đổi cấu hình vỏ giáp. 269 ​​chiếc được sản xuất.

LVT-3C

LVT-3 đã được sửa đổi. Một mái bọc thép được trang bị và mũi tàu được mở rộng để cải thiện khả năng nổi. Vũ khí bao gồm một khẩu súng máy 0,30 inch trong tháp pháo và một khẩu khác gắn trên bi ở mũi tàu. 1.200 chiếc LVT-3 đã được chuyển đổi.

Phương tiện lưỡng cư, bánh xích, dịch vụ tổng hợp nặng 4 tấn (“Neptune”)

Một phương tiện của Anh dựa trên LVT-4, được gọi là Neptune, được chế tạo bởi Nuffield. Chỉ một số ít trong số 2.000 đơn đặt hàng được hoàn thành. Sealion là phiên bản phục hồi và Turtle là phiên bản workshop.

Bảo tồn

Năm 1947, một chiếc Buffalo LVT đang được sử dụng trong công tác phòng chống lũ lụt ở Crowland, Lincolnshire, Vương quốc Anh, đã bị cuốn trôi và chôn vùi. Vào năm 2021, nó đã được khai quật và lấy lại, đồng thời các tình nguyện viên đang có kế hoạch bảo tồn và khôi phục nó về trạng thái hoạt động bình thường. Vào tháng 6/2022, nó được trưng bày ở Thorney, Cambridgeshire, như một phần của lễ kỷ niệm 75 năm trận lụt. Một chiếc xe thứ hai cũng có thể được thu hồi từ hiện trường. Bảo tàng Di sản Hoa Kỳ ở Stow Massachusetts có chiếc LVT(A)-4 duy nhất được trưng bày trước công chúng ở Bắc Mỹ./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *