TÀU CHỈ HUY LỚP Blue Ridge

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Nhà máy đóng tàu hải quân Philadelphia – LCC 19; Công ty Đóng tàu và ụ tàu Newport News – LCC 20
– Nhà vận hành: Hải quân Hoa Kỳ
– Trong biên chế: 1970 đến nay
– Kế hoạch đóng mới: 3
– Hoàn thành: 2
– Đã hủy: 1
– Hoạt động: 2
– Lượng giãn nước: 19.176,89 tấn (đầy tải)
– Chiều dài: 193 m
– Chiều rộng: 33 m
– Mớn nước: 8,15 m (đầy tải)
– Động lực đẩy: 2 nồi hơi, 1 tuabin giảm tốc, 1 trục; 22.000 mã lực (16.000 kW)
– Tốc độ: 23 hl/g (43 km/h)
– Phạm vi hoạt động: 13.000 hl (24.000 km) ở tốc độ 16 hl/g (30 km/h)
– Thủy thủ đoàn: 720 nhập ngũ, 23 sĩ quan
– Máy bay chở: Tất cả các loại trực thăng, trừ CH-53 Sea Stallion.

Blue Ridge là lớp tàu chỉ huy và kiểm soát đổ bộ đầu tiên và duy nhất được thiết kế đặc biệt như vậy từ phần sống tàu.

Lớp Blue Ridge là kết quả của gần 7 năm lập kế hoạch và xây dựng. Theo định danh SCB-248 (sau này là SCB-400.65), thân tàu tấn công đổ bộ lớp Iwo Jima được sử dụng làm cơ sở thiết kế do khả năng cách xa ăng-ten của sàn đáp nhằm giảm thiểu nhiễu giữa nhiều hệ thống liên lạc của tàu, các hệ thống và khả năng của boong hoạt động như một mặt phẳng trên mặt đất; đảo LPH được thay thế bằng một cấu trúc thượng tầng tập trung nhỏ.

Theo thiết kế, lớp Blue Ridge có khả năng hỗ trợ nhân viên của cả Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Đổ bộ và nhân viên của Tổng Tư lệnh Lực lượng Đổ bộ. Các con tàu là trung tâm chỉ huy và kiểm soát đổ bộ chung tiên tiến nhất được xây dựng vào thời điểm đó, nhờ hệ thống máy tính tiên tiến, gói thông tin liên lạc mở rộng và hệ thống giám sát và phát hiện hiện đại.

Vào thời điểm đưa vào hoạt động, các tàu thuộc lớp Blue Ridge có điểm khác biệt là mang theo các bộ điện tử tinh vi nhất thế giới, lớn hơn 30% so với của tàu sân bay USS John F. Kennedy, vốn phức tạp nhất. Chúng được trang bị một “pin chính” gồm máy tính, thiết bị liên lạc và các thiết bị điện tử khác để hoàn thành nhiệm vụ của chúng như tàu chỉ huy. Một hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến cũng là một phần không thể thiếu trong thiết kế hoàn toàn mới của con tàu. Thông qua bảng vá lỗi tự động và ma trận chuyển đổi được điều khiển bằng máy tính, phi hành đoàn của cô ấy có thể sử dụng bất kỳ tổ hợp thiết bị liên lạc nào mong muốn.

Thông tin liên lạc tầm xa của Hải quân Hoa Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào các hệ thống vô tuyến tần số cao trong những năm 1970 và đã phát triển thành thông tin liên lạc chủ yếu qua vệ tinh trong những năm 2000. Điều này được minh họa bởi các ăng-ten dây dài, ăng-ten đĩa và ăng-ten định hướng HF yagi hoặc định kỳ log ban đầu được lắp đặt trên lớp và sau đó được gỡ bỏ và thay thế bằng một số ăng-ten liên lạc vệ tinh.

Bên cạnh các loại vũ khí nhỏ, lớp Blue Ridge ban đầu được trang bị hai khẩu pháo nòng đôi Mark 33 3”/50 khi đưa vào hoạt động, mặc dù sau đó chúng đã bị loại bỏ. Chúng cũng mang theo hai bệ phóng Mark 25 và thiết bị điện tử cho Hệ thống tên lửa phòng thủ điểm cơ bản (BPDMS) được bổ sung vào khoảng những năm 1970 và bị loại bỏ vào những năm 1990. Hai hệ thống Phalanx CIWS 20 mm đã được bổ sung vào những năm 1980 để phòng thủ điểm.

Lớp Blue Ridge bao gồm hai tàu. Ban đầu có 6 chiếc được yêu cầu, 3 chiếc được lên kế hoạch và chỉ có 2 chiếc được chế tạo.

Tàu trong lớp
Blue Ridge LCC-19, biên chế 14/11/1970.
Mount Whitney LCC-20, biên chế 16/1/1971./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *